Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Với hình dạng thuôn dài, nhiều chân, nghoe nguẩy, sâu khiến nhiều chị em phụ nữ khóc thét khi trông thấy. Thế nhưng, ở nhiều vùng miền Việt Nam sâu lại được chế biến thành các món ăn đặc sản ngon “tuyệt cú mèo”.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Sâu muồng là một loại đặc sản ở Tây Nguyên. Nhiều người đến đây thưởng thức món ăn này đều tấm tắc khen ngon và muốn thử lại. Sâu muồng có thể chế biến thành món chiên hoặc xào sả ớt.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ sâumuồng như làm rang, xào sả ớt, thậm chí ăn sống.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Sâu măng xào lá chanh là món ăn đặc sản ở vùng Mường Lát, Lai Châu. Tuy nhìn vào có vẻ hơi “khó ưa” nhưng đây là món ăn cực dễ gây nghiện, cảm giác gắp vào miệng béo ngậy, giòn giòn khiến nhiều người ưa thích.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Từ sâu măng có thể làm ra nhiều món ngon, nhưng ngon nhất vẫn là sâu măng xào lá chanh.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Sâu tre là đặc sản ở A Lưới, Thừa Thiên – Huế ít người biết. Sâu tre ngon và nhiều dưỡng chất đây cũng là món ăn đặc biệt của người miền núi.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Từ sâu tre, có thể làm món xào, chiên, băm chả… thậm chí cả nấu canh. Vị béo của sâu lẫn trong gia vị, cách tẩm ướp đặc biệt của người dân tại A Lưới khiến sâu tre càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Đuông dừa: Đây là món đặc sản nổi tiếng của người miền Tây. Hình dáng bề ngoài của đuông dừa có thể khiến nhiều người ghê sợ nhưng đây thực sự là món ngon bổ dưỡng.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, chiên xù, ngâm mắm… Món ăn có thể thách thức sự can đảm của thực khách nhất là món đuông dừa ngâm mắm.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Sâu khoai: Trong số các món nhậu từ sâu, sâu khoai cũng là “mồi nhậu” khoái khẩu của cánh đàn ông. Bề ngoài sâu khoai có thể sẽ khiến bạn “khiếp đảm” vì nó vừa to vừa mềm nhũn, lại xanh nhũn.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Sâu khoai cũng được chế biến thành nhiều món ăn, với những người thích cảm giác mạnh thì có thể ăn sống.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Món tằm sắn rang, đặc sản của người dân Phú Thọ hay Tuyên Quang, được xem là thực phẩm sạch và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dám thử món ăn này.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Lúc còn sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng khi qua bàn tay chế biến, lại trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Ảnh: Internet.

Theo Thảo Nguyên/Kiến thức

Đặc sản nổi tiếng kinh dị ở Tây Bắc: Hoảng hồn thưởng thức pịa cá

Bát Pịa cá sóng sánh, sực mùi thơm của các loại gia vị và rau thơm,… khiến thực khách bỏ qua nỗi sợ hãi ban đầu mà xì xụp thưởng thức.

Nhắc đến các món ăn nổi tiếng kinh dị ở Tây Bắc, nhiều người thường nhớ đến các món như gỏi cá nhảy, nậm pịa….. Nói là kinh dị bởi đây là những món được người dân vùng cao ăn sống, hoặc dùng phân non của các loài vật ăn cỏ để chế biến. Bên cạnh các món pịa phổ biến, khiến thực khách “hết hồn” như pịa bò, pịa dê thì ít ai biết rằng ở vùng đất này còn món pịa cá cũng rất ấn tượng.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Ngoài các món cá nướng, cá gỏi, du khách nên thưởng thức món pịa cá – một đặc sản của đồng bào người Thái ở Sơn La.

Cũng giống nhiều món pịa khác, pịa cá được làm từ phần ruột của con cá, kết hợp với các loại gia vị đặc trưng ở Tây Bắc. Chia sẻ công thức làm món pịa cá, chị Lò Thị Điện, chủ nhà hàng Phố Núi ở bản Cóng Nọi (P.Chiềng Cơi, Tp. Sơn La) cho biết: “Để làm được món pịa cá cần phải chọn được những con cá suối còn sống, thường thì chúng tôi sẽ lựa chọn những loại cá to như cá trắm, cá chép vì phần ruột của loài cá này khá to.”

Theo chị Điện, cá sau khi làm sạch sẽ lấy phần ruột để riêng. Sau đó, sẽ bóc tách phần mỡ bám ngoài ruột rồi dùng tay vuốt sạch các chất bẩn trong đó. Phần ruột này sẽ nhanh chóng được cắt thành từng khúc vừa ăn rồi để ráo nước. Để chế biến được món pịa cá hấp dẫn, quan trọng nhất là phải kết hợp với các loại gia vị đặc trưng, trong đó không thể thiếu củ sả, hạt mắc khén (một loại hạt có mùi vị gần giống hạt tiêu), ớt tươi, mùi tàu…

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Chị Điện chuẩn bị các loại gia vị để chế biến pịa cá.

Chị Điện cắt nhỏ các loại gia vị rồi để riêng vào bát, sau đó chị đặt cái nồi lớn lên bếp, cho dầu vào phi thơm cùng sả, ớt rồi cho phần lòng cá đã làm sạch vào đảo đều tay. Khi thấy miếng lòng cá bắt đầu chín và săn lại, chị Điện cho thêm mắc khén giã nhỏ và mắm muối vào nêm nếm cho vừa miệng. Đợi lòng cá ngấm gia vị, chị Điện cho thêm nước vào đun sôi. Theo chị cứ 1 phần lòng thì cho 2 phần nước, không nên cho nhiều nước quá sẽ làm món pịa bị loãng. Chỉ một lúc, nồi pịa đã sôi sùng sục, cả căn bếp đã dậy mùi thơm sực nức khó cưỡng, chị Điện cho thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào rồi nhanh chóng tắt bếp.

Kinh dị những món ăn đặc sản làm từ sâu ở Việt Nam

Pịa cá được bày trong một cái bát tô, khi ăn thực khách dùng thìa múc pịa vào bát của mình rồi thưởng thức luôn hoặc có thể làm thức chấm cùng gỏi cá, các loại rau rừng.

Không có vị đắng giống như các món pịa khác, pịa cá có vị mềm, ngọt của lòng cá lẫn cùng các loại gia vị, đặc biệt mùi thơm nổi bật của sả và mắc khén đã lấn át mùi tanh ban đầu của cá, khiến thực khách cứ mãi vương vấn.”Pịa cá khá dễ ăn, không “kinh dị” như các loại pịa dê, pịa trâu vì phần ruột cá đã được làm sạch rồi”, chị Điện chia sẻ.

Pịa cá là món ăn có từ lâu đời của người Thái ở Sơn La. Với họ, pịa cá không chỉ là món ăn để thiết đãi khách khi đến chơi nhà, bày tỏ sự hiếu khách của gia chủ, mà nó còn thể hiện tính sáng tạo trong ẩm thực dân tộc, biết tận dụng các loại nguyên liệu để chế biến thành món ăn mới, có sức hấp dẫn và độc đáo.

Theo 24h

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *