Nếu nhà bạn vẫn còn thừa nhiều lạp xưởng sau Tết thì hãy thử đổi vị với món cơm niêu lạp xưởng nóng hổi thơm ngon đưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm niêu lạp xưởng: 200g gạo, 100g rau cải thìa, 2 cái lạp xưởng, 45ml nước tương, 15ml dầu hào, 5g đường trắng, 5g dầu mè, 2g mè rang, 2g hành lá, dầu ăn, 1 quả trứng.
Cách làm món cơm niêu lạp xưởng:
Bước 1: Lạp xưởng thái lát chéo. Rau cải thìa rửa sạch rồi chần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cho nước tương, dầu hào, đường, dầu mè vào bát khuấy đều rồi để sang một bên. Quét một lớp mỏng dầu mè vào trong lòng niêu đất. Gạo vo sạch rồi ngâm gạo khoảng 1 giờ sau đó vớt gạo ra, cho gạo vào niêu rồi thêm lượng nước thích hợp vào.
Bước 3: Đậy nắp niêu đất rồi đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ nhỏ lửa đun cho đến khi cơm chín. Mở nắp nồi cơm rồi xếp lạp xưởng vào, đổ gia vị vừa pha lên trên rồi đậy nắp, nấu thêm khoảng 2 phút ở lửa nhỏ.
Bước 4: Mở nắp niêu cơm rồi thêm rau cải thìa đã chần và đ.ập trứng vào giữa. Đậy nắp niêu cơm rồi đun tiếp ở lửa nhỏ thêm khoảng 2-3 phút nữa là được. Bạn có thể ủ niêu cơm thêm 15 phút nữa cho nguyên liệu chín hoàn toàn. Khi ăn thì mở nắp niêu cơm rồi thêm hành lá và mè rang vào là xong.
Thành phẩm món cơm niêu lạp xưởng:
Lạp xưởng là món ăn gần như không thể thiếu của nhiều gia đình trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu nhà bạn vẫn còn thừa nhiều lạp xưởng mà đang không biết chế biến món gì vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình thì bạn hãy thử làm món cơm niêu lạp xưởng trên đây nhé.
Cơm niêu sau khi nấu được trộn đều lên với gia vị và lạp xưởng vừa nóng hổi lại mềm ngon đậm vị. Bữa tối gia đình chỉ cần một niêu cơm lạp xưởng thế này thôi là vừa ngon lại đủ chất.
Chúc bạn làm được món cơm niêu lạp xưởng thật ngon miệng nhé!
Gợi ý 3 món ăn từ lạp xưởng đơn giản tại nhà, ngon ‘nhức nách’ ai cũng mê
Lạp xưởng là một loại thực phẩm chế biến sẵn, được làm từ thịt và ruột heo, mang đến cho cơ thể nhiều dưỡng chất và năng lượng.
Với mong muốn giới thiệu đến bạn những món ăn hấp dẫn và ngon miệng, hàng ngày, Blogmongon.edu.vn xin giới thiệu các món ăn từ lạp xưởng, đem đến bữa cơm gia đình thêm phần thú vị và thơm ngon.
Lạp xưởng xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
200gr lạp xưởng
300gr đậu Hà Lan
Muối, tiêu, hạt nêm
10ml dầu ăn
Lạp xưởng xào đậu Hà Lan
Cách thực hiện:
1. Lạp xưởng cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
2. Đun sôi nước, cho đậu Hà Lan vào chần sơ rồi vớt ra, cho vào nước lạnh để giữ được màu xanh tươi đẹp mắt.
3. Cho một thìa dầu vào chảo, đun nóng thì cho lạp xưởng vào xào.
4. Tiếp theo, cho đậu Hà Lan vào chảo và đảo đều với lạp xưởng. Nêm gia vị vừa ăn như muối, tiêu, hạt nêm theo khẩu vị vừa ăn rồi xào tiếp cho đến khi đậu mềm.
5. Tắt bếp và cho lạp xưởng xào đậu ra đĩa.
Lạp xưởng xào khoai tây
Nguyên liệu:
250gr lạp xưởng
100gr khoai tây
15ml dầu ăn
30ml nước tương
3 tép tỏi
Ớt và hành lá thái nhỏ
Lạp xưởng xào khoai tây
Cách thực hiện:
1. Đầu tiên, cho lạp xưởng vào nồi hấp khoảng 20 phút rồi lấy ra, thái lát mỏng.
Khoai tây cắt miếng vừa ăn.
2. Phi thơm tỏi, cho lạp xưởng và khoai tây vào xào cho đến khi chín mềm.
3. Sau đó, thêm nước tương và một chút muối vào chảo và đảo đều để các thành phần thấm đều gia vị.
4. Cuối cùng, thêm ớt và hành lá thái nhỏ vào chảo và đảo qua cho đến khi thực phẩm được phủ đều gia vị. Tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Trứng chiên lạp xưởng
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà
1 cây lạp xưởng
1/2 củ hành tây
4 ổ bánh mì
Tương ớt, dầu ăn, nước mắm
Tỏi, hành lá, ớt sừng, tiêu trắng
Hạt nêm
Trứng chiên lạp xưởng
Cách thực hiện:
1. Đầu tiên, luộc chín lạp xưởng và chiên sơ để lớp ngoài thêm giòn. Sau đó, cắt lạp xưởng thành lát mỏng. Cắt hành tây thành lát mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Đ.ập dập tỏi. Cắt ớt sừng thành lát.
2. Đ.ập trứng gà vào một tô, sau đó thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng tiêu. Dùng đũa đảo đều trứng, sau đó thêm hành tây vào.
3. Phi thơm tỏi trên một chảo với dầu ăn, sau đó vớt tỏi ra khỏi chảo.
4. Đổ trứng đã chuẩn bị vào chảo, nghiêng chảo để trứng tráng đều trên toàn bộ chảo. Khi trứng đã chín mặt phía trên, tiếp tục cho lạp xưởng đã thái lên trên trứng, rồi rắc hành lá lên trên cùng. Khi trứng đã chín hoàn toàn, tắt bếp.
5. Cuối cùng, xúc trứng chiên ra đĩa và ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.
Chúc bạn thực hiện thành công!