[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Cùng trổ tài làm món ốc xào sả ớt từ miền Trung. Người miền Trung hay dùng ớt, sả cho món ăn, ốc xào sả ớt là một trong những món ăn đó. Ốc cay nồng và thơm mùi sả.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Nguyên liệu:

– Ốc
– Sả, muối, bột ngọt, ớt quả, ớt bột, giấm.

Cách làm:

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Bước 1:

– Ốc rửa sạch dưới vòi nước cho sạch, ngâm ốc vào thố nước lạnh có pha một ít giấm, ngâm khoảng 2 tiếng. Nếu dùng ốc hút bạn phải đ.ập bể một chút phía dưới đáy của ốc để dễ hút ốc ra.

– Sau đó vớt ốc ra rổ cho ráo nước, xốc đều một ít muối, một ít ớt bột vào thố ốc.

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Bước 2:

– Sả tước bỏ bớt cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng đầu cán dao đ.ập dập. Ớt quả thái nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh quy hạt chia thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Bước 3:

– Tiếp theo đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, thêm sả, ớt vào đảo đều.

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Bước 4:

– Sau đó cho ốc vào đảo cùng, nêm vào một ít muối, một ít bột ngọt, đậy kín nắp nồi khoảng từ 5-10 phút, thỉnh thoảng lắc đều cho ốc thấm gia vị.

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

Bước 5:

– Cuối cùng tắt bếp, múc ốc ra đĩa, dùng nóng.

Cún Khang

Theo ngôi sao

[Chế biến] – Ốc gừng lạ lẫm thơm ngon

Ốc gừng là một loại thủy sinh khá lạ lẫm với nhiều thực khách, nhưng rất quen thuộc với ngư dân Quảng Ngãi.

Ốc sinh sống ở các ghềnh đá ven biển trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng biển xã Phổ Vinh, H.Đức Phổ. Ngư dân phải mang kính lặn dưới độ sâu từ 3-5 m nước, gỡ từng con ốc cố bám vào các hang đá. Mùa vụ khai thác từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm, nhưng vào thời điểm giữa hạ, thịt ốc săn giòn và thơm ngon nhất. Ốc gừng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhất là món ốc luộc và ốc xào sả ớt.

[Chế biến] – Ốc xào sả ớt thơm nồng

>>>>>Xem thêm: Khoai tây nhồi thịt nướng cho bữa ăn gia đình


Ốc gừng xào sả ớt – Ảnh: Trang Thy

Với món ốc luộc, phương pháp chế biến khá đơn giản. Sau khi đ.ánh bắt, mang ốc về ngâm vào nước vo gạo rắc thêm ít muối cùng vài trái ớt đ.ập dập để ốc nhả sạch nhớt. Tiếp đến, đ.ập bỏ phần đuôi của ốc rồi cho vào nồi nước sôi, rắc thêm ít muối và bột ngọt. Để ốc thêm thơm ngon, nhiều người dân xứ biển còn đ.ập dập vài nhánh sả cùng với dăm bảy lát gừng cho vào nồi nước luộc.

Sau khoảng mươi phút, nhấc nồi khỏi bếp và vớt ốc ra đĩa. Dùng tăm tre khều thịt ốc nằm gọn trong lớp vỏ chấm vào muối tiêu vắt ít nước cốt chanh, bắt đầu thưởng thức hương vị đặc trưng của loài ốc được xem là đặc sản ở vùng biển xứ Quảng đầy nắng và gió. Thịt ốc giòn, vị ngọt, mang hương vị mặn mòi của biển kết hợp với vị mặn, cay và xen lẫn chút chua dịu nhẹ của muối tiêu chanh để lại dư vị khó quên với những ai được thưởng thức món ăn này.

Với món ốc xào sả ớt, sau khi đ.ập bỏ phần đuôi, ướp với gia vị muối, đường, bột ngọt cùng với sả và ớt thái nhuyễn trong khoảng 20 phút. Sau đó, khử dầu ăn và cho ốc vào chảo xào khoảng mươi phút thì vớt ra đĩa. Nhẹ tay khều thịt ốc cho vào miệng để cảm nhận vị cay của sả, ớt, vị mặn của muối cùng với vị ngọt của tự nhiên thịt xen lẫn gia vị khác, bao nhiêu mệt nhọc dường như tiêu tan.

Thịt ốc gừng tính hàn, nên lúc chế biến và khi ăn thường phải kết hợp với những loại gia vị và những loại rau thơm mang tính ấm. Riêng với nhiều người dân Quảng Ngãi thì các món chế biến từ ốc gừng không thể thiếu rau răm. Miếng thịt ốc giòn tan trong miệng hòa tan cùng gia vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm vài lá rau răm cho đời thêm ý vị. Bao nhiêu nhiệt lượng bên trong cơ thể đều toát ra ngoài theo những giọt mồ hôi, giúp cho ta cảm thấy mát lành, lâng lâng giữa ngày hạ oi bức.

Theo VNE

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *