Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm là món ngon dễ làm, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Vào những ngày trời mưa hay tiết trời se lạnh, được cùng cả nhà quây quần, húp xì xụp tô canh bầu nấu tôm nóng hôi hổi thì còn gì bằng. Bắt tay vào bếp làm canh bầu nấu tôm cho bữa cơm nhà hôm nay bạn nhé!

Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm

(cho 2 Phần ăn)

Bầu 1 trái

Tôm tươi 200 gr

Hành tím 1 củ

Hành lá 100 gr

Dầu ăn 2 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Chuẩn bị

Bước 1: Gọt vỏ bầu, rửa sạch, dùng dụng cụ bào thành sợi dài. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tím, cắt mỏng.

Bạn cũng có thể cắt bầu thành miếng mỏng, hình tam giác để làm canh bầu nấu tôm cũng được nhé!

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Bước 2: Làm sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, rạch bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Cách chọn tôm ngon làm canh bầu nấu tôm: Chọn những con còn sống để tôm đảm bảo được độ tươi, tôm còn di chuyển linh hoạt, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Canh bầu nấu tôm

Bước 3: Phần vỏ, đầu và đuôi tôm cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 chén nước vào, xay nhuyễn, lọc lấy phần nước, bỏ bã.

Dùng muỗng ép chặt để tận dụng hết phần tôm còn sót lại trên rây.

Canh bầu nấu tôm

Thực hiện

Bước 1: Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào, xào khoảng 5 phút. Sau đó, cho tôm ra đĩa.

Khi hành tím vừa hơi chuyển màu và lên mùi thơm thì cho tôm vào xào ngay. Tránh xào quá lâu vì sẽ làm tôm bị dai, canh bầu sẽ mất ngon.

Canh bầu nấu tôm

Bước 2: Đun sôi nồi nước tôm đã xay ở trên, khi nước sôi, cho bầu vào. Nêm gia vị muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Bước 3: Cuối cùng, cho tôm đã xào vào, nấu thêm 5 phút. Tắt bếp, múc canh bầu nấu tôm ra tô, rắc hành lá lên, rưới ít nước canh cho chín hành là xong. Thưởng thức canh bầu nấu tôm với cơm nóng, các món kho, xào mặn là ngon hết sảy.

Chuẩn bị thêm 1 chén nước tương ớt xắt để chấm, chan với canh bầu nấu tôm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm

Theo Quatangcuocsong

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Người miền Bắc có nem rán, người miền Nam có chả giò và người xứ Quảng có ram bắp. Tuy hình dáng bên ngoài khác giống nhau nhưng khi ăn lại rất khác nhau. Hôm nay bạn hãy thử món ram bắp của xứ Quảng nắng gió nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm ram bắp:

Bắp nếp 3 trái (dùng bắp nếp sẽ dẻo và tạo độ kết dính hơn khi cuốn)

Hành củ, hành lá, tiêu, mắm, bọt ngọt, hạt nêm, đường.

Canh bầu nấu tôm

Cách làm:

Bắp lột bỏ vỏ và râu. Rửa sạch để ráo, dùng dao 2 lưỡi bào mỏng cho đến hết.

Canh bầu nấu tôm

Hành lá và hành củ rửa sạch thái nhỏ, cho vào phần bắp đã bào, thêm 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều để nguyên liệu, để nghỉ 10′ cho ngấm.

Canh bầu nấu tôm

Đặt miếng ram lên đĩa hoặc thớt, xúc một lượng nhân vừa phải cho lên rồi gấp 2 mép 2 bên cho gọn để bắp không bị rơi ra ngoài sau đó cuộn lại, làm cho đến hết.

Canh bầu nấu tôm

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi. Kiểm tra dầu sôi bằng cách cho thử cây đũa vào, thấy cây đũa sủi bọt là dầu đã được. Cho lửa vừa và cho ram vào (cho dầu ngập ram, sẽ làm ram chín đều màu hơn) ram chiên sơ qua lần 1 cho hời vàng, vớt ra để nguội, tầm 30′ sau chiên lại lần nữa. Chiên với mức lửa vừa và đảo thường xuyên không ram sẽ cháy. Sau 2 lần chiên ram sẽ vàng đều và để được giòn lâu hơn.

Canh bầu nấu tôm

Vớt ra cho ráo hẳn dầu rồi xếp ram ra đĩa, ăn kèm bún hoặc rau sống cuốn bánh tráng, dưa leo, chuối chát khế chua, hoặc đồ chua tùy thích.

Canh bầu nấu tôm

Cách làm nước chấm chua ngọt để ăn kèm ram bắp:

Tỏi 3 tép, ớt 2 quả, đường 1/2 thìa canh, mắm 1 thìa canh, 1 miếng chanh, 1 thìa canh nước sôi để nguội.

Pha nước và mắm, đường cho hoà tan vào nhau. Sau đó vắt chanh vào cuối cùng thêm tỏi ớt bắm vào( muốn tỏi ớt nổi lên trên thì tỏi ớt băm riêng, tránh để dính nước tỏi sẽ k nổi được) gia giảm và điều chỉnh lại cho hợp khẩu bì gia đình.

Canh bầu nấu tôm

Thành phẩm:

Ram bắp tuy không có tôm thịt như nem rán hay chả giò nhưng lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt của bắp, ăn kèm với bún, rau sống, đồ chua và nước mắm chua cay mặn ngọt hài hòa là món ăn khiến bao người “thương nhớ”. Thử ăn ram bắp một lần để cảm nhận vị ngon của nó, chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng đấy!

Theo Afamily,vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *