Xương đầu bò hầm đu đủ là món ăn ngon, bổ dưỡng với cách làm đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu là bạn đã có ngay một nồi canh ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
Bạn đang đọc: Cách làm món canh xương đầu bò hầm đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng
Cùng tham khảo công thức nấu canh xương đầu bò hầm đu đủ sau đây nhé. Bí quyết nấu canh xương đầu bò hầm đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để có thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn ngon nhé!
1. Nguyên liệu làm món canh xương đầu bò hầm đu đủ
1kg xương đầu bò
2 trái đu đủ
Hành, ngò rí, hành tím
Gia vị: Tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối.
Nguyên liệu làm món canh xương đầu bò hầm đu đủ
Mẹo hay:
– Để nấu được món canh xương đầu bò hầm đu đủ ngon, bạn nên chọn đu đủ già, bên trong hơi ngả vàng, khi hầm đu đủ sẽ ngọt hơn so với hầm đu đủ xanh.
– Bạn nên sơ chế sạch xương đầu bò để khi nấu xương sẽ trắng nước ngọt hơn, ngon hơn, tránh bị hôi.
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: Vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
Cách gọt đu đủ hết nhựa
Bạn sử dụng dao khứa nhẹ trên vỏ đu đủ nhiều vết để nhựa trắng được chảy ra.
Sau đó đem đi rửa sạch, ngâm với nước trong 15 phút, vớt ra để ráo rồi bắt đầu gọt vỏ.
2. Cách làm món canh xương đầu bò hầm đu đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương đầu bò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Đu đủ bạn gọt vỏ, bỏ hạt bên trong, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Hành tây, rau mùi bạn đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trần xương đầu bò
Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi nước sau đó cho 1 thìa muối vào nồi, sau đó cho gân bò vào trần sơ qua cho khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn, mùi hôi bám vào xương đầu bò.
Sau khi trần xương được 5 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Trần xương đầu bò
Bước 3: Hầm xương đầu bò
Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó cho 1 thìa muối vào đun đến khi nước sôi thì cho xương đầu bò và hành tím vào nồi. Khi nồi xương đầu bò sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu cho xương bò ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Hầm xương đầu bò
Lưu ý: Nếu có nồi áp suất ở nhà, bạn có thể hầm xương đầu bò trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Hầm xương đầu bò với đu đủ
Sau khi hầm xương đầu bò được khoảng 1 tiếng, bạn cho đu đủ vào hầm chung rồi thêm gia vị gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt.
Bạn hầm xương đầu bò và đu đủ trong khoảng 15 – 20 phút, đu đủ chín mềm. Cuối cùng bạn tắt bếp cho 1 thìa cafe tiêu vào nồi, cho hành lá và rau mùi vào, đảo đều rồi múc canh ra bát.
Bước 4: Hầm xương đầu bò với đu đủ
3. Thành phẩm
Món canh xương đầu bò hầm đu đủ rất ngon, đu đủ mềm ngọt, nước dùng đậm đà. Ngày mưa ăn với cơm nóng sẽ rất ngon.
Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay tô canh xương đầu bò hầm đu đủ vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Cuối tuần hãy vào bếp làm món canh này cho cả nhà thưởng thức nhé, chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Thành phẩm món xương đầu bò hầm đu đủ
Lời kết
Trên đây là hướng dẫn cách làm món xương đầu bò hầm đu đủ thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu lẩu gà dấm bỗng
Lẩu gà dấm bỗng có cách nấu đơn giản, là món ăn thanh mát, hấp dẫn có vị chua chua của dấm, vị ngọt của thịt gà. Ngay sau đây, cùng khám phá ngay cách nấu lẩu gà dấm bỗng, để có thể chế biến trong những ngày cuối tuần sum họp gia đình, bạn bè nhé.
Tìm hiểu thêm: Hãi hùng ăn sâu tre: Ngon lạ lùng, có t.iền khó mua
Lẩu gà dấm bỗng là món lẩu được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Bỗng rượu là gì? Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ
Dấm bỗng là gì?
Dấm bỗng là một loại gia vị phổ biến ở miền Bắc và được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua đặc trưng được lên men tự nhiên từ hèm rượu. Nhờ vào vị chua này, mà dấm bỗng có tính chất ít cồn, thường được dùng để loại bỏ mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm. Chính vì thế, trong nhiều món ăn, dấm bỗng được sử dụng để sơ chế hoặc chế biến kết hợp với các nguyên liệu gà, vịt, cá, ốc…
Cách phân biệt dấm bỗng với cơm mẻ
Cơm mẻ cũng là loại gia vị có vị chua, loại này rất được ưa chuộng ở miền Nam. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa dấm bỗng và cơm mẻ. Cơm mẻ và dấm bỗng được chế biến từ những nguyên liệu rất khác nhau. Dấm bỗng được làm từ thành phần chính là hèm, còn cơm mẻ được làm từ con mẻ, nấm men và vi khuẩn lên men acid lactic. So với cơm mẻ, dấm bỗng có quy trình thực hiện cầu kỳ hơn.
Chi tiết cách nấu lẩu gà dấm bỗng (bỗng rượu) chua thanh, cực ngon
Nguyên liệu
500g thịt gà chén dấm bỗng
1kg bún tươi
3 nhánh hành lá
3 nhánh ngò gai
3 quả ớt tươi
2 củ hành tím
5-6 tép tỏi
Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt
Dụng cụ
Nồi, thớt, âu, dao…
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Chà xát muối lên bề mặt thịt gà, rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của hành lá và ngò gai, rửa với nước muối pha loãng, cắt khúc. Bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt.
Lọc lấy phần nước cốt của dấm bỗng.
Chặt thịt gà sau khi sơ chế thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Ướp thịt
Cho thịt gà vào âu, cho hành tím, tỏi băm, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và để yên trong vòng khoảng 30 phút.
Ướp thịt gà với gia vị trong khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)
Xào thịt nấu lẩu gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Dầu sôi, cho thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút để thịt gà săn lại.
Xào thịt gà trước khi nấu lẩu giúp thịt gà săn, chắc thịt hơn (Ảnh: Internet)
Thực hiện nấu lẩu gà bỗng rượu
Cho hết phần nước cốt dấm bỗng đã lọc cùng 1 lít nước vào nồi thịt gà đang xào.
Tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho thêm hành lá, ngò gai, ớt vào cùng để dậy mùi.
Dùng hánh lá, ngò gai để giúp nồi lẩu dậy hương thơm (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Nồi lẩu có hương thơm vô cùng đặc trưng, nước dùng chua dịu, thịt gà săn, ngọt hòa quyện cùng với nhau.
Chuẩn bị bún tươi ăn kèm lẩu ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
Lẩu gà giấm bỗng ăn với rau gì? Làm lẩu gà, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm để ngon miệng hơn như hoa chuối, rau cần, cải thảo, rau muống, các loại nấm…
Lẩu gà dấm bỗng thường được ăn kèm với rau muống, hoa chuối, cải thảo… (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong cách làm lẩu gà dấm bỗng
Cách lựa mua gà ngon
Với gà sống
Nếu là gà trống nên chọn con có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không bị lờ đờ, lông gà óng mượt, áp sát vào thân, không bị xù, mỏ bén nhọn, chân thẳng, thon, da chân vàng đều.Nếu là gà mái nên chọn con có lông mượt, dùng tay ấn vào phần ức thấy đầy đặn, tránh chọn những con có chân cứng, đóng vẩy, lông xù, da nổi vết sần.
Với gà làm sẵn
Nên chọn những con gà có màu da vàng nhạt, mỏng, dùng tay ấn thử thấy có độ đàn hồi. Nếu là gà ta thì thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.Chọn thịt gà không có mùi hôi, trên bề mặt da không bị bầm tím, không chọn gà mà thịt nhão, trơn, nhớt.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Bánh ba tầng làm thật dễ, ăn thật ngon
Chọn những con gà có da vàng, không bầm tím, thân thon gọn (Ảnh: Internet)
Các cách khử mùi hôi của thịt gà
Khử mùi hôi của thịt gà là một bước quan trọng, bởi chúng quyết định đến hương vị món ăn. Tuy nhiên, nhiều người chưa tìm được cách khử mùi đơn giản mà hiệu quả nên khá lúng túng khi chế biến cách nấu lẩu gà dấm bỗng. Bạn có thể tham khảo một số cách sơ chế thịt gà dưới đây:
Khử mùi hôi thịt gà bằng dấm
Sau khi rửa sạch thịt gà, bạn hòa dấm với muối (tỷ lệ 1:2) rồi thoa khắp mình gà.Chà xát nhiều lần, sau đó rửa thịt gà lại với nước. Lưu ý: Dấm chứa axít nên dễ dàng loại bỏ mùi hôi của thịt gà song bạn cần sử dụng số lượng vừa đủ, tránh dùng quá nhiều ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Với dấm, bạn có thể sử dụng các loại dấm trắng, dấm táo, dấm gạo, dấm rượu… đều được.
Khử mùi hôi thịt gà bằng gừng
Gừng cạo vỏ, đ.ập dập, chà xát lên thân gà cùng với muối, để yên khoảng 5 phút.Chà lại một lần nữa rồi rửa sạch với nước.Ngoài ra với các món gà luộc, bạn có thể cho thêm vài lát gừng thái mỏng vào nồi nước luộc để dậy hương thơm.
Khử mùi hôi thịt gà bằng chanh
Cắt vài lát chanh rồi chà xát lên thân gà với muối.Rửa thịt gà lại với nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi của thịt sống.
Khử mùi hôi thịt gà bằng rượu trắng
Đ.ập dập củ gừng tươi cho vào bát, thêm 2 muỗng rượu trắng.Thoa hỗn hợp gừng và rượu trắng lên bề mặt thịt gà, để yên trong vòng khoảng 30 phút.Rửa lại thịt gà với nước, để ráo là đã có thể thực hiện các thao tác chế biến sau đó.
Với 5 bước thực hiện đơn giản trong cách nấu lẩu gà dấm bỗng trên, bạn đã có nồi lẩu gà dấm bỗng nóng hổi, thanh mát, vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon. Còn gì thú vị bằng quây quần bên người thân, bạn bè thưởng thức nồi lẩu trong những ngày se lạnh nữa. Cùng trổ tài liền thôi nào.
Chúc các bạn chế biến thành công!