Món ăn được chế biến từ loại cá này rất dân dã nhưng độ cuốn khi ăn cùng cơm thì khó có thể bỏ qua.
Cá cơm xóc lạc – món ăn dân dã đậm vị quê hương
Cá cơm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, tuy nhiên cá cơm xóc lạc được nhiều người ưa thích bởi vị béo ngậy của cá cơm kết hợp với lạc, thêm chút lá chanh khiến món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Món cá cơm xóc lạc không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn khá bổ dưỡng. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giá lại rẻ là có ngay một món ăn cực đưa cơm, ăn mãi không chán. Còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội) để chế biến mâm cơm gia đình có món cá cơm thơm ngon chiêu đã gia đình ngay bây giờ.
Cá cơm có thể chế biến được nhiều món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị riêng.
Cách chế biến món cá cơm xóc lạc
Nguyên liệu làm món cá cơm xóc lạc
– 50g khô cá cơm
– 200g lạc
– 10g mè trắng rang chín
– 50g tỏi bóc vỏ
– 10g ớt bột
– 10g mè trắng
– 25ml mắm
– 35g đường
– 10g sả thái lát
– Lá chanh
Nguyên liệu chế biến món cá cơm xóc lạc đơn giản, dễ tìm.
Cách thực hiện
Rang lạc
Cho vào chảo tầm 1 thìa dầu ăn tỏi (khoảng 30, 40 ml), đun nóng già thì cho lạc vào đảo rang đến khi lạc chín giòn thì dùng muôi lỗ hoặc vợt vớt lạc sang 1 cái chậu hoặc cái bát.
Làm tỏi phi
Tỏi bóc vỏ có thể băm rối hoặc thái lát, sau đó cho 200 đến 300 ml dầu ăn đun nóng, sau đó cho tỏi vào đảo đều (lưu ý đảo đều tay để tỏi ko bị cháy), khi thấy tỏi se hơi vàng lại mọi người chỉnh nhỏ lửa và đảo liên tục, tỏi khô và giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Phần sả làm tương tự như tỏi.
Tùy từng khẩu vị của các gia đình mà có thể chế biến món ăn phù hợp với các thành viên.
Rang cá cơm
Cho dầu tỏi còn dư khi chiên tỏi đun nóng rồi cho cá vào đảo cho cá chín vàng.
Cho 25 ml nước mắm vào 35g đường vào đun cho tan chảy (lưu ý lúc đầu đun để đường tự tan ko đc quấy, thấy đường tan gần hết mới đảo, bước này rất quan trọng).
Cho lạc vào đảo thấy lạc bắt đầu bám mắm và đường thì cho cá vào đảo đều, sau đó vặn nhỏ lửa, đảo cho mắm đường bám đều vào cá là được. Cuối cùng cho 10g ớt bột hàn quốc vào đảo đều.
Sau đó đổ ra chậu hoặc khay cho cá nguội. Khi cá gần nguội cho tỏi phi giòn và 10 mè trắng đã rang chín đảo đều lên, có thể thêm lá chanh. Nếu muốn cho ớt quả vào cùng thì đem ớt tươi đi phơi khô, sau khi ớt khô cho vào chảo rang thơm và khô là được. Khi trộn cá xong cho thêm vào vài quả ớt khô cho bắt mắt. Các bạn cũng có thể thêm sa tế nếu thích.
Món cá cơm xóc lạc mặn mặn, ngọt nhọt, thơm, bùi ăn cùng cơm nóng sẽ rất cuốn.
Thành phẩm
Cá cơm xóc lạc với mùi vị đậm đà, thơm phức. Khô cá cơm giòn rụm, vị mặn mặn, ngọt ngọt kết hợp với vị béo, bùi bùi của lạc rang và tóp mỡ đã tạo nên một hương vị tuyệt vời, một món ăn khiến bạn không thể nào quên.
Thành phẩm để nguội đóng hộp để nơi thoáng mát, tránh chỗ nóng ko bị hôi dầu.
Chúc các bạn thành công với công thức trên!
Loại cá ‘nhà nghèo’ hóa ra là kho thuốc quý, rim cùng đậu phông ngon ‘nhức nách’
Cách làm món cá cơm rim đậu phộng độc đáo với hương vị đậm đà sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Cá cơm là loài cá bình dân, rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loài cá này có thịt chắc, hương vị rất ngon, giá rẻ. Ít ai biết cá cơm có rất nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây cũng là loài cá giàu viatmin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ mắt, tốt cho xương…
Cá cơm có thể làm được nhiều món ngon nhưng cá cơm rim đậu phộng mang đến hương vị ấn tượng hơn cả. Hương thơm của hành tỏi, vị cay của ớt, vị ngọt đậm của thịt cá khô cùng với sự giòn bùi của đậu phộng tạo nên một bữa cơm ấm áp và phong phú. Hãy tham khảo công thức của Blogmongon.edu.vn dưới đây nhé!
Món cá cơm rim đậu phộng
Nguyên liệu của món cá cơm rim đậu phộng:
100gr cá cơm khô
50gr đậu phộng
Dầu ăn, ớt, đường, muối, tỏi, hành tím
Một chút me chua hoặc nước cốt chanh
Cách thực hiện món cá cơm rim đậu phộng
Bước 1: Chiên đậu phộng
Loại bỏ những hạt đậu phộng bị lép và hỏng.
Rửa sạch đậu phộng và ngâm trong nước khoảng 5 phút để loại bỏ chất bẩn.
Đun nóng dầu ăn, chiên đậu phộng cho đến khi vỏ giòn và săn lại. Trong quá trình chiên, bạn có thể thêm một ít rượu trắng để làm cho đậu phộng thơm và giòn hơn.
Bước 2: Sơ chế cá cơm
Ngâm cá cơm trong nước chanh hoặc nước vo gạo từ 5-10 phút.
Rửa sạch cá và để ráo hoặc lau khô.
Bước 3: Cách pha sốt thơm ngon
Xay mịn ớt tươi tỏi, và các gia vị.
Trong một tô, kết hợp nước lọc, đường và nước cốt me hoặc nước cốt chanh.
Nấu sốt cho đến khi đặc lại.
Bước 4: Chế biến cá cơm rim đậu phộng
Cho đậu phộng và cá cơm vào sốt, đảo đều trong chảo. Đun trên lửa nhỏ khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp. Cho món cá cơm rin đậu phộng ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn hấp dẫn!