Món bánh ngọt này sẽ giúp bạn giải tỏa cơn thèm đồ ngọt mà lại không hề bị tăng cân đâu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Khoai lang mật 2 củ
2. Sữa tươi không đường 200ml
3. Mật ong Vừa đủ
4. Cam vàng Nửa quả
5. Nước Vừa đủ
Thông thường khi làm bánh ngọt không thể thiếu bột mì, trứng, đường… nhưng với cách làm bánh khoai lang hấp này bạn sẽ không cần phải thêm bột mì hay đường vào trong bánh. Công thức sử dụng khoai lang ngọt nên đã có độ ngọt nhất định, bạn chỉ cần thêm chút mật ong nếu muốn tăng hương vị cho bánh. Sữa tươi sẽ giúp bánh ẩm, mềm và xốp. Đây sẽ là món ăn cực hợp cho các bạn muốn giảm cân vì không cần tiêu thụ đường hay tinh bột không tốt.
Tham khảo cách làm bánh khoai lang hấp
1
Hấp chín khoai lang
Khoai lang rửa sạch vỏ, đem hấp chín.
2
Sơ chế cam
Chà chút muối lên khắp vỏ cam rồi xả dưới vòi nước để loại bỏ phần sáp bảo vệ trái cây. Sau đó rửa sạch rồi lau khô. Thái lát mỏng.
3
Làm phần mứt cam
Cho khoảng 50ml nước vào nồi, sau đó hòa 50g mật ong vào cho mật ong tan vào nước. Sau đó cho cam vào rim. Nấu cam một lúc cho tới khi lát cam hơi mềm thì vớt ra cho ráo bớt nước.
4
Nghiền khoai
Khoai hấp chín lấy ra bóc vỏ, đặt khoai vào tô rồi dùng dĩa nghiền mịn khoai. Sau đó thêm sữa tươi vào trộn đều.
Bạn nên cho lượng sữa từ từ để kiểm soát tốt kết cấu của khoai. Không nên để hỗn hợp khoai bị đặc hoặc lỏng quá.
5
Hấp bánh khoai lang
Đổ hỗn hợp bột khoai ở trên vào hũ thủy tinh chịu nhiệt hoặc khay nướng đã phết một lớp dầu mỏng để chống dính. Sau đó xếp phần mứt cam lên trên. Đun sôi nước trong nồi hấp sau đó đặt bánh vào hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín.
Bánh chín lấy ra ngoài, để nguội rồi úp ngược xuống để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi thưởng thức thôi!
Những món bánh ngọt nổi tiếng thế giới
Trong danh sách 100 loại bánh ngọt nổi tiếng thế giới, bánh da lợn của Việt Nam nằm ở vị trí 96.
Tasteatlas , trang web được nhiều người gọi là “atlas của ẩm thực thế giới” đã giới thiệu tới độc giả 100 món bánh ngọt nổi tiếng toàn cầu. Danh sách này được cập nhật lần gần nhất là đầu năm 2021.
Đứng đầu danh sách là bánh Pavlova , được đặt tên theo vũ công ba lê người Nga nổi tiếng thế giới Anna Pavlovna Pavlova. Món bánh này được miêu tả là “tinh tế như diễn viên múa ba lê mà nó mang tên”, và là món tráng miệng vào mùa hè. Kem được đ.ánh bông, phủ lên trên lớp bánh trứng làm từ đường tuyết. Sau đó, người ta đặt lên đó một lớp trái cây như đào, cherry, các loại quả mọng… Món bánh này được phát minh vào những năm 1920, trong chuyến du lịch của Pavlova đến Australia và New Zealand. Ảnh: Spruce Eats
Kasutera là một loại bánh bông lan truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đường, bột mì, trứng và siro tinh bột. Đặc sản đến từ Nagasaki này không chứa bơ hoặc dầu, và có kết cấu mềm, ẩm, xốp. Bánh còn có tên gọi khác là Castella, được các thương nhân người Bồ Đào Nha mang đến Nhật Bản vào thế kỷ 16. Ngày nay, khi du khách tới Nagasaki sẽ tìm thấy nhiều biến thể của loại bánh này, như hương vị chocolate, trà xanh, đường nâu, mật ong… Ảnh: Cooking with dog
Cremeschnitte là một loại bánh kem sữa trứng có vị vani, là cái tên số một được nhắc đến trong số các món tráng miệng cổ điển ở Trung và Đông Âu và phần lớn mọi người đều gọi là cremeschnitte, theo tiếng Đức nghĩa là miếng kem, hoặc bánh kem. Tại Ba Lan, nó được gọi là Napoleonka. Theo Historical Sociolinguistics, người ta tin rằng nguồn gốc của cremeschnitte bắt nguồn từ sự pha trộn của hai nền ẩm thực trong đế chế Áo-Hung, nhưng cũng có người tin rằng nó bắt nguồn từ Pháp. Ảnh: Global Portal 48h
Sachertorte nguyên bản là loại bánh nổi tiếng nhất của Áo. Đây là một loại bánh bông lan chocolate cổ điển, nhiều lớp, được phủ một lớp mỏng với mứt mơ chất lượng cao và chocolate. Sachertorte được cho là có hương vị ngon nhất khi ăn kèm với một ít kem không đường đặt bên cạnh. Món ăn được phát minh bởi đầu bếp Franz Sacher vào năm 1832, khi đó mới 16 t.uổi. Ảnh: Food and Wine
Schwarzwlder Kirschtorte là cái tên tiếp theo được nhắc tới. Nó còn được biết đến với tên gọi là bánh Black Forest (bánh rừng đen), gồm chocolate, kem đ.ánh bông và cherry. Một số đầu bếp còn sử dụng rượu mạnh để ngâm các lớp chocote tạo hương vị. Đến nay, món ăn vẫn còn gây nhiều tranh cãi về người phát minh ra nó, là thợ làm bánh kẹo Josef Keller hay đầu bếp bánh ngọt Erwin Hildenbrand. Đây là món ăn phổ biến của Đức. Ảnh: Kuechengoetter
New York-Style Cheesecake (bánh phô mai kiểu New York) là món bánh nổi tiếng và được nhiều người yêu thích khi tới New York, Mỹ. Bánh có cấu tạo đặc, nặng, trông mềm mịn. Hương vị của nó đậm đà, ngọt và rất thơm, không dai. Người ta tin rằng chiếc phô mai kiểu New York này lần đầu tiên được làm bởi nhà hàng Junior’s vào những năm 1950. Ảnh: Junior’s
Medovik là một loại bánh mật ong nhiều lớp nổi tiếng của Nga, với cốt bánh không khác các loại bánh bình thường nhưng cứng hơn, và ngọt ngào hơn nhờ có thêm mật ong. Một chiếc bánh Medovik được coi là hoàn hảo nếu có đúng 8 lớp bánh và kem xen lẫn. Người ta tin rằng chiếc bánh đầu tiên được xuất hiện vào những năm 1820, để phục vụ cho vợ citủa sa hoàng Alexander I. Ảnh: Abmauri
Cassata được coi là món tráng miệng nổi tiếng nhất của Sicily, Italy, gồm cốt bánh bông lan được tưới nước quả, xếp cùng hoa quả tươi phía trên, phủ lớp mousse chocolate cùng phô mai ricotta thơm nức. Tên của nó đuọc cho là bắt nguồn từ từ qas’ah trong tiếng Arab, chỉ cái bát dùng để làm bánh.
Món ăn này theo truyền thống là đặc sản mùa đông và mùa xuân, và thường được phục vụ vào dịp Phục sinh. Người ta thường để lạnh khoảng 3 tiếng trước khi ăn. Trong thế kỷ 14, đây là món tráng miệng của giới quý tộc. Ảnh: Sena Scander/Tasteatlas
Sernik là một loại bánh phô mai của Ba Lan, được làm từ trứng, đường và twaróg – một loại phô mai sữa đông đã được sử dụng trong các món tráng miệng trong hàng trăm năm. Người ta tin rằng sernik có nguồn gốc từ thế kỷ 17. Ngày nay, người ta thường thêm nho khô, sốt chocolate hoặc trái cây vào công thức làm món bánh này, cũng như phủ thạch, trái cây lên phía trên. Ảnh: Everday Healthy Recipes
Khi đầu bếp Jean-Georges Vongerichten lấy nhầm chiếc bánh bông lan chocolate ra khỏi lò trước thời gian, ông đã không hề biết rằng đây là một sự cố may mắn. Sau khi Vongerichten bẻ lớp bánh bên ngoài ra, ông nhìn thấy bên trong là một dòng chocolate nóng chảy ra và nhờ đó, chúng ta có món bánh Molten Chocolate Cake (bánh chocolate chảy) nổi tiếng toàn cầu ngày nay. Ảnh: Food and Wine Magazine
Bánh da lợn của Việt Nam đứng thứ 96 trong danh sách này. Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm của lá dứa, vị bùi của đậu xanh và lớp bánh mềm dai, ngọt dịu. Ảnh: Pinterest