Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Rau củ xào thập cẩm là món ăn lạ miệng, làm tăng khẩu vị và bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Đây cũng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu phong phú, đa dạng giúp bữa ăn không chỉ thêm hương vị mà còn thêm màu sắc thu hút, hấp dẫn.

Bạn đang đọc: Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm món rau củ xào thập cẩm ngon đúng vị trong bài viết dưới đây nhé.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Món rau xào thập cẩm cho cả gia đình. Ảnh: Internet

1. Rau củ quả xào thập cẩm cho bữa ăn gia đình

Nguyên liệu

Thịt nạc heo: 200g

Cần tây: Vài cây

Cà rốt: 1 củ

Súp lơ xanh: cây

Súp lơ trắng: cây

Nấm rơm: 100gr

Ngô bao tử: 100gr

Ớt chuông đỏ: 1 quả

Đậu Hà Lan: Một ít (lấy lượng vừa đủ)

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi băm

Cách làm

Bước 1

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu trước khi làm món ăn. Ảnh: Internet

Thịt heo đem rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp theo gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch, tỉa hình hoa theo sở thích hoặc cắt lát. Súp lơ xanh và trắng thì thái miếng to, rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Nấm, ngô, ớt chuông đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, còn cần tây, bỏ rễ, nhặt bỏ những lá úa, sâu rồi thái vát.

Bước 2

Chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp, đun sôi rồi cho các loại rau củ vào chần sơ qua, trừ cần tây và ớt chuông thì không phải chần. Sau khoảng 1 phút thì với ra rồi cho ngay vào nước lạnh, tráng qua rồi vớt để ráo.

Bước 3

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào sau đó cho chỗ tỏi băm vào phi thơm, cho thịt heo vào xào, thêm hạt nêm cho vừa ăn, xào thịt đến khi chín tới thì đổ riêng ra bát.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Cho rau vào chảo xào trên lửa lớn. Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn dùng lại chảo, cho thêm chút dầu ăn, cho nốt chỗ tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho tất cả các loại rau củ vào chảo (trừ lại cần tây), xào trên lửa to, đảo đều tay, vừa xào vừa rắc hạt nêm cho ngấm gia vị. Khi rau củ vừa chín tới thì đổ thịt vào xào cùng. Bạn có thể cho thêm ít nước lọc nếu chảo khô, đảo nhẹ tay cho rau củ không bị nát, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cho cần tây thái vát vào đảo qua một lượt đến khi rau cần tây xanh tái thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Bước 4

Múc món ăn ra đĩa, thưởng thức khi món ăn còn nóng để cảm nhận được hương vị và sự đậm đà của các loại rau củ hòa trộn.

2. Rau củ xào thập cẩm chay tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

Nấm rơm: 100g

Nấm hương: 100g

Bông cải xanh: 100g

Bông cải trắng: 100g

Cà rốt: 1 củ

Cà chua: 1 quả

Đậu hà lan: 100g

Ngô bao tử: 100g

Gia vị: Dầu đậu nành, muối, hạt nêm chay, hạt tiêu, nước tương (chuẩn bị gia vị tùy theo khẩu vị từng gia đình)

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Các loại nấm rất được yêu thích khi làm món xào. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1

Nấm rơm đem bỏ chân, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Nấm hương cho ngâm với nước cho nở rồi cắt lát mỏng, Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Đậu hà lan, ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt thành 4 miếng để riêng. Bông cải xanh, bông cải trắng đem rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rổ để ráo.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Món rau xào đầy màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 2

Bạn rửa sạch chảo, cho một muỗng dầu đậu nành vào chảo đun nóng, cho bông cải xanh và bông cải trắng, đậu hà lan, cà rốt vào xào trước khoảng 5 phút, sau đó thêm nấm rơm, nấm hương, cà chua, ngô bao tử vào, vừa xào vừa cho hạt nêm chay vào cho gia vị ngấm đều, cho một muỗng cà phê nước tương vào, trộn đều tất cả lên cho gia vị ngấm vào rau củ, xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.

Bước 3

Múc món ăn ra đĩa, rồi thưởng thức khi còn nóng. Rau củ chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể, vì vậy bạn nên ăn khi còn nóng để đảm bảo chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất. Món rau củ xào chay rất phù hợp cho các phật tử, người ăn kiêng.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Món rau xào thập cẩm hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Ảnh: Internet

Trên đây là gợi ý cách làm món rau củ xào thập cẩm mà bạn có thể tham khảo, để đổi vị cho bữa ăn gia đình. Rau củ rất tốt cho sức khỏe vì vậy bạn có thể nấu thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé. Hoặc bạn có thể nấu trong những ngày rằm, mùng một tùy theo lối sống mỗi gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa cơm ấm áp, hạnh phúc.

3 cách làm mì somen rau củ cho bé 7 tháng ăn dặm thơm ngon, đầy dinh dưỡng

Em bé nhà bạn đang trong giai đoạn ăn dặm mà bạn thì đang loay hoay chưa biết nấu gì để đổi vị cho bé? Hôm nay hướng dẫn cho bạn cách nấu mì somen cho bé ăn dặm cực thơm ngon mà không hề khó làm đâu nhé. Vào bếp thực hiện ngay món nước này thôi nào!

1. Mì somen rau củ xào

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu làm Mì somen rau củ xào

Mì somen khô 100 gr

Rau củ 40 gr (Tuỳ thích)

Ức gà 40 gr

Cà chua 1 quả (Khoảng 80gr)

Phô mai bào 1/3 muỗng canh

Tinh bột khoai tây 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê

Tương cà 1/2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Bạn nên chọn cà chua có vỏ màu đỏ tươi, phần hạt bên trong có màu vàng và phần thịt quả có màu đỏ, khi ngửi sẽ nghe được hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng.Ngoài ra, cà chua tươi ngon sẽ có phần cuống còn tươi xanh, dính chặt phần thân quả, không dễ dàng dùng tay kéo rời được.Tránh chọn cà chua bị dập nát, trầy xước, có phần cuống bị héo hoặc bị rớt khỏi thân quả và không nghe được mùi thơm bởi có thể đó là những quả bị ép chín.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách chế biến Mì somen rau củ xào

1

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi rồi bỏ hạt. Rau củ rửa sạch, dùng dao băm nhỏ. Ức gà rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.

Kế tiếp, cho 1/2 muỗng canh tinh bột khoai tây vào 1 muỗng canh nước rồi khuấy đều cho bột tan hết.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

2

Xào mềm rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng thì cho hết phần rau củ và cà chua vào đảo đều khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cà chua mềm.

Kế tiếp, cho vào chảo 150ml nước, 1/2 muỗng canh tương cà cùng ức gà băm nhuyễn và đảo đều rồi nấu trong khoảng 3 – 5 phút nữa.

Đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp, sau đó cho tinh bột khoai tây đã pha sẵn vào chảo, khuấy đều thêm khoảng 1 phút nữa là được.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

3

Chần mì

Đun sôi 500ml nước, đến khi nước sôi thì cho mì somen vào chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra tô và để ráo.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

4

Hoàn thành

Bạn đổ phần nước sốt rau củ vào phần mì somen đã chần qua rồi rắc 1/3 muỗng canh phô mai bào lên trên là món ăn hoàn thành rồi.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

5

Thành phẩm

Mì somen rau củ xào hoàn thành có màu sắc sặc sỡ, trông vô cùng bắt mắt. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị thanh đạm, ngọt tươi của rau củ cùng với sợi mì mềm béo. Thử làm ngay bạn nhé!

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

2. Mì somen rau củ nghiền

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu làm Mì somen rau củ nghiền

Mì somen 50 gr

Rau mồng tơi 5 lá

Cà rốt 10 gr

Nước dùng dashi 100 ml

Bột năng 5 gr

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Bạn nên chọn mua cà rốt có màu cam tươi sáng nhìn đẹp mắt, vỏ ngoài bóng loáng, cầm thấy cứng và khá chắc tay.Bên cạnh đó, bạn nên mua những quả có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ và có phần lõi bên trong nhỏ thường sẽ ngọt hơn.Không chọn cà rốt có vỏ bị trầy xước, dập nát, phần thân bị mềm và xuất hiện nhiều đốm nhỏ li ti vì có thể cà rốt đã bị hỏng.Ngoài ra, không chọn mua cà rốt có kích thước lớn nhưng cầm lại thấy nhẹ, có phần cuống bị héo và rớt khỏi phần thân bởi đây là cà rốt đã để quá lâu ngày.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách chế biến Mì somen rau củ nghiền

1

Sơ chế nguyên liệu

Mì somen mua về bạn luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra tô. Rau mồng tơi và cà rốt bạn rửa sạch rồi đem luộc khoảng 2 phút.

Pha 5gr bột năng với khoảng 25ml nước, để bột không bị vón cục bạn dùng muỗng khuấy đều tay cho bột tan hết.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

2

Nghiền nguyên liệu

Dùng dao băm nhuyễn phần mì somen, rau mồng tơi cùng cà rốt đã luộc.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Cá bống kho tiêu

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

3

Nấu mì

Kế tiếp, bạn cho hết phần nguyên liệu đã băm nhỏ cùng 100ml nước dùng dashi vào nồi.

Bắc nồi lên bếp, vặn lửa lớn, đun sôi hỗn hợp mì. Đến khi mì đã sôi thì bạn vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tạm thời tắt bếp.

Sau đó, cho phần bột năng đã chuẩn bị vào, khuấy đều rồi bật bếp nấu tiếp khoảng 2 phút nữa cho đến khi mì hơi đặc lại thì tắt bếp.

Cho ra tô là món hoàn thành rồi.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

4

Thành phẩm

Mì somen rau củ nghiền có màu sắc đẹp mắt, đảm bảo sẽ làm cho bé thích mê. Món ăn với cách làm đơn giản nhưng siêu thơm ngon lại bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Các mẹ thử làm ngay nhé!

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

3. Mì somen rau củ luộc

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu làm Mì somen rau củ luộc

Mì somen khô 10 gr

Củ cải 10 gr

Bắp cải 10 gr

Cà rốt 5 gr

Nấm kim châm 5 gr

Cà ngừ đóng hộp 1 muỗng cà phê

Súp 50 ml (rau củ)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

Bạn nên chọn những bắp cải có hình dáng hơi tròn, lá màu tươi xanh, cầm lên khá là chắc tay và nặng, có mùi đặc trưng.Tránh chọn bắp cải có hình bầu dục vì cải bị xốp nên ăn sẽ không ngon hoặc bắp cải có lá màu nhạt vì đây có thể là bắp cải đã già.Ngoài ra, không chọn bắp cải có lá chuyển sang màu vàng, bị bầm hay dập nát.

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

Bạn nên chọn củ cải còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn, có hình dáng thẳng, sờ vào thấy cứng, búng nhẹ cảm nhận được độ giòn của vỏ và cầm khá chắc tay.Ngoài ra, nên chọn những củ còn nguyên phần cuống lá, lá có màu xanh tươi và còn còn giữ được tua rễ quanh củ vì đó là củ cải tươi và chất lượng.Tránh chọn củ cải có kích thước to, thân củ phình, mềm, cuống lá bị rơi ra khỏi củ và đặc biệt bị trầy xước, xuất hiện những đốm đen lạ vì có thể đó là những củ đã để lâu, ăn sẽ không ngon.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách chế biến Mì somen rau củ luộc

1

Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu bao gồm cà rốt, củ cải, bắp cải và nấm kim châm mua về bạn rửa với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Cà rốt và củ cải gọt vỏ, d.ùng d.ao c.ắt hạt lựu nhỏ. Bắp cải và nấm kim châm cắt hạt lựu.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

2

Chần mì và cá ngừ

Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 250ml nước, cho mì somen khô vào luộc khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra, chần mì qua nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn trụng cá ngừ đóng hộp qua nước sôi khoảng 1 phút rồi để ráo.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

3

Luộc rau củ

Bạn đun sôi 400ml nước, sau đó cho hết các loại rau củ đã sơ chế vào luộc khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Dùng rây lọc để lọc lấy phần rau củ.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

4

Nấu mì

Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho lần lượt 50ml súp rau củ, mì somen, rau củ đã luộc, cá ngừ vào và dùng đũa khuấy đều.

Nấu hỗn hợp mì trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp, cho món ăn ra tô là hoàn thành rồi.

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

5

Thành phẩm

Mì somen rau củ luộc xứng đáng được nằm trong thực đơn ăn dặm của bé bởi vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Các mẹ cùng vào bếp thực hiện ngay cho bé nhỏ nhà mình nhé, đảm bảo bé sẽ thích lắm đấy!

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Gỏi khô bò ngon bậc nhất Sài Gòn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *