Nằm sâu trong hẻm, lại chỉ có vài chiếc bàn nhỏ, nhưng quán bánh bèo của o Thương, o Mến vẫn luôn tấp nập người đến ăn.
Bạn đang đọc: Bánh bèo tôm tươi trong quán Huế ‘vô danh’ ở Sài Gòn
Cùng gia đình từ Huế vào Sài Gòn sinh sống rồi trổ tài nấu các món ăn xứ sở bán thử, hai chị em Thương – Mến không ngờ chén bánh bèo tôm tươi, tô bún mắm cá cơm và đĩa hến xúc bánh đa của mình lại được nhiều thực khách yêu thích đến vậy. Gần 10 năm nay, cứ chiều chiều, hai chị em t.uổi đã ngoài 50 lại cặm cụi ngâm bột, giã tôm để kịp bán cho khách điểm tâm sáng hôm sau.
Đang đói bụng, mỗi người có ăn chả chục chén bánh bèo tôm tươi giã nhuyễn. Ảnh: Mr. True
Nằm sâu trong con hẻm 341 Nguyễn Trọng Tuyển (quận Tân Bình), nói như những người lần đầu đến quán, “khó lòng có thể nhận ra tại đây có bán thức ăn nếu không phải là khách quen”, bởi ngoài tấm biển nhỏ treo trên lối đi, quán không có một biển hiệu hay dấu hiệu nhận biết nào. Tuy nhiên, khác hẳn cái đơn sơ đến hời hợt trong cách bày trí của cửa hiệu, thức ăn ở đây lại khiến thực khách cảm thấy thích thú đến ngạc nhiên.
Một trong những món được khách hàng yêu thích nhất của quán là bánh bèo tôm tươi – đây cũng là món làm nên thương hiệu của một quán ăn không hề… có thương hiệu. Cũng hấp trong chén đất nung tráng men, cũng tôm tươi giã nhuyễn, trên có vài miếng bánh mì chiên giòn, chút mỡ hành, chén nước mắm sền sệt như nhiều quán khác tại Sài Gòn, thế nhưng bánh bèo Huế Thương ngon hơn ở độ mềm dẻo của bột.
Hến xúc bánh đa – món ăn đặc sản của miền Trung. Ảnh: Mr.True
“Thèm ăn món Huế, cứ đến quán gọi mỗi người chừng chục chén bánh bèo, ngồi tám chuyện với bạn mươi mười lăm phút, chén bánh vẫn không bị cứng hoặc khô. Đó là chưa kể đến nước mắm rất vừa ăn, chỉ chan lên một ít là đủ ngọt, đủ mặn”, chị Trang, một khách hàng quen của quán nói.
Ngoài bánh bèo, bánh đa nướng nóng giòn xúc với hến xào cũng là món ăn vặt đậm chất Huế mà mọi người vẫn thường gọi mỗi khi đến quán. Hến ở đây được chọn lựa kỹ, rất tươi, không còn lẫn cát, sau đó mang đi xào với các loại nguyên liệu và gia vị theo công thức riêng của gia đình. Trời mưa hay nắng, khi đang đói, bẻ miếng bánh tráng nóng giòn xúc vào đĩa hến cay cay, béo béo thơm thơm thì không còn gì bằng.
Bún thịt heo mắm cá cơm kích thích vị giác khi đói bụng. Ảnh: Mr.True
Hấp dẫn không kém bánh bèo và hến chính là bún heo quay ăn với mắm cá cơm. Món ăn được bày trí đơn giản, mới nhìn thấy không bắt mắt, dưới đáy tô là vài cọng rau thơm, trên nữa là bún tươi loại sợi bún nhuyễn và trên cùng là mấy miếng heo quay, thế nhưng điều khiến để khiến thực khách khó quên chính là chén mắm cá cơm.
Mắm được đưa vào từ Huế là loại mắm ngon nhất, được chủ quán pha chế thêm đường, chanh, ớt khiến vị đậm đà nhưng không quá mặn. Chỉ cần chan một muỗng mắm vào rồi trộn đều, tô bún thơm ngon và vừa ăn đến đũa cuối cùng.
Mở cửa phục vụ khách từ sáng đến tận chiều, ngoài các món ăn trên, quán gia đình người Huế còn có cơm hến, bún hến, gỏi khô bò, tráng miệng bằng chè đậu xanh và chè hạt kê với mức giá bình dân.
Cách làm mắm cá cơm vị đậm đà, ngon đúng chuẩn
Mắm cá cơm được chế biến từ những con cá cơm tươi ngon nhất, là đặc sản miền Trung được rất nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà, cay cay hấp dẫn. Thực hiện món ăn này ngay tại nhà với bí kíp cách làm mắm cá cơm siêu đơn giản từ VinID nhé!
1. Nguyên liệu làm mắm cá cơm
1.5kg cá cơm
2 chén nước mắm
2 chén đường vàng
20gr thính gạo
100gr tỏi, ớt
Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Phở trộn xốt me chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm cá cơm
Mẹo chọn mua cá cơm tươi ngon:
Nên chọn những con cá có kích thước khoảng 3 – 5 cm. Dùng tay nhấn thử để kiểm tra độ tươi của cá. Nếu phần thịt cá có độ đàn hồi tốt thì nên mua.Nên chọn mua những con cá có màu sắc tươi sáng, lớp da sáng bóng và phần mắt trong không bị đục ngầu hay chảy nước.Không nên chọn cá cơm bị dập nát, tróc vảy hay có mùi hôi.
Lựa chọn cá cơm tươi giúp món ăn ngon, đậm vị hơn
2. Cách bước làm mắm cá cơm
Bước 1: Sơ chế cá cơm
Ngâm cá cơm trong nước muối khoảng 30 phút. Rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.Cho 1 muỗng canh rượu trắng vào thau nước lạnh, tiếp tục ngâm cá cơm trong 5 phút, vớt ra, để ráo.
Sơ chế cá cơm để loại sạch chất bẩn
Bước 2: Ướp cá cơm
Lột vỏ tỏi, bào mỏng. Rửa sạch ớt, cắt lát mỏng.Cho cá ra thau, thêm tỏi và ớt vào, trộn đều cùng 20gr thính gạo.
Bước 3: Pha nước mắm
Cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường, vặn lửa vừa đun sôi. Khuấy nhẹ đến khi đường tan, nước mắm sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ủ mắm chua cá cơm
Múc cá cho vào hũ, nén thật c.hặt t.ay, đổ phần nước mắm đã thắng vào.Đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 2 – 3 tuần là có thể sử dụng.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu ốc hút nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy tại nhà
Các bước ủ mắm cá cơm
3. Thành phẩm
Mắm cá cơm thành phẩm sẽ có màu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng. Chuẩn bị thêm đĩa thịt luộc, rau sống, bún hoặc cơm trắng chấm cùng mắm cá cơm đậm đà, đảm bảo cực bắt vị.
Mẹo bảo quản mắm cá cơm lâu ngày đơn giản:
Mắm ủ đến khi chua thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.Nên bảo quản mắm cá cơm trong hũ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập mỗi khi lấy ra sử dụng. Dùng vá hay muỗng sạch không lẫn với thành phần hay các thức ăn khác để lấy mắm. Mắm đã lấy ra không nên cho lại vào hũ, bạn có thể sử dụng hộp hoặc túi khác để bảo quản.
VinID chúc bạn thành công với cách làm mắm cá cơm cực đơn giản ngay tại nhà đã được chia sẻ. Đến Winmart hoặc đi chợ trực tuyến trên app VinID để mua những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng nhất.