Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Nhìn vào mâm cơm này, chắc hẳn không ít mẹ phải ngậm ngùi thừa nhận rằng mình nấu cỗ có khi cũng không đẹp bằng nhà người ta ăn cơm cuối tuần!

Mâm cơm hôm nay có:

1 – Chân giò luộc

2 – Vịt nướng

3 – Thịt kho tàu

4 – Bắp cải xào tỏi

5 – Đầu mực xào thập cẩm

6 – Canh chua Thái

7 – Tráng miệng: Thơm.

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Chế biến:

1. Chân giò luộc

Chân giò khi mua nhờ người bán lóc xương (nhớ chọn phần bắp và không làm rách da), mang về rửa sạch, ngâm chân giò vào nước muối và giấm 15′ để khử mùi hôi. Rửa lại và để ráo, dùng chỉ cột chặt phần chân giò lại. Bắc nồi nước lên bếp, cho muối, gừng cắt lát và 1 củ hành tây cắt đôi.

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Khi nước vừa sôi lăn tăn cho chân giò vào luộc chín, nhớ vớt bọt để nước dùng trong. Khi chân giò chín vớt ra để nguội cắt lát, khi ăn chấm nước mắm tỏi ớt hay mắm tôm đều ngon.

2 – Vịt nướng

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Vịt mua về rửa sạch, giã gừng nhuyễn ra. Cho gừng vào rượu, dùng chà lên vịt để khử mùi hôi. Sau 30′ thì rửa lại, để ráo. Hòa gia vị ướp vịt gồm: nước tương, chao, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, ớt khô, bột tỏi. Đeo bao tay, cho gia vị lên vịt thoa đều và mát xa nhẹ cho nhanh ngấm, sau 1 giờ cho vịt vào lò nướng vàng là món ăn hoàn tất.

3 – Thịt kho tàu

Thịt cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi trụng thịt với nước sôi có cho vào vài lát gừng. Công đoạn này khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Rửa thịt lại lần nữa rồi ướp với một ít nước mắm ngon, hạt nêm, đường và một ít bột ngọt, để 30′ cho thịt ngấm.

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Phi dầu ăn với hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn đến khi thấy thơm thì cho thịt vào đảo đều để gia vị được ngấm kỹ rồi ta thêm một ít nước màu dừa vào. Khi nước trong chảo cạn cho nước dừa tươi vào ngập mặt thịt, vớt bọt và hạ lửa nhỏ kho đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Món thịt kho khi hoàn tất để 15′ sau ăn sẽ ngon hơn vì khi bớt nóng hương vị sẽ được giải phóng hoàn toàn.

4 – Bắp cải xào tỏi

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Bắp cải bào nhỏ, hành cắt khúc. Phi dầu ăn với tỏi đến khi thấy thơm thì cho tất cả vào xào nhanh trên lửa lớn, khi vừa chín tới nêm một ít hạt nêm, trộn đều rồi tắt bếp, bày ra đĩa.

5 – Đầu mực xào thập cẩm

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Đầu mực làm sạch để ráo, hành tây cắt múi cau, hành, cần cắt khúc. Phi dầu ăn với tỏi đến khi thấy thơm thì cho mực vào xào trên lửa lớn, nêm hạt nêm và tiêu xay vào mực. Sao đó trút rau củ vào đảo cho rau củ vừa chín tới là trút ngay ra đĩa để mực không ra nước nhé!

6 – Canh chua Thái

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Phi thơm hành tím, sả, ớt cho vàng sau đó thêm thơm và cà chua băm nhỏ vào, tiếp đó cho lá chanh giềng vào cho thơm nước. Thêm gia vị lẩu Thái vào nêm lại cho vừa khẩu vị, có thể thêm bắp cho nước dùng ngọt. Khi vừa ăn cho tôm, mực, cá vào, nấu đến khi tất cả chín thì tắt bếp là có món canh vô cùng hấp dẫn.

7 – Tráng miệng: Thơm

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Theo Afamily,vn

Mâm cơm cuối tuần đẹp đến “phát hờn” của mẹ đảm Sài Gòn

Đâu phải ai cũng bày ra nấu được tới 6 món cho một bữa ăn – dù là bữa cuối tuần, như mẹ đảm Sài Gòn này đâu!

Mâm cơm cuối tuần hôm nay có:

1. Chả cá thác lác chiên

2. Bắp cải xào tỏi

3. Tai heo ngâm mắm tỏi

4. Sườn non kho tiêu

5. Canh khổ qua nhồi thịt

6. Tráng miệng: Táo

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Cách làm:

1. Chả cá thác lác chiên

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Chả cá thác lác mua về ướp với nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu, hành tím băm và thì là cắt nhỏ. Đeo găng tay nhào cho chả cá dẻo và dai, cho cá nghỉ 15′ để cá được dai hơn, rồi ép mỏng chiên vàng.

2. Bắp cải xào tỏi

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Bắp cải bào nhỏ, hành cắt khúc. Phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi cho tất cả vào xào nhanh trên lửa lớn, khi vừa chín tới nêm một ít hạt nêm rồi trộn đều, tắt bếp, bày ra đĩa.

3. Tai heo ngâm mắm tỏi

Tai heo cạo rửa sạch, ngâm nước muối giấm gạo khoảng 15′ sau đó rửa lại để ráo. Luộc chín tai với nước sôi có cho gừng, hành tây, và muối để khử mùi hôi của tai. Tai chín vớt ra cho vào nước lạnh rửa lại rồi cắt mỏng, sau đó xả lại sạch nhựa và để ráo.

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Cho tai vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để tai được giòn hơn. Trong thời gian đó bạn hòa nước mắm ngâm tai gồm: tỏi, ớt băm, nước mắm đường, nước cốt chanh cho vừa khẩu vị rồi cho tai vào trộn đều. Cho tai vào lọ để 30′ sau là có thể dùng được, món tai ngâm mắm để tủ lạnh có thể bảo quản 1 tuần.

4. Sườn non kho tiêu

Sươn non chăt nho vưa ăn, băc nồi nươc sôi co it muôi trung sơ, rưa lai băng nươc lanh, đê rao. Làm nóng dầu trên chảo, chiên vang miêng sươn.

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Trong luc chiên, hoa hôn hơp xôt: 2 muông canh nươc canh, 2 muông canh đương, 2 muông canh nươc, 1 muông ca phê toi băm nhuyên, 1/2 muông ca phê ơt, 1/2 muông ca phê bôt ngot, trôn đêu. Khi sươn vàng, chăt phân dâu trong chao ra, va cho nươc xôt đa pha vao sươn, văn nho lưa. Rim đên khi nươc xôt keo lai la hoan tât.

5. Canh khổ qua nhồi thịt

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Khổ qua mua về cắt khúc, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Thịt nạc xay nhuyễn, nấm mèo ngâm mềm cắt nhỏ, bún tàu cắt khúc. Trộn thịt, nấm mèo, bún tàu, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn, tiêu xay, bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm ngon. Nhồi thịt đã trộn vào khổ qua, cho khổ qua vào nồi nước đang sôi, hầm mềm rồi nêm hạt nêm lại cho vừa ăn. Cho hành ngò cắt nhỏ vào là xong.

6. Tráng miệng: Táo

Mâm cơm cuối tuần 7 món đẹp “rụng rời” khiến các bố thì thấy thèm, các mẹ thì trầm trồ ngợi khen!

Mâm cơm cuối tuần “chuẩn 10” chính là đây, đẹp đến mức chỉ muốn ngắm mà không nỡ ăn!

Theo Afamily,vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *