Tôm sốt me là món ăn rất được yêu thích bởi vị ngọt của tôm hòa với vị chua chua của me. Món ăn hứa hẹn sẽ rất hao cơm. Cách làm vô cùng đơn giản. Bạn có thể tham khảo 2 cách làm tôm rim xốt me truyền thống và kiểu Thái.
Trong vô số các món dinh dưỡng từ tôm, tôm sốt me đã trở thành món khoái khẩu của nhiều gia đình bởi vị là lạ nhờ kết hợp cùng nước sốt me chua ngọt. Tôm giàu dinh dưỡng và hàm lượng calo lại thấp, nên đây là một trong những loại hải sản được tiêu thụ phổ biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm cung cấp đến 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.Hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm tôm rim me chua ngọt kiểu truyền thống và xốt me chua cay kiểu Thái.
1. Tôm sốt me chua ngọt kiểu truyền thống
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm tươi: 500g
Nước cốt me: 3 muỗng canh
Hành khô: 1 củ
Tỏi: 1/2 củ
Hành lá: 1 ít
Dầu mè: 1 ít
Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
1.2. Cách làm tôm sốt me kiểu truyền thống
1.2.1. Sơ chế tôm
Tôm mua về cắt bỏ phần râu và các đầu nhọn.Bỏ đường chỉ đen trên sống lưng (dùng kéo cắt dọc sống lưng để loại bỏ đường chỉ này dễ hơn).Rửa sạch lại với nước. Bạn vớt tôm ra ngoài và cho vào rổ để ráo nước.
Tôm giàu dinh dưỡng, hàm lượng calo lại thấp. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách nấu tôm sốt me chua ngọt đơn giản nhất tại nhà
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chảo. Đun nóng dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tôm vào chiên sơ qua. Đảo đều để tôm vàng đều, không bị cháy khét. Làm nước sốt me:
Cho hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh nước cốt me 2 muỗng nước mắm 2 muỗng đường 1 ít muối, tiêu dầu mè hạt nêm vào bát. Dùng đũa khuấy để các nguyên liệu làm sốt me được ngấm đều tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sền sệt, keo lại thì tắt bếp. Ảnh: Internet
Tỏi, hành rửa sạch. Đ.ập dập dập và băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào chảo. Đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm.
Phi thơm hành, tỏi. Ảnh: Internet
Sau khi tỏi, hành phi thơm thì cho tôm đã chiên vào chảo. Tiếp theo cho phần nước sốt me đã chuẩn bị vào. Dùng đũa đảo để tôm được ngấm đều với nước sốt.Rắc tiêu, cho thêm hành lá vào. Dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp.
Món tôm sốt me kiểu truyền thống sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
Tôm rim me kiểu truyền thống không những ngon, bổ dưỡng mà cách làm cũng vô cùng đơn giản. Nếu chưa biết trưa nay ăn gì , bạn có thể lưu lại công thức này để bổ sung vào thực đơn của mình nhé.
2. Cách làm tôm rim sốt me kiểu Thái chua ngọt, cay cay cực ngon
Nếu là người thích ăn cay, bạn có thể chọn công thức tôm sốt me kiểu Thái. Cách làm hoàn toàn không phức tạp chút nào nhé. Cùng theo dõi chi tiết ngay phần dưới đây.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm tươi: 500g
Nước cốt me: 3 muỗng canh
Hành tím: 2 củ
Hành phi: 1 muỗng cà phê
Tỏi: 4 tép
Ớt: 1 trái
Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn.
2.2. Cách làm tôm sốt me kiểu Thái chua ngọt, cay cay
2.2.1. Sơ chế tôm
Các bước sơ chế tôm cũng như ở cách làm tôm sốt me kiểu truyền thống. Bạn lưu ý một vài điểm sau:
Tôm mua về cắt bỏ phần râu và các đầu nhọnRút đường chỉ dọc ở lưng tôm. Ngoài cách hướng dẫn dùng kéo như trên, bạn có thể dùng tăm tre để bỏ đường chỉ, không bỏ vỏ tôm.Bắc chảo lên bếp. Cho 500ml dầu ăn vào chảo. Đun sôi dầu.Dầu sôi thì cho phần tôm đã chuẩn bị vào để chiên giòn.Dùng đũa trở để tôm vàng đều.Bạn chiên đến khi thấy tôm đã ngả sang màu đỏ và nổi lên thì vớt tôm ra. Tránh chiên quá lâu làm mất đi độ giòn, ngọt tự nhiên của tôm.
2.2.2. Cách làm nước sốt me rim tôm kiểu Thái
Tỏi, hành lột vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.Ớt thái lát, băm nhỏ.Bắc chảo lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu.Sau khi dầu nấu thì cho toàn bột tỏi, ớt, hành đã băm nhuyễn vào phi.Tiếp theo cho nước cốt me 30g đường vào xào cùng. Bạn có thể dùng đường thốt nốt sẽ tạo độ vàng tự nhiên và giúp tăng hương vị của món tôm sốt me kiểu Thái.Xào đến khi hỗn hợp vừa keo lại thì tắt bếp.
Sau khi phi thơm hành, tỏi thì cho nước cốt me vào – Ảnh: Internet
Lưu ý: Với công thức tôm sốt me kiểu Thái, bạn có thể cân chỉnh lượng đường và me theo khẩu vị của mình nhé.
Sắp tôm ra đĩa. Rưới đều nước sốt me phủ lên tôm. Rắc thêm một ít hành phi lên để món ăn thơm hơn. Tôm giòn có vịt ngọt hòa với vị chua chua cay cay của nước sốt. Ăn có cảm giác chua cay, nước sốt không quá chua, tôm không bị khô.
Tôm sốt me kiểu Thái sau khi thành phẩm – Ảnh: Youtube Feedy
3. Một số lưu ý giúp bạn chọn mua tôm ngon
Không chỉ món tôm sốt me, bất kể món ăn nào làm từ tôm, chỉ cần nắm một số mẹo sau có thể giúp bạn chọn được tôm chất lượng. Khâu chọn tôm quyết định rất lớn đến chất lượng món ăn. Nếu tôm không tươi, tôm sau khi chín sẽ không chắc thịt, không còn vị ngọt tự nhiên. Ngoài điều kiện quan trọng đầu tiên là mua tôm còn sống, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây để nhận biết tôm tươi ngon.
3.1. Cách chọn thân và đầu tôm
Thân hơi cong. Đầu và chân được gắn chặt với thân tôm. Vỏ tôm có thể không to, còn nguyên vẹn, bóng, trơn.Thịt trông căng chắc và không dày lên trông khác thường. Chân tôm ngả sang màu đen là dấu hiệu nhận biết tôm đã bị hỏng.3.2. Cách chọn đuôi tôm làm món sốt me ngon
Đuôi tôm xếp lại với nhau cho thấy tôm còn tươi. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.Đuôi tôm xòe có thể là tôm bị bơm hoặc tiêm hóa chất.
Nếu tôm bị chảy nhớt phải làm sao? Nếu tôm có hiện tượng chảy nhớt thì không nên mua. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ trên lưng tôm. Bạn không nên mua nếu cảm giác có sạn trên vỏ tôm.
Bạn thấy đó, món tôm sốt me dù chế biến theo kiểu nào cũng vô cùng đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu rất dễ tìm, bỏ thêm một chút thời gian, cả nhà sẽ được thưởng thức món ngon này rồi đó. Cùng theo dõi Webnauan.vn để cập nhật thêm nhiều công thức mới cho bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn nhé!
Cách làm món tôm xào rau củ cho bữa cơm thêm đậm đà hấp dẫn
Phần thịt tôm săn chắc mà lại ngọt thơm, nước sốt chua chua quyện đều vào từng loại rau củ thanh mát vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 300g tôm tươi (tôm sú)
– 60g dứa
– 60g ớt chuông xanh và đỏ
– 20g hành lá
– 20g hành tây
– 1/3 trứng gà đ.ánh tan
– Đá lạnh (tùy thích)
– Gia vị: 70g đường, 20g hạt nêm, 300ml dầu ăn, 100ml nước cốt me, 2 muỗng canh bột năng
Cách làm:
– Đầu tiên, lột bỏ đầu, vỏ và chỉ lưng của tôm, đồng thời, cắt dọc sống lưng để khi chín cong lại nhìn đẹp mắt hơn. Sau đó, dùng nước rửa thật sạch, thấm khô rồi cho vào tô ướp cùng trứng đ.ánh tan và 1 muỗng bột năng, trộn đều lên.
– Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì thả tôm vào chiên giòn rồi vớt ra, rồi đem đi thấm dầu.
– Cắt miếng vừa ăn cho ớt chuông, hành tây và dứa. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, khi sôi thì trụng sơ chúng, rồi vớt ra cho ngay vào tô đá lạnh để giữ màu đẹp hơn khi xào.
– Cắt lấy phần đầu hành lá rồi đem phi cho thơm. Sau đó, thêm lần lượt rau củ, nước cốt me, đường và hạt nêm, rồi xào đều tay cho thấm vị. Kế đến, bỏ thêm 1 muỗng bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho nước xào. Cuối cùng, cho tôm vào trộn đều là đã hoàn thành rồi đấy.
Chúc bạn thành công!