Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

Những món bò tái chanh đặc biệt nổi bật ở chỗ với phần thịt bò chín tái, thấm vị chua nhẹ của chanh mà không cần tốn nhiều thời gian xào nấu chế biến.

Hơn nữa, bò tái chanh lại rất thích hợp để làm “mồi” ăn chơi lai rai cuối tuần đấy bạn.

Vào bếp ngay cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn học cách làm bò tái chanh khai vị cho bữa nhậu cuối tuần này các bạn nhé.

1. Cách làm bò tái chanh với hành tím đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Thịt bò: 300 gram

Hành tím: 1 củ

Đậu phộng: 100 gram

Chanh: 2 trái

Tỏi băm: 2 tép

Ớt băm: 1 trái

Hành phi: 1 muỗng canh

Gia vị: nước mắm, đường, tiêu..

.1.2. Hướng dẫn làm món bò tái chanh ngon không cần xào nấu

Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt. Hành tím bào mỏng.Cho nước chanh vào thịt bò, trộn đều và để 3 tiếng cho thịt bò tái lại, cách 1 tiếng lại trộn thịt bò 1 lần.Sau 3 tiếng, vắt khô thịt bò và bỏ nước chanh, nêm nước mắm, đường, tiêu, hành tím, tỏi, ớt vào trộn đều.Đậu phộng rang giã dập, rắc lên trộn cùng thịt bò tái chanh.Cho thịt bò tái chanh ra đĩa và thưởng thức ngay với bia sẽ rất đã.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Món bò tái chanh rất dễ làm với vị chua ngọt ngon miệng lắm nhé. Ảnh: internet.

2. Cách làm gỏi bò tái chanh thấm vị cực hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu

Thịt bò: 450 gram

Chanh: 2 trái

Xà lách: 100 gram

Ớt: 20 gram

Đậu phộng: 20 gram

Rau răm: 10 gram

Cà rốt, hành tây: 1/4 củ mỗi thứ

Bánh phồng chiên: 5 cái

Hành phi: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê

Gia vị: giấm, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu mè

2.2. Hướng dẫn làm món gỏi bò tái chanh thơm vị chua nhẹ

Chanh 1 trái cắt lát mỏng, 1 trái vắt lấy nước cốt. Rau răm rửa sạch, để ráo cắt nhỏ. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm với tí giấm đường.Cho 3 muỗng nước cốt chanh – giấm – nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm – dầu mè – đường, muối, tỏi ớt băm vào chén khuấy đều.Đậu phộng rang chín đ.ập dập, để chung chén với hành phi.Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, chần sơ qua nước sôi, để ráo.Cà rốt bào sợi, bóp muối cho mềm và rửa lại với nước lạnh, để ráo.Trộn thịt bò vào thau cùng các loại nguyên liệu đã sơ chế, thêm ít nước sốt pha sẵn ở trên, trộn cho thịt thấm nước sốt.Cho xà lách vào đĩa, múc thịt đã trộn lên trên, thêm rau răm, hành tây, đậu phộng rang lên là hoàn tất.Thêm vài lát chanh tươi để trang trí và ăn kèm với bánh phồng chiên giòn sẽ ngon vô cùng.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Gỏi thịt bò chín tái thấm vị chua nhẹ của chanh, dùng làm món ăn chơi hay ăn cơm đều thích hợp. Ảnh: internet.

3. Cách làm gỏi bắp cải bò tái chanh chua ngọt với quýt ngon lạ

3.1. Nguyên liệu

Thịt bò nạc: 400 gram

Bắp cải tím và trắng: 200 gram mỗi loại

Quýt, chanh: 2 trái mỗi thứ

Tỏi: 3 tépỚt: 3 quả

Rau răm: 4 cọng

Gia vị: đường, muối, nước mắm

3.2. Hướng dẫn cách làm gỏi bò tái chanh bắp cải chua ngọt

Bắp cải rửa sạch, cắt sợi dày 1cm, ngâm nước muối, đường, nước cốt chanh 20 phút rồi bóp nhẹ, rửa sạch lại và để ráo.Thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn đá 10 phút để có độ đông nhẹ rồi lấy ra cắt lát mỏng.Vắt nước cốt chanh vào thịt bò, ngâm ít nhất 40 phút rồi vớt ra để ráo.Vắt nước quả quýt ra chén, phần vỏ giữ lại để thái nhuyễn.Giã nhuyễn tỏi, ớt, đường rồi cho vỏ quýt đã thái nhuyễn vào, dùng chày miết nhẹ cho phần vỏ tỏa hương.Cho hỗn hợp tỏi ớt vào chén nước quýt, rót nước mắm vào khuấy đều.Cắt nhỏ rau răm, trộn đều bắp cải, thịt bò tái chanh với hỗn hợp nước quýt tỏi ớt, bóp nhẹ 2 phút cho thịt và bắp cải thấm đều vị. Múc gỏi ra dĩa và thưởng thức ngay.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Thịt bò mềm thơm, mọng nước, hòa quyện nước trộn quả quýt thơm lạ miệng sẽ là món khai vị ngon cho cả gia đình bạn. Ảnh: internet.

4. Cách làm bò tái chanh với khế và chuối chát nhanh gọn

4.1. Nguyên liệu

Thịt thăn bò: 200 gram

Chanh: 2 trái

Chuối chát: 3 trái

Ngò gai (thái nhuyễn): 50 gram

Ớt băm: 1 trái

Tỏi băm: 4 tép

Khế: 2 trái

Hành tây: 1 củ

Gia vị: nước mắm, đường

4.2. Hướng dẫn làm thăn bò tái chanh khế ngon đủ vị

Thịt bò rửa sạch, thấm khô và thái lát mỏng.Vắt nước cốt chanh cho vào thịt bò, ngâm 3 giờ cho thịt tái lại (chừa lại 1 muỗng nước chanh để làm nước sốt).Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm vào nước đá để bớt hăng.Khế rửa sạch, cắt lát mỏng. Chuối chát bào vỏ, ngâm vào nước có pha ít nước cốt chanh để chuối không bị thâm, vớt ra thái lát mỏng.Pha nước sốt: hòa tan 2 muỗng nước mắm – nước lọc, xíu muối, 3 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh rồi cho tỏi ớt vào.Thịt bò ngâm xong, vớt ra tô cùng hành tây, chuối, khế và rưới nước sốt lên trên trộn đều, thêm ngò gai vào trộn tiếp cho thấm.Khi ăn cắt thêm vài lát ớt trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Bò tái chanh cay thơm kích thích vị giác cho cả nhà. Ảnh: internet.

5. Cách làm bò tái chanh rau củ lai rai ngon bá cháy

5.1. Nguyên liệu

Thịt bò: 350 gram

Hành tây: 1/2 củ

Cà rốt: 100 gram

Ngò rí: 5 nhánh

Ngò om: 2 cây

Tỏi băm: 2 muỗng cà phê

Hành tím: 2 củ

Ớt: 1 trái

Đậu phộng: 30 gram

Gia vị: dầu ăn, tương ớt, nước cốt chanh, muối, đường, tiêu, giấm, nước mắm

5.2. Hướng dẫn cách làm bò tái chanh trộn cà rốt chua ngọt

Thịt bò cắt lát mỏng, trộn với 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối – đường và xíu tiêu, để vào tủ lạnh 2 giờ.Hành tây cắt lát mỏng, cà rốt cắt sợi, cho vào 1 chén nước lạnh pha với 4 muỗng giấm, 2.5 muỗng đường và tí muối rồi đảo đều, ngâm 2 tiếng cho có vị chua ngọt.

Đun nóng ít dầu trên chảo, phi sơ hành tím cắt lát trước rồi cho tỏi vào phi thơm chín vàng, múc ra chén để riêng.Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng nước mắm và đường, 2 tép tỏi và ớt giã nhuyễn.Đun sôi 2 chén nước trong nồi rồi hạ lửa vừa, trụng sơ thịt bò đã ướp cho bò chín tái rồi vớt ra.Vớt cà rốt, hành tây cho vào thau lớn, bỏ thịt bò, ngò rí, ngò om, tương ớt và hành tỏi phi vào, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều.Múc bò tái chanh ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập lên trên ăn kèm với bánh phồng tôm là ngon hết sẩy.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Cuối tuần thử cách làm bò tái chanh đơn giản lai rai cùng vài lon bia lạnh là ngon hết sẩy đấy nhé. Ảnh: internet.

6. Cách làm hàu tái chanh ăn kèm gỏi rong biển mè rang

6.1. Nguyên liệu

Hàu sữa: 1 kg

Chanh tươi: 1 quả

Trứng cút: 10 quả

Rong biển: 200 gram

Mè trắng: 1 muỗng cà phê

Gia vị: đường, muối

6.2. Hướng dẫn cách làm hàu trứng cút tái chanh lạ miệngHàu đem chà sạch bằng bàn chải, sau đó cạy tách vỏ ra.Rong biển ngâm nở trộn cùng nước cốt chanh, muối, đường, rắc thêm mè rang lên là được.Khi ăn thì đ.ập trứng cút và vắt chanh lên con hàu rồi thưởng thức.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Hàu trứng cút tái chanh cùng gỏi rong biển mè rang ngon không còn gì tuyệt vời hơn. Ảnh: internet.

7. Cách làm salad cá tái chanh ít béo không lo tăng cân

7.1. Nguyên liệu

Bắp mỹ: 4 trái

Chanh: 6 trái

Hành tây: 32 gram

Phi lê cá (cá phi, cá diêu hồng, cá bơn): 450 gram

Trái bơ: 2 trái

Ngò rí: 60 gram

Muối: 1/2 muỗng cà phê

7.2. Hướng dẫn cách làm salad cá phi lê tái chanh dễ ăn

Hấp, luộc hoặc nướng chín bắp rồi bào lấy hạt, để riêng.Hành tây bóc vỏ, thái sợi. Bơ lột vỏ, cắt hạt lựu. Phi lê cá bỏ da, rửa sạch, thái hạt lựu.Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào tô cùng hành tây và muối.Thêm cá vào khuấy đều rồi đậy tô hỗn hợp lại, để tủ lạnh 15-30 phút cho cá đục lại.Sau đó, lấy tô cá ra, đảo cá một lần rồi cho lại vào tủ lạnh.Khi ăn thì lấy cá ra, trộn đều với bơ, hạt bắp, ngò rí băm, có thể chắt bớt nước chanh của cá ra nếu thấy quá chua, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh
Món salad cá tái chanh có hương vị đặc biệt và không tanh, khiến nó trở nên thật độc đáo và hấp dẫn. Ảnh: internet.

Trong thịt bò, hàu và cá đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho những người bị thiếu m.áu. Chính vì thế, cách làm bò tái chanh hay hàu và salad cá tái chanh nếu được kết hợp khéo léo cùng các nguyên liệu khác sẽ khiến cho món ăn của bạn càng thêm hấp dẫn khó cưỡng.

Chúc các bạn sẽ hài lòng với những thông tin khám phá ẩm thực mới mẻ cùng Yeutre.vn. Tin rằng bạn cũng sẽ ghi được thật nhiều điểm khen ngợi từ gia đình mình bởi các món ngon do chính tay bạn nấu nhé.

Cứ tưởng cá kho, hóa ra món ăn “lừa tình” này vừa bổ vừa rẻ!

Cà tím hấp xì dầu là món ăn trông ‘lừa tình’ ra phết. Hương vị thì đảm bảo ngon nha!

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Rau củ 500gr cà tím, 2-3 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt, 3-4 nhánh tỏi

2. Gia vị Nước cốt chanh, nước tương, dầu hào, tương ớt, muối, đường, dầu ăn

Ăn rau củ luộc mãi cũng hơi chán nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách chị em cách làm món cà tím hấp nước tương. Làm cũng đơn giản mà hương vị đảm bảo đậm đà, lạ miệng xuất sắc.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

Cách làm cà tím hấp nước tương

1

Sơ chế các nguyên liệu

Cà tím sau khi mua về, chị em cắt phần cuống và bổ đôi. Để cà không bị thâm đen, bạn hãy ngâm cà đã cắt trong hỗn hợp nước muối loãng. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước 1 lần nữa và để ráo.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sơ với nước và băm nhuyễn.

2

Hấp cà tím

Bạn cho cà tím đã sơ chế vào xửng hấp. Hấp 15 phút trên lửa vừa để cà chín.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

3

Làm nước sốt

Trong khi đợi hấp cà tím, chị em hãy tranh thủ làm phần nước sốt.

Bạn cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ. Khi tỏi dậy mùi thơm, thêm vào chảo: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Tiếp theo, bạn cho hành lá đã băm nhuyễn, ớt cắt lát và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

4

Hoàn thành món ăn

Bạn có thể cho phần cà tím đã hấp chín vào chảo sốt, giảm lửa và om cà khoảng 5 phút để cà ngấm sốt; hoặc cho cà ra đĩa và rưới phần nước sốt đã làm lên. Thế là xong!

Cách làm bò tái chanh, hàu và salad cá tái chanh ngon chuẩn không tanh

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cà tím hấp nước tương rồi đó. Cà tím mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên. Kết hợp với sốt cay – mặn – ngọt, đảm bảo lạ miệng, ăn mãi không chán.

Một vài công dụng của cà tím mà có thể bạn chưa biết

Cà tím là thực phẩm được ưa chuộng vì nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, trong cà tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện lưu thông m.áu và chứa hàm lượng calo thấp, nhiều nước nên tốt cho việc giảm cân.

1. Tốt cho tim mạch

Cà tím là loại thực phẩm giàu kali, có tác dụng ổn định nhịp tim. Thêm vào đó, trong cà tím có nhiều flavonoid giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Chính những điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Hỗ trợ giảm cân

Cà tím chứa lượng chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong cà tím chứa lượng nước đáng kể, ít calo vì vậy giảm cân hiệu quả.

3. Ngăn ngừa thiếu m.áu

Một trong những nguyên nhân gây thiếu m.áu do thiếu sắt. Cà tím lại rất giàu chất sắt, giúp dự phòng thiếu m.áu. Ngoài ra, sắt còn có vai trò quan trọng trong phát triển hồng cầu vì chất này giúp chuyển hóa protein.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *