Khám phá cách nấu bún ốc Miền Bắc ngon nhất, tự tin trổ tài nấu nướng cho cả gia đình nhé. Bún ốc là món ăn vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam được cả thực khách trong và ngoài nước yêu thích.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún ốc Miền Bắc ngon nhất đãi cả nhà
Hôm nay, MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn công thức nấu món này nhé
Nguyên liệu nấu bún ốc chuẩn miền Bắc tại nhà
Ốc Nhồi: 2 kg
Xương lợn: 1 kg
Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg
Đậu Phụ ( Đậu Hũ ): 3 miếng (bìa)
Cà chua chín: 300 gr
Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím, hành lá, ngò gai, rau tía tô
Giấm nền: lit
Dầu ănGia vị: tiêu, muối, đường, nước mắmRau ăn: xà lách, rau kèm theo, gói, hoa chuối chín
Các bước nấu bún ốc Miền Bắc ngon nhất
Bước 1: Nguyên liệu chế biến
– Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho vào nước ngâm vài lát ớt. Sau đó, bắc nồi nước với chút muối. Lưu ý: không quá kỹ thuật để tránh thịt ốc dai và bạn nhớ giữ lại ốc vít.
– Sau khi thu dọn thì tháo dỡ, để hơi nguội, lễ ốc lấy phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp với khoảng 1,5 muỗng café nước mắm tiêu xay và muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
– Cà chua: rửa sạch, bỏ phần bổ trợ và bổ sung phần bổ sung.
– Bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa nhỏ. Các loại rau sống bỏ phần hư hỏng, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
– Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, rửa sạch để ráo dầu.
– Phần xương lợn: bạn rửa sạch với nước để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi đun với 2 lít nước trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm, thì cấm liên tục bọt biển để dùng trong.
– Bạn trần bún qua nước sôi, để làm nóng.
Bước 2: Nấu nước dùng cho món bún ốc
– Bắc nồi lên bếp và cho chút dầu ăn vào đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút để đi săn. Lưu ý: nếu bạn cấm ốc vít quá tay thì bạn có thể cho vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt vừa chín tới, đừng quá dai.
– Cho tiếp nước thủy cục, nước hầm xương và nước thải vào nồi và nấu sôi, nấu lại nóng cho vừa ăn rồi thả phần đậu vào nồi, chờ đến khi sôi thì bạn hạ lửa để cất giữ.
Bước 3: Trình bày món ăn
– Bạn cho bún ra tô, chan nước và ốc, đậu phụ, cà chua từng loại một ít và hạt hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đó.
Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon vừa vị, ăn là ghiền
Cách nấu bún ốc miền Bắc khá phức tạp, phải qua nhiều công đoạn chế biến. Tuy nhiên, thành phẩm sẽ mang đến cho bạn một hương vị cũng như một bát bún ngon chuẩn vị.
Để món ăn thêm ngon hơn, mọi người có thể kết hợp ăn kèm cùng với các loại rau sống như rau muống chẻ, xà lách, giá đỗ, hoa chuối,… Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cùng mọi người cách chế biến bún ốc miền Bắc ngon, chuẩn vị nhất. Mời bạn cùng theo dõi, tham khảo và trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé.
Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon chuẩn vị, ăn là ghiền. Ảnh: Internet
1. Cách nấu bún ốc miền Bắc đơn giản ngay tại nhà
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Ốc nhồi: 1 kg
Bún tươi
Đậu phụ: 2 miếng
Chuối xanh: 5 – 6 quả
Thịt bò: 200g
Giò tai : 200g
Xương ống heo: 1kg
Giấm bỗng
Mắm tôm
Cà chua: 5 quả
Nghệ tươi
Hành khô, hành lá
Lá bưởi (hoặc lá chanh)
Ớt tươiRau sống ăn kèm như: rau muống, tía tô, xà lách, giá đỗ,…
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị ốc tươi và những nguyên liệu khác để nấu bún ốc miền Bắc. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Sơ chế xương ống heo và ninh nước dùng
Đầu tiên các bạn cần sơ chế xương ống heo trước. Đem rửa với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng gừng đ.ập dập, giúp khử mùi hôi của xương.Tiếp theo cho xương ống lên bếp đun sôi với một ít sả và gừng, để loại bỏ cặn bẩn bám quanh xương ống. Sau đó đổ xương ra rổ rồi rửa với nước nhiều lần cho thật sạch.Chuẩn bị nồi lớn, bắc lên bếp, cho xương ống và lượng nước vừa đủ vào. Đậy vun và hầm đến khi nào xương tiết ra chất ngọt bên trong là được. Trong quá trình hầm xương, các bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại.
Sơ chế xương ống heo và ninh nước dùng. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế thịt ốc
Ốc mua về đem rửa với nước vài lần để loại bỏ bớt lớp bùn đất bên ngoài. Sau đó cho ốc vào thau cùng nước vo gạo, một ít ớt tươi. Để ngâm khoảng 6 – 8 tiếng cho ốc nhả hết đất cát bên trong.Trong quá trình ngâm, tầm 2 – 3 tiếng mọi người thay nước ngâm ốc một lần. Thời gian ngâm đã xong thì chà rửa vỏ ốc lại lần nữa cho thật sạch. Vớt ra để ráo và chuẩn bị luộc.Chuẩn bị sả rồi đ.ập dập và thái thành khúc khoảng từ 5 – 7cm. Củ gừng gọt vỏ, thái thành lát mỏng. Lá bưởi, lá chanh rửa sạch.Xong thì đem cho toàn bộ ốc cùng lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát, ớt tươi vào trong nồi.
Sau đó đổ nước ngập ốc và bật lửa đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút. Dùng đũa đảo thường xuyên để giúp mài ốc dễ rớt ra hơn.Tiếp tục vớt toàn bộ ốc ra, dùng tăm nhọn tách lấy phần thịt ốc bên trong. Lưu ý: chỉ nên lấy phần đầu và loại bỏ phần đuôi ốc. Vì phần đuôi thường chứa nhiều cặn bẩn và nhiều ốc con. Giữ lại nước luộc ốc để nấu nước dùng bún.Phần đầu ốc đem trộn cùng 1 thìa muối và giấm để loại bỏ bớt nhớt và chất bẩn. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Dùng tăm nhọn ghim lấy toàn bộ thịt ốc ra khỏi vỏ ốc. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên đậu hũ và chuối xanh
Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng đổ toàn bộ hành tím vô rồi phi đến khi hành chuyển sang màu hơi vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp, vớt hết hành ra bát.Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhuyễn. Đậu rửa sơ với nước ấm rồi thái thành miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn.Tận dụng chảo vừa phi hành lúc nãy, bạn cho nghệ vào chảo để đun. Tinh dầu nghệ sẽ tạo màu vàng cho dầu ăn cũng như từng miếng đậu hũ chiên lên trông đẹp mắt hơn.
iếp tục, vớt hết bã nghệ ra khỏi chảo, thêm dầu ăn vào cùng với đậu hũ sao cho dầu ngập đậu.Để lửa nhỏ chiên đậu đến khi nào chín vàng đều hết tất cả các mặt thì vớt ra đĩa. Lót giấy thấm dầu bên dưới để hút bớt lượng dầu thừa.Chuối xanh rửa sạch, thái miếng mỏng khoảng 1 – 2cm rồi ngâm với nước muối pha loãng, để loại bỏ nhựa mủ và tránh bị thâm đen. Thời gian ngâm khoảng 10 phút.Sau khi ngâm xong thì vớt chuối xanh ra để ráo nước. Sau đó chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn có tinh dầu nghệ vô rồi chiên sơ. Chiên xong vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Tìm hiểu thêm: Ẩm thực Lào: Hương vị mới lạ thân quen
Chiên chuối xanh đến khi nào chuyển sang màu vàng là được. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào thịt ốc
Cà chua đem bỏ cuống, rửa sạch và bổ múi cau. Chuẩn bị chảo, thêm vào một ít dầu ăn rồi cho cà chua vô xào. Nêm nếm gia vị gồm một ít hạt nêm và mì chính, đảo đều xào khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp.Chuẩn bị chảo khác, thêm dầu nghệ vô rồi đợi nóng cho toàn bộ thịt ốc vào. Xào thịt hơi săn lại thì tiến hành nêm nếm gia vị gồm: đường, mì chính, nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn. Xào đến khi nào thịt ốc chín và ngấm đều gia vị thì tắt bếp, vớt ra đĩa.
Xào thịt ốc trong thời gian ngắn để tránh bị dai. Ảnh: Internet
Bước 5: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu còn lại
Thịt bò rửa thật sạch. Có thể dùng nước muối pha loãng rửa thịt để loại bỏ bớt mùi hôi đặc trưng. Tiếp đến, thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
Sau khi thái xong cho toàn bộ vào bát, thêm một chút dầu mè và ướp khoảng vài phút cho thịt thơm.
Giò tai thái sợi dài vừa ăn. Hành lá, rửa sạch, thái khúc. Rau sống nhặt rễ, phần lá héo úa vàng bỏ đi rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Ngâm xong rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
Thịt bò thái lát mỏng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 6: Nấu nước dùng bún ốc miền Bắc thơm ngon
Quay lại nồi hầm xương ống heo, mọi người đổ phần nước luộc ốc vô nồi. Dùng vá đảo đều rồi nêm nếm gia vị gồm: giấm, mắm tôm, 2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê nước mắm. Hoặc các bạn có thể thay đổi lượng nêm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.Đảo đều, để lửa lớn, nước sôi lại thì cho chuối xanh vào om trong khoảng thời gian từ 4 – 5 phút.
Trong quá trình om chuối xanh, các bạn tăng lửa lớn rồi tiến hành nhúng phần thịt bò thái nhỏ đã chuẩn bị sẵn vô nồi. Đợi khoảng 1 phút cho thịt bò tái hoặc chuyển sang màu hồng nhạt thì vớt ra cho vào bát.Lưu ý trong quá trình ninh, sẽ có bọt trắng nổi lên, mọi người cần phải thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngọt hơn nhé.Vẫn để lửa lớn, đổ hết phần cà chua xào vào và nấu thêm khoảng 4 phút nữa thì tắt bếp. Thêm một ít hành lá lên trên cho nước dùng trông đẹp mắt hơn.
Nấu nước dùng bún ốc miền Bắc thơm ngon. Ảnh: Internet
Bước 7: Hoàn thành món bún ốc miền Bắc
Các bạn nấu một nồi nước sôi khác, cho bún tươi vào trụng sơ. Việc trụng bún sẽ giúp sợi bún không bị dính vào nhau.Trụng xong thì cho vào bát rồi xếp lần lượt đậu hũ chiên, thịt bò chần, giò tai, thịt ốc xào, rau sống lên trên.Cuối cùng chan nước dùng xấp mặt bún là có thể thưởng thức. Đừng quên cho thêm một ít nước cốt chanh và vài lát ớt tươi khi ăn để món bún thêm phần hấp dẫn hơn nhé.
>>>>>Xem thêm: Mì trộn chỉ làm trong 15 phút nhưng ngon bất ngờ cho bữa trưa nhanh gọn
Hoàn thành món bún ốc miền Bắc. Ảnh: Internet
2. Bí quyết giúp món bún ốc miền Bắc ngon đậm vị hơn
Thịt ốc mọi người chỉ nên luộc vừa chín tới, không nên luộc quá kỹ. Vì nếu luộc quá kỹ thịt ốc sẽ bị dai và mất ngon.Khi xào nên để lửa to và xào thật nhanh để tránh việc xào lâu khiến ốc bị mất nước và khô.Khi đi chợ mua ốc, các bạn nên chọn mua loại ốc vừa phải. Không nên chọn loại ốc nhỏ. Và đặc biệt, phải chọn mua ốc còn tươi sống nhé.
Cách nấu bún ốc miền Bắc mặc dù chế biến khá công phu và qua nhiều công đoạn, nhưng không hẳn là quá khó để thực hiện đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, đi chợ chuẩn bị những nguyên liệu như trên, và vào bếp nấu ngay cho cả gia đình một nồi bún ốc chuẩn hương vị miền Bắc thôi nè. Sau cùng, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc các bạn thành công và cùng cả nhà có bữa ăn thật tuyệt vời nhé.