Con nhum là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là nhím biển hay cầu gai, chúng thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu ở vùng biển dọc miền Trung. Nhum có nhiều loại, sinh sản vào đầu hè đến cuối mùa thu. Thời điểm này con nhum mập, ngư dân thường rủ nhau ra biển bắt nhum.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Nhum biển miền Trung
Nhum thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc nâu xanh đa dạng, thân có nhiều gai, nếu không biết cách bắt, không cẩn thận thì gai nhọn có thể chích vào tay. Tuy bên ngoài thân hình xấu xí nhưng bên trong phần thịt rất ngon. Nhung có thể chế biến theo cách: kho, nướng, xào nấu… Người ở biển cũng thường chế biến món nhum với mù tạt: nhum làm xong rửa sạch cho vào chén hoặc tô, sau đó vắt nước chanh vào ngâm một lúc. Nước mù tạt trộn với xì dầu, có kèm theo ít ớt, đậu phụng rang đ.ánh kỹ rồi dùng chung cả thịt nhum với lá cải xanh. Ăn món này rất ngon, khi ăn ta cảm nhận được mùi nồng của mù tạt, vị béo của nhum, vị cay của lá cải, vị thơm của đậu phụng cùng với mùi của muối tiêu, rau răm và các gia vị ăn kèm, phải nói ngon đến khó tả.
Thịt nhum vàng ươm, chế biến được nhiều món ngon – Ảnh: Tấn Trực
Nếu không quen ăn với mù tạt, có thể chế biến món nhum nướng hoặc um. Nướng thì đơn giản với lửa than nhưng đôi khi bất tiện vì nhum là loài nhuyễn thể, khi nướng thịt nhum sẽ chảy hết nước dinh dưỡng, teo còn nhỏ xíu. Vì vậy, món um sẽ ngon hơn. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món lươn, cá um.
Nếu đầu bữa ăn ta khai vị món nhum mù tạt, tiếp theo là món nhum um xúc với bánh tráng nướng thì sau cùng ta nên “kiếm chút cháo”. Cháo nhum cũng nấu giống nhiều loại hải sản khác như hàu, sò, nghêu tuy nhiên khi thưởng thức mang mùi vị rất riêng, khiến người ăn xuýt xoa không dứt… Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhum là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.
Theo VNE
Món lạ nhím biển
Nhum còn gọi là nhím biển hay cầu gai. Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm dày 3-4cm. Nhum sống theo từng nhóm ở dưới đáy biển sâu từ 4-20m, ăn rong rêu và phiêu sinh vật.
Tìm hiểu thêm: Hấp cua bao nhiêu phút thì chín? Cách hấp cua tại nhà nhanh, ngon
>>>>>Xem thêm: Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý
Ảnh: Quốc Cường
Nhum có nhiều tại vùng Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang. Phía Nam, nhum có nhiều ở đảo Phú Quốc.
Mùa sinh sản của nhum từ tháng Tư và kết thúc vào đầu tháng Tám âm lịch. Nhum được rửa sạch rong rêu, dùng dao nhỏ bổ đôi rồi lấy một thanh tre mảnh nạo thịt ra khỏi vỏ, chế biến thành nhiều món ăn ngon như: kho, chưng với trứng gà, nấu cháo, làm chả… Để làm chả, người ta cho thịt nhum tươi vào một chiếc tô lớn, thêm một ít tiêu, hành, nước mắm rồi đ.ánh nhuyễn, nén thành miếng, thả dần vào chảo dầu đang sôi để chiên. Miếng chả chín đều, vàng ruộm, dậy mùi thơm thì vớt ra, để ráo, ăn với bánh tráng mè nướng.
Theo bếp trưởng Nguyễn Văn Du, để thưởng thức hương vị nguyên thủy nên ăn nhum tươi. Nhum còn sống được vạt mặt rồi rót nước muối loãng vào rửa cặn bã. Thịt nhum màu đỏ hồng phơn phớt kết thành năm hoặc tám múi. Dùng một cái tô lớn đặt nhum vào giữa rồi dùng nước đá ủ chung quanh. Gặp lạnh, thịt nhum căng mọng, vắt vài giọt chanh, chút wasabi và tí muối tiêu vào. Dùng muỗng múc thịt nhum đặt nhẹ vào đầu lưỡi, vị béo ngậy của nhum hòa cùng vị chua của chanh, mặn mà của muối tiêu và chút nồng nàn của wasabi lan tỏa dần. Thưởng thức nhum sẽ tuyệt vời hơn khi có chút vang trắng.
Theo PNO