Các món ngon từ gà luôn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Hôm nay bật mí cho bạn cách làm gà đút lò sốt bơ thơm ngon, hấp dẫn, cực đơn giản.
Nguyên liệu:
– Đùi gà góc tư 2 cái
– Khoai tây 8 củ
– Bơ lạt 25 gr
– Tỏi 3 tép
– Dầu olive 5 muỗng canh
– Rượu vang trắng 150 ml
– Nước lã 250 ml(hoặc nước dùng gà)
– Nước bột bắp 3 muỗng canh
– Hẹ tây 1 gr
– Lá thyme 5 gr
Cách làm:
– Gà mua về dùng muối chà xát lên da gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước.
– Cho vào phần gà 2 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó dùng tay thoa đều để gà thấm gia vị.
– Cuối cùng cho lên trên mặt gà khoảng 2 lá thyme cắt nhỏ để tạo mùi thơm.
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc chín trong khoảng 10 – 20 phút. Bạn có thể dùng đũa đăm nhẹ vào khoai tây, nếu thấy đũa xiên vào dễ dàng là khoai tây đã chín.
– Sau đó vớt khoai tây ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra cắt làm đôi.
– Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu olive, khi dầu nóng bạn áp chảo phần da gà trước trên lửa vừa.
– Khi phần da gà bắt đầu giòn, có màu vàng nâu, bạn trở mặt gà rồi cho vào 25gr bơ lạt, 3 tép tỏi, 2gr lá thyme.
– Chiên được khoảng 5 phút, cho thêm 150ml rượu vang trắng, 250ml nước lã (hoặc nước dùng gà). Đợi phần nước trong chảo sôi thì tắt bếp.
– Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu olive, khi dầu nóng, bạn cho khoai tây vào áp chảo trên lửa vừa đến khi 2 mặt giòn đều.
– Cuối cùng rắc đều lên khoai 1 ít muối muối, 1gr hẹ tây băm nhuyễn.
– Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút, sau đó cho chảo gà vào nướng 20 phút.
– Lọc nước nấu gà vào nồi, cho thêm 2 – 3 muỗng canh nước bột bắp, khuấy đều cho hỗn hợp hơi sệt lại là được.
– Cho gà, khoai tây ra dĩa, rưới nước sốt lên mặt và thưởng thức ngay thôi!
Từng thớ gà dai mềm thơm nức mùi bơ, khoai tây thì bùi bùi hòa quyện cùng nước sốt gà đậm vị, ngọt thanh đem đến một món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Gà đem hấp với loại gia vị quen thuộc này, thịt gà vàng ươm, đậm đà khó quên
Gà hấp mắm nhĩ – món ăn với hương vị thơm ngon và sự độc đáo, nhưng lại rất đơn giản trong việc chế biến.
Cách lựa chọn thịt gà ta ngon
Để chọn mua gà ta chất lượng, có một số điểm cần quan tâm:
1. Chọn những con gà ta có da vàng nhạt, mỏng, mịn. Nếu có một số phần chỉ vàng đậm như ức, cánh hoặc lưng thì càng tốt.
2. Gà ta nên có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp.
3. Kiểm tra thịt gà phải tươi, không có mùi hôi. Trên da của gà, không có vết bầm tím hoặc tụ m.áu.
4. Dùng tay ấn vào thân, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra. Nếu thịt cảm giác săn chắc, thì đó là dấu hiệu của một con gà ta ngon. Nếu thịt có vẻ nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm, điều này có thể cho thấy gà đã được tiêm thuốc hoặc chứa nhiều nước. Gà như vậy không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn và nên tránh mua.
Món gà hấp nước mắm nhĩ
Nguyên liệu món gà hấp mắm nhĩ:
1 con gà ta hoặc gà tre
10gr gừng băm
20gr tỏi băm
10gr củ tỏi
6 củ hành tím
1 quả ớt sừng
Sả
25 gr tiêu xanh
Nước mắm nhĩ
Gia vị: tiêu xay, bột canh, bột ngọt, đường, tương ớt
Cách làm món gà hấp mắm nhĩ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi và ớt băm nhuyễn
Rửa sạch tiêu xanh và để ráo nước.
Rửa sạch gà với muối hoặc giấm để khử mùi tanh.
Bước 2: Làm nước sốt gà hấp mắm nhĩ
Chuẩn bị một tô, cho vào mắm nhỉ, tương ớt, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt.
Sau đó, thêm gừng băm, tỏi băm, hành tím băm, và tiêu xanh sọ vào hỗn hợp và trộn đều.
Bước 3: Tiến hành ướp gà
Ướp gà với nước sốt, sau đó xoa đều trên bề mặt gà.
Để gà nghỉ khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Hấp gà với nước mắm nhĩ
Phi thơm hành tím, tỏi, tiêu xanh và ớt.
Tiếp theo, thêm 100ml nước vào đun đến khi nước sôi.
Đặt con gà và hỗn hợp gia vị vào nồi và đậy kín nắp. Nấu ở lửa lớn đến khi nước sôi, sau đó mở nắp và lật để gà thấm gia vị.
Cuối cùng, hấp gà thêm khoảng 20 phút cho đến khi nước hấp sệt lại, sau đó cho gà ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món gà hấp mắm nhĩ thật ngon miệng!