Ớt chuông có thể được ăn trực tiếp hoặc được sử dụng trong nhiều món ăn ngon theo 3 công thức đơn giản mà Blogmongon.edu.vn chia sẻ sau đây!
Ớt chuông còn gọi là ớt ngọt, đa dạng về màu sắc. Có ớt chuông xanh, đỏ, vàng và thậm chí là ớt chuông tím. Loại ớt này được biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C, beta-carotene – một chất chống oxi hóa và nhiều khoáng chất quan trọng khác.
1. Món salad ớt chuông
Nguyên liệu của món salad ớt chuông
Phần salad:
2 quả ớt chuông đỏ
12 quả ô liu, thái khoanh tròn
Vài nhánh cần tây, tướt vỏ, cắt khúc và thái lát mỏng trước khi ngâm nước đá, lá đem băm nhỏ
Vài lá rau diếp, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ
1 củ tỏi
6 lát bánh mì, phết tỏi và nướng giòn
10ml dầu oliu
Phần nước sốt:
60ml giấm
60ml dầu ô liu
60ml nước ép ớt chuông
30gr mù tạt vàng
10ml mật ong
Ít tiêu và muối
Cách chế biến món salad ớt chuông
Làm nóng chảo không dầu, sau đó nướng ớt chuông cho đến khi mềm. Sau khi ớt chín, cắt thành miếng dài dọc.
Phần ớt chuông chia thành hai phần, một phần đem lấy nước ép, trộn với các nguyên liệu nước sốt, sau đó xay nhuyễn và lọc để có phần nước sốt.
Trộn ớt chuông còn lại với cần tây và rau diếp. Sau đó, tưới nước sốt lên và trộn đều. Dọn ra đĩa và ăn kèm bánh mì tỏi.
2. Món mực xào ớt chuông
Nguyên liệu của món mực xào ớt chuông:
200gr mực tươi
2 quả ớt chuông
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
20gr cần tây
20gr gừng
1/2 chén rượu trắng
10gr hành lá
1/2 muỗng canh giấm ăn
Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt)
Cách thực hiện món mực xào ớt chuông
Làm sạch mực, cắt thành miếng vừa ăn. Gừng tươi đ.ập dập và đun sôi cùng với 1/2 chén nước lạnh và 1/2 chén rượu trắng. Cho mực đã sơ chế vào hỗn hợp này, đun sôi và chần sơ trong khoảng một phút. Sau đó, vớt mực ra và xả sạch với nước lạnh.
Ớt chuông thái miếng vuông, cà rốt thái mỏng, hành tây cắt đôi, cần tây cắt khúc, hành lá cắt khúc, gừng băm nhuyễn.
Trong một chén, kết hợp đường, bột ngọt, bột canh, giấm, tương cà và nước lọc. Trộn đều cho tan.
Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, cho mực vào xào sơ lại. Tiếp theo, thêm các loại rau củ như hành tây, ớt chuông, cà rốt và gừng băm vào chảo, xào nhanh khoảng một phút.
Đổ nước sốt vào chảo và xào cho mực chín, sau đó thêm cần tây và hành lá, đảo đều và tắt bếp.
Món thịt gà xào ớt chuông
Nguyên liệu của món thịt gà xào ớt chuông:
400gr thịt gà
2 trái ớt chuông (1 trái xanh và 1 trái đỏ)
1 củ hành tây
2 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh hành tím băm
4 nhánh hành lá
Cách thực hiện món mực xào ớt chuông
Rửa sạch thịt gà. Cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà với tỏi băm, hành tím băm, bột ngọt, muối, và tiêu, sau đó để thịt thấm gia vị trong 10 – 15 phút.
Rửa sạch ớt chuông và hành tây, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Phi tỏi băm trong chảo, sau đó thêm thịt gà vào xào khoảng một phút. Thêm 1/2 chén nước lọc và xào cho thịt gà săn lại.
Thêm ớt chuông vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút, sau đó thêm hành tây vào xào tiếp 2 phút. Cuối cùng, thêm hành lá và nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
Cho món thịt gà xào ớt chuông ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
4 công thức xào thập cẩm thơm ngon, đẹp mắt lại dễ làm, có thể để dành chiêu đãi khách đến nhà ngày Tết
Thử làm các món xào thập cẩm để bữa ăn mỗi ngày thêm đa dạng và ngon miệng.
Các món xào nhiều rau củ không chỉ cung cấp lượng lớn vitamin mà còn giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú và giải ngán tốt. Khi bạn chưa biết dùng món xào nào trong bữa ăn hãy thử tham khảo các công thức xào thập cẩm sau đây. Nguyên liệu để thực hiện dễ mua, dễ tìm và đồng thời cũng dễ thực hiện. Ngoài ra, các món xào thập cẩm này cũng thích hợp để dùng trong ngày Tết giúp mâm cỗ thêm đẹp mắt, hấp dẫn.
1. Gà xào măng tây nấm rơm
Nguyên liệu cần thiết làm gà xào măng tây nấm rơm
– 150g nấm rơm, 8-10 cây măng tây, 6 cái cánh gà khúc giữa, 3 tép tỏi, nước tương, dầu hào, muối, đường.
Cách thực hiện món gà xào măng tây nấm rơm
Bước 1: Cánh gà cắt nhỏ hoặc có thể rút xương tùy theo nhu cầu. Sau đó, nêm vào cánh gà 1 thìa nước tương, 1/3 thìa đường và ướp trong khoảng 30 phút. Nếu không thích ăn nước tương bạn có thể thay bằng nước mắm loại ngon.
Bước 2: Rửa sạch nấm rơm, cắt bỏ phần chân, chẻ làm đôi và để riêng dùng sau.
Bước 3: Măng tây cắt bỏ phần già và lấy phần non, không cần cạo vỏ ngoài. Cắt măng tây thành đoạn ngắn vừa ăn.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho nấm rơm và măng tây vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, trút ra đĩa.
Bước 4: Thêm xíu dầu vào nồi, đổ gà vào xào đến khi gà mềm. Trút măng tây, nấm rơm vào trở lại, thêm dầu hào và chút muối sao cho vừa miệng.
Món gà xào thập cẩm sẽ ngon hơn khi rắc chút tiêu hoặc ớt tươi thái lát vào sau cùng.
2. Mực xào ớt chuông
Nguyên liệu làm mực xào ớt chuông
– 500g mực, ớt chuông xanh và đỏ mỗi loại 1 quả, 1/3 củ hành tây, 1 nhánh gừng, vài cọng hành lá, dầu hào, nước tương, đường, muối.
Cách thực hiện mực xào ớt chuông
Bước 1: Mực tươi làm sạch, loại bỏ nội tạng, xé màng trên mực và rút bỏ phần xương mực. Cắt mực làm đôi, thái nhẹ vát chéo các đường song song kiểu vảy rồng. Tiếp đó, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sau khi nước sôi, cho mực vào chần qua, khoảng 15-20 giây là được. Ớt chuông bỏ hạt, bỏ cuống, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, thêm hành và ớt vào xào thơm rồi đổ mực vào. Thêm 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa nước tương, 1 thìa cà phê đường. Đảo đều tất cả.
Món mực xào thập cẩm có thể cho thêm cần tây, dứa và tiêu để tăng mùi thơm.
3. Cà tím xào thập cẩm
Nguyên liệu cần thiết làm cà tím xào thập cẩm
– 2 quả cà tím, 1 củ cà rốt, 1 nắm đậu đũa nhỏ, nước tương, nước mắm, đường, nước.
Cách thực hiện món cà tím xào thập cẩm
Bước 1: Cà tím bỏ cuống, cắt thành từng miếng nhỏ. Cà rốt nạo vỏ và thái hạt lựu. Đậu bỏ đầu đuôi, tước xơ và cắt nhỏ hạt lựu cùng kích thước.
Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, cho cà tím lên hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Hấp xong lấy ra và đặt sang một bên.
Bước 3: Đun sôi nước trong một nồi nhỏ khác, cho cà rốt và đậu vào chần qua. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Trộn 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, 2 thìa nước để làm nước sốt.
Bước 5: Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho cà rốt, đậu vào xào khoảng 45 giây thì cho cà tím thái hạt lựu hấp vào. Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên và đảo đều.
Cuối cùng, bạn có thể rắc lên chút tiêu để món xào thơm hơn.
4. Mộc nhĩ xào thập cẩm
Nguyên liệu cần thiết làm món mộc nhĩ xào thập cẩm
– 1 quả bí xanh nhỏ, nửa củ cà rốt, 40g nấm mèo (mộc nhĩ), 2 củ tỏi, hành lá, dầu hào, nước tương.
Cách thực hiện món mộc nhĩ xào thập cẩm
Bước 1: Bí xanh cắt làm đôi, dùng thìa múc phần lõi bên trong rồi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Phần bí này có thể thay thế bằng bầu, bí đỏ non hoặc bí ngòi.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng lát hình chữ nhật hoặc hình thoi. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xé thành từng miếng nhỏ. Tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho bí xanh, cà rốt, nấm mèo vào xào. Trong quá trình xào chúng sẽ tiết nước. Xào đến khi mềm, thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Có thể thêm chút rau mùi và rắc thêm xíu tiêu cho thơm.
Chúc bạn thực hiện các món xào thập cẩm thành công!