3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Nước chanh thêm đá lạnh sẽ là thức uống giải nhiệt cho mùa hè. Vào mùa xuân, chỉ cần giảm lượng đá hoặc uống chanh ấm là sẽ đ.ánh bay được mọi vi khuẩn gây bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Nước chanh tươi cổ điển (truyền thống) Vỏ chanh, nước chanh tươi vắt, nước lạnh

2. Nước chanh bạc hà Vỏ chanh, nước chanh tươi vắt, nước lạnh, lá bạc hà tươi, đường

3. Nước chanh cỏ xạ hương Vỏ chanh, 1 nắm cỏ xạ hương, nước chanh tươi, nước lạnh

Công thức nước chanh làm tăng miễn dịch, sát khuẩn mũi họng tự nhiên này rất đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu, bạn sẽ tạo ra 3 phiên bản nước chanh thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nước chanh là loại nước bù điện giải tốt cho cơ thể vào bất kì mùa nào trong năm. Công thức làm vào mùa xuân có chút khác biệt với mùa hè. Nhưng nhìn chung thực sự rất đơn giản để bạn làm ra món sát khuẩn tinh túy này cho cơ thể.

Bạn có thể dùng loại chanh mộc (chanh xanh) hoặc loại chanh vàng để pha nước. Trong các công thức này lấy chanh vàng để mùi thơm tự nhiên hơn.

Công thức pha nước chanh tăng sức đề kháng

1

Nước chanh tươi cổ điển

Cho 2 cốc đường và 2 cốc nước vào nồi đun sôi nhỏ lửa. Khuấy đều đến khi tan hết đường và để nguội. Phần si rô này bạn có thể giữ tối đa một tháng.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Cắt đôi chanh và vắt lấy nước.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Trong một bình lớn, thêm chút vỏ chanh bào để tăng tinh dầu thơm, đổ nước chanh đã vắt vào cùng với 3 cốc nước theo tỉ lệ 1:3.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Thêm phần nước đường đã chuẩn bị để nước chanh có độ ngọt mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng si rô cây phong nếu thích.

2

Nước chanh bạc hà

Công thức nước chanh bạc hà đơn giản hơn khi các bước đầu tiên khá giống với nước chanh cổ điển.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Trong một cốc cho các lá bạc hà cắt nhỏ, thêm đường và một lát chanh cắt mỏng. Nghiền đều hỗn hợp này.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Cho hỗn hợp này vào bình nước chanh đã pha như ở nước chanh cổ điển.

Rót ra ly, thêm đá và thưởng thức.

3

Nước chanh cỏ xạ hương

Cho đường, nước và cỏ xạ hương vào nồi, đun sôi nhỏ lửa. Khuấy đều đến khi tan hết đường. Để nguội.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Vắt nước chanh. Trong một bình lớn, thêm nước chanh, nước lọc và vỏ chanh bào theo tỷ lệ 1:3.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!

Thêm phần nước đường cỏ xạ hương đã nguội vào đến độ ngọt ưa thích. Làm lạnh trong vòng 1 giờ và thưởng thức. Hoặc dùng đá viên để đạt được độ mát ngay lập tức.

Các công thức nước chanh này rất dễ. Bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào với chi phí hợp lý.

Chúc bạn thành công với những cách pha nước chanh này nhé!

Tác dụng tuyệt vời của nước chanh dành cho sức khỏe

Chanh là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe cũng như làn da của chị em phụ nữ, chẳng hạn như vitamin C và chất chống oxy hóa. Giá trị dinh dưỡng của một cốc nước chanh phụ thuộc vào lượng nước chanh trong đó.

Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Uống đủ nước mỗi ngày rất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không thích uống nước lọc, bạn có thể thay bằng nước chanh để tăng thêm hương vị. Uống không đủ nước có thể là nguyên nhân gây ra việc thay đổi tâm trạng thất thường, táo bón hoặc sỏi thận.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, phụ nữ nên uống nước chanh để thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất lẫn loại bỏ độc tố cho làn da.

Nguồn cung cấp vitamin C dồi dào

Loại quả có múi như chanh chứa nhiều vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa chính giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do độc hại. Đặc biệt, vitamin C đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể tổng hợp collagen, hấp thụ sắt và sản xuất nội tiết tố.

Không cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, c.hảy m.áu chân răng, da khô, dễ n.hiễm t.rùng.

Hỗ trợ giảm cân

Theo một số nghiên cứu, uống nước trước bữa ăn có thể là một chiến lược giảm cân hiệu quả. Bởi vậy, uống nước chanh có thể giúp bớt cảm giác đói và thèm ăn.

Axit citric ngăn ngừa sỏi thận

Axit citric có trong chanh giúp ngăn ngừa sỏi thận. Citrate – một thành phần trong axit citric làm cho nước tiểu ít axit hơn, thậm chí có thể làm vỡ những viên sỏi nhỏ.

