Món xoài dầm với hương vị cay cay, ngọt ngọt lại giòn giòn đem lại cho chúng ta cảm giác lạ miệng một cách khó cưỡng lại. Vậy tại sao bạn không học ngay cách làm xoài dầm để được thưởng thức hương vị tuyệt vời đó?
Xoài là loại hoa quả phổ biến nhất vào mùa hè và có thể chế biến ra nhiều món ngon khác nhau như: sinh tố xoài, gỏi xoài, canh xoài, bánh pudding xoài, xoài dầm… Đặc biệt là món xoài dầm vô cùng dễ làm đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Không chỉ có hương vị thơm ngon , xoài còn giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Cách làm xoài dầm nước mắm
Nguyên liệu làm xoài dầm nước mắm:
– Xoài xanh: 3 quả
– Đường kính: 400g
– Ớt: 3 quả
– Gia vị: ớt bột, muối, nước mắm
Các bước làm xoài dầm nước mắm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch xoài xanh, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn dọc theo thân quả xoài. Sau đó, bạn cho xoài thái miếng vào nước muối pha loãng để ngâm trong 15 phút rồi vớt ra, xả lại với nước cho sạch, để ráo.
Các bước sơ chế xoài xanh
Lưu ý: Khi cắt xoài, bạn phải bỏ phần hạt đi nếu không dầm nước mắm sẽ bị đắng.
– Ớt sau khi rửa sạch thì bạn bỏ hạt và thái lát mỏng, để riêng.
– Đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho xoài vào chần sơ rồi vớt ra ngay và ngâm xoài vào tô nước đá lạnh để xoài giòn và ngon hơn khi đem dầm với mắm.
– Xoài ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 – 8 phút thì vớt ra, để ráo rồi cho xoài vào một cái tô lớn. Tiếp theo, bạn trộn đều 300g đường kính với xoài sao cho đường kính và xoài bám vào nhau. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô xoài lại, cho vào tủ lạnh để ít nhất 8 tiếng (hoặc qua đêm) cho đường tan hoàn toàn và thấm đều vào miếng xoài.
Bước 2: Dầm xoài
– Sau khi đã ướp xoài xong, bạn chắt lấy phần nước đường do xoài tiết ra cho vào nồi cùng 100g đường kính và 2 thìa nước mắm. Cho lên bếp đun và khuấy đều đến khi đường kính tan hoàn toàn. Sau khi nước mắm đường sôi thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
– Xếp các miếng xoài vào hũ sạch, cho thêm ớt thái lát và ớt bột rồi đổ nước mắm đường đã nguội vào, để ngâm trong khoảng 4 tiếng là được (có thể cho thêm tỏi cắt miếng tùy theo sở thích).
Đun nước mắm và ngâm xoài trong hũ
– Sau 4 tiếng, bạn đã có món xoài dầm nước mắm thơm ngon để thưởng thức.
Món xoài dầm nước mắm có vị đậm đà, chua cay hấp dẫn
2. Cách làm xoài dầm muối ớt
Nguyên liệu làm xoài dầm muối ớt:
– Xoài xanh: 1kg
– Đường cát trắng: 7 muỗng
– Muối trắng: 1 – 2 muỗng
– Ớt bột hoặc ớt tán khô
Cách làm xoài dầm muối ớt đơn giản:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Chuẩn bị một thau nước đun sôi để nguội, cho thêm một chút muối và vài nắm đá lạnh.
– Xoài xanh rửa sạch, gọt nhẹ lớp vỏ bên ngoài để giữ được phần cùi vỏ, giúp miếng xoài cứng và giòn ngon hơn.
– Cắt xoài thành những miếng dài vừa ăn rồi cho vào thau nước đá ngâm ít nhất khoảng 2 tiếng (có thể đổ thêm đá lên mặt xoài để ngâm).
– Sau 2 tiếng, bạn vớt xoài ra rổ, để ráo nước hoàn toàn.
Gọt xoài và ngâm vào nước đá
Bước 2: Dầm xoài
– Cho xoài vào một cái âu lớn, trộn đều với đường và ướp trong 20 phút để đường tan hoàn toàn.
– Khi đường đã tan hoàn toàn và miếng xoài thấm đường, bạn cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng ớt bột vào trộn thật đều và ướp tiếp trong 1 tiếng.
Dầm xoài với đường và muối ớt
– Sau 1 tiếng thì xoài đã ngấm vị, xếp xoài vào hũ, đổ cả phần nước ướp xoài vào rồi đậy kín, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên để 1 ngày sau mới thưởng thức để xoài có vị ngon nhất.
Món xoài dầm muối ớt rất được nhiều người yêu thích
3. Cách làm xoài dầm sữa chua
Nếu bạn không ăn được xoài xanh vì vị chua và sợ nóng thì có thể kết hợp xoài chín dầm với sữa chua thơm ngon, vừa giúp đẹp da lại tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm xoài dầm sữa chua:
– Xoài chín: 1 quả
– Sữa chua: 1 hộp
– Đá bào
– Đường
Chi tiết cách làm xoài dầm sữa chua:
Bước 1: Sơ chế xoài
Xoài bạn đem rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành hạt lựu vừa ăn.
Cắt xoài thành hình hạt lựu
Bước 2: Dầm xoài
– Bạn cho xoài đã cắt hạt lựu vào ly. Đổ hộp sữa chua vào trộn đều.
Trộn xoài với sữa chua
– Nếu thích ăn ngọt hơn thì có thể cho thêm đường, thêm đá bào cho xoài dầm mát lạnh. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm vào hạt chia, thạch, nha đam… để món ăn hấp dẫn và nhiều vị hơn.
Một vài lưu ý khi ăn xoài:
Quả xoài có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, khi ăn xoài cũng có những lưu ý để tránh gây tác dụng ngược.
– Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua, sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Vì vậy không nên ăn lúc đói.
– Người mắc bệnh ngoài da (mụn nhọt, mẩn ngứa….) nên hạn chế ăn xoài.
– Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng.
– Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.
– Những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường…ăn nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe.
– Người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn xoài.
Theo Khampha
Cách làm tôm viên chiên nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Tôm viên chiên là món ăn vặt rất được lòng thực khách, tuy nhiên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang khiến chúng ta lo lắng, vậy nên hãy tự làm tôm viên chiên tại nhà đi bạn, rất dễ đó.
Tôm viên chiên là món ăn được làm từ tôm tươi nên rất ngọt thịt và giàu dinh dưỡng, lại có mùi vị vô cùng hấp dẫn nên từ t.rẻ e.m đến người lớn ai cũng mê say. Tự làm tôm viên chiên tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, đảm bảo vệ sinh nữa đấy.
Nguyên liệu
Tôm: 600grBột năng: 3 muỗng cà phêHạt nêm: 1 muỗng cà phêBột ngọt: 1 muỗng cà phêĐường: muỗng cà phêTiêu xay: muỗng cà phêDầu hào: 1 muỗng cà phêHành tím: 3 củHành lá: 1 nhánhCà rốt: củ
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Băm nhuyễn hành lá, hành tím, cà rốt.Rửa sạch tôm, lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm, sau đó bạn cho tôm vào tô dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng cho thịt tôm đông, săn lại.Tiếp theo bạn cho tôm vào cối xay nhuyễn hoặc nếu không có máy bạn có thể băm thật nhuyễn
. Bước 2. Ướp tôm
Cho tôm cùng hành lá, hành tím, cà rốt, 3 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê đường, muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào vào tô, trộn đều lên cho nguyên liệu hòa quyện với nhau, ướp trong 30 phút.
Bước 3. Nắn và chiên tôm viên
Bạn đeo bao tay vào, thấm một ít dầu ăn và tiến hành nắn tôm thành những viên tròn vừa ăn, bạn nắn thật chắc tay để tôm khi chiên không bị bở ra, món ăn sẽ dai ngon hơn.Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, đợi dầu sôi bạn cho tôm viên vào chiên vàng đều các mặt, xong vớt ra đặt lên giấy thấm dầu cho rút bớt lượng dầu thừa là hoàn thành món ăn.
Trình bày
Bạn cho tôm viên ra dĩa ăn nóng chấm tương ớt, tương đen kèm đồ chua là ngon số zdách, từ nay đã không phải lo lắng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa rồi bạn nhé!
Theo Nauankhongkho.vn