3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay

Gỏi gà xé là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Món gỏi gà với chút dai mềm của thịt gà, chút chua cay vừa miệng của nước trộn gỏi luôn hao cơm.

Bạn hãy cùng Yeutre.vn vào bếp và thử 3 cách làm gỏi xé thật ngon, lưu sổ tay bếp núc để đãi người thân và bè bạn khi có dịp nhé.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Gỏi gà là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

1. Gỏi gà xé ngũ sắc

Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ức gà: 1 cái

Dưa chuột: 2 quả

Cà rốt: 1 củ

Rau răm: 1 mớ

Rau mùi: 1 mớ

Bắp cải: 1/2 cái

Tỏi: 1 củ

Ớt: 1 quả

Muối hạt: 2 thìa

Nước mắm: 3 thìa

Đường kính: 2 thìa

Nước cốt chanh: 2 quả

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Thịt ức gà sẽ cho món gỏi thêm thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1:

– Thịt gà rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp cùng với gà, cho thêm chút gừng thái lát, ít muối hạt vào luộc chung với gà. Gà chín, vớt ra để nguội và xé nhỏ vừa ăn.

– Tiếp đến, bạn đem gà trộn với 1/2 thìa cà phê muối.

Bước 2:

– Dưa chuột: ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó gọt vỏ, bỏ ruột và thái thành lát mỏng hoặc thái xéo tùy thích.

– Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

– Bắp cải: thái nhỏ, rửa sạch sau đó vớt ra để ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm sơ rau bắp cải với nước muối pha loãng trước khi rửa.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Các nguyên liệu được sơ chế và để ráo. Ảnh: Internet

Bước 3:

– Bước này bạn làm nước chấm chua ngọt, công đoạn này khá đơn giản nhưng để chuẩn vị cho món ăn thì bạn cần kết hợp theo đúng tỉ lệ. Đầu tiên, lấy khoảng nửa bát con nước lọc, sau đó thêm 2 thìa đường vào khuấy đều.

– Khi đường tan hết thì bạn cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh vào cùng sau nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Cuối cùng là cho tỏi và ớt băm vào. Chú ý là khi tỏi và ớt nổi trên bát nước thì mới đạt yêu cầu.

Bước 4:

– Đây là công đoạn cuối cùng, lấy tất cả mọi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm thịt gà, dưa chuột, cà rốt và nước mắm chua ngọt trộn đều với nhau. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rắc rau mùi, rau răm lên trên cho món ăn thêm đẹp mắt.

– Cuối cùng là thưởng thức. Ngoài ra, nếu muốn món gỏi đạt chuẩn vị, bạn nên học cách pha nước mắm trộn gỏi sao cho ngon nhất và đúng điệu nhất.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Thành phẩm món gỏi gà ngũ sắc ăn là nghiền. Ảnh: Internet

2. Gỏi gà xé Tứ Xuyên

Nguyên liệu cần có

Ức gà: 2 cái (chừng 450 gram)

Gừng tươi: 3 – 5 lát

Gốc hành lá: 2 khúc

Hành lá thái nhỏ: 1 thìa

Nước lọc: 500ml

Nước đá: 1l

Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

Xì dầu: 2 thìa

Đường: 1,5 thìa

Giấm: 1 thìa

Sa tế: 2 thìa

Sốt Mala: 2 thìa

Dầu mè: 1 thìa

Muối: 1 thìa cà phê

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Gừng tươi giúp món gỏi có mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện gỏi gà xé Tứ Xuyên

Bước 1:

– Luộc ức gà với 500ml nước lọc và gừng thái lát, sau đó vớt gà ra để ráo và xé sợi. Gừng tươi sẽ giúp khử mùi hôi của gà hiệu quả, do đó bạn đừng nên bỏ qua bước này khi sơ chế thịt gà.

– Hành lá bạn đem rửa sạch với nước, sau đó chẻ sợi mỏng phần gốc, phần lá thì cắt nhỏ và trộn cùng với sốt Mala.

Bước 2:

– Bạn chuẩn bị hỗn hợp bao gồm tiêu, xì dầu, đường, giấm, sa tế, dầu mè, muối với sốt Mala rồi để riêng.

Bước 3:

– Tiếp đến, bạn tiến hành cho hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn vào phần thịt gà xé sợi, cho hành chẻ nhỏ và hành lá thái khúc vào đảo đều tay.

– Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi trút gỏi ra đĩa thưởng thức cùng cơm nóng.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Món gỏi gà Tứ Xuyên thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Internet

3. Gỏi gà xé phay

Với món gỏi gà xé này, các nguyên liệu và bước làm tương tự như món gỏi gà xé ngũ sắc mà Yeutre.vn đã chia sẻ bên trên. Chỉ khác một chút là món gỏi gà xé phay không có dưa chuột, cà rốt, bắp cải như gỏi ngũ sắc mà thay vào đó là hành tây thái lát.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay
Gỏi gà xé phay với cách thực hiện khá đơn giản. Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể gia giảm các gia vị khi chế biến để món ăn sao cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Tùy thuộc vào sở thích của cả nhà mà bạn có thể chế biến gỏi gà xé theo những cách làm và công thức khác nhau. Tuy nhiên để món gỏi gà xé có hương vị đặc trưng, thơm ngon dễ chinh phục mọi khẩu vị, bạn nên chú ý chọn lựa nguyên liệu tươi ngon và thật kỹ lưỡng khâu pha chế nước trộn. Như thế, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Hấp dẫn gỏi gà xé

Sau Tết, hầu như nhà nào cũng còn nhiều thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là thịt gà. Để thay đổi khẩu vị, mẹ tôi chế biến thịt gà thành nhiều món ăn ngon như gỏi gà xé phay, miến gà trộn…

Những ngày sau Tết, gà đã làm sạch và cấp đông từ trước Tết được mẹ tôi đem ra rã đông rồi luộc chín. Khi luộc cần cho gà ngập trong nước cùng vài củ hành tím, miếng gừng đ.ập dập và một chút muối, để thịt thơm ngon. Sau khi luộc gà khoảng 10 phút, tắt bếp rồi vớt gà cho vào tô nước đá để da gà được giòn. Sau đó, xé thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Để có món gỏi gà xé phay thơm ngon, phải có thật nhiều rau. Mẹ tôi bào sợi cà rốt và hành tây, rồi ngâm qua nước đá để tăng độ giòn. Món gỏi gà không thể thiếu các loại rau thơm như húng, rau răm, hành lá, rau mùi. Đậu phụng được rang chín, để nguội, chà sạch vỏ rồi giã vỡ.

3 cách làm gỏi gà xé tại nhà thật ngon bạn nên tham khảo ngay

Món gỏi gà xé.Phần nước sốt để trộn gà cũng quan trọng không kém. Nước sốt phải có đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt thì mới đạt yêu cầu. Công thức làm nước sốt của mẹ tôi rất đơn giản, chỉ cần 3 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và tỏi, ớt băm nhuyễn. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô to, rồi đổ từ từ phần nước sốt vào trộn đều, tiếp đến cho các loại rau thơm vào trộn cùng để rau không bị dập. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, để thêm vài phút cho ngấm, rồi cho đậu phụng rang vào trộn, sắp ra đĩa, rắc thêm đậu phụng lên trên, thêm chút rau thơm. Vậy là đã chế biến xong món gỏi gà xé phay đậm đà hương vị.

Phần thịt gà xé còn khá nhiều, mẹ tôi lại chế biến thêm món miến gà trộn. Pha nước trộn tương tự như pha nước trộn gỏi, nhưng cho thêm 2 thìa xì dầu thay thế cho nước mắm. Rửa sạch giá và miến rồi sử dụng nước dùng gà để chần. Rưới đều nước trộn vào tô chứa thịt gà, miến, giá đỗ, thêm vào các loại rau xắt nhỏ, rồi trộn đều lên. Món miến gà ăn no bụng và lạ miệng hơn, khiến mọi người không còn ngán với những bữa ăn nhiều chất của những ngày trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *