Chỉ chưa đầy 30 phút bạn đã có ngay bát mì hoành thánh xá xíu thơm ngon, đậm đà!
Vị mặn của thịt xá xíu, ngọt của nước dùng, viên hoành thánh đậm đà cùng một chút mì dai tạo nên bát mì hoành thánh xá xíu ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu làm mì hoành thánh xá xíu: (cho 1 người ăn)
56gr thịt lợn xá xíu thái lát
3 cây cải thìa hoặc các loại rau xanh khác
1 bó (khoảng 100gr) mì trứng mỏng
6 chiếc hoành thánh tự làm hoặc mua ở cửa hàng
Hành tím phi giòn
Hành lá thái lát
2 cốc nước dùng gà
1 lát gừng
1 thìa cà phê rượu Thiệu Hưng
1 thìa cà phê xì dầu
1/8 thìa cà phê hạt tiêu trắng
thìa cà phê đường
thìa cà phê dầu mè
Muối
Cách làm mì hoành thánh xá xíu:
Đổ nước dùng gà, gừng và rượu Thiệu Hưng vào một nồi nhỏ. Đun ở lửa vừa cho đến khi sôi. Thêm xì dầu, hạt tiêu trắng và đường. Đun nhỏ lửa trong khi chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.
Đun sôi một nồi nước. Cho một nhúm muối và vài giọt dầu thực vật. Thêm cải thìa vào nấu cho đến khi mềm, khoảng 40 đến 50 giây. Vớt cải thìa ra và gắp vào đĩa.
Luộc mì trong nồi theo hướng dẫn trên bao bì, cho đến khi mì chín hoàn toàn. Khi xong, để ráo mì và cho vào bát.
Luộc hoành thánh trong nồi. Nếu tự làm hoành thánh, hãy luộc cho đến khi chúng nổi lên trên. Sau đó, đun sôi thêm 1 đến 2 phút nữa. Nếu sử dụng hoành thánh mua ở cửa hàng, làm theo hướng dẫn trên bao bì.
Sau khi chế biến xong, đổ nước dùng nóng lên mì và phủ hoành thánh lên trên. Rưới dầu mè. Cho thịt lợn xá xíu thái lát, cải ngọt, hành tím phi giòn và hành lá vào bát. Ăn mì hoành thánh xá xíu khi còn nóng.
Chúc bạn làm mì hoành thánh xá xíu thành công!
Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng mì xào xá xíu
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món mì xào được ưa thích không kém cạnh các món cơm. Và môt trong những phiên bản mì được yêu thích là mì xào xá xíu.
Nhắc đên mì xào xá xíu, thực khách từng thưởng thức có lẽ không thê quên được hương vị lôi cuôn của từng sợi mì áo đêu lớp sôt gia vị, gắp thêm miêng thịt xá xíu và húp ít nước canh là đã tròn vị cho bữa trưa giữa tuân.
Theo đó, môt phân mì xào xá xíu thường gôm sợi mì, thịt xá xíu, rau cải tùy chọn. Thực khách có hai lựa chọn dùng mì là sợi mì gói hoặc sợi mì vàng. Nêu như mì gói bắt vị, dê thưởng thức bởi đô quen thuôc thì mì vàng lại có đô dai, giòn đặc trưng khó quên. Không chỉ hai loại sợi mì phô biên này, môt sô nhà hàng Nhât Bản hoặc người nôi trợ yêu thích âm thực quôc gia này còn ứng dụng sợi mì ramen, soba, udon đê xào cùng xá xíu.
Xá xíu hay còn gọi là Char siu, món ăn bắt nguôn từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quôc). Kêt câu của môt phân thịt xá xíu là có lớp mỡ xung quanh rìa thịt, phân thịt ở giữa thì mêm mại. Màu sắc đặc trưng của thịt xá xíu là đỏ hông hoặc đỏ nâu tùy sôt do người nâu pha chê.
Đê món ăn bảo đảm chât lượng, sợi mì phải trải qua hai công đoạn chê biên là trụng và xào. Trong đó, cách trụng mì ngon (sợi mì luôn có đô giòn) là sau trụng nước sôi thì ngâm qua nước lạnh và gắp ra. Còn khi xào mì thì phải xào trên lửa lớn lúc đâu và sợi mì áo đêu lớp sôt thì đê mức lửa nhỏ cho đên khi chín.
Vê thịt xá xíu, đây là món ăn chê biên sẵn mang phong vị âm thực Trung Hoa. Trước đây, thịt xá xíu chỉ thường được ứng dụng trong các món hủ tiêu mì của người Hoa thì hiên nay nó đã đa dạng hơn khi là nguyên liêu chính của món cơm xá xíu hay mì xào xá xíu giới thiêu ngày hôm nay.
Dù các tiêm bán vịt quay, heo quay đêu có bán kèm xá xíu nhưng nhiều quán ăn tự mua thịt heo vê, ướp gia vị và quay. Phân thịt nạc dăm được chọn nhiêu bởi nó cân bằng đô mỡ và nạc, khi thực khách dùng bữa không bị cảm giác thịt quá khô hoặc quá ngây béo.
Nguyên liêu còn lại của món ăn hôm nay là rau củ quả xào chung. Đơn giản nhât thì người nâu chọn ít cải ngọt, cải thìa, bông cải đê xào nhằm tăng lượng chât xơ cho món ăn. Môt sô quán ăn bán món nước như hủ tiêu, phở, bún còn khuyên mãi thêm cho thực khách môt chén nước dùng đê dê ăn hơn.