Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Nghe đến chất béo mọi người thường sợ hãi vì nghĩ đến tăng cân, gây ra nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, chất béo, cụ thể là chất béo lành mạnh với chế độ ăn vừa đủ rất cần thiết cho cơ thể.

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Có nhiều loại chất béo khác nhau, gồm chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Loại chất béo mà chúng ta nên tránh chính là chất béo chuyển hóa, thường có trong thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn, các loại thực phẩm chiên xào, bơ thực vật…

Hai loại chất béo còn lai, là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Cải thiện sức khỏe não bộ

Đôi khi bạn cảm thấy mất tập trung, não bạn dường như bị “đơ” và không thể làm gì. Đó có thể do bạn đã không ăn đủ chất béo. Bộ não dựa vào chất béo để hoạt động. Đây cũng chính là lý do mà các nhà thần kinh học khuyến khích mỗi người cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách ăn chất béo lành mạnh, bao gồm omega-3 và omega-6.

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Vì vậy, nếu bạn sắp làm một bài kiểm tra hoặc muốn tăng cường trí nhớ, hãy ăn một số loại hạt hoặc trái bơ như một bữa ăn nhẹ.

Bạn cần chất béo để thở

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Nghe có vẻ lạ nhưng phổi của bạn được phủ một chất làm từ chất béo bão hòa, những chất béo này thường có trong sữa, bơ, dừa… Bởi vậy, nếu bạn không ăn đủ chất béo, phổi của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Cân bằng hormone

Chất béo rất quan trọng trong việc cân bằng hormone, từ đó, giúp hệ thống sinh sản của người khỏe mạnh. Cả nam giới và phụ nữ đều cần chất béo trong chế độ ăn uống để sản xuất hormone giới tính như estrogen và testosterone

Tăng khả năng hấp thụ các dinh dưỡng

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Một số vitamin là chất béo hòa tan, chính vì thế trong chế độ ăn luôn cần có chất béo để giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chúng thông qua tiêu hóa. Không có chất béo, bạn có thể đã bỏ lỡ vitamin, đó là lý do tại sao thêm một số dạng chất béo vào mỗi bữa ăn bổ dưỡng là điều cần thiết.

Giúp giảm cholesterol

Chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống luôn phức tạp và gây tranh cãi, nhưng hầu hết các khuyến nghị hiện đại nói rằng ăn một lượng nhỏ chất béo bão hòa và một lượng lớn chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Tổ chức Tim mạch nói rằng những chất béo tốt cho sức khỏe này sẽ làm tăng lượng cholesterol tốt và có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong m.áu. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chất béo bão hòa, chẳng hạn như trứng, có thể hữu ích để cải thiện cholesterol khi ăn ở mức độ vừa phải.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Lượng chất béo được nạp đủ vào cơ thể có thể, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm huyết áp, duy trì sức khỏe của tim. Các bác sĩ tim mạch thường khuyên chúng ta nên ăn một lượng lớn chất béo không bão hòa (có trong dầu ô liu, trái bơ, hạnh nhân) hơn là ăn các loại chất béo bão hòa (có trong bơ và các sản phẩm động vật).

Ngăn ngừa ung thư, tiểu đường

Căn bệnh ung thư đến từ rất nhiều nguyên nhân như thói quen ăn uống không khoa học, di truyền, môi trường sống… Nhưng ăn thực phẩm lành mạnh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này là điều được các chuyên gia dinh dưỡng vô cùng khuyến khích.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng chất béo ăn vào cao hơn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng đối với phụ nữ, việc tăng lượng chất béo nạp vào cơ thể có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Ngoài ra, chế độ ăn kết hợp chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn chất béo giúp duy trì kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn. Cả hai yếu tố này (độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong m.áu) là thành phần chính trong phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Đẹp da và tóc

Nếu muốn có làn da khỏe mạnh quanh năm, hãy đảm bảo việc ăn đủ chất béo. Cụ thể, chất béo từ bơ và dầu ô liu có ý nghĩa trong việc ngăn ngừa nếp nhăn và giữ cho làn da tươi sáng. Cả hai loại chất béo này đều được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào da mới, thay thế những tế bào bị bào mòn hoặc c.hết.

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Ảnh: Internet.

Chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin và khoáng chất nuôi dưỡng da đầu từ bên trong, mang lại cho bạn mái tóc sáng bóng và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra chất béo còn giúp bạn kháng viêm tốt hơn, làm cho hệ tiêu hóa của bạn luôn hoạt động suôn sẻ.

Theo Thedailymeal

‘Bảo bối’ hạn chế hấp thu chất béo trong bữa ăn làm say lòng giới trẻ

Cuộc sống phát triển kéo theo ý thức bảo vệ sức khỏe ngày càng cao, và những sản phẩm giúp giảm hấp thụ chất béo ngay trong bữa ăn được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Nếu trước đây, nhu cầu ăn ngon được đặt lên trên hết, thì trong cuộc sống hiện đại, việc chọn sản phẩm thân thiện với sức khỏe trở thành tiêu chí hàng đầu. Những tín đồ ẩm thực sẽ không thể bỏ qua các món nướng béo thơm, nhưng loại thức ăn này lại dung nạp nhiều chất béo, nếu ăn thường xuyên mà không vận động sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì vậy, sản phẩm giúp hạn chế sự hấp thụ chất béo trong bữa ăn được bạn trẻ săn đón.

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Tín đồ ẩm thực luôn tìm kiếm sản phẩm giúp hạn chế hấp thụ chất béo trong bữa ăn để tận hưởng trọn vẹn niềm vui.

Mới đây, cư dân xứ sở mặt trời mọc vừa tìm ra “bảo bối” mang tên Coca-Cola Plus, giúp tín đồ ẩm thực vừa tận hưởng niềm vui ăn uống, vừa bảo vệ sức khoẻ và duy trì thói quen lành mạnh. “Bảo bối” này đã có mặt tại Việt Nam, với chức năng hạn chế hấp thu chất béo từ bữa ăn nhờ bổ sung chất xơ dinh dưỡng.

Coca-Cola Plus được sản xuất theo công thức nguyên gốc tại Nhật Bản, đạt chứng nhận FOSHU (Food for Specified Health Uses) – chứng nhận uy tín do chính phủ Nhật cấp cho những sản phẩm có tác dụng duy trì, bảo vệ hoặc hỗ trợ các vấn đề về sức khoẻ.

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Chất béo không đáng sợ như bạn nghĩ

Chất xơ dinh dưỡng có trong Coca-Cola Plus giúp hạn chế hấp thu chất béo và tốt cho sức khỏe.

Chất xơ hòa tan trong Coca-Cola Plus có thể dễ dàng liên kết với các chất béo và làm giảm quá trình hấp thu chất béo vào m.áu. Từ nay, các tín đồ ẩm thực, đặc biệt “thực thần” mê đồ béo ngậy, đã có bí quyết để thưởng thức món ngon trọn vẹn.

“Cuộc chiến” giữa niềm đam mê ẩm thực và việc bảo vệ sức khỏe cũng sẽ phần nào bớt căng thẳng với sự hỗ trợ của các sản phẩm đạt cả 2 tiêu chí: Giúp người dùng tăng thêm trải nghiệm hương vị món ăn và đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Theo Zing

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *