Nếu bạn đang chán ăn, ăn uống không thấy ngon miệng, hãy thử 3 món ngon này để cải thiện vị giác.
1. Cá thu sốt tỏi
Cá thu từ lâu đã được mệnh danh là “vua của những loài cá”, không chỉ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Với hàm lượng protein và dầu cá vượt trội, gấp đến 5 lần so với những loại cá thông thường, cá thu trở thành nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất hoàn hảo cho những người lao động trí óc, người già yếu và t.rẻ e.m đang trong giai đoạn phát triển. Sự phong phú trong cách chế biến luôn là điểm thu hút – từ chiên giòn, hầm nhừ, hấp dẫm hương vị đến luộc chín tới, mỗi cách đều tôn vinh đặc tính riêng biệt của cá thu.
Bạn có thể thử nghiệm với món cá thu sốt tỏi, một công thức không quá cầu kỳ nhưng lại ẩn chứa hương vị khó quên. Cá thu sau khi được chần sơ qua nước sôi sẽ được phủ lên mình một lớp dầu tỏi thơm lừng, điểm xuyết thêm chút nước tương nhẹ để tạo nên một món ăn hài hòa giữa sự đậm đà và tinh tế, đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Nguyên liệu cần thiết làm cá thu sốt tỏi
– 1 miếng cá thu, 25g tỏi, 2 quả ớt sừng hoặc 1 miếng ớt chuông đỏ, 5g tiêu, 15ml dầu ăn, 15ml nước tương.
Cách thực hiện cá thu sốt tỏi
Bước 1: Cá thu mang cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Đun nước sôi, cho cá thu vào chần chừng 1 phút. Vớt ra để ráo nước, đặt vào bát.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho ớt vào xào trong 1 phút.
Bước 4: Rưới phần sốt này lên cá thu. Tiếp đó, rưới nước tương lên trên cùng.
Lời nhắn: Tỏi băm chỉ nên phi thơm, không nên phi vàng quá sẽ tạo vị đắng.
2. Salad nấm tuyết
Nấm tuyết, từ lâu đã được biết đến như một bí quyết dưỡng ẩm tự nhiên đặc biệt, góp phần vào việc cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá phổi. Đồng thời, nó còn là một nguyên liệu quý trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng làn da, giúp da luôn mịn màng và tươi trẻ. Nấm tuyết khá linh hoạt trong cách chế biến, chẳng hạn như việc chần qua nước sôi để giữ trọn vẹn dưỡng chất rồi kết hợp cùng với các loại rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan, hoặc cải thảo, tạo nên hương vị tuyệt vời cũng như kích thích vị giác, đồng thời mang lại lợi ích cho hệ hô hấp và đường tiêu hóa.
Bằng cách trộn nhẹ nhàng nấm tuyết với rau củ, bạn sẽ có một món ăn thanh mát, giàu chất xơ, hỗ trợ làm ẩm phổi và thông ruột hiệu quả. Món ăn này không chỉ thích hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho mọi lứa t.uổi nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó mà còn là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi một lối sống lành mạnh và cân đối.
Nguyên liệu cần thiết làm salad nấm tuyết
– 1 cái nấm tuyết, 1 nhánh cần tây, 1 củ cà rốt nhỏ, 3 tép tỏi, 30ml giấm balsamic hoặc dầu giấm tự pha.
Cách thực hiện salad nấm tuyết
Bước 1: Cho nấm tuyết khô vào bát lớn, ngâm nước lạnh để nấm nở kỹ. Cho chút bột mì vào khuấy đều trong nước sẽ giúp nấm ngậm nước và nở nhanh hơn. Rửa sạch và bỏ phần chân, xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch cần tây và gọt vỏ cà rốt. Cần tây cắt chéo, cà rốt cắt thành từng lát mỏng, tỏi băm nhuyễn.
Bước 3: Đun sôi một nồi nước, rắc thêm chút muối, nhỏ vài giọt dầu ăn vào. Chần cà rốt chừng 1 phút, chần cần tây khoảng 20-30 giây. Vớt ra đều cho vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn và màu sắc tươi sáng. Để ráo nước.
Bước 4: Nấm tuyết cũng cho vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo, không cần để vào nước lạnh.
Bước 5: Cho các nguyên liệu vào bát lớn, thêm tỏi băm, giấm balsamic (hoặc dầu ô liu cùng giấm táo), trộn đều, để ngấm chừng 5 phút là thưởng thức được.
Lời nhắn: Có thể thay dầu giấm bằng nước sốt rau củ hương vị khác, dầu mè hoặc pha theo sở thích của bản thân. Cần tây và cà rốt cũng có thể được thay thế bằng các loại rau khác như dưa chuột, rau cải bó xôi,…
3. Thịt viên hấp (thịt lợn băm hấp bí đao)
Thịt lợn băm hấp bí đao là một món ăn gia đình không chỉ gần gũi, dễ chế biến mà còn mang lại vô số lợi ích sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến. Sự kết hợp tinh tế giữa thịt lợn mềm mại, giàu protein và bí đao mát lành, giàu chất xơ không chỉ đem đến một bữa ăn ngon miệng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. Thịt lợn băm sau khi hấp cùng bí đao sẽ giữ được hương vị nguyên bản, đồng thời giảm bớt lượng mỡ thừa, giúp món ăn này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn lành mạnh.
Bí đao, với tính năng thanh nhiệt, giải độc, lại có tác dụng rất tốt trong việc làm mát cơ thể và tăng cường sức khỏe. Hãy thử tưởng tượng, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo ra một món ăn đầy dinh dưỡng, thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa t.uổi, và đặc biệt là tốt cho sức khỏe. Món thịt lợn băm hấp bí đao không chỉ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm hàng ngày mà còn có thể trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch giảm cân hoặc duy trì một lối sống khỏe mạnh, một sự lựa chọn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu cần thiết làm thịt viên hấp
– 260g thịt lợn băm, 110g củ đậu (có thể thay bằng khoai mài) đã gọt vỏ, 100g bí đao đã gọt vỏ, 10g tinh bột bắp, 10ml rượu nấu ăn, 4g muối, 2g tiêu trắng, 10g hành lá thái nhỏ.
Cách thực hiện món thịt viên hấp
Bước 1: Thịt lợn băm ngon nhất với tỷ lệ mỡ và nạc là 2:8. Bí đao thái lát mỏng vừa ăn, củ đậu băm nhỏ. Cho củ đậu cùng thịt băm vào bát tô. Thêm muối, tinh bột bắp, tiêu trắng và rượu nấu ăn vào trộn đều.
Bước 2: Chia nhân thịt thành 2 phần, muốn nhỏ hơn thì chia thành 3 hoặc 4 phần, vo tròn lại. Dùng đĩa sâu lòng, trải đều các lát bí đao, tiếp đó, đặt viên thịt lên trên.
Bước 3: Cho vào xửng hấp và hấp trong 20 phút. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên cùng.
Lời nhắn: Không nên cho quá nhiều củ đậu, sẽ khiến nhân thịt bị mất hình dạng và bị nát. Nếu nhà có trẻ con, nên làm nhuyễn phần nhân hơn nữa và có thể không cho tiêu để tránh bị cay.
Chúc bạn thực hiện các món ăn ngon trong mùa xuân thành công!
2 món “Ngọc phát tài” nên làm trong ngày Tết: Vừa tốt cho sức khỏe lại mang nhiều ý nghĩa
Ngày Tết đừng quên làm những món ăn may mắn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Trong không khí rộn ràng của Tết Nguyên đán, những món ăn có hình dạng tròn thường được ưa chuộng bởi chúng không chỉ đẹp mắt, đậm đà hương vị mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự đầy đủ, viên mãn. Các món ăn này thường được chế biến công phu, tỉ mỉ để trở thành những tác phẩm nghệ thuật, góp phần tô điểm cho bữa cơm gia đình trong những ngày xuân.
1. Bí đao nhồi tôm
Với sự kết hợp tuyệt vời giữa bí đao mọng nước, hương vị thanh mát, bổ sung một lượng vitamin C, canxi cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, cùng với thịt tôm tươi ngon, mềm mại, đậm đà sức sống của biển cả, giàu protein nhưng lại không hề chứa chất béo, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.
Tôm được bọc trong từng lát bí đao, được hấp chín tới tận cùng vị giác, giúp món ăn giữ lại hương vị tinh khiết nhất của nguyên liệu, đồng thời không cần sử dụng đến dầu mỡ. Đây không chỉ là một món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe, mà còn có thể phục vụ quanh năm, đặc biệt là trong những dịp Tết cổ truyền. Khi được bày biện trên bàn tiệc, món ăn nổi bật như một bức tranh nghệ thuật với những đóa hoa hồng rực rỡ, không chỉ đẹp đẽ về hình thức mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào.
Nguyên liệu cần thiết làm bí đao nhồi tôm
– 300g tôm, 300g bí đao gọt vỏ
– Gia vị ướp: 2g muối, 2g tiêu trắng, 10ml rượu nấu ăn, 40g lòng trắng trứng
– Gia vị nêm: 1g muối, 5g bột bắp, 20g nước lạnh
Cách thực hiện món bí đao nhồi tôm
Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen.
Bước 2: Bí đao gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng. Cho 2g muối cùng 300ml nước lạnh vào chậu, ngâm các lát bí đao trong khoảng 15 phút cho mềm.
Bước 3: Tôm thái thành hạt lựu to và nêm phần gia vị ướp đã chuẩn bị vào. Nếu muốn, bạn có thể băm nhỏ tôm cũng được.
Bước 4: Bí đao để ráo nước, cuộn thành hình phễu. Đổ phần thịt tôm vào. Xếp vào đĩa sâu lòng. Cho vào nồi hấp với nước sôi, hấp trên lửa lớn khoảng 12 phút. Sau khi lấy ra khỏi nồi, phần nước hấp cho vào nồi nhỏ, thêm chút tinh bột bắp, nước lạnh vào đun sôi cho sánh lại và rưới lên đĩa bí đao nhồi tôm.
Nhắn nhủ: Bí đao có thể cắt thành lát dày khoảng 1mm hoặc hơn một chút. Ngâm vào nước muối loãng sẽ giúp kết cấu mềm và cuộn thịt tôm sẽ dễ hơn. Thời gian hấp món ăn này được điều chỉnh theo độ dày của cuộn bí đao. Món ăn này nên dùng nóng. Việc làm nước sốt ở bước sau cùng sẽ giúp các nguyên liệu nóng lâu hơn và món ăn thêm đậm đà.
2. Thịt viên hấp
Món thịt viên hấp củ đậu là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngon ngọt của thịt và độ giòn của củ đậu. Các viên thịt được tẩm ướp một cách cẩn trọng, đem lại hương vị đậm đà và mềm mại, sau đó được hấp chín vừa phải để giữ trọn vẹn độ tươi ngon. Khi hấp cùng nhau, mùi thơm của thịt viên quyện lẫn với hương thơm của củ đậu tạo nên một món ăn hấp dẫn, không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, mang lại cảm giác ấm áp cho bữa cơm gia đình. Món ăn này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn phù hợp với mọi lứa t.uổi, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể thưởng thức.
Nguyên liệu cần thiết làm thịt viên hấp
– 250g thịt lợn băm, 100g củ đậu (hoặc hạt dẻ nước)
– 2g muối, 15ml dầu hào, 2g tiêu trắng, 15ml rượu nấu ăn, 10g hành lá thái nhỏ, 5g gừng băm, 20g bột ngô, ớt thái nhỏ.
Cách thực hiện thịt viên hấp
Bước 1: Chuẩn bị phần nguyên liệu, thịt lợn băm nên sử dụng với tỷ lệ mỡ – nạc là 1:9 hoặc 1:8. Bởi vì nếu nạc hết món ăn sẽ bị khô. Củ đậu mang gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Củ đậu mang băm nhỏ. Sau đó, cho củ đậu và thịt bằm cùng với gia vị.
Bước 3: Tạo nhân thịt thành những viên tròn lớn đều nhau và đặt chúng lên đĩa hấp.
Bước 4: Đổ nước sôi vào nồi hấp, và hấp thịt trong khoảng 20 phút. Sau khi chín, rắc hành lá thái nhỏ và ớt thái nhỏ lên trên cùng là được.
Chúc bạn thực hiện món ăn “Ngọc phú quý” thành công!