Có vị hơi đắng lúc mới ăn, còn hậu vị lại ngọt, giòn giòn khiến nhiều người mê mẩn loại rau dại này khi xào với tỏi.
Tầm bóp vốn là một loại rau dại, mọc nhiều ở ngoài bờ ruộng, mương hay trong các góc vườn, nơi có độ ẩm cao. Trước đây rất ít người ăn loại rau này, thậm chí toàn nhổ bỏ hoặc cho gia súc ăn. Tuy nhiên hiện giờ, tầm bóp được coi là một loại đặc sản. Ở thành phố, muốn mua loại rau này đôi khi bạn thường phải đặt trước người bán rau mới có.
Giá một bó rau tầm bóp chỉ khoảng 5.000 đồng, rẻ nhưng ngon. Rau tầm bóp đem xào với tỏi là món ăn được nhiều người thích nhất. Lúc mới ăn, rau tầm bóp sẽ hơi đắng nhưng ngay sau đó, sẽ có vị ngòn ngọt, đó là điều khiến ai thưởng thức cũng thích.
Cách làm tầm bóp xào tỏi không khó, bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
1 bó rau tầm bóp to, 5 tép tỏi, muối hoặc bột nêm/bột canh (tùy ý), dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rau tầm bóp mua về nhặt lấy phần ngọn và lá non. Sau đó rửa nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo nước.
Tỏi tóc vỏ, rửa sạch, thái lát hoặc đ.ập dập.
Bước 2: Phi thơm tỏi
Đặt chảo sạch lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó cho tỏi vào phi thơm.
Bước 3: Thêm rau
Tiếp theo, cho ngay rau tầm bóp vào, đảo 1 phút thì nêm thêm muối hoặc hạt nêm hay bột canh vừa ăn.
Tiếp tục xào khoảng 1,5-2 phút nữa là rau tầm bóp chín. Lưu ý, khi xào nên để lửa lớn để rau giữ được màu xanh và độ giòn.
Rau tầm bóp xào tỏi thơm lừng, có vị hơi nhặng đắng lúc mới ăn nhưng hậu vị lại ngọt, có độ giòn nhẹ, rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Loại rau mọc dại ven đường, có vị đắng, hậu ngọt nhưng cực tốt cho sức khỏe, chế biến được món ngon
Rau tầm bóp là một trong các loại rau đặc sản rất được người dân thành thị ưa thích. Rau có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt lợi thấp… rất tốt cho sức khỏe.
Rau tầm bóp là gì?
Rau tầm bóp còn có tên gọi là Physalis angulata, cây lồng đèn…, thuộc vào họ cà. Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ.
Tác dụng của rau tầm bóp đối với sức khỏe
Hỗ trợ tim mạch và giảm cholesterol: Rau tầm bóp với hàm lượng vitamin C cao, có khả năng giảm nguy cơ xơ vữa trong mạch m.áu. Điều này hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp giảm mức cholesterol xấu trong m.áu, góp phần vào việc phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị ung thư: Rau tầm bóp giàu vitamin C, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các loại ung thư như ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và miệng. Các hợp chất Physalin B, D, F, G có trong cây cũng có khả năng chống lại và t.iêu d.iệt tế bào ung thư ác tính.
Tốt cho mắt: Rau tầm bóp chứa vitamin A quan trọng cho sức khỏe mắt, giúp ngăn ngừa khô mắt, hỗ trợ quang thông và phòng ngừa đục thủy tinh thể.
Điều trị tiểu đường và sỏi tiết niệu: Hàm lượng vitamin C trong rau tầm bóp hỗ trợ người tiểu đường bằng cách tăng lượng insulin trong m.áu. Vitamin A giúp hình thành canxi photphat, ngăn ngừa sỏi tiết niệu.
Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin A và C trong rau tầm bóp cùng nhau tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng, tăng cường sự hiện diện của tế bào bạch cầu và tăng tốc quá trình lành vết thương.
Rau tầm bóp xào tỏi
Nguyên liệu món rau tầm bóp xào tỏi:
500gr rau tầm bóp
7 tép tỏi
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm
Rau tầm bóp xào tỏi
Cách làm món rau tầm bóp xào tỏi:
1. Rửa sạch rau tầm bóp bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
2. Lột vỏ tỏi, đ.ập dập và băm nhỏ.
1. Đặt một chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng.
2. Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm vàng.
3. Thêm rau tầm bóp vào chảo và xào ở lửa lớn trong khoảng 2-3 phút.
4. Nêm vào chảo 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều để gia vị thấm vào rau trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
Món rau tầm bóp xào tỏi đã sẵn sàng để thưởng thức. Rau tầm bóp sau khi xào có độ giòn dai, thấm đều hương vị gia vị và rất ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức món này cùng với cơm nóng hoặc làm món ăn kèm.
Chúc bạn thực hiện thành công!