Cách nấu chè đậu ngự giàu dinh dưỡng, thơm ngon béo ngậy khiến ai cũng phải xiêu lòng. Đây là món chè mang đậm hương vị truyền thống của đất Huế kinh kỳ và được lưu truyền công thức nấu từ xưa cho đến nay.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu ngự: 8 công thức đơn giản mà cực ngon
Nấu chè đậu ngự có rất nhiều công thức và khi đã kết hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra nhiều hương vị vô cùng độc đáo đấy nhé. Cùng vào bếp học cách làm món chè truyền thống này để cùng thưởng thức tại nhà nhé.
Nào cùng webnauan.vn vào bếp học cách nấu chè đậu ngự giải nhiệt thanh mát cho những ngày hè oi ả ngay nào các bạn ơi!
Học cách nấu chè đậu ngự đậm chất hương vị xứ Huế ngay tại nhà. Ảnh: internet.
1. Cách nấu chè đậu ngự đậm đà hương vị cung đình Huế
1.1. Nguyên liệu
Đậu ngự tươi: 200 gram
Đường phèn: 150 gram
Nước hoa bưởi: 1 muỗng cà phê
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự đường phèn chuẩn vị Huế
Đậu ngự ngâm nước ấm 1-2 tiếng, bóc vỏ lấy phần đậu trắng.Cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp và luộc đến khi sôi lăn tăn.Đổ hết nước trong nồi ra và thêm nước vào luộc đậu lần hai cỡ 15 phút là được.Nấu nước đường: cho đường phèn và 3 chén nước vào nồi nấu sôi.Sau đó, cho đậu ngự đã luộc vào nước đường, tiếp tục nấu sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu thấm đường.Cuối cùng, cho ít nước hoa bưởi vào rồi tắt bếp là xong.
Cảm nhận mùi vị thơm bùi thoang thoảng hương bưởi của món chè thật là tuyệt. Ảnh: internet.
2. Cách nấu chè đậu ngự trân châu đậu trắng ngon bổ mát
2.1. Nguyên liệu
Đường vàng: 700 gram
Đậu ngự: 500 gramHạt trân châu : 100 gram
Đậu trắng: 50 gram
Lá dứa: 2 lá
Vani: 1 ống
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự trân châu đậu trắng
Đậu ngự và đậu trắng rửa sạch, để riêng. Lá dứa rửa sạch, để ráo.Cho đậu ngự vào nồi và nấu sôi, vặn nhỏ lửa ninh đậu ngự 15 phút.Cho tiếp đậu trắng vào ninh cùng đậu ngự 30 phút cho chín bở.Rửa hạt trân châu, luộc chín rồi đổ ra rổ rắc 2 muỗng canh đường và 200ml nước sôi để nguội, xóc đều, trút trân châu ra tô.Sên nước đường với lá dứa rồi đổ vào nồi chè đậu đã ninh ở trên, đun thêm 15 phút, vặn nhỏ lửa cho đường thấm đều.Đậu chín dẻo, tắt lửa để nguội bớt, cho vani vào. Múc chè ra cốc, thêm trân châu và đá bào vô rồi thưởng thức.
Thưởng thức món chè đậu ngự đậu trắng cùng trân châu ngon mát ngất ngây. Ảnh: internet.
3. Cách làm chè đậu ngự đường phèn lá nếp cho ngày hè
3.1. Nguyên liệu
400 gram đậu ngự tươi
300 gram đường phènLá dứa (lá nếp)
3.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự lá nếp ngọt thanh
Đậu ngự tươi tách hạt, ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ.Lá nếp rửa sạch, cắt khúc rồi lót vào đáy xửng hấp.Cho đậu ngự vào xửng và hấp chín mềm là được, không nên đảo, xới để đậu không bị vỡ nát.Đun nồi nước vừa đủ, cho đường phèn và 1 ít lá nếp vào rồi nấu sôi.Vớt bỏ lá dứa, đường tan đều thì nêm lại cho vừa rồi bỏ đậu ngự vào nấu ở lửa nhỏ 5 phút là xong.Múc chè ra chén, ăn nóng hay thêm đá vào đều rất ngon.
Món chè có nước trong, thanh và ngọt dịu của đường phèn cực thơm mát cho mùa nắng nóng. Ảnh: internet.
4. Cách nấu chè đậu ngự hạt sen lá dứa ngon vạn người mê
4.1. Nguyên liệu
300 gram đậu ngự tươi
200 gram hạt sen (tách bỏ tim sen)
1 lon nước cốt dừa
150 gram đường phèn
1 ống nhỏ vani
1 ống dầu chuối1 bó lá dứa
4.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự hạt sen tại nhà
Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ, đem hấp chín.Hạt sen ngâm nước muối loãng 2 phút, vớt ra đem nấu chín mềm.Lá dứa rửa sạch, để ráo, cho vào nồi hạt sen vừa nấu chín tới.Thêm đậu ngự đã hấp và đường phèn vào nấu chung.Vặn nhỏ lửa để đậu ngự, hạt sen ngấm đường và mùi thơm lá dứa.Nấu cốt dừa: nấu sôi lon cốt dừa, cho ống vani và dầu chuối vào. Nấu nước cốt dừa cỡ 10 phút, tắt bếp để nguội.Múc chè hạt sen đậu ngự ra ly, cho đá bào và chan cốt dừa lên và thưởng thức.
Chè đậu ngự hạt sen có vị bùi mềm, thơm dịu nhẹ và ngọt thanh của béo ngậy ngon tuyệt. Ảnh: internet.
5. Cách nấu chè đậu ngự nhãn nhục táo đỏ tẩm bổ cực ngon
5.1. Nguyên liệu
Đậu ngựNhãn nhụcTáo đỏĐường thốt nốt
5.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự đường thốt nốt
Đậu ngự ngâm mềm, luộc chín, bóc sạch vỏ, rửa nhẹ dưới vòi nước.Nhãn nhục, táo đỏ ngâm nước lạnh 5 phút, rửa sạch, cắt táo đỏ và nhãn nhục thành miếng vừa ăn.Đun sôi 1 lít nước, thêm xíu muối rồi cho đậu ngự vào, đảo đều tay.Đun tới khi đậu ngự gần chín mềm thì cho táo đỏ và nhãn nhục vào.Đun chè thêm 5 phút rồi bỏ đường thốt nốt vào, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.
Món chè thanh bổ mát từ kết hợp hoàn hảo của đậu ngự, hạt sen và nhãn nhục. Ảnh: internet.
6. Cách nấu chè đậu ngự nha đam nấm tuyết đơn giản
6.1. Nguyên liệu
200 gram đậu ngự tươi
1 bẹ nha đam
1 nấm tuyết
100 gram đường phèn
2 cọng lá dứa
1 quả chanh
6.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự nha đam giải nhiệt
Nha đam gọt vỏ, cắt nhỏ vừa, ngâm nước muối có vắt 1 trái chanh cho hết nhớt và đắng. Sau đó, rửa sạch nha đam, để ráo.Nấm tuyết ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch cắt nhỏ. Đậu ngự lột vỏ lụa, luộc sơ.Đường phèn cho vào nồi nước nấu tan, thêm lá dứa, đậu ngự, nha đam và nấm tuyết vào nấu sôi với lửa nhỏ.Nêm vị ngọt theo sở thích và đun sôi vài phút là tắt bếp.Múc chè nha đam đường phèn với đậu ngự ra chén, dùng nóng hoặc để tủ lạnh ăn cũng rất ngon.
Món chè đậu ngự nha đam ăn tới đâu mát tới đó. Ảnh: internet.
7. Cách nấu chè đậu ngự cốt dừa ngon khó cưỡng
7.1. Nguyên liệu
Đậu ngự: 300 gram
Lá dứa: 10 lá
Đường: 200 gram
Nước cốt dừa: 1 lon
7.2. Hướng dẫn nấu chè đậu ngự nước cốt dừa siêu dễ
Đậu ngự vo sạch, ngâm nước lạnh qua đêm. Lá dứa rửa sạch, để ráo.Đậu ngự vớt ra đãi sạch vỏ, cho vào nồi đổ nước ngập rồi luộc mềmVớt đậu ra để ráo, trộn đều với đường, để 15 phút cho đường ngấm.Cho hỗn hợp đậu vào nồi nước ninh kĩ, sau đó cho lá dứa vào.Thêm nước cốt dừa vào khuấy đều, nếm lại vị ngọt cho vừa ăn.Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, múc chè ra và thưởng thức.
Món chè vạn người mê, nhìn thôi cũng thấy ngon đốn tim. Ảnh: internet.
8. Cách làm chè đậu ngự nếp ngon dẻo thơm lừng
8.1. Nguyên liệu
50 gram nếp
300 gram đậu ngự tươi
200 gram đường
1 nhánh gừng
8.2. Hướng dẫn nấu chè đậu ngự dẻo ngon không nát
Cho 1 ít nếp vào nồi, đổ nhiều nước như nấu cháo, nấu sền sệt giống cháo nếp là được.Đậu ngự ngâm mềm, cho vào nồi nấu vừa mềm chín tới là được.Cho 1 ít nước nấu với 200 gram đường, khuấy đều rồi đổ đậu ngự đã chín vào ngâm trong nước đường cỡ 1 tiếng cho đậu ngấm đường.Cho hỗn hợp đậu, đường vào nồi nếp đã chín, thêm 1 ít gừng xay nhuyễn, nấu thêm khoảng 5-7 phút là được.
Món chè ngon dẻo mà không bỡ nát ăn là ghiền. Ảnh: internet.
Cách nấu chè đậu ngự rất được các bà nội trợ yêu thích, chọn làm món ngon tráng miệng cho gia đình mình vào những ngày nắng nóng. Đặc biệt, đậu ngự không những ngon bùi mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, làm giảm tác nhân gây ung thư, kích thích vị giác, hỗ trợ giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn,….Vì thế, đừng chần chờ nữa hãy vào bếp ngay cùng webnauan.vn để chế biến ra nhiều món chè đậu ngự bổ dưỡng thanh nhiệt cho cả nhà mình các chị em nhé!
3 cách nấu chè đậu ngự thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt cho gia đình
Vào những ngày nắng nóng, tiết trời oi bức mà có được một ly chè đậu ngự mát lạnh để ăn thì quả là tuyệt vời. món chè vừa thơm ngon, thanh mát vừa giải nhiệt cho gia đình, ngại gì không thử. Vào bếp thực hiện 3 cách nấu chè đậu ngự nhé!
1. Chè đậu ngự nước cốt dừa
Nguyên liệu làm Chè đậu ngự nước cốt dừa
Đậu ngự khô 500 gr
Đường cát trắng 50 gr
Nước cốt dừa 150 ml
Sữa tươi 250 ml
Lá dứa 20 gr
Đường cát vàng 200 gr
Bột năng 100 gr
Muối 2 gr
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu ngự nước cốt dừa
1
Sơ chế đậu ngự
Đậu ngự mua về nhặt hết những hạt bị hỏng rồi ngâm với nước ấm đến khi đậu nở mềm vỏ. Sau đó bóc sạch vỏ.
2
Luộc đậu ngự
Cho đậu ngự và 1 lít nước vào nồi, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp, rồi đậy kín nắp để đậu tự mềm.
Đậu ngự mềm, bạn vớt ra tô để ráo nước.
Mách bạn: Bạn có thể dùng nồi áp suất để luộc đậu được nhanh chín hơn, thời gian luộc khoảng 20 – 30 phút.
3
Nấu chè
Cho vào nồi 500ml nước, 20gr lá dứa đã bó gọn lại và 200gr đường vàng, bật bếp, đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm sau đó vớt lá dứa ra.
Bạn hòa 100gr bột năng vào chén với 200ml nước rồi đổ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ bạn vừa khuấy đều nhẹ tay để bột không bị vón cục. Nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị, bạn có thể cho thêm đường nếu thích.
Sau đó, cho đậu ngự đã nấu chín vào, khuấy đều, đun sôi tiếp trong 5 phút nữa là tắt bếp.
4
Nấu nước cốt dừa
Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50gr đường trắng, 2gr muối vào 1 cái nồi nhỏ, bạn bắc lên bếp quậy đều nhẹ tay để đường tan, thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
5
Thành phẩm
Bạn múc chè ra từng chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Chè đậu ngự có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Nếu ăn lạnh thì cho ít đá bào hoặc đơn giản là cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh. Thật đơn giản để có chén chè ngon và hấp dẫn đúng không các bạn.
2. Chè đậu ngự hạt sen
Nguyên liệu làm Chè đậu ngự hạt sen
Đậu ngự tươi 200 gr
Hạt sen tươi 200 gr
Bột sắn dây 50 gr
Lá dứa 100 gr
Tinh dầu bưởi 5 ml
Đường phèn 100 gr
Dừa nạo 100 gr
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
Để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên mua hạt sen chưa tách vỏ.Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhất, bạn nên mua tại các đầm sen. Khi đó, đài sen vừa mới được hái và bạn có thể thoải mái lựa chọn.
Cách chế biến Chè đậu ngự hạt sen
1
Sơ chế và luộc đậu ngự
Đậu ngự bạn nhặt bỏ hạt hư, rửa sạch, cho đậu ngự vào nồi luộc khoảng 30 – 40 phút để đậu chín. Sau đó vớt ra để nguội, lột bỏ vỏ.
Mách bạn : Bạn kiểm tra đậu chín hay chưa bằng cách cắn thử 1 hạt, nếu hạt đậu mềm, bùi, không có vị chát hoặc cứng là đã chín.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm mỳ ý cua sốt kem thơm ngon hấp dẫn tại nhà
2
Sơ chế và luộc hạt sen
Hạt sen, bạn lựa hạt hư bỏ đi, sau đó loại bỏ tâm sen trong hạt, rửa sạch và cho vào nồi luộc khoảng 20 phút để hạt sen chín. Sau đó vớt ra để nguội.