Lưu ý khi dùng nước chanh

Nước chanh bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chanh có chứa nhiều axit citric có thể ăn mòn men răng về lâu dài. Hãy uống nước chanh qua ống hút và súc miệng bằng nước lọc sau đó. Ngoài ra, chanh cũng làm tăng sản xuất axit dạ dày, chúng có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người.

Học ngay cách làm nước cam đào thanh mát, bồi bổ cơ thể

Nước cam đào là món thức uống thanh nhiệt, kích thích vị giác cho những ngày lạt miệng, tăng đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Với cách làm nước cam đào cực đơn giản mà VinID chia sẻ dưới đây bạn sẽ có ngay 1 ly nước siêu thơm ngon, mát lành đó. Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi.

1. Cách làm nước cam đào nguyên chất bổ dưỡng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 quả cam đào mọng nước

Đường, muối

Dụng cụ: Ly/ cốc, dao, thớt, dụng cụ vắt cam,…

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Nguyên liệu làm ra một ly nước cam đào vô cùng đơn giản

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Cam gọt vỏ để loại bỏ khả năng tiết ra tinh dầu khi vắt.Lăn quả cam đào vài vòng trên mặt thớt để cam ra nhiều nước và dễ vắt hơn. Tiến hành cắt đôi quả cam.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Bổ đôi quả cam đào để chuẩn bị ép lấy nước

1.3. Ép nước cam đào

Cho cam vào dụng cụ vắt lấy nước cốt. Chú ý đừng vắt quá mạnh tay.Để làm đa dạng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp cùng các loại trái cây khác như dứa, táo, chanh, ổi, cà rốt,… tùy sở thích.Đổ nước cam đã vắt vào ly, cho lượng đường vừa miệng rồi bạn cho thêm một ít muối vào để đầm lại vị ngọt. Nếu không thích uống đường, có thể thay thế bằng mật ong.Khuấy đều và thêm đá vào là hoàn tất.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Ly nước ép cam đào có màu đỏ hồng thật bắt mắt

1.4. Thành phẩm

Nước cam đào pha xong có vị ngọt thanh, không quá gắt vì đã có chút muối để trung hòa. Sự mát lạnh từ nước cam kết hợp với đá viên sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng tức thì và đ.ánh bay cơn khát, cái nắng oi bức của ngày hè.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Cả gia đình sẽ thích mê món nước ép này cho mà xem

2. Lưu ý khi làm nước ép cam đào

2.1. Cách chọn cam đào tươi ngon

Cam mọng nước thường có hình dáng tròn đều, kích thước vừa phải, cầm thấy nặng tay.Vỏ ngoài vẫn còn tươi, mỏng, không quá sần sùi.Phần cuốn lá gắn chắc vào quả là những quả cam tươi ngon.Tránh mua những quả cam đào có màu sắc không đều, bị móp méo, dập nát, mất cuống, vỏ có những đốm lạ. Hoặc có vỏ dày, múi cam dễ bị khô, sượng, ít nước.Chọn cam đào đúng vụ mùa từ tháng 12 – tháng 5 năm sau để đảm bảo đủ độ chín và chất lượng nhất.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Để chọn được cam đào mọng nước, ngon ngọt cũng cần nằm lòng 1 số mẹo

2.2. Bí quyết để pha nước cam đào không bị đắng

Nước cam bị đắng không phải do không khí mà do phần tinh dầu trong vỏ cam gây ra. Dù nó có tính ấm, tác dụng trị ho, giảm đau và hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại có vị hăng, cay, đắng rất khó uống.

Khi vắt cam, nếu dùng lực quá mạnh sẽ khiến tinh dầu tiết ra và hòa với nước cam. Nếu tinh dầu quá nhiều, nước cam sẽ bị đắng ngay sau khi vắt. Còn nếu ít thì vị đắng không lập tức xuất hiện mà để 1 lúc tinh dầu mới nổi lên trên.

Ngoài ra, tự bản thân nước cam đã có một số chất phản ứng với nhau tạo nên hợp chất limonoid. Nhiệt độ càng cao thì hợp chất này được tạo thành càng nhiều và gây đắng. Vậy nên cần hạn chế tối đa tinh dầu ở vỏ bị nhiễm vào nước cam bằng cách:

Cách 1: Gọt bỏ vỏ cam đào trước khi vắt.Cách 2: Quay quả cam đào trong lò vi sóng trong 30 giây. Cách này làm cho tinh dầu ở vỏ cam bốc hơi và không bị lẫn vào nước cam khi vắt.Kết hợp với dùng dụng cụ hoặc máy vắt nước cam chuyên dụng sẽ hạn chế được tình trạng nước cam bị đắng sau khi vắt.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Để nước cam đào không bị đắng thì nên gọt bỏ phần vỏ ngoài

3. Cách bảo quản nước cam đào đúng cách

Khâu bảo quản rất quan trọng để thức uống giữ được vị ngon và hàm lượng dưỡng chất vốn có.

Nước cam đào sau khi ép nên uống ngay và tối đa để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ.Nếu muốn trữ lạnh, bạn nên rót đầy nước cam vào chai thủy tinh sẫm màu và có nắp đậy.Rót đầy nước cam đào ép sẽ hạn chế lượng không khí trong chai, khiến nó không đủ để cho nước cam bị oxy hóa, mất hết chất dinh dưỡng.Nắp đậy giúp ngăn cản vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác.Chai sẫm màu giúp ngăn trở quá trình p.hân h.ủy vitamin bởi ánh sáng, giúp bảo quản được lâu hơn, từ 1 – 2 ngày.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Nên uống nước cam đào luôn sau khi ép hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày

4. Công dụng của nước cam đào

4.1. Tốt cho da và tóc

Các đặc tính chống oxy hóa trong nước cam đào giúp bạn sở hữu làn da tươi trẻ, giảm thiểu các tác động của lão hóa. Đồng thời, Vitamin C có trong nước cam đào giúp kích thích sản xuất Collagen – một thành phần thiết yếu để duy trì mái tóc suôn mềm, giảm gãy rụng.

4.2. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Vitamin C và thành phần D-limonene trong nước ép cam đào có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, ung thư vú, ruột kết và phổi.

4.3. Giảm lượng Cholesterol xấu

Nước cam đào có chứa Pectin – một chất xơ hòa tan liên kết các Cholesterol trong ruột. Điều này sẽ giúp cơ thể không hấp thụ cholesterol vào trong m.áu. Bên cạnh đó, cam đào cũng chứa Hesperidin – thành phần có thể hỗ trợ làm giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể.

4.4. Hạ huyết áp

Mật ong pha với nước cam là thức uống hoàn hảo tốt cho người có huyết áp thấp hoặc cao. Bởi chúng giàu kali, magie giúp hạn chế tác dụng của natri, ổn định huyết áp trở lại mức bình thường. Nước cam đào còn giúp ngăn ngừa các rối loạn tim mạch, chất hesperidin trong nước cam chống lại tắc nghẽn động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Nước ép cam đào là thức uống cần thiết đối với những người mắc bệnh lý về huyết áp, tim mạch

4.5. Tăng cường miễn dịch

Nước ép cam đào có chứa nhiều vitamin C giúp các tế bào của hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng Vitamin A, Folate, đồng và các chất dinh dưỡng khác giúp các hoạt động của hệ thống miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất. Kết hợp cùng Thiamine có hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại sự tấn công từ bên ngoài cơ thể.

4.6. Ngừa sỏi thận

Nước cam đào có hàm lượng citrat cao giúp cân bằng độ pH tự nhiên trong cơ thể và làm giảm sự kết tinh acid uric – nguyên nhân gây ra sỏi thận.

4.7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nước cam đào có chỉ số đường huyết thấp nên cũng rất phù hợp cho những người có lượng đường trong m.áu cao.

4.8. Giảm cân

Cam đào chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa nên nếu áp dụng 1 cách khoa học cũng sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Người mắc bệnh tiểu đường hay đang trong chế độ giảm cân đều có thể dùng nước ép cam đào

4.9. Tốt cho mắt và não bộ

Cam đào chứa hàm lượng vitamin A dồi dào cần thiết cho việc phát triển thị lực. Sử dụng nước ép cam đào thường xuyên có thể chống lại các vấn đề liên quan đến mắt do lão hóa và hỗ trợ các chức năng khác của giác mạc. Không những vậy, vitamin C và các chất chống oxy hóa trong thức uống này cũng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.

Mặt khác, Axit Folic có trong nước ép cam đào sẽ giúp thúc đẩy hoạt động và sự phát triển toàn diện của các chất dẫn truyền thần kinh của não. Mức độ dẫn truyền thần kinh thấp có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu hay các dạng rối loạn thần kinh khác. Nước cam đào cũng chứa Polyphenol – hoạt chất đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

4.10. Có lợi cho xương khớp

Để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và hệ xương chắc khỏe, bạn nên uống một cốc nước cam đào vào buổi sáng. Nó giàu vitamin C, calci, thích hợp cho những ai không thích uống sữa.

3 cách pha nước chanh thơm mát, uống vào không chỉ tăng vitamin C mà còn kháng khuẩn mũi họng cực tốt!
Công dụng “vàng” của nước cam đào với với cơ thể

Nước cam đào là một loại thức uống vừa ngon, vừa có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bổ sung món nước ép này hợp lý, khoa học sẽ giúp bạn có một cơ thể tràn đầy sức sống. Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm nước cam đào mà VinID chia sẻ!

Đến ngay siêu thị Winmart/ Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua cam đào chất lượng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *