Bánh dứa Đài Loan có hương vị rất đặc biệt. Một chút chua thanh xen lẫn chút ngọt ngào của nhân mứt dứa, vỏ áo bên ngoài béo mịn vừa phải, là lý do khiến ai cũng mê say loại bánh này.
Bánh dứa theo hương vị Đài Loan với công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Cùng bắt tay vào làm bánh dứa Đài Loan nào.
Nguyên liệu làm bánh dứa
1. Nguyên liệu làm mứt dứa
1kg dứa (dứa chín vàng sẽ ngon hơn) 200g đường vàng 100g mạch nha (nếu không có mạch nha có thể thay hoàn toàn bằng đường kính)
2. Nguyên liệu làm vỏ bánh
Bơ 110g Bột mỳ 150g (dùng 120g bột hoa hồng xanh và 30g bột ngô) Bột sư tử Lion Custard 15g (bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ làm bánh, trên các trang web bán nguyên liệu làm bánh) Bột sữa 10g Đường 25g Sữa ông thọ 25g 1 lòng đỏ trứng gà 1 chút muối
Cách làm bánh dứa Đài Loan
Bước 1. Làm mứt dứa
Tùy theo dứa xanh hay chín, chua – ngọt theo mùa mà các bạn có thể gia giảm lượng đường cho vừa. Dứa mua về bỏ vỏ ngoài, sau đó nạo bằng bàn nạo, sẽ cho sợi dứa dài đẹp chứ xay dứa sẽ bị nát và không đều.Sau đó cho đường và mạch nha vào cho qua bếp sên, nhớ dùng nồi dày hoặc chảo chống dính . Sên cạn thì đảo đều tay với lửa liu riu đến khi khô (trung bình làm tầm 5kg dứa mất tầm hơn 2 tiếng). Đợi nhân dứa nguội thì dùng nạch nha trộn vào để làm nhân nặn bánh.
Bước 2. Làm vỏ bánh
Cho sữa vào bơ vào máy đ.ánh trứng, đ.ánh tầm 30 giây cho đều, sau đó cho từ từ đường vào bơ đ.ánh mịn . Cho từ từ bột sư tử và bột sữa vào, rồi cho lòng đỏ trứng vào máy đ.ánh đến khi hòa quyện. Chia bột làm 3 lần, đ.ánh cho đến khi tất cả đã hòa quyện, vì bơ sẽ hơi cứng, hỗn hợp bơ và bột sẽ không tạo khối thống nhất. Bạn đeo găng tay nilong và nhào thành khối nhé. Bọc nilong để vào tủ lạnh từ 2-3 tiếng sau đó mang ra nặn.
Làm bánh theo tỉ lệ 3/1 cứ 15g bột thì 5g nhân, ăn ít nhân sẽ khiến chúng ta thòm thèm và ngon hơn, bạn nào thích nhiều nhân thì có thể tự căn chỉnh.
Bước 3. Nướng bánh
Làm hỗn hợp quét mặt bánh: dùng 1 lòng đỏ trứng vịt, 1/3 lòng trắng (lòng trắng giúp mặt bánh bóng hơn nha mọi người) và thêm 1/2 thìa vani nước, hoặc có thể 1 lòng đỏ trứng vịt 2 thìa cafe dầu ăn và chút sữa tươi không đường.
Bật lò nóng 190 độ trong vòng 15 phút, bánh nướng ở nhiệt độ 190 trong vòng 20 phút, để bánh nguội rồi xếp ra đĩa, nếu xếp từ lúc bánh còn nóng thì sẽ dễ bị vỡ.
Bánh nứt mặt là do nhiệt nướng cao, mọi người có thể giảm nhiệt xuống 100 độ tùy theo lò nướng của gia đình bạn, và nên quan sát 1 chút. Hoặc có thể do mứt dứa của mọi người chưa được khô, độ ẩm của mứt còn cao. Bánh mềm nhão, chảy, là do lượng nước trong bánh quá nhiều, trong công thức của mình tuyệt đối không dùng whipping hay sữa tươi. Quét mặt bánh nhanh tay thật mỏng, mình quét mặt bánh duy nhất 1 lần. Trình bày
Cách làm bánh dứa Đài Loan không hề khó, hãy lưu lại công thức để thường xuyên chế biến món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.
Theo MS/Danviet
Trung Thu năm nay tôi chẳng phải đi mua bánh, vì đã có cách làm bánh Trung Thu ngàn lớp siêu ngon đẹp đây rồi!
Trước giờ tôi luôn nghĩ để làm được loại bánh Trung Thu ngàn lớp ngon đẹp, chuẩn vị Đài Loan thì chỉ có những thợ bánh với kĩ thuật điêu luyện. Nhưng với cách làm bánh Trung Thu ngàn lớp này, mùa trăng năm nay tôi chẳng cần phải ra tiệm nữa.
Ảnh minh họa.
Với cách làm bánh Trung Thu ngàn lớp này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần bột màu xanh (bột nước)
20 hoa đậu biếc
80g nước ấm
thìa cà phê giấm
60g dầu dừa (cho vào tủ lạnh cho đông lại) hoặc có thể thay bằng mỡ trừu (shortening)
2 thìa súp đường
180g bột mì đa dụng
Phần bột trắng (bột dầu):
180g bột mì đa dụng
100g dầu dừa (cho vào tủ lạnh cho đông lại) hoặc có thể thay bằng mỡ trừu (shortening)
600g nhân đậu đỏ sên sẵn
12 lòng đỏ trứng muối cắt đôi (tùy thích)
Cách làm:
Ngâm 20 cái hoa đậu biếc với 80g nước ấm trong 15 phút. Sau đó vớt hoa ra và giữ lại phần nước.
Trộn đều 80ml nước hoa đậu biếc với thìa cà phê giấm, 60g dầu dừa, 2 thìa súp đường và 180g bột mì đa dụng. Tiếp đó trộn đều các nguyên liệu trong phần bột trắng. Đậy kín và cho cả hai loại bột nghĩ trong vòng 15 phút. Sau thời gian nghĩ, mỗi loại bột chia thành 6 phần bằng nhau.
Ấn dẹt viên bột màu xanh, sau đó bao kín phần bột màu trắng. Chú ý bao đều và kín, không để không khí lọt vào trong. Nếu không khi cán sẽ bị rách bột.
Cán viên bột thành hình elip, sau đó cuộn bột lại theo chiều dọc bột. Xoay dọc khối bột, cán thành hình chữ nhật như ban đầu.
Tiếp tục cuộn bột lại theo chiều dọc, sau đó d.ùng d.ao c.ắt đôi viên bột. Cán dẹt viên bột bánh. Nên cán thật tròn để khi cho nhân bánh trung thu vào sẽ dễ vo và bánh đẹp hơn.
Cho nhân đậu đỏ vào giữa và bọc kín. Làm tương tự với các phần bột còn lại. Tiếp đó làm nóng lò với nhiệt độ là 180 độ C. Khi lò nóng cho bánh vào nướng trong khoảng 20 đến 25 phút. Bánh chín lấy ra để nguội hẳn trên rank rồi mới cho vào túi hoặc hộp. Bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần.
Thành phẩm:
Bánh Trung Thu ngàn lớp hay còn gọi là bánh Triều Châu, là món bánh đẹp từ hình thức đến hương vị. Những năm gần đây loại bánh này được nhiều người Việt biết đến hơn. Lớp vỏ bánh Trung Thu ngàn lớp được kết hợp với hoa đậu biếc tạo thành từng lớp giòn tan và có màu sắc bắt mắt. Phần nhân đậu đỏ ngọt dẻo tạo ra sự kết hợp thú vị khác lạ so với các loại bánh Trung Thu truyền thống. Cách làm bánh Trung Thu ngàn lớp khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý cân đong các nguyên liệu chính xác thì khả năng thành công rất cao.
Theo Như Ý/Helino