Mách bạn:
Nếu lựa chọn mua hạt sen còn vỏ, bạn đem luộc hạt sen với một ít muối khoảng 10 – 15 phút, như vậy bạn sẽ bóc vỏ dễ dàng.Tách đôi hạt và loại bỏ tâm sen vì tâm sen có vị đắng, không loại bỏ kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
3
Nấu lá dứa
Lá dứa bạn rửa sạch, chừa lại 2 cọng để trang trí cho món ăn rồi cho phần còn lại vào nồi cùng với 1 lít nước, đậy nắp lại, bạn bắc nồi lên bếp bật lửa đun sôi, nước sôi bạn nấu thêm 2 phút rồi vớt lá dứa ra cho 100gr đường phèn vào nấu, bạn quậy đều nhẹ để đường mau tan hơn.
4
Nấu chè
Cho 50gr bột sắn dây và 100ml nước vào chén, khuấy đều để bột tan. Sau đó, bạn cho từ từ vào nồi nước đường đang sôi và quậy để bột chín đều không bị vón cục.
Tiếp đó, bạn cho hạt sen, đậu ngự đã luộc chín vào cho thêm 5ml tinh dầu bưởi vào quậy đều và tắt bếp.
5
Thành phẩm
Bạn múc chè ra chén cho thêm ít dừa nạo và lá dứa lên trên, nhìn thật là bắt mắt và hấp dẫn phải không nào. Chè thơm lừng mùi bưởi và mùi lá dứa, đậu ngự và hạt sen thì bùi bùi quyện với vị ngọt thanh của đường phèn thật thơm ngon và hấp dẫn.
3. Chè đậu ngự nha đam
Nguyên liệu làm Chè đậu ngự nha đam
Đậu ngự tươi 400 gr
Nha đam 500 gr
Lá dứa 50 gr
Đường 400 gr
Muối hạt 1 muỗng canh
Chanh 1/2 quả
Đá viên 1 ít
Tác dụng của nha đam (lô hội) với sức khoẻ
Nha đam giúp cho người dùng có thể cải thiện được tình trạng mất nước của cơ thể, hỗ trợ điều trị táo bón, tăng cường chức năng hoạt động của gan,..
.Ngoài những lợi ích về sức khỏe, nha đam còn được biết đến với nhiều công dụng trong làm đẹp như làm sạch và làm dịu da khi trời nắng nóng.Lưu ý khi sử dụng nha đam (lô hội)
Vì trong nha đam có chứa thành phần tốt cho việc nhuận tràng nên tránh dùng nha đam khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị nhuận tràng.Phụ nữ mang thai không nên dùng nha đam vì loại thực phẩm này không tốt cho đ.ứa b.é trong bụng
Không nên sử dụng nha đam nguyên chất vì có thể nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ, có hại cho người uống.
Cách chế biến Chè đậu ngự nha đam
1
Sơ chế nha đam
Nha đam bạn dùng dao gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy. Sau đó, để ráo rồi cắt hạt lựu.
Cách sơ chế nha đam không đắng nhớt
Nha đam sau khi cắt hạt lựu bạn đem đi ngâm trong hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối hạt, 1/2 quả chanh (khoảng 10 ml nước cốt chanh) khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.Tiếp theo, cho khoảng 100 – 150 gram đường trộn đều với nha đam trong chén rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ướp khoảng 2 tiếng. Cuối cùng dùng rây vớt nha đam ra là có thể chế biến ngay được rồi.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu ngự mua về bạn nhẹ nhàng bóc bỏ vỏ lụa sao cho hạt đậu vẫn còn nguyên rồi đem đi rửa sơ với nước và để ráo.
Lá dứa rửa cho thật sạch, để ráo rồi bó thành 1 cục.
3
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 200ml nước lọc, đậu ngự đã bóc vỏ, lá dứa rồi tiến hành nấu sôi từ 7 – 10 phút cho đậu ngự chín.
Sau đó, cho 200gr đường vào, nấu thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, cho tiếp 200ml nước vào nồi và nấu cho nước chè sôi trở lại rồi tắt bếp.
4
Hoàn thành
Múc chè ra chén, cho nha đam lên trên rồi cho thêm một ít đá vào nữa là bạn có thể thưởng thức được rồi.
5
Thành phẩm
Vậy là món chè đậu ngự nha đam đã hoàn thành. Chè có vị ngọt thanh vừa phải và thơm lừng mùi lá dứa. Đậu ngự bùi béo, nha đam thì giòn ngon, ăn cực thích. Thử liền thành quả của bạn đi nào!
>>>>>Xem thêm: Muốn giảm cân lại có da dẻ mướt mát, chị em nhớ thường xuyên ăn món gỏi này