Cá chốt ở quê còn gọi là cá nghạnh hay cá gai, cá chốt được mùa mỗi con lớn hơn một ngón tay người lớn chút xíu. Thịt cá chốt sau khi kho lên chắc nịch, thịt săn. Chỉ cần kiên nhẫn một chút với lửa nhỏ, bảo đảm món cá kho này chỉ cần ăn với
Nguyên liệu làm cá chốt kho tiêu
(cho 2 Phần ăn)
Cá chốt 400 gr
Hành lá 1 nhánh
Ớt 3 trái(Ớt tươi)
Tiêu 1 muỗng cà phê
Đường trắng 2/3 muỗng canh
Bột ngọt 1/4 muỗng canh
Nước màu 1 muỗng cà phê
Nước mắm 5 muỗng canh
Dầu ăn
Thực hiện
Bước 1: Cá chốt mua về sơ chế hơi cực một chút, cắt bỏ xéo đầu, bỏ râu và các cạnh gai nhọn, vây.
Tốt nhất là nên nhờ người bán làm sẵn để đỡ bị gai đ.âm vào tay, nhất là các bạn không quen làm cá nhỏ. Vì đặc trưng của cá này rất trơn như con lươn vậy đấy. Gai mà đ.âm vào thì nhức lắm luôn, cẩn thận.
Bước 2: Bạn nấu một chút nước nóng (Chỉ nóng không đun sôi nhé, vì sôi sẽ làm chín cá tróc da, hỏng mất cá sống nè). Pha vào tô nước nóng, 1/2 chén giấm gạo. Sau đó đổ vào thau cá chốt đã làm sạch, dùng tay nhồi, bóp để thân cá ra hết nhớt trơn và dơ. Rửa lại nước sạch 2-3 lần cho đến khi thấy da cá hết nhờn.
Bước 3: Cho cá vào âu nhỏ. Ướp cá với: 5 muỗng canh nước mắm ngon. 2/3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới vào 1 muỗng cà phê nước màu.
Bước 4: Trộn đều cá cho thấm gia vị. Cắt xéo 2 trái ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay cho vào cùng. Ướp cá 15-20 phút.
Bước 5: Sau khi ướp cá thấm. Cho dầu vào chảo, phi thơm đầu hành lá với lửa vừa (bạn có thể thay bằng hành tím cắt lát sẽ thơm hơn nhiều). Hành thơm, trút cá đã ướp vào chảo, cẩn thận hơi văng tung tóe xíu.
Bước 6: Dùng đũa dàn đều cá ra mặt chảo. Vặn lửa nhỏ xuống, lúc này tuyệt đối không trở mặt cá, nếu trở mặt cá sẽ bị tróc phần da cá mặt tiếp xúc chảo, sau khi kho nhìn rất xấu.
Bước 7: Cứ để cá kho trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút như thế. Lúc này bạn mới khẽ trở mặt cá hết sức nhẹ nhàng. Tiếp tục kho với lửa nhỏ và tuyệt đối không đổ nước lọc vào chảo (sẽ làm loãng nước kho mất độ đậm đà, ảnh hưởng tới sự chắc dai của cá kho).
Bước 8: Kho đến khi thấy nước sệt lại vừa ý mong muốn, cá săn chắc, sậm màu. Rắc riêu xay vào. Kho thêm 5 phút nữa tắt bếp.
Bước 9: Cá kho ăn nóng rất ngon, nhất là khi ăn cơm nóng hay chấm kèm với rau sống chấm nước cá kho.. Nếu thích ăn nhiều tiêu bạn hoàn toàn có thể cho số lượng tiêu nhiều gấp đôi cũng chẳng sao, càng thơm hơn. Và nhớ là, hâm nóng món này khi dùng ha.
Theo Quatangcuocsong.
Khoai tây xào đậu đũa
Đậu đũa là loại rau quả khá phổ biến vào mùa hè, giàu protein và đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, đau lưng. Hơn thế đây là loại quả có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất thích hợp cho những chị em có nhu cầu giảm cân.
Nguyên liệu làm khoai tây xào đậu đũa
(cho 2 Phần ăn)
Khoai tây 200 gr
Đậu đũa 200 gr
Tỏi 3 tép
Nước mắm 1 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Thực hiện
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt sợi nhỏ sau đó rửa sạch lại. Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc dài cỡ ngón tay. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm tỏi vào, xào thơm. Cho khoai tây vào đảo chung. Bạn xào cho đến khi khoai tây bắt đầu chín (trong lúc xào có thể cho thêm một ít nước để khoai tây không bị khô).
Bước 3: Khi khoai tây bắt đầu chín, cho đậu đũa vào đảo chung. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều cho thấm gia vị. Đun cho đến khi đậu đũa chín thì tắt bếp.
Bước 4: Bày món ăn ra đĩa, dùng với cơm trắng. Khoai tây, đậu đũa mềm mềm, thấm đậm ăn cực thích.
Theo Quatangcuocsong