Cùng vào bếp xem ngay cách chế biến khoai sọ thành món bánh thơm ngon, hấp dẫn nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có, với món bánh khoai sọ nhân đậu xanh vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh hấp thơm ngon đơn giản
Nguyên liệu làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh hấp
Khoai sọ 300 g
Đậu xanh không vỏ 200 g
Bột gạo tẻ 150 g
Đường 100 g
Nước lọc 300 ml
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 thìa cà phê
Lá dong 5 nhánh (hoặc lá chuối)
Dụng cụ: Xửng hấp, nồi cơm điện, chén,…
Cách chế biến bánh khoai sọ nhân đậu xanh hấp
1
Nấu đậu xanh
Đậu xanh không vỏ mua về vo với nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước.
Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho lượng nước xâm xấp với phần đậu vào nồi và thêm vào 1/4 thìa cà phê muối và bật chế độ nấu.
2
Sơ chế khoai và thái khoai sọ
Khoai sọgọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
3
Trộn bột
Cho nước lọc vào phần bột gạo tẻ dùng đũa khuấy đều, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hết.
Cho hỗn hợp bột vào nồi cùng với khoai sọ đã thái lát trước đó. Để yên cho bột nghỉ khoảng 20 phút giúp bột có thời gian nở ra bánh sẽ ngon hơn.
4
Trộn bột
Tiếp theo cho nồi chứa bột và khoai sọ lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại rồi tắt bếp, chờ đến khi bột nguội để gói bánh.
Lưu ý: Vì phần bột rất dễ bị cháy khét, bạn nên khuấy đều bột liên tục trong quá trình nấu và nhớ vặn lửa vừa để tránh bị cháy nồi nhé!
5
Nghiền đậu xanh với đường
Sau khi nồi đậu xanh đã sôi cạn nước, bạn mở nắp nồi và cho đường vào đảo đều. Bật chế độ nấu một lần nữa cho đậu thấm vị và mềm hơn.
Đến khi đậu chín, cho đậu vào chén rồi dùng thìa, vá hoặc muỗng tán đều tay cho nhuyễn đậu. Sau đó, nặn thành hình dài khoảng 10cm để làm nhân.
6
Gói bánh
Quét một ít dầu ăn lên lá dong, cho 2 muỗng canh bột bánh khoai lên lá, đặt viên đậu đã nặn trước đó lên phía trên, gấp đôi lá theo chiều dọc, cuộn tròn, gấp 2 đầu bánh lại.
7
Hấp bánh
Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp 30 – 40 phút. Sau đó kiểm tra xem bánh đã mềm chưa, nếu chưa bạn hấp tiếp đến khi bánh mềm.
8
Thành phẩm
Bánh khoai sọ nhân đậu xanh đậm vị bùi bùi của khoai sọ quyện lẫn vào bột gạo bao bọc ở giữa là lớp nhân đậu xanh mềm mịn vàng ươm thơm ngon ăn vào là nhớ mãi.
3 cách làm bánh khúc theo công thức chuẩn vị tại nhà
Bánh khúc là một món ăn quen thuộc hay còn có tên gọi khác là xôi khúc. Đây là một món bánh truyền thống của người dân Bắc Bộ.
Với hương vị thơm ngon, vẻ ngoài mộc mạc dẻo thơm bên trong có vị béo bùi. Chính vì vây bánh khúc đã trở thành món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn cách làm bánh khúc với công thức truyền thống ngay tại nhà nhé!
1. Cách làm bánh khúc theo công thức chuẩn truyền thống tại nhà1.1. Chuẩn bị nguyên liệu1.2. Cách làm bánh khúc theo công thức chuẩn truyền thống. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Bước 2: Làm nhân và nhào bột bánh. Bước 3: Tạo hành bánh khúc. Bước 4: Đem bánh khúc đi hấp. Bước 5: Trình bày và thưởng thức thành phẩm2. Cách làm bánh khúc không có lá khúc2.1. Chuẩn bị nguyên liệu2.2. Cách làm bánh khúc không có lá khúc. Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh. Bước 2: Sơ chế thịt heo và làm nhân bánh. Bước 3: Trộn bột bánh khúc. Bước 4: Làm bánh và hấp bánh khúc. Bước 5: Trình bày và thưởng thức3. Cách làm bánh khúc gói lá chuối3.2. Nguyên liệu làm bánh khúc gói lá chuối3.2. Cách làm bánh khúc gói lá chuối. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bước 2: Nhào bột và làm nhân bánh. Bước 3: Gói và hấp bánh khúc. Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Kem vani
Bánh khúc là món ăn khá phổ biến với tất cả mọi người nó phù hợp với mọi thời tiết khác nhau. Ảnh: Internet.
1. Cách làm bánh khúc theo công thức chuẩn truyền thống tại nhà
Cách làm bánh khúc hay xôi khúc không quá khó, cũng như không tốn quá nhiều thời gian nếu bạn muốn làm bánh ngay tại nhà. Bánh khúc truyền thống được làm từ lá khúc với nhân đậu xanh, thịt heo. Bánh thành phẩm thơm lừng, mềm mại và dẻo có màu xanh của lá khúc vô cùng đặc trưng.
Bánh khúc được làm theo công thức chuẩn truyền thống là món ăn ngon mang nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Internet.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg gạo nếp
200 gram bột gạo nếp
100 gram bột gạo tẻ
100 gram thịt ba chỉ heo
200 gram đậu xanh vàng
300 gram lá khúc
Hành tím và các loại gia vị: nước mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm,…
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Kem vani
Lá khúc là nguyên liệu chính không thể thiếu để có được vỏ bánh ngon. Ảnh: Internet.
1.2. Cách làm bánh khúc theo công thức chuẩn truyền thống
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm với nước trước khoảng 3-4 tiếng sau đó vo sạch và vớt ra để ráo nước.
Thịt ba chỉ heo mua về rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn. Tiếp đó, ướp thịt đã xay nhuyễn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Lá khúc rửa sạch, cắt khúc nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một ít nước. Sau đó, dùng rây lọc lây nước cốt của lá khúc.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Gạo nếp và đậu xanh nếu có thời gian có thể ngâm qua đêm cho nở mềm ngon nhất. Ảnh: Internet.
Bước 2: Làm nhân và nhào bột bánh
Đậu xanh sau khi ngâm cho vào nồi hấp chín. Khi đậu chín, cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Bắc lên bếp một cái chảo, thêm vào một ít dầu ăn khi dầu nóng tới cho đậu xanh vừa xay vào đảo đều. Nếu thấy hơi khô hãy thêm một ít nước lọc vào cho đậu bết lại, tạo độ kết dính. Nêm nếm gia vị sao cho phần nhân vừa ăn.
Phi thơm hành và cho thịt heo vào xào sơ cho thịt chín săn lại thì tắt bếp.
Cho 1/2 bột nếp cùng 1/2 chén nước lọc vào tô và trộn đều cho bột hòa quyện lại. Tiếp đó, bạn cho phần bột nếp khô còn lại cùng nước lá khúc vào hỗn hợp trên. Tiến hành trộn và nhào để tạo thành một khối bột mịn, dẻo không dính vào tay là được.
Bước 3: Tạo hành bánh khúc
Lấy một lượng đậu xanh vừa đủ, ấn dẹt sau đó cho vào giữa là phần nhân thịt heo. Vo tròn lại sao cho đậu xanh bọc kín nhân thịt bên trong là được.
Lấy một lượng bột bánh lá khúc đem vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân bánh vào giữa rồi vo tròn lại. Lăn phần bánh qua gạo nếp sao cho phủ kín lớp gạo nếp ở bên ngoài. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi làm hết bột và nhân bánh.
Nhào bột và tiến hành tạo hình cho bánh khúc với kích cỡ vừa ăn vừa đẹp mắt. Ảnh: Internet.
Bước 4: Đem bánh khúc đi hấp
Sử dụng xửng để hấp cách thủy, dùng lá chuối đặt lên xửng hấp rồi lần lượt cho bánh khúc vào. Lưu ý, bạn không nên xếp chồng sẽ khiến bánh bị dính vào nhau sẽ không được đẹp mắt. Nếu bạn làm nhiều bánh thì có thể hấp nhiều mẻ. Hoặc bạn cắt lá chuối làm đế cho mỗi bánh. Nhiều chị em thì dùng gạo nếp cho vào thành lớp giữa các lớp bánh. Như vậy khi hấp chín dễ lấy bánh và không phạm vào bánh hay làm bánh dễ bị bể nhân.
Đậy nắp và hấp bánh khúc trong vòng 30 – 40 phút cho bánh chín thì lấy ra.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức thành phẩm
Bánh khúc hấp xong để nguội, cho ra đĩa và thưởng thức cùng một ít hành phi. Bánh có hương thơm của gạo nếp với lớp vỏ màu xanh, phần gạo nếp chín mềm và nhân bánh béo ngậy rất hấp dẫn.
Với cách làm bánh khúc theo công thức truyền thống này vô cùng đơn giản bạn có thể thực hiện làm bữa sáng cho gia đình vào dịp
2. Cách làm bánh khúc không có lá khúc
Dù là nguyên liệu mang lại sự đặc trưng cho món bánh khúc. Thế nhưng, nếu không phải vào mùa lá khúc thì rất khó để có được lá khúc làm bánh. Chính vì vậy, công thức làm bánh khúc không có lá khúc sẽ rất cần thiết để chị em sử dụng khi muốn ăn loại bánh này.
Bánh khúc không có lá khúc chín mềm, thơm ngon hấp dẫn không thua kém. Ảnh: Internet.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200 gram đậu xanh cà vỏ
500 gram gạo nếp
100 gram bột nếp
200 gram thịt heo
100 gram cải ngọ
tHành lá băm
Dầu ăn và các loại gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối,…
Với cách làm bánh khúc chuẩn vị miền Bắc không có lá khúc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu trên đây.Ảnh: Internet.
2.2. Cách làm bánh khúc không có lá khúc
Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh
Gạo nếp vo sạch vài nước, tiếp đó cho vào khoảng 300 ml nước lọc và ngâm khoảng 3-4 tiếng. Hoặc để ngon hơn bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm. Sau khi gạo nếp đã ngâm mềm, vớt ra và để cho ráo nước.
Đậu xanh vo sạch với nước sau đó, ngâm trong nước lạnh khoảng 3-4 tiếng hoặc ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng để đậu nở mềm. Khi đậu đã mềm, bạn vớt ra, để ráo nước.
Khi ngâm gạo nếp, trước khi vớt ra có thể cho một ít muối vào đảo đều. Ảnh: Internet.
Bước 2: Sơ chế thịt heo và làm nhân bánh
Thịt heo mua về rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn và cho vào tô. Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
Trong thời gian ướp thịt, bắc chảo lên bếp cho đậu xanh cùng một ít nước vào nấu với lửa vừa. Cho đến khi nước sối thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp và hầm cho đến khi phần nước cạn hẳn, đậu mềm hoàn toàn thì tắt bếp.
Đun ấm nước cải ngọt trước khi nhồi bột, giúp bột tan đều và không bị vón cục. Ảnh: Internet.
Cho đậu xanh ra tô, dùng muỗng cà cho đậu nhuyễn thành bột mịn.
Tiếp đó, bắc chảo mới lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Cho phần thịt heo đã ướp vào đảo đều cho thịt chín săn lại. Kế tiếp cho phần đậu xanh vừa nghiền vào đảo thêm khoảng 2-3 phút cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn bột bánh khúc
Cải ngọt nhặt sạch gốc và bỏ phần lá bị sâu, bị úa vàng nếu có. Ngâm cải khoảng 5-10 phút trong nước muối loãng rồi rửa sạch với nước sạch, để ráo nước.
Cắt cải ngọt thành từng khúc nhỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn cùng 500 ml nước lọc. Xay cho thật nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Nếu bột quá khô, các bạn có thể đổ thêm từ từ một ít nước nữa và ngược lại nếu hơi ướt có thể thêm bột khô. Ảnh: Internet.
Cho phần nước cốt cải ngọt vào nồi đun với lửa vừa cho đến khi nước cải ngọt hơi ấm ấm thì tắt bếp.
Rưới từ từ nước cải ngọt vào tô bột nếp, nhào cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn và không tính tay nữa là được.
Bước 4: Làm bánh và hấp bánh khúc
Lấy một ít nhân đậu xanh và thịt, vo thành viên tròn. Tiếp đó, lấy lượng bột vừa đủ vo tròn, ấn dẹt rồi cho phần nhân vào giữa. Vo tròn lại sao cho bao phủ kín phần nhân là được. Lăn từng viên bánh khúc qua bột gạo nếp sao cho bám đều bề mặt bên ngoài.
Đặt xửng hấp lên bếp, cho 1/2 lượng nếp còn lại đã ngâm vào xửng hấp rồi dàn đều và khoét một lỗ ở giữa xửng. Xếp bánh vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp khoảng 30-40 phút sao cho bánh khúc chín đều là được.
Nếu không thích mùi rau cải bạn có thể dùng lá dứa để lấy màu xanh nhé. Ảnh: Internet.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bánh khúc không cần lá khúc hấp chín, cho ra đĩa rắc lên trên một ít đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc hành phi đều được. Bánh khúc sẽ có màu xanh của cải ngọt, phần nhân đậm đà thấm vị cùng lớp vỏ nếp mềm dẻo cực ngon không kém.
3. Cách làm bánh khúc gói lá chuối
Bên cạnh 2 công thức cách làm bánh khúc trên, bạn có thể biến tấu loại bánh này với lá chuối bằng cách làm đơn giản mà bánh vẫn thơm ngon, hấp dẫn. Loại bánh này rất thích hợp để bạn chọn thực hiện nếu không thích nhiều nếp quá hoặc không thích bánh bị dính vào nhau khi hấp bánh.
Bánh khúc gói lá chuối có cách làm đơn giản, bánh thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet.
3.2. Nguyên liệu làm bánh khúc gói lá chuối
500 gram lá khúc
200 gram gạo nếp
150 gram bột nếp
100 gram bột tẻ
300 gram thịt ba chỉ
Hành khô, hạt tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, lá chuối tây,…
Các nguyên liệu để làm món bánh khúc gói lá chuối. Ảnh: Internet.
3.2. Cách làm bánh khúc gói lá chuối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm khoảng 3-4 tiếng cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
Thịt heo rửa sạch qua nước muối, rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo. Cắt thịt thành miếng nhỏ. Ướp thịt với một ít hạt nêm, tiêu xay để cho thấm gia vị.
Lá khúc rửa sạch, đem đi luộc chín rồi đem đi giã hoặc xay nhuyên để vắt lấy phần nước cốt và phần lá để riêng.
Lá chuối đem rửa sạch, lau khô rồi đem hơ lửa hoặc chần qu nước sôi cho lá mềm dễ gói bánh hơn. Chia lá thành từng miếng to có kích thước 20 x 12 cm và những miếng nhỏ khoảng 7 x 6 cm.
Bước 2: Nhào bột và làm nhân bánh
Cho bột nếp, bột tẻ cùng lá khúc giã nhuyễn vào trộn đều lên. Tiếp đó, bạn cho nước cốt lá khúc vào và nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm dẻo là được.
Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn đun nóng dầu. Cho thịt heo đã ướp vào xào cho thịt săn và chín đều.
Phần bột đạt yêu cầu là khi có thể vo viên dễ dàng, bột không còn ướt, chảy xệ hoặc quá khô, nứt vụn. Ảnh: Internet.
Bước 3: Gói và hấp bánh khúc
Trải lá chuối lên bề mặt phẳng, lấy một lượng bột dàn đều hoặc tạo hình như bánh ú trên lá chuối đều được. Xếp lên trên thịt heo đã xào chín để làm nhân. Tiếp đó, phủ lên trên một lớp bột bánh. Tiếp đó, phủ lên trên một lớp gạo nếp rồi gấp mép chuối, bẻ gập 2 đầu lá xuống phía dưới tương tự như cách bẻ bánh ít . Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu làm bánh khúc.
Xếp bánh khúc gói lá chuối vào xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh khúc đã chín.
>>>>>Xem thêm: Diệu kì trà Việt
Bánh khúc gói lá chuối có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được khoảng 1 tuần.Ảnh: Internet.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bánh khúc gói lá chuối hấp chín, lột bỏ phần lá chuối và cho bánh ra đĩa để thưởng thức. Bánh khúc sau khi mới hấp còn nóng sẽ hơi nhão. Do đó, bạn nên đợi bánh nguội rồi mới ăn sẽ ngon hơn