Món ăn dân dã từ tôm sông luôn khiến mọi người nhớ về hương vị của đồng quê. Tuy nhiên để chế biến được món ăn này thơm ngon và hấp dẫn là một bài toán mà không phải ai cũng giải được.
Tôm rang thịt
Món tôm rang thịt dân dã nhưng luôn gợi đến cho chúng ta cảm giác, hương vị của quê hương, của mẹ. Những mẻ tôm sông tươi rói, béo mọng được lựa chọn tỉ mẩn, sau đó làm sạch sẽ để chế biến món tôm rang thơm ngon, kết hợp cùng chút thịt ba chỉ, mỡ lợn khiến món ăn này nhân thêm phần hấp dẫn.
Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Mỗi vùng miền, gia đình lại có một cách chế biến riêng. Trong bài viết hôm nay, mẹ đảm Vũ Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) sẽ bật mí một bí kíp cực đơn giản khiến món ăn này chuẩn vị, thơm ngon, béo ngậy mà ai một lần ăn sẽ khó có thể quên.
Món tôm rang thịt dân dã, gợi nhớ hương vị quê hương.
Cách làm tôm rang thịt đậm đà đưa cơm
Nguyên liệu tôm rang thịt
– 300 gr tôm sông tươi
– 300 gr thịt ba chỉ hoặc nọng heo
– 2 – 3 củ hành khô
– 1 bó hành lá
– Gia vị: Mắm, muối, đường, bột canh, hạt tiêu..
Món tôm rang thịt béo ngậy, vàng óng ăn rất đưa cơm.
Cách chế biến tôm rang thịt
Sơ chế:
– Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo nước.
– Thịt nọng heo hoặc ba chỉ chọn phần nạc mỡ đan xen, thái miếng vừa ăn
– Hành lá rửa sạch thái khúc, hành củ bóc vỏ thái nhỏ.
Chế biến
– Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào chảo, bỏ thịt ba chỉ vào rang cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Lấy thịt ra để riêng, còn mỡ trong chảo để rang tôm.
– Rang tôm cần rang 2 lần lửa mới săn giòn và đậm vị.
Lần 1: Rang tôm cho săn và ráo nước: Cho tôm vào chảo đảo đều cho tới khi tôm ráo nước, vỏ chuyển màu cam hồng.
Lần 2 rang tôm cùng với thịt. Tôm sau khi đã rang săn ở lần 1 thì cho thịt, 2- 3 thìa mỡ lợn vừa rang, hành khô vào đảo cùng. Mỡ lợn quyện vào giúp cho vỏ tôm óng đẹp, tôm không bị khô. Khi tôm và thịt săn lại, dậy mùi thơm từ hành củ thì nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa cafe dầu điều đảo đều. Sau đó, cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột canh đảo đều cho tôm và thịt đượm vị mặn ngọt. Rang trên bếp với lửa nhỏ trong 5 phút cho tôm và thịt ngấm quyện gia vị sao cho tôm thịt săn chắc, sánh quyện gia vị đường, mắm muối. Nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc, đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Món tôm rang thịt ăn kèm cùng canh bầu hoặc rau luộc sẽ rất phù hợp.
Yêu cầu thành phẩm món tôm rang thịt
Tôm vỏ săn giòn, có màu đỏ cam, quyện với thịt ba chỉ/nọng heo được rang thơm, béo ngậy, dậy mùi thơm của hành, vị mặn ngọt đậm đà.
Món dân dã này ăn cùng bát canh bầu nấu đầu tôm rất đưa cơm. Chúc mọi người thành công với món ăn trên!
Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình
Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.
1. Nguyên liệu làm tôm rang thịt
Tôm tươi: 500g
Thịt ba chỉ: 500g
Hành khô: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Hành lá: 1 ít
Nước mắm: 3 muỗng canh
Nước hàng: 1 muỗng cà phê
Gia vị (đường/ muối/ tiêu/ dầu ăn…)
Nguyên liệu làm tôm rang thịt (Ảnh: dienmayxanh.com)
2. Cách làm tôm rang thịt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về đem cắt bỏ đầu, chân và đuôi rồi rửa sạch để ráo.
Thịt ba chỉ thì rửa qua nước muối loãng cho bớt mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.
Hành khô, tỏi khô rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm, thịt
Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị.
Cho phần thịt ba chỉ đã cắt lát vào tô, ướp 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều thịt rồi ướp trong vòng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Rang thịt, tôm
Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, phi thơm hành tỏi.
Khi hành, tỏi thơm thì trút thịt ba chỉ vào đảo đều. Đến khi thịt ba chỉ chín tái (hết màu đỏ) thì cho tôm vào đảo cùng.
Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo cho tôm và thịt ngấm đều gia vị. Đến khi nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Để món tôm ngon hơn, bạn có thể cho tiêu, một ít hành lá thái nhỏ vào vừa đẹp vừa ngon.
Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. (Ảnh: bachhoaxanh.com)
3. Một số lưu ý khi làm tôm rang thịt
Để làm thịt rang tôm ngon, bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm.
Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.
Khi mua tôm nên chú ý phần chân tôm, tôm ngon sẽ có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân.
Nếu chân tôm chuyển sang màu đen, lỏng lẻo thì đó là tôm ươn, ăn không ngon.
Tôm tươi sẽ có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm linh hoạt, nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân tôm.
Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau.
Rang tôm qua 2 lần lửa (lần 1 ráo nước, lần 2 nêm gia vị và quyện cùng thịt ba chỉ tươm mỡ) sẽ làm cho món ăn tròn vị, đậm đà mà không bị khô.
Tôm rang thịt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, thơm ngon.
Cách làm tôm rang thịt được chia sẻ trong bài viết trên hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!