Bạn đang đọc: Thơm ngọt đầu cá ngừ
Ảnh: N.V.Học
Dân vùng biển quê tôi, nhất là người lớn khi ăn cá thường thích ăn phần đầu. Nhiều người cho rằng phần đầu là phần xương nhiều nhất, điều này chỉ… hơi hơi đúng, bởi ăn đầu cá sẽ ngon hơn và là một sở thích ẩm thực.
Mỗi loại đầu cá đều có mùi thơm và h ương vị khác nhau. Với tôi, đầu cá ngừ là món ăn khoái khẩu nhất, đặc biệt khi kho thơm để ăn kèm với bún. Muốn có được nồi đầu cá ngừ ngon không khó khăn gì. Điều quan trọng là phải chọn phần đầu thật tươi, và cách dễ nhận biết chính là quan sát con mắt trong xanh của nó.
Đầu cá ngừ, trước khi nấu phải bổ dọc (có thể làm hai hoặc làm bốn tùy theo độ lớn nhỏ của nó), ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rửa lại qua nước lạnh để ráo. Bắt nồi nước lọc lên bếp, chờ nước sôi, lấy ớt xanh giã nhỏ với muối sống, cho vào nồi cùng với bột ngọt và hành tím đ.ập dập. Khi nước sôi bùng, lấy đũa gắp cá cho vào nồi cùng vài lát thơm xắt mỏng. Khi cá đã chín, thêm vào một ít tiêu bột.
Những phụ liệu kèm theo với nước đầu cá ngừ là bún tươi, rau sống, nước mắm ớt tỏi. Ăn cá phải từ từ chậm rãi, nhấm nháp từng miếng xương, hớp nhẹ vài muỗng nước để cảm nhận hương vị vừa thơm vừa ngọt của cá. Người miền biển quê tôi, trong những ngày hè oi bức thỉnh thoảng dùng món này thay cơm.
Theo VNE
[Chế biến] – Món ăn thơm ngon với rau rút xào tôm thịt
Chỉ cần vài ngọn rau rút cùng các loại nguyên liệu khác là bạn đã có được món ăn thật thơm ngon cho bữa cơm gia đình mình.
Nguyên liệu:
– Tôm: 100gr
– Thịt nạc vai: 100gr
– Rau rút: 1 bó
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Tỏi, gia vị, hạt nêm
Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa dọc theo lưng tôm lấy chỉ đen. Ướp tôm với một chút xíu hạt nêm.
Bước 2: Rau rút nhặt bỏ phần xốp trắng, lấy phần lá, ngọn và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3- 4cm. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt cùng với một chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu trong vòng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Rau rút và cà rốt trần qua nước đun sôi rồi ngâm ngay vào bát nước đá để giữ màu cho rau.
Tìm hiểu thêm: Bánh cam – Bánh còng
Bước 5: Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín. Tiếp đến cho thịt vào xào cùng.
Bước 6: Xào chín thịt, cho rau rút và cà rốt vào xào. Đảo nhanh tay trong vòng 1 phút, bỏ thêm chút hạt nêm vào cho vừa miệng, tắt bếp.
Bước 7: Xúc ra đĩa, ăn cùng với cơm rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món siêu chất lượng, nhìn là muốn ăn ngay
Theo vietbao