Cá hồi là một thực phẩm không chỉ thơm ngon và còn vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng vào bếp và thực hiện món lườn cá hồi kho tiêu vừa đơn giản vừa dễ làm này nhé.
1. Nguyên liệu thực hiện món lườn cá hồi kho tiêu
Lườn cá hồi: 500 gram
Tiêu đen hạt: 100 gram
Hành tím
Hành lá
Tỏi
Ớt
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước màu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.
Cần chọn lườn cá hồi ngon để làm lườn cá hồi kho tiêu
Để chọn được phần lườn cá hồi ngon, trước tiên bạn nên lựa chọn mua cá ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo. Miếng lườn cá hồi ngon phải là miếng cá bên trong thịt có màu đỏ tươi, bên ngoài lớp da cá sáng màu vàng óng. Thịt phải thơm, không có mùi ôi. Khi dùng tay sờ vào miếng thịt phải săn, chắc. Phần thịt và da cá có sự kết dính với nhau, mỡ cá mềm, không bị nhũn khi dùng tay sờ vào. Chắc chắn khi áp dụng những quy tắc này, bạn sẽ tìm được cho mình những nguyên liệu tươi ngon nhất cho món lườn cá hồi kho tiêu.
2. Hướng dẫn làm món lườn cá hồi kho tiêu
Bước 1: Sơ chế
Lườn cá hồi mua về bạn tiến hành đem rửa sạch với muối để loại bỏ bớt chất tanh, nhờn cũng như vi khuẩn. Sau khi bóp muối, đem rửa thật sạch, đem phơi cho ráo bớt nước rồi mang đi thái thành từng miếng vừa ăn.Hạt tiêu mang đi rang trên lửa nhỏ cho thơm, đến khi nào thấy tiêu thơm thì bắc xuống. Tiêu có thể mang đi xay hoặc giã thủ công bằng cối. Nên giã bằng cối vì khi xay tiêu thường bị vụn quá, khi ăn không ngon.Hành lá bạn mang đi nhặt sạch, loại bỏ lá úa vàng, cắt bỏ rễ. Rửa sạch, cắt từng khúc vừa ăn từ 0.5-1cm.Hành tím và tỏi mang nhặt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đ.ập dập và băm nguyễn.Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp lườn cá hồi kho tiêu
Sau khi được rửa sạch, ban cho cá hồi vào một cái tô lớn, thêm lần lượt từng gia vị sau đây: nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng đường, một muỗng cà phê tiêu vừa giã nhỏ, 1 muỗng canh nước màu, hai muỗng canh nước mắm.
Dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên trong khoảng 5-10 phút cho cá được ngấm gia vị.
Bước 3: Cách kho lườn cá hồi ngon
Bước đầu tiên trong công đoạn này, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi cho tiếp hỗn hợp hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào đảo đều tay. Tới khi nào thấy hành và tỏi đã ngả màu vàng, bốc mùi thơm là được.
Sau đó, cho cá hồi đã ướp gia vị vào đảo liền tay. Đảo cho cá ngấm gia vị, tới khi nào cá chuyển màu vàng đẹp thì cho tiếp 100ml nước lọc vào.
Sau khi nước và cá sôi, cho lửa nhỏ lại, kho liu riu. Trong quá trình kho nên thi thoảng mở nắp để đảo cá cho cá ngấm gia vị hơn.
Thời gian kho mất khoảng 10-15 phút. Thường là khi nào bạn thấy nước kho cá cạn bớt và đặc kẹo lại là có thể tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho cá ra khỏi đĩa, rắc hành lá và ớt băm lên bề mặt để thêm đẹp mắt và dậy hương vị.
Món này thường ăn nóng, ăn kèm với cơm. Vị cá hồi thơm ngon béo ngậy thấm đẫm gia vị, kết hợp cùng một chút tiêu, tỏi, ớt chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của bạn thăng hoa hơn bao giờ hết.
Món lườn cá hồi kho tiêu thơm ngon đẹp mắt chờ bạn thưởng thức
3. Lưu ý khi thực hiện món lườn cá hồi kho tiêu
Cũng như món lườn cá hồi kho tộ, lườn cá hồi kho tiêu có công thức chế biến gần như tương tự, chỉ khác ở chỗ phần gia vị nêm nếm có thêm tiêu đen làm điểm nhấn. Thông thường bạn có thể chọn mua nước hàng ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên nếu muốn tự tay nấu nước hàng cho đảm bảo thì bạn có thể thực hiện theo công thức sau đây:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho tiếp 2 muỗng đường nâu vào đảo đều đến khi đường tan. Khuấy liên tục ở lửa nhỏ tới khi nào thấy đường chuyển màu vàng đậm như mật là thành công.Sau khi tắt bếp, cho tiếp 2 thìa nước sôi vào khuấy đều, đun trở lại một lần nữa trong 30 giây rồi tắt bếp.
Nước hàng sau khi nấu xong có thể cho trực tiếp vào phần cá để ướp cùng trực tiếp rồi đem chế biến tương tự như trên.
Vậy là từ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình một món lườn cá hồi kho tiêu vừa thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng với cách kho lườn cá hồi ngon này sẽ giúp bạn bổ sung được thêm một món ăn mới trong thực đơn ăn uống của gia đình mình. Chúc bạn thành công.
Cách làm lườn cá hồi nấu canh chua
Canh chua luôn là món ăn hấp dẫn và quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Đặc biệt, món ăn này sẽ càng ngon hơn khi kết hợp với lườn cá hồi.
Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu cách làm lườn cá hồi nấu canh chua chắc chắn sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Cách làm lườn cá hồi nấu canh chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Lườn cá hồi: 400g
Thơm: 1/4 trái
Bạc hà: 2 nhánh
Giá: 100g
Ngò ôm: 2 nhánh
Đậu bắp: 200g
Dọc mùng: 200g
Cà chua: 2 trái
Me chín: 50g
Rượu trắng: 100ml
Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường tiêu.
Cách làm canh chua lườn cá hồi
Các bước để thực hiện món lườn cá hồi nấu canh chua ngon chuẩn vị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu, bạn cần khử mùi tanh của lườn cá bằng cách rửa cá với hỗn hợp 500ml nước và 100ml rượu trắng. Bạn ngâm cá khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra ngoài để ráo.
Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, bạc hà rửa sạch và tướt bỏ phần bên ngoài rồi cắt lát xéo. Đậu bắp rửa sạch rồi cắt xéo. Giá rửa sạch nhiều lần với nước và vớt ra rổ. Dọc mùng sau khi tước vỏ bên ngoài thì đem rửa sạch rồi thái xéo. Kế đến, bạn đem dọc mùng bóp sạch với nước muối rồi rửa sạch với nước. Bạn nên lặp lại từ 2 – 3 lần để không bị ngứa khi ăn.
Tiếp đến, bạn ngâm me trong 50ml nước sôi khoảng 10 phút, dùng muỗng dầm me để ra nước và vớt bỏ hạt me.
Bước 2: Xào cá và cà chua
Bạn bắc nồi lên bếp và cho 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho cá và cà chua vào xào sơ trong khoảng 5 phút.
Một lưu ý nhỏ khi chiên cá, bạn cần cho nhiều dầu ăn và đảo nhẹ để tránh cá bị nát.
Bước 3: Nấu canh
Sau khoảng 5 phút, cá chín thì bạn cho 1,5 lít nước đã đun sôi. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me, thơm, đậu bắp và bạc hà đã cắt vào nồi. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và muỗng cà phê tiêu. Bạn khuấy đều hỗn hợp gia vị và đun sôi trong khoảng 5 phút.
Khi các nguyên liệu và cá đã chín, bạn nêm nếm lại lần nữa để hợp khẩu vị và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho rau và ngò ôm vào.
Một số mẹo nhỏ trước khi chế biến
Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn, vì thế khi mua nguyên liệu bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Lựa chọn lườn cá hồi
Bạn nên chọn những phần lườn cá còn tươi, thịt có màu cam nhạt đẹp mắt. Những lườn cá bị nát, thịt nát hoặc ra nước thì không nên chọn vì đây là cá không còn tươi sống.
Cách lựa chọn mua dứa tươi
Bạn chỉ nên chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, hạn chế mua các quả còn xanh. Bởi chúng sẽ có vị rất chua khiến món ăn không ngon.
Ngoài ra, những quả có nhiều thịt, hình bầu tròn hoặc các mắt nở rộ chính là đặc điểm của quả thơm ngon. Đặc biệt, nếu quả có mùi thơm quá nồng nghĩa là quả đã chín lâu không nên mua.
Cách chọn mua cà chua tươi
Bạn nên chọn mua cà chua có vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng và căng mọng nước. Những quả có phần cuống tươi xanh hoặc dính chặt vào thân thì nên ưu tiên chọn. Bạn hạn chế chọn những quả bị dập, bóp cảm giác mềm hoặc bị hư.
Như vậy, bạn đã có thể hoàn thành món lườn cá hồi nấu canh chua hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản mà bài viết trên đã chia sẻ. Vậy còn ngại gì mà bạn không lưu ngay công thức này để chiêu đãi cả nhà gia đình mình đi nào! Chúc các bạn thành công nhé.