Cách nấu canh bầu chay là công thức vô cùng đơn giản. Món canh bầu nói chung khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt, kể cả mùa nóng hay mùa lạnh.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu canh bầu chay đơn giản ngọt mát giải nhiệt những ngày nóng
Canh bầu không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon đậm đà, mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh bầu chay ngọt mát để làm phong phú hơn thực đơn của gia đình với món canh bầu nhé.
Cách nấu canh bầu chay kiểu 1
Nguyên liệu
1 quả bầu
Nấm đông cô, nấm hương, mộc nhĩ
2 miếng đậu phụ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm chay
Cách làm
– Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn và để ra rổ. Không nên thái miếng quá nhỏ vì bầu có chứa rất nhiều nước, khi thái nhỏ sẽ ra nước và cũng dễ bị nát hơn trong nồi canh.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn – Ảnh Internet
– Nấm hương, mộc nhĩ, nấm đông cô ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để cho mềm rồi rửa lại cho thật sạch, cắt bỏ phần chân và để nguyên hoặc thái nhỏ tùy thích.
– Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Hành lá, ngò rí cắt rễ, nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông – Ảnh Internet
– Bắc nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa ăn vào và đun cho tới khi nước sôi thì cho nấm đông cô, nấm hương, mộc nhĩ vào nồi. Khi nước sôi trở lại, thả đậu phụ cùng bầu vào và nêm thêm chút hạt nêm, muối, hạt tiêu sao cho vừa miệng.
– Chờ bầu chín mềm, chuyển sang màu trong thì tắt bếp, rắc thêm hành lá, ngò rí thái nhỏ vào và múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.
Canh bầu chay ngọt mát, bổ dưỡng – Ảnh Internet
2. Cách nấu canh bầu chay kiểu 2
Nguyên liệu
1 quả bầu
Nước luộc rau củ
Gia vị: muối, hạt nêm chay, hạt tiêu
Hành lá, ngò rí, ớt
Cách làm
– Bầu mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái thành miếng vừa ăn hoặc thái sợi tùy thích. Còn rau củ sau khi luộc xong thì nhớ giữ lại phần nước để nấu canh bầu chay được ngon ngọt hơn.
– Hành lá, ngò rí cắt rễ, nhặt rửa sạch và thái nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và băm thật nhỏ.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi – Ảnh Internet
– Bắc nồi lên bên bếp, đổ phần nước luộc rau củ vào đun sôi và thỉnh thoảng mở nắp ra vớt bọt nếu có. Khi nước sôi đều, thả bầu vào nấu cùng cho tới khi nước sôi lại và bầu chuyển sang màu trong thì tắt bếp.
– Cuối cùng, nêm nếm muối, hạt nêm chay vào sao cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, rắc thêm chút hạt tiêu, hành lá, ngò rí lên trên và thưởng thức. Ngoài ra, có thể thêm 1 muỗng nhỏ ớt băm vào khi ăn sẽ có cảm giác thơm ngon và lạ miệng hơn.
Canh bầu chay thanh đạm, dễ ăn – Ảnh Internet
3. Cách nấu canh bầu chay kiểu 3
Nguyên liệu
2 trái bầu xanh
1 củ gừng non nhỏ
100g tương đậu nành
1 cây boa rô
Gia vị: đường cát trắng, muối, hạt nêm nấm, dầu màu điều, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm
– Bầu nên mua loại non, còn lông tơ rồi gọt vỏ, rửa sạch, để ruột và xắt thành khoanh tròn dày 2 cm. Sau đó, lại cắt khoanh bầu tròn làm bốn phần và cho vào rổ để ráo.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn – Ảnh Internet
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Cây boa rô cắt gốc rễ, lá xanh, rửa sạch và thái mỏng phần thân trắng cho vào một cái chén riêng.
– Đầu tiên, cho tương đậu nành vào chén cùng với chút bột ngọt, đường, 1/2 chén nước lọc và khuấy đều để đường tan. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho chút dầu màu điều vào đun nóng rồi phi thơm phần thân trắng của cây boa rô.
Cây boa rô nhặt rửa sạch – Ảnh Internet
– Sau đó, cho hỗn hợp tương đậu nành, gừng thái nhỏ vào xào chung rồi đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Khi nước sôi, cho bầu thái lát vào đun với lửa nhỏ cho tới khi bầu chín mềm, chuyển sang màu trong thì nêm nếm muối, hạt nêm nấm cho vừa ăn.
– Cuối cùng, múc canh bầu ra tô, rắc thêm chút phần lá cây boa rô thái nhỏ, hạt tiêu vào và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Canh bầu chay đơn giản, đậm đà hương vị – Ảnh Internet
3 cách nấu canh bầu chay vô cùng đơn giản và dễ thực hiện như trên, chắc chắn góp phần làm phong phú hơn danh sách món canh bầu của bạn rồi phải không nào. Vào những ngày thời tiết nhiều nắng cuối năm mà được thưởng thức món canh bầu chay ngon miệng và thanh mát, thì còn gì tuyệt vời bằng phải không bạn. Đặc biệt, món canh dung dị này còn cung cấp đầy đủ nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng với canh bầu chay nhé.
Top 3 cách nấu canh bầu thanh đạm dễ ăn đổi vị cho bữa cơm cả nhà
Học cách nấu canh bầu giúp chị em chế biến được một món ăn dân dã và vô cùng ngon miệng. Đây là thực đơn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình người Việt.
Với hương vị đậm đà và thanh mát, món ăn thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè oi bức. Sau đây, hãy cùng với Yeutre.vn tìm hiểu về 3 cách nấu canh bầu thơm ngon, hấp dẫn nhé!
Canh bầu là món ăn không chỉ thanh mát mà còn bổ dưỡng. Do đó, nhiều chị em lựa chọn chế biến món này để phục vụ cho bữa cơm gia đình.
Tìm hiểu thêm: Để nấu ăn ngon nếu biết mẹo này
Canh bầu thanh mát, dễ ăn thích hợp vào những ngày nắng nóng – Ảnh Internet
1. Cách nấu canh bầu với thịt bằm
Nguyên liệu
1 trái bầu khoảng 400g
200g thịt heo
1 củ hành khô
Hành lá, rau mùi
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm
Thực hiện
– Bầu được mua về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng dài. Nếu bầu đã già thì nên bỏ phần ruột đi. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng dài – Ảnh Internet
– Thịt heo được rửa sạch, để ráo, thái mỏng hoặc băm nhỏ rồi cho vào tô, ướp cùng với 1/2 muỗng nhỏ nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm trong 10 phút để thịt ngấm gia vị.
– Bạn bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, trút hành băm vào phi thật thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng đều, thịt heo đã ướp được cho vào xào tới khi săn lại thì đổ khoảng 400ml nước vào đun sôi.
Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ và ướp gia vị – Ảnh Internet
– Khi nước sôi, bạn dùng muỗng vớt phần bọt trắng để canh được trong hơn, cho bầu vào cùng 1/2 muỗng nhỏ muối. Khi thấy bầu chuyển sang màu hơi trong thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và thêm hành lá, rau mùi vào.
– Cuối cùng, bạn múc canh bầu ra tô, thêm chút tiêu lên trên để món canh thơm hơn, thưởng thức với cơm nóng.
Canh bầu nấu thịt bằm ngon miệng, bổ dưỡng – Ảnh Internet
2. Cách nấu canh bầu với tôm đồng
Nguyên liệu
1 trái bầu khoảng 400 – 500g
200g tôm đồng
1 củ hành tím
1 mớ ngò rí và hành lá
Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay
Thực hiện
– Bầu được mua về gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái sợi hoặc miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Tôm đồng được lột bỏ, đầu để riêng, rửa sạch, dùng kéo có mũi nhọn bỏ sợi chỉ đen trên lưng. Sau đó, cho thịt tôm vào tô, ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và ướp gia vị – Ảnh Internet
– Phần đầu và vỏ tôm được rửa sạch, cho vào cối giã nát cùng 200ml nước, khuấy đều, dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt để riêng ra chén.
– Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, trút phần hành băm vào phi thơm. Sau đó, mọi người cho thịt tôm vào, xào sơ cho tới khi săn lại thì tắt bếp.
Cho thịt tôm vào chảo xào cùng hành phi – Ảnh Internet
– Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, thêm 200ml nước lọc tôm vào cùng 300ml nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, khuấy đều, đun sôi.
– Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, cho bầu vào, đun sôi lần nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần thịt tôm đã xào vào, thêm hành lá, ngò rí, tiêu. Cuối cùng, bạn múc canh bầu nấu tôm ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Canh bầu nấu tôm đồng ngọt mát, thanh đạm – Ảnh Internet
3. Cách nấu canh bầu với ngao
Nguyên liệu
500g bầu1kg ngao trắng hoặc ngao tíaHành lá, rau răm, ớt, mùi tàu
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, mì chính
Thực hiện
– Bạn nên chọn những quả bầu dài, da mềm. Sau đó, nguyên liệu này được gọt vỏ, rửa sạch, nhớ bỏ ruột để món ăn không bị chua, thái sợi hoặc miếng vừa ăn. Hành lá, rau răm, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngao được rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Bạn nhớ mở vung khi nước đã sôi, đun thêm 3 phút nữa để ngao mở miệng hết. Sau đó, mọi người đổ ngao ra rổ, để nguội một chút thì tách lấy thịt ngao, ướp với mì chính, hạt nêm, tiêu và gốc hành hoa băm nhỏ trong 10 phút, cho vào chảo xào qua.
Cho thịt ngao ướp với các loại gia vị – Ảnh Internet
– Tiếp theo, bạn bắc nồi nước luộc ngao lên bếp, đun sôi rồi thả thịt ngao vào cùng 1 thìa canh đường. Khi nước sôi đều, cho bầu vào, đun với lửa to cho tới khi bầu chuyển sang màu trong thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Cuối cùng, bạn thả hành lá, rau mùi vào, khuấy đều rồi rắc thêm chút tiêu, múc ra tô và thưởng thức ngay.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Khoai môn chiên xốt thập cẩm thật bắt mắt
Canh bầu nấu ngao lạ miệng, hấp dẫn – Ảnh Internet
Với những cách nấu canh bầu đơn giản mà Yêu Trẻ đã chia sẻ, hi vọng bạn có thể thực hiện ngay món ăn thơm ngon này. Vào những ngày nắng nóng, hãy thay đổi khẩu vị cho cả gia đình với món canh bầu thanh mát, bổ dưỡng nhé!