Mong muốn chồng được thay đổi khẩu vị thường xuyên nên Hạnh chịu khó thiết kế thực đơn bữa trưa khác biệt, không lặp món nào.
Mới đây trên hội Yêu bếp, cô nàng có nick name Hạnh Mangosteen (sinh năm 1995, hiện tại đang sống ở Nhật Bản) đã khiến chị em phát sốt với loạt cơm hộp ngon mắt mà cô chuẩn bị cho chồng mang đi làm.
Hạnh chia sẻ: ”Tụi mình yêu nhau từ năm 2016 nhưng quãng thời gian yêu nhau toàn yêu xa nên gần như ông xã cũng không được ăn cơm mình nấu thường xuyên. Đến tháng 4/2022 chúng mình mới về chung 1 nhà, do tính chất công việc nên sau khi cưới xong thì tụi mình lại tiếp tục xa nhau vài tháng. Đến thời điểm hiện tại thì mình mới thực sự có nhiều thời gian để chăm sóc cho chồng, từ những điều bình dị, nhất là chuẩn bị cho anh những bữa ăn đơn giản. Mình cũng thấy vui vì mình đặt yêu thương vào gian bếp nhỏ để làm từng món ăn cho 2 vợ chồng mỗi ngày.
Chuẩn bị cơm hộp cho chồng mang đi làm, mình thấy anh đảm bảo sức khoẻ hơn so với mua cơm hộp tại Nhật. Thường những xuất cơm sẵn thì nhiều dầu mỡ khá là ngán nên khi được vợ chuẩn bị cơm nhà đem đi thì anh được ăn uống đủ chất và hợp vị hơn”.
Thường thì Hạnh chú trọng đến vấn đề sức khoẻ, hạn chế dầu mỡ, đủ chất rau củ quả thịt cá và đa dạng món ăn để không bị nhàm chán. Chi phí cho 1 hộp cơm khoảng 80-90 nghìn đồng. Với mỗi hộp cơm, Hạnh luôn ưu tiên yếu tố sức khỏe kèm theo sự đa dạng và đơn giản dễ nấu không cầu kì. Cô dành khoảng 30 phút cho mỗi sáng để chuẩn bị cơm hộp cho chồng.
Để thuận tiện cho việc nấu ăn, với các món chiên, Hạnh sử dụng nồi chiên không dầu vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm thời gian hoặc có những món cần thời gian hầm thì cô dùng nồi áp suất. Để nấu được đa dạng món thì Hạnh cũng hay tham khảo các trang nấu ăn.
Ở Nhật, đồ ăn sẽ được mua ở siêu thị và không có chợ hằng ngày như ở Việt Nam. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian đi lại, 1 tuần Hạnh cùng chồng đi siêu thị 1 lần và khi về sẽ chia thực phẩm vào hộp để bảo quản trong tủ lạnh. Để thời gian buổi sáng chuẩn bị cơm hộp nhanh hơn, cô sẽ sơ chế sẵn rau, củ, thịt, cá,… khi cần chỉ lấy ra và chế biến sẽ tiện hơn. Hơn nữa, việc chuẩn bị sẵn như vậy giúp cô không bị quên hay thiếu nguyên liệu nào của món ăn.
”Hàng tối, trước khi đi ngủ mình lại nói vui với chồng: ”Xin mời bạn order cho bữa cơm trưa mai, thực đơn gồm có….. mời bạn chọn lựa”. Và câu trả lời luôn là: ”Anh ăn gì cũng được chỉ cần là cơm vợ nấu”. Quan điểm nấu ăn của mình là đã ăn thì mắt phải nhìn thấy màu sắc món ăn, cách trình bày món ăn hài hoà. Vậy nên, theo mình, yếu tố quan trọng nhất chính là ”ăn bằng mắt – thị giác” nên hàng sáng ngoài thời gian chuẩn bị khoảng 30 phút thì mình dành thêm khoảng 5 phút để sắp xếp món ăn vào hộp cơm gọn gàng và dễ nhìn hài hòa.
Được mình chuẩn bị cơm hộp cho mang đi làm, ông xã vui lắm. Giờ nghỉ trưa ngồi ăn cơm vợ nấu thì anh lại nhắn tin về cảm nhận của anh trong bữa trưa và hôm nào cũng hết nhẵn. Chồng mình luôn bảo có vợ là động lực để anh cố gắng hơn. Cuối ngày đi làm về chồng mình cũng thường xuyên vào bếp cùng vợ và nấu những món ăn 2 đứa thích. Thông qua những bữa ăn trong gia đình nói chung và những bữa cơm hộp đem đi làm của chồng nói riêng, mình muốn gửi gắm, nhắn nhủ và truyền năng lượng để tiếp thêm sức mạnh cho công việc của chồng mình thuận lợi hơn. Mình thấy được chăm sóc cho người mình thương yêu là điều thật tuyệt vời và hạnh phúc. Mình thật chẳng biết diễn tả thế nào với những điều mình cảm nhận được nhưng vợ chồng mình luôn chăm sóc yêu thương nhau như vậy, cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm vui vẻ và hạnh phúc. Hi vọng, chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các anh chị và các bạn, đặc biệt là những người đang sống ở Nhật” – 9X chia sẻ.
Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với canh gân bò chua cay hấp dẫn
Chỉ từ món ăn vặt của giới văn phòng, gân bò được đầu bếp sáng tạo thành món canh, mang vị chua cay, phù hợp khi dùng kèm cơm trắng.
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, gân bò thông thường được làm thành món xào như gân bò xóc tỏi, gân bò xào sa tế, gân bò chiên nước mắm… Vậy nhưng, gân bò vẫn được ứng dụng vào món canh chua làm thành món ăn chính cho bữa cơm.
Có ba loại gân bò hiện bán ngoài thị trường:
Gân trong là phần gân rút từ lõi trong của bắp bò trở xuống. Đây là loại gân ngon nhất của bò, có thể chế biến thành nhiều món ăn với độ dẻo thơm đặc trưng. Gân vàng là phần gân lọc dọc theo xương bò, chủ yếu ở phần vai. Gân này chủ yếu hầm cho người mang thai dùng để lợi sữa nhưng phải hầm lâu bởi dai. Gân lẫn thịt là phần gân nằm phía dưới thăn bò, thường lọc tách thịt thăn nên có giá bán phải chăng nhất so với hai loại trên.
Cũng như thịt bò, phần gân vẫn có mùi bò đặc trưng nên người nấu sẽ khử mùi bằng cách cho thêm muối, dấm, gừng vào nồi luộc gân bò. Sau khi đủ thời gian luộc cho mềm (45 phút nồi thường và 15 phút nồi áp suất) thì vớt ra cho vào nước lạnh cho gân bò giòn thơm. Gân bò ngon là gân có có độ dính tay, đàn hồi, dải gân đều nhau, khi nhấn vào gân không có nước chảy ra bất thường.
Về canh chua, có rất nhiều cách nấu nhưng phù hợp cho gân bò thì chỉ có dùng măng chua, cà chua, thơm để lấy vị chua. Theo đó, măng ngon thường có ngoại hình không đồng đều nhau, không có độ bóng bẩy, tuy nhiên, khi nấu ăn thì vị rất ngon.
Vậy là chỉ cần tuần tự sơ chế gân bò và các nguyên liệu, ướp gân bò với ít gia vị và đảo qua lửa, cho cà chua, thơm vào xào rồi thêm nước lọc. Cho tiếp măng, gân bò, gia vị rồi nấu chín là hoàn tất món canh.
Thành phẩm canh gân bò chua cay đạt vị là khi gân bò mềm thơm, thấm vị cay, chua của các nguyên liệu nấu cùng. Khi dùng kèm cơm trắng thì vừa miệng, không quá mặn cũng không quá nhạt.