Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

Chân giò hay giò heo là nguyên liệu quen thuộc và có thể thấy ở các gian hàng bán thịt heo. Trong giò heo chứa rất nhiều chất sắt và các loại vitamin A,B rất tốt cho sức khỏe và giúp các mẹ sau sinh có nhiều sữa.

Bạn đang đọc: Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

Vì vậy, từ xa xưa ông bà ta đã lựa chọn cháo chân giò là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ sau sinh. Không dừng ở đó, món ăn này còn giúp các bé tăng sức đề kháng và phát triển cơ thể toàn diện. Chính vì vậy hãy nhanh tay bỏ túi cách nấu cháo chân giò tuyệt cú mèo dưới đây mẹ nhé!

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà
Chân giò nấu cháo giúp các mẹ sau sinh lợi sữa và giúp trẻ nhỏ tăng sức đề kháng

1. Cách chế biến cháo chân giò cho các mẹ sau sinh

Chân giò nấu cháo tưởng chừng là một món ăn lắm chất béo dễ gây ngán, nhưng nếu biết cách nấu cháo chân giò thì nó sẽ là món ăn thơm ngon, ai cũng thích. Vì vậy, hãy cùng tham khảo cách nấu cháo dưới đây để các mẹ có thể tự tin nấu cháo cho chính mình, hay các đấng mày râu xuống bếp trổ tài nấu nướng cho vợ yêu.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 cái chân giò

100g gạo nếp

50g gạo tẻ

250g đỗ xanh

Hành lá, ngò rí

Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cách chọn chân giò ngon và sơ chế nguyên liệu

Khi mua chân giò các bạn nên lựa chọn chân giò sau, vì nó to và ngon hơn chân trước. Chân giò sau khi mua về bạn nên trần qua nước sôi tầm 3 phút cho vào đó vài lát gừng và muối để khử hết mùi hôi của chân giò. Sau đó, cạo sạch lông rồi rửa lại với nước và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Gạo nếp nên chọn loại gạo thơm và dẻo khi nấu cháo sẽ thơm và ngon hơn. Đem gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh nhặt sạch sạn, ngâm trong khoảng 20 phút để gạo và đỗ mềm hơn rồi đãi sạch.

Hành lá và ngò rí nhặt sạch loại bỏ lá úa rồi mang rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

Bắc một nồi lên bếp cho khoảng 2 lít nước và cho chân giò đã chuẩn bị, thêm một ít bột ngọt, hạt nêm, đường vào nồi đun với lửa nhỏ để xương chín nhuyễn. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, khi móng giò đã nhừ nhuyễn thì bạn cho đỗ xanh, gạo nếp, gạo tẻ vào rồi thêm nước mắm, đường. Nếu nồi cháo cạn nước, bạn có thể cho thêm một chút nước vào nồi rồi đun với lửa vừa, đến khi nồi cháo nhừ thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà
Hướng dẫn cách nấu cháo chân giò cho bà đẻ

Lúc này, bạn nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi múc cháo ra bát tô, rắc hành lá, ngò rí và tiêu xay vào bát. Bạn có thể thưởng thức món cháo chân giò nóng hổi, thơm ngon giàu dinh dưỡng rồi đấy. Chắc chắn, khi thấy tô cháo này, các mẹ vừa sinh xong sẽ không thể nào từ chối bát cháo chân giò thơm ngon, hấp dẫn này được.

2. Hướng dẫn nấu cháo chân giò cho bé

Nấu cháo với chân giò không chỉ tốt cho bà bầu và chị em sau sinh, mà còn tốt cho cả trẻ nhỏ. Bởi trong cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho các bé trong giai đoạn ăn dặm và các bé lớn hơn. Với vị ngọt của xương và bí đỏ chắc chắn sẽ làm các bé thích thú ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu

1 cái chân giò

500g bí đỏ

100g gạo nếp

50g gạo tẻ

Đường, hạt nêm, bột ngọt

Hành lá, ngò

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân giò và nguyên liệu khác

Nấu cháo chân giò cho bé cũng gần giống với nấu cho các mẹ sau sinh, chân giò khi mới mua về cần làm sạch và chần qua với nước sôi rồi chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Gạo nếp, gạo đem ngâm rồi vo sạch để gạo được mềm hơn. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu bạn nên rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Hầm xương và bí đỏ

Đun sôi khoảng tầm 2 lít nước rồi cho chân giò vào nấu. Thêm vào nồi một ít đường, hạt nêm, bột ngọt rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi chân giò chín nhừ. Sau đó, khi chân giò đã nhừ, bạn cho gạo tẻ, gạo nếp vào nồi rồi khuấy đều lên, đun tiếp khoảng 10 phút thì cho bí đỏ vào và đun sôi đến khi bí và gạo nhừ nhuyễn. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Khi nấu xong bạn nên múc cháo chân giò ra bát cho bớt nóng. Với những trẻ bé bạn nên c.ắt c.hân giò thành từng miếng nhỏ hoặc say nhỏ, để bé có thể dễ dàng ăn hơn. Tùy vào sở thích của từng bé, mà bạn có thể cho thêm hành và ngò rí.

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà
Công thức nấu cháo chân giò cho bé yêu

Qua bài viết trên, chúng tôi đã bật mí cho các mẹ về công thức nấu cháo giò heo cho các mẹ sau sinh và trẻ nhỏ thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà. Với các bước nấu nướng đơn giản, không cầu kỳ và những nguyên liệu dễ tìm, món cháo chân giò vẫn đủ sức hấp dẫn, đủ hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc các bạn thành công!

Cách làm tôm rang trứng muối thơm béo, đậm đà

Trứng muối béo béo, thơm thơm bọc bên ngoài từng con tôm săn chắc, ngọt thịt tạo thành món ăn vô cùng bắt miệng. Món này dùng với cơm thì cực kỳ hợp.

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

Nguyên liệu

Tôm tươi 500 gr

Trứng muối: 4 quả

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Ớt chuông vàng: 1 quả

Ớt chuông đỏ: 1 quả

Hành lá: 4 nhánh

Bơ thực vật: 1,5 muỗng canh

Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, muối, bột ngọt

Lưu ý cách chọn mua tôm tươi

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Xôi xéo

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

– Bạn nên chọn mua những con tôm có phần vỏ nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.

– Kiểm tra phần đuôi tôm cũng giúp bạn xác định được độ tươi sống của chúng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi. Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua.

– Ngoài ra bạn nên chú ý đến hình dáng con tôm. Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uốn thành hình tròn.

Cách chế biến tôm rang trứng muối

– Tôm cắt bớt râu, chân, rút chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

– Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào. Cho tôm vào chiên trong khoảng 5 phút với lửa vừa cho tôm chín và có độ giòn.

– Trứng muối rửa sạch với nước, tách lấy lòng đỏ rồi thêm 1/2 muỗng canh bơ, hạt nêm đ.ánh tan lòng đỏ cho mịn sau đó đem hấp chín.

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

– Cho ít dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho lòng đỏ trứng muối vào, nêm nếm chút muối, bột ngọt, đường, tiêu. Đến khi trứng phồng lên thì cho tôm vào đảo đều để tôm áo đều trứng muối.

– Đợi lớp trứng muối hơi khô lại, bạn cho ớt chuông đã cắt hạt lựu vào xào thêm 2-3 phút nữa, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo chân giò thơm ngon béo ngậy, ngay tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cuối tuần “đổi gió”, vợ làm 5 món cuốn tươi ngon, dễ ăn nhâm nhi đã miệng

– Múc tôm rang trứng muối ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *