Không chỉ quả mà lá của cây ớt cũng có thể tận dụng để chế biến các món ăn. Loại lá này vừa ngon lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Ớt là loại cây gia vị quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Ngoài phần quả thì lá của cây ớt cũng có thể sử dụng để chế biến đồ ăn. Cách đây vài năm, lá ớt được đem đi xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á để làm rau gia vị rất nhiều.
Khác với tưởng tượng của nhiều người, lá ớt ăn thanh mát, giải độc lại không hề cay như phần quả. Không chỉ vậy, trong lá ớt còn giàu giá trị dinh dưỡng, canxi gấp 2 lần sữa, đồng thời chứa nhiều carotene, vitamin C cùng chất xơ. Các chất này khi đưa vào cơ thể sẽ giúp tăng bài tiết dịch vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn có tính mát vì thế khả năng giải độc rất tốt.
Trước kia, người ta thường để lá ớt tự rụng và dùng làm phân xanh, cải tạo đất. Tuy nhiên ngày nay, lá ớt đã trở thành một loại đặc sản muốn ăn phải đặt trước. Giá 1 kg lá ớt dao động trong khoảng từ 60.000đ – 100.000đ tùy vào từng vùng miền, địa phương.
Mùa hè là thời điểm lá ớt xanh non và rất ngon vì thế bạn hoàn toàn có thể hái lá này về nấu ăn. Có nhiều món ăn ngon làm từ loại lá này như: Nấu canh, xào hoặc nhúng lẩu cũng rất hợp. Bài viết hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu canh từ lá ớt với lòng lợn cực ngon.
Nguyên liệu cần có
– Lá ớt.
– Gan lợn.
– Thịt nạc.
– Miến.
– Gừng.
– Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, xì dầu, rượu gạo, bột bắp (ngô).
Cách nấu canh lá ớt lòng lợn
1. Lá ớt bạn rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
2. Thái gan và thịt nạc lợn thành từng miếng mỏng vừa ăn. Băm hoặc thái nhỏ gừng rồi cho vào bát gan và thịt vừa thái, nêm thêm muối, hạt tiêu, rượu gạo, bột bắp sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
3. Với lòng lợn, bạn rửa sạch, loại bỏ các chất bẩn bên trong rồi thái miếng dài vừa ăn. Tương tự như với phần gan và thịt nạc, bạn cũng ướp lòng với muối, rượu gạo, hạt tiêu, bột ngô sau đó ướp 10 phút. Do lòng lợn lâu chín hơn nên sẽ phải ướp riêng.
4. Đun một nồi nước sôi, thêm vào đây 1 chút muối và dầu ăn rồi thả lá ớt vào chần từ 1 – 2 phút thì vớt lá ớt ra bát tô.
5. Vẫn nồi nước chần lá ớt, bạn vặn lửa lớn, đun sôi sau đó cho phần lòng lợn đã ướp vào đun chừng 2 phút. Khi lòng gần chín, bạn thêm thịt nạc, gan lợn vào đun tới khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
6. Múc canh ra bát tô có lá ớt đã chần chín rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Món canh lá ớt nấu lòng lợn hấp dẫn vô cùng. Phần nước canh ngọt thơm, lá ớt thanh mát, thịt và lòng, gan heo cũng đậm đà. Lưu ý, mặc dù lá ớt tốt cho sức khỏe nhưng cũng đừng vì thế mà ăn quá nhiều. Bạn nên cân đối tần suất ăn lá ớt so với các loại rau khác để không tác động xấu đến cơ thể.
Chúc bạn thành công với món canh siêu dễ nấu lại giàu chất dinh dưỡng này.
Lá này là “ngân hàng canxi”, bổ mắt dưỡng gan mà ít người biết ăn
Loại lá này có hàm lượng canxi cao hơn sữa, ăn vào bổ mắt, bổ phế, thật tiếc là không nhiều người biết lấy ăn.
Ớt là cây gia vị quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có. Quả ớt cay cay dùng làm nước chấm, ướp đồ ăn, phần lá của cây này cũng ngon và rất tốt cho sức khỏe, chỉ tiếc là ít người biết hái về nấu. Theo các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng trong lá ớt rất cao. Đặc biệt là lượng canxi trong loại rau này còn vượt cả sữa.
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong lá ớt rất giàu vitamin C, E, chất chống oxy hóa. Ăn lá ớt thường xuyên giúp loại bỏ các gốc tự do, giảm gánh nặng cho gan. Không chỉ vậy, trong lá ớt còn chứa các chất diệp lục, nó tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo, sửa chữa tế bào gan từ đó giúp lá gan khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, lá ớt cũng giàu carotenoid đặc biệt là beta-carotene. Chất này khi nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A – chất có tác dụng bảo vệ và duy trì sức khỏe của đôi mắt. Ăn lá ớt thường xuyên có thể ngăn được những vấn đề về mắt như quáng gà, nhức mỏi mắt… Loại lá này còn có thể cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp lượng canxi dồi dào để duy trì sức khỏe của xương.
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của lá ớt rất cao nhưng nhiều người lại không biết cách ăn nó. Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách chế biến món ăn cực kỳ ngon từ loại lá này, cùng tham khảo nhé.
Lá ớt xào tỏi
Nguyên liệu
– Lá ớt tươi
– Tỏi
– Dầu ăn
– Muối
– Thịt băm
Cách làm lá ớt xào tỏi
1. Lá ớt tươi bạn đem rửa sạch, nên ngâm nước muối loãng chừng 5 – 10 phút để lấy đi được nhiều đất, cặn bẩn bám trên bề mặt.
2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
3. Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm cùng tỏi vào xào thơm.
4. Cho phần lá ớt đã làm sạch vào xào chung. Đảo đều tay để rau chín đều.
5. Kiểm tra thấy lá ớt chín thì nêm 1 chút muối cho vừa ăn, xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
6. Gắp lá ớt xào ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món lá ớt xào tỏi, thịt băm này có hương vị rất thơm ngon. Phần lá ớt giòn ngọt, tỏi vàng thơm, thịt băm đậm vị, tất cả kết hợp tạo nên một món ăn vừa ngon lại gấp 3 lần dinh dưỡng, tốt cho cơ thể.
Ngoài xào như các loại rau thông thường lá ớt đem nấu canh cũng ngon không kém.
Canh lá ớt trứng bắc thảo
Nguyên liệu
– Lá ớt
– Trứng bắc thảo thái hạt lựu
– Thịt lợn thái miếng hoặc băm nhỏ
– Nấm rơm
Cách nấu canh lá ớt trứng bắc thảo
1. Cho 1 bát nước vào trong nồi đun nóng. Nước sôi, bạn thêm 1 chút dầu ăn rồi bỏ lá ớt đã rửa sạch vào chần sơ.
2. Vớt lá ớt ra bát. Lần lượt cho trứng bắc thảo, thịt băm, nấm rơm vào nồi rồi đậy vung, nấu chín.
4. Nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối, mì chính cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho phần lá ớt đã chần trước đó vào.
5. Nồi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Món canh này tuy lạ mà hương vị thơm ngon vô cùng. Trứng bắc thảo thơm, ngậy, nấm rơm thanh mát, lá ớt giòn ngon, phần nước canh đậm vị, rất hợp với mâm cơm ngày hè.
Một số lưu ý khi ăn lá ớt
– Chọn những lá non, mềm, không bị sâu, vàng úa.
– Ngâm lá ớt trong nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ hết đất bẩn.
– Chần sơ lá ớt qua nước sôi trước khi chế biến để loại bỏ vị đắng vốn có của rau.
– Lá ớt ăn rất ngon nhưng bạn không nên ăn nhiều cùng một lúc dễ dẫn đến tình trạng táo bón hoặc đầy hơi.