Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị

Cá kho là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Kho cá không quá khó nhưng để kho được nồi cá ngon đúng kiểu thì lại không hề đơn giản.

Đặc biệt là món ăn ngon luôn thu hút đối với chị em nội trợ. Với hương vị đậm đà có mùi thơm ngậy, thịt cá chắc và xương mềm sẽ mang đến bữa cơm gia đình đầy ngon miệng. Vậy cá kìm kho gì là ngon nhất? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách kho cá kìm ngon đúng vị.

1. Cách làm cá kìm kho kết hợp với tiêu đơn giản tại nhà

Cá kìm kho tiêu được xem là một món ăn ngon, với thịt cá mềm, béo ngậy thơm mùi tiêu xay khiến ai cũng phải mê. Để làm món cá kìm kho tiêu, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây:

Nguyên liệu

Cá kìm: 500 làm sạch và sắt khúc nhỏ

Thịt ba chỉ: 200 g

Tiêu xanh: 3 cọng

Hành khô, tỏi, ớt, gừng: 1 củ, quả

Hành hoa: 20 g

Gia vị cần thiết

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá

Cá kìm đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Hành, tỏi, gừng, hành lá, ớt bóc vỏ rửa sạch và cắt nhỏ hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Chiên cá

Cho dầu ăn vào chảo chiên vàng cá đều 2 mặt, sau đó vớt cá ra nồi. Tiếp tục phi thơm hành tỏi và thắng đường để ướp tạo màu cho cá kho hoặc bạn có thể dùng kẹo đắng.

Bước 3: Kho cá

Cho cá vào nồi kho, đổ hỗn hợp đường vừa thắng dưới đều lên cá. Thêm một chút muối, nước mắm, đường vào và ướp khoảng 5 phút rồi cho hành, tỏi, gừng, hành hoa, tiêu xanh lên trên. Bắc nồi cá kho lên bếp đun với lửa nhỏ để cá được chín đều và mềm. Khi nồi cá kìm kho cạn, bạn hãy rắc hạt tiêu xay lên tắt bếp và thưởng thức.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị

2. Hướng dẫn làm cá kìm kho với gừng

Để làm được món cá kìm kho gừng ngon, thì cần chuẩn bị những nguyên liệu gì và các bước làm ra sao? hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu:

Chuẩn bị nguyên liệu:

1/2 kg cá kìm

2 củ gừng,

1 quả ớt tiêu, hạt tiêu bắc

3 lát mỡ

2 thìa nước hàng

Các gia vị cần thiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

Dùng nước cốt chanh xát đều vào cá rồi đem rửa sạch. Cho muối và gừng đ.ập nhỏ ướp trong khoảng 5 phút.

Xếp 3 lát mỡ nhỏ dưới đáy nồi và xếp cá lên trên.

Gừng cắt thành lát mỏng dải đều lên trên, ớt bẻ đôi. Thêm đường, mắm, hạt nêm, tiêu bắc và một chút nước xâm xấp mặt cá rồi dưới nước hàng.

Bước 2: Kho cá

Bắc nồi cá lên bếp và đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Để thịt cá kìm kho được săn ngon, khi gần cạn bạn dưới lên chút dầu ăn và đun chừng 10 – 15 phút cho cạn hẳn. Vậy là nồi cá kìm kho đã xong, bạn có thể để nguội và ăn kèm với cơm nóng.

3. Mẹo nấu cá kìm kho cà đậm đà

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Kho cá kìm ngon với cà chua

Bên cạnh kho gừng, kho tiêu thì bạn có thể kho cá kìm với cà chua. Món ăn này cũng rất là đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg cá kìm

2 cốc Rượu trắng

1 quả dừa xiêm

0,5 kg cà chua,

2 muỗng tương cà

Hành khô, hành lá, ớt tươi

2 3q, sa tế

Nước mắm, tiêu sọ đ.ập sơ

Cách kho cá kìm với cà chua

Bước 1: Sơ chế cá kìm

Cắt khúc thành từng khúc nhỏ, rửa sạch ruột rồi đem rửa lại với rượu trắng để giúp cá kìm kho nhanh mềm, không bị tanh. Sau khi rửa xong xếp cá vào nồi, dải lên một ít hành khô thái lát mỏng, sa tế, hạt tiêu, ớt, mắm và ướp tầm 15 phút.

Cà chua cắt thành hạt lựu. Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo đều, thêm một chút tương cà, mắm, muối, đường, hạt nêm đến khi cá chua nhừ sánh thì tắt bếp. Lưu ý bạn nên cho ít gia vị lại bởi vì cá đã được ướp.

Bước 2: Kho cá

Sau khi ướp cá hết 15 phút, hãy lấy nước ở quả dừa xiêm cho vào nồi cá và đun sôi tầm 5 phút. Tiếp theo, đổ phần sốt cà chua vào và đun thêm 15 phút là cá nhừ cả xương. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món cá kìm kho cà chua thơm ngon.

4. Cách làm món cá kìm kho với riềng sả

Với món cá kìm kho riềng sả bạn có thể thực hiện theo cách làm dưới đây

Nguyên liệu

kg cá kìm

Gừng, riềng 1 củ

4 củ sả

2 thìa mật mía, dầu ăn, nước mắm

Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm

Cách sơ chế cá kìm kho riềng

Bước 1: Sơ chế cá

Bạn cần làm sạch cá kìm và cắt cá làm đôi.

Gừng, riềng, sả lột vỏ rửa sạch cắt thành lát mỏng.

Bước 2: Chiên cá

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên chín vàng 2 mặt thì vớt ra.

Bước 3: Kho cá

Xếp các lát riềng mỏng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên. Cho gừng, riềng, sả còn lại vào nồi kho. Thêm vào 2 thìa canh nước mắm, mật mía, hạt nêm, tiêu và 2 thìa nước vào nồi cho ngập cá.

Để nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi cạn nước thì tắt bếp. Với vị thơm từ tiêu xay kết hợp với vị mềm của thịt cá, cá kìm kho ăn với cơm chắc chắn sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn.

5. Cách chế biến món cá kìm kho thịt thơm ngon khó cưỡng

Ngoài cách kho trên thì bạn đã bao giờ ăn cá kìm kho thịt ba chỉ chưa. Hãy cùng chúng tôi thử làm món cá kìm kho thịt ba chỉ, chắc chắn bạn sẽ thích thú với món ăn này.

Nguyên liệu

kg cá kìm

Thịt ba chỉ 200g

Tai chua

1 quả dừa tươi

Lá chè, cà chua, ớt, riềng, dầu ăn

Các gia vị cần thiết

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá

Nên chọn cá kìm còn tươi để chế biến và rửa sạch cá bằng nước muối rồi để ráo. Sau đó, đem cá đi ướp với các gia vị như: dầu ăn, ớt, bột nêm, mắm, bột ngọt.

Dùng nước dừa tươi để thắng đường tạo màu cho món ăn. Rửa sạch lá chè và lót dưới đáy nồi để kho cá. Tiếp theo, thái riềng và thịt thành từng miếng mỏng rồi cho vào nồi kho. Xếp cá kìm lên và dải một lớp riềng xay, tai chua lên trên cùng.

Bước 2: Kho cá

Cho nồi cá lên bếp tiến hành đun ở mức lửa to, cho đến khi cá sôi thì giảm nhỏ lửa. Đun trong khoảng 1 đến 2 giờ cho cá nhừ xương, nước sền sệt và thịt cá mềm là bạn đã hoàn thành xong nồi cá kìm kho.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Cá kìm kho thịt ba chỉ thơm ngon, đậm đà

Trên đây là tất cả 5 cách kho cá kìm ngon mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là bí kíp cho các bạn lưu lại vào thực đơn của gia đình, để cuối tuần xuống bếp trổ tài nấu món cá kìm kho cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Công thức làm bò cuộn lá quế nướng thơm nức mũi, ăn ngon mê say

Công thức làm bò cuộn lá quế nướng thơm ngon nức mũi bạn đã biết chưa? Nếu chưa, cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị

Bò cuộn lá quế, một trong những món ngon được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay công thức thực hiện món ăn này tại nhà nhé.

1Nguyên liệu làm món bò cuộn lá quế nướng

200g thịt bò xay

400g thịt ba rọi xông khói

Phô mai Mozzarella

Trứng gà

Bột chiên xù

Mật ongLá quế tây

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tương cà, tương ớt, tiêu xanh, mù tạt vàng, sốt mayonnaise

Mẹo hay:

– Để chọn thịt bò ngon thì bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng, cứng. Không chọn thịt bò có màu đỏ thẫm, phần mỡ mềm và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra bạn nên tìm mua tại những cửa hàng, siêu thị uy tín như Bách hoá XANH để đảm bảo chất lượng.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Nguyên liệu làm món bò cuộn lá quế nướng

2Cách làm món bò cuộn lá quế nướng

Bước 1 Làm phần nhân

Cho 200g thịt bò xay ra tô cùng với 1 muỗng canh tiêu xanh, 1 muỗng canh bột chiên xù, 1 trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau giúp phần nhân có được độ ẩm và dẻo hơn.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Làm phần nhân

Bước 2 Cuộn thịt bò

Lá quế tây bạn rửa sạch, để ráo.

Trải một tấm giấy bạc ra mặt bàn, xếp thịt ba rọi xông khói thành từng lớp đan xen lên nhau. Cho phần nhân lên sau đó dùng muỗng tán đều phần nhân ra. Cho lên mặt một ít lá quế tây và 1 thanh phô mai Mozzarella sau đó cuộn phần thịt lại rồi xoay chặt 2 đầu giấy bạc lại.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Cuộn thịt bò

Bước 3 Nướng và chiên áp chảo thịt

Xếp các cuộn thịt bò lên khay sau đó cho vào lò nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C.

Sau khoảng thời gian 15 phút nướng thịt, ta lấy cuộn thịt ra, gỡ bỏ phần giấy bạc rồi cho lên chảo không dầu, áp chảo khoảng 5 phút để cuộn thịt có màu nâu đẹp mắt. Thì lấy ra, cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Nướng và chiên áp chảo thịt

Bước 4 Làm nước sốt

Cho vào chén 4 muỗng canh sốt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê mù tạt vàng, nửa muỗng cà phê mật ong. Khuấy đều hỗn hợp là ta đã có phần nước sốt thơm ngon.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Làm nước sốt

Bước 5 Thành phẩm

Phần bò cuộn lá quế nướng thơm ngon đã ra lò chỉ sau vài bước cực đơn giản. Món ăn này bạn có thể ăn cùng với nước sốt hoặc cuốn cùng với rau sống để tăng hương vị cho món ăn nhé.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Bò cuộn lá quế nướng thơm ngon hấp dẫn

3Thưởng thức

Món bò cuộn lá quế nướng với mùi hương thơm lừng mà bất cứ ai cũng đều muốn thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt ba chỉ xông khói mằn mặn, phần nhân thịt bò ngọt và đậm vị cùng với hương thơm từ lá quế vô cùng hấp dẫn.

Sở hữu ngay 5 cách chế biến món cá kìm kho ngon đúng vị
Bò cuộn lá quế nướng nóng hổi, thơm lừng

Vừa rồi, Bách hóa XANH đã cùng bạn tìm hiểu công thức làm món bò cuộn lá quế nướng thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *