Cá trứng kho tiêu là một món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt, bởi đây không chỉ là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng.
Thế nhưng không phải ai cũng biết nấu món này sao cho đúng vị. Nếu bạn cũng đang muốn nấu cho gia đình một nồi cá trứng kho tiêu chuẩn vị nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
1. Tác dụng của cá trứng đối với sức khỏe
Cá trứng là loại cá nhỏ sống ở cùng nước lạnh Bắc Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Nó được xem là nguồn nguyên liệu trong ẩm thực Châu Á. Cá trứng không chỉ dùng để chế biến thành món ăn mà còn dùng để sản xuất bột cá và các sản phẩm từ dầu cá.
Bởi đây là loài cá giàu dinh dưỡng với các thành phần như Calo, Chất béo, Protein, Carbs, Vitamin C, Vitamin E, Riboflavin, Vitamin B12, vitamin B12, Folate, Photpho, Selen.
Cá trứng là loại cá có nhiều thành phần dinh dưỡng
Nhìn vào những thành phần dinh dưỡng đó, chúng ta có thể thấy cá trứng là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như:
– Cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể
– Trong cá trứng có chứa thành phần selenium, một loại khoáng chất giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy giảm miễn dịch.
– Cá trứng có tác dụng sản xuất nguồn năng lượng cho cơ thể nhờ vào nguồn vitamin B12 của nó.
– Cung cấp axit béo omega 3 – chất béo không bão hòa và là thành phần không thể thiếu trong màng tế bào. Việc bổ sung axit béo omega 3 cho cơ thể sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
2. Bật mí cách chế biến món cá trứng kho tiêu ngon đúng điệu
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá trứng Đôi Đũa Vàng: 300gr (tùy thuộc vào số lượng thành viên để chuẩn bị lượng cá sao cho thích hợp)
Tỏi
Tiêu, bột ngọt, nước mắm, ớt
Hành lá
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Cá trứng sau khi mua về, bạn cần tiến hàng rã đông (bởi hầu hết cá trứng được bày bán tại Việt Nam đều được giữ đông). Sau đó rửa lại với nước, vớt cá ra rổ để ráo nước.
Hành lá: loại bỏ phần lá vàng, bị dập, sau đó đem đi rửa sạch.
Cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.
Tỏi: bỏ vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi mang đi băm nhuyễn
Ớt: rửa sạch, sau đó cắt thành lát mỏng
2.3. Làm nước sốt cho món cá trứng kho tiêu
Chuẩn bị bát nước lọc, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu (bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho thích hợp với khẩu vị của gia đình mình).
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, chờ đến khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng đường.
Bước 2: Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián.
Bước 3: Cho tỏi băm vào, phi thơm tỏi.
Bước 4: Cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào chảo, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nào thấy hỗn hợp sệt lại là được
2.4. Tiến hành kho cá
Để có được món cá trứng kho tiêu đạt chuẩn trước hết bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đất (nếu không có có thể thay thế bằng nồi có đế dày).
Xếp hành lá đã cắt khúc xuống bên dưới nồi
Cho cá trứng lên phía trên, sau đổ bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu.
Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nào cá sôi thì vặn nhỏ lửa. Đun khoảng 30 phút để cá được thấm đều gia vị.
Thành phẩm: Nước dùng sệt lại, cá có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà.
Món cá trứng kho tiêu sau khi nấu xong có màu sắc bắt mắt
3. Cách nấu món cá trứng kho cà
Để đổi khẩu vị cho cả nhà mình, bạn có thể thử tài món cá trứng kho cà, đây cũng là một món có hương vị thơm ngon và vô cùng dễ làm. Cùng chúng mình vào bếp thực hiện món cá trứng kho cà này nhé!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sa tế: 1 muỗng
Hành tím: 1 củ
Hành lá, ớt
Nước dừa: 300ml
Cà chua: 100gr
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Cá trứng sau khi rã đông, mang đi rửa qua nước sạch, sau đó để cho ráo nước.
Ướp cá cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Để khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.
Cà chua rửa sạch, thái nhỏ thành hình hạt lựuHành lá nhặt bỏ lá vàng, héo úa, sau đó đem đi rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 5 – 6 cm. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái đôi.
3.3. Tiến hành kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tím băm nhỏ phi cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào chín, thêm vào thìa nước mắm vào đảo cho đến cà chua mềm.
Cho thêm hành lá cắt khúc vào chảo, xếp cá trứng đã ướp lên. Cho nước dừa vào đun cho sôi. Nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt nêm.
Để lửa riu riu, cho phần hành tím cắt đôi vào nồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Lạ miệng với món cá trứng kho cà chua
Như vậy với các bước đơn giản bạn đã có món cá kho cà chua vô cùng ngon và đẹp mắt. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng nước sốt cá để chấm rau sống cũng rất ngon.
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món cá trứng kho tiêu và món cá kho cá kho cà chua đậm đà hương vị. Hi vọng rằng hai món ăn này sẽ góp phần giúp cho bữa cơm nhà bạn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng.
Cách nấu đầu cá hồi với măng chua ngon, bổ dưỡng
Khám phá cách nấu đầu cá hồi với măng chua nhé. Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với các acid amin thiết yếu nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng và duy trì mô cơ.
Với 100gr cá hồi sẽ chứa khoảng 22 đến 23gr Protein giúp cơ thể duy trình sự trao đổi chất lành mạnh. Ngoài ra, cá hồi có thể chứa nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe như vitamin B1, B2, B3 và B5. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng MRLVN tìm hiểu . Đây một trong những công thức chế biến cá hồi ngon và phổ biến nhất đấy
Nguyên liệu chế biến món đầu cá hồi với măng chua ngon
Đầu cá hồi: 200g
Cà chua: 2 quả
Măng chua: 150g
Rau ngò ôm: 2 nhánh
Ớt: 2 quả (thái nhỏ)
Hành tím: 2 củ (thái lát)
Gừng: 1 nhánh (đ.ập dập)
Rau xà lách
Gia vị thông dụng 1 ít: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt
C ác bước nấu đầu cá hồi với măng chua ngon, bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Đầu cá hồi mua về, rã đông rồi d.ùng d.ao c.ắt bỏ mang, cạo sạch vảy và cắt cá thành từng khúc nhỏ .
Để khử mùi tanh của đầu cá hồi, lấy 1 nhánh gừng đ.ập dập hòa với nước muối loãng, sau đó cho đầu cá hồi vào, ngâm 10 phút. Rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước và để thật ráo.
Ăn đầu cá hồi thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng, chống viêm, bảo vệ sức khỏe não bộ, hạn chế nguy cơ mất trí nhớ ở người cao t.uổi, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ướp đầu cá với 50% thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 50% thìa cafe bột ngọt và 2 củ hành tím xắt mỏng dính. Trộn đều và để 15 phút cho đầu cá thấm đều gia vị .
Cách sơ chế đầu cá hồi sạch, không bị tanh
Cách 1: Để khử mùi tanh của đầu cá hồi, ngoài việc ngâm đầu cá vào nước muối pha loãng và gừng giã nhỏ, thì cũng có thể ngâm cá trong rượu trắng có pha giấm, sau đó vớt cá ra rửa sạch với nước.
Cách 2: Làm sạch phần mang và vảy cá cũng giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Để khử chua và vô hiệu bụi bẩn trong măng chua ; rửa măng với nước 2-3 lần, sau đó để ráo .
Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Rửa sạch và cắt nhỏ rau ngò ôm. Xà lách đem tách lá và rửa sạch.
Trong 100 gram măng chua chứa khoảng 19 calo với 92 gram nước, 1,7 gram protid, 1,7 gram glucid, 4,1 g là chất xơ.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi lên nhà bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho cà chua vào xào khoảng chừng 2-3 phút cho đến khi cà chua chín .
Cho khoảng chừng 1 bát nước ( tương tự với 1 lít nước ) vào, đậy vung rồi đun sôi. Tiếp theo cho đầu cá hồi đã ướp vào, nấu khoảng chừng 5 phút, khi đầu cá chín thì cho măng chua vào ; nấu thêm 2 phút nữa .
Thịt cá hồi thường có giá cao do đó đầu cá hồi là một lựa chọn rất phù hợp, vừa đầy đủ dinh dưỡng, giá cả hợp lý, có thể chế biến nhiều món ăn tươi ngon.
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 2 trái ớt sừng thái nhỏ vào nồi, múc canh ra tô, cho rau ngổ lên trên là xong .
Mách nhỏ: Để món canh ngon và không bị tanh; hãy đợi nước sôi già rồi mới cho đầu cá vào nấu.
Thành phẩm món ăn
Món canh đầu cá hồi nấu măng chua với thịt cá hồi mềm béo, nước dùng chua nhẹ, thơm ngon, đậm đà.
Đầu cá hồi nấu măng chua là một món ăn ngon từ đầu cá hồi, rất phù hợp với bữa cơm gia đình. Vị béo ngậy của cá hồi kết hợp cùng vị chua của măng, vị thanh của các loại rau đi kèm.
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 896 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu Đầu cá hồi với măng chua ngon mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công