Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Mướp đắng có vị đắng rất đặc trưng khiến nhiều người cảm thấy khó ăn nhưng nếu biết 6 mẹo này bạn sẽ thấy tiếc hùi hụi vì sao lại không biết sớm hơn.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại quả của khu vực nhiệt đới. Mướp đắng có giá thành rẻ, được bày bán nhiều ngoài chợ và trở thành thực phẩm quen thuộc của các chị em nội trợ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn mướp đắng ngon, đọc thêm để biết các mẹo hay khi chọn mua loại quả này nhé!

1. Bỏ phần cùi trắng

Một trong những “thủ phạm” tạo nên vị đắng của mướp đắng chính là phần cùi trắng. Vì thế, khi sơ chế bạn nên nạo sạch hạt cùng phần này đi. Bằng cách làm đơn giản mướp đắng đem làm món gì cũng ngon mà không hề đắng chút nào.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

2. Ngâm mướp đắng trong nước đá

Ướp lạnh cũng là một cách hay để khử đắng cho mướp đắng. Bạn hãy chuẩn bị 1 bát nước lạnh dưới 8 độ C rồi bỏ phần mướp đã thái vào ngâm. Để chừng 15 – 30 phút là có thể vớt ra. Lúc này mướp đắng sẽ rất giòn, mát và đặc biệt bớt đắng hơn rất nhiều.

3. Ngâm trong nước muối

Các đầu bếp lâu năm cũng thường chọn nước muối loãng để khử vị đắng cho loại quả này. Trước tiên, bạn cần làm sạch phần lõi và cùi của mướp đắng rồi thái miếng vừa ăn.

Tiếp đến, cho phần mướp đắng đã thái vào bát nước muối loãng sau đó ngâm 15 phút thì vớt ra. Đừng ngâm quá lâu vì như thế sẽ khiến mướp đắng bị mất nước và 1 phần dinh dưỡng.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

4. Rửa nhiều lần

Nếu đang vội thì bạn cũng có thể áp dụng cách khử đắng sau đây. Mướp đắng sau khi thái thì mang đi rửa nhiều lần với nước lạnh. Vừa rửa bạn vừa dùng tay chà xát để phần đắng hòa vào trong nước. Cứ thực hiện thao tác này trong khoảng 3 – 4 lần thì phần mướp đắng sẽ giòn ngon và vị đắng được giảm đi không ít.

5. Xào chín

Xào chín cũng là phương pháp để giảm bớt vị đắng cho mướp đắng. Hãy cắt nhỏ miếng mướp rồi cho vào chảo dầu nóng đảo đều tay. Nếu thấy quá khô bạn có thể thêm 1 chút nước vừa để mướp đắng nhanh chín lại không lo bị cháy, sát chảo.

Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc mướp đắng ra đĩa là có thể thưởng thức. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn cho thêm đường, bột ớt hay nước mắm nhé.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

6. Chần mướp đắng qua nước sôi

Để khử đắng cho mướp đắng thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chần nó qua nước sôi. Thường vị đắng của loại quả này đến từ glycoside. Ở nhiệt độ trên 80 độ C, glycoside sẽ bị p.hân h.ủy mạnh. Nhờ đó mà khi chần sơ mướp đắng sẽ không còn vị đắng nữa mà chỉ còn vị thanh mát, giòn ngon.

Tuy nhiên, trong mướp đắng có chứa rất nhiều dưỡng chất nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên áp dụng các cách khử đắng không dùng nhiệt. Dưới tác dụng của nhiệt độ một số chất dinh dưỡng tốt vô tình bị phá hủy, mất đi làm giảm tác dụng của loại quả này với cơ thể con người.

Bạn có thể lựa chọn cách ngâm mướp đắng vào nước đá, nước muối hoặc nạo sạch phần cùi trắng để khử đắng hiệu quả mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất của thực phẩm.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em trổ tài đãi cả nhà, 1 đĩa đầy là không đủ

Mướp đắng rất ngon lại có thể nấu thành nhiều món hấp dẫn. Tham khảo cách làm 3 món ngon từ mướp đắng dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.

Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là loại thực phẩm quen thuộc, có giá thành rẻ nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng Emdep tham khảo 3 món ngon nhất được làm từ mướp đắng nhé!

1. Mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

– Mướp đắng: 2 quả

– Ớt chuông

– Dầu hào: 2 thìa

– Dầu lạc: 1 thìa

– Ớt tươi: 2 quả

– Thịt lợn xay: 150g

– Xì dầu: 2 thìa

– Rượu nấu ăn: 1 thìa

– Bột ngô: 1 thìa

Cách làm

1. Ướp thịt xay cùng với xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn và dầu lạc. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

2. Thái ớt chuông thành từng miếng nhỏ. Trút ớt vào thịt băm rồi trộn đều.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

3. Mướp đắng cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm rồi khoét sạch phần hạt và cùi trắng bên trong.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

4. Ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho bớt đắng rồi bỏ vào xửng hấp chừng 5 phút.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

5. Nhồi thịt băm vào phần lõi rỗng của mướp đắng. Lưu ý, lấy 1 lượng thịt vừa phải để miếng mướp đắng không bị nứt.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

6. Đặt khổ qua đã nhồi thịt vào nồi, đậy nắp rồi hấp chừng 15 phút là đủ.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

7. Chuẩn bị nước sốt gồm: Xì dầu, dầu hào, ớt, nước bột ngô. Khuấy đều để gia vị tan ra sau đó đổ vào nồi đun cho tới khi sốt sệt lại là được.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

8. Gắp mướp đắng nhồi ra đĩa, rưới phần sốt vừa đun lên trên và thưởng thức.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

2. Mướp đắng xào thịt bò

Mướp đắng xào thịt bò là món ngon mùa hè bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để xào thịt bò mềm, mướp đắng giòn ngon không bị quá đắng thì chắc chắn bạn phải nắm được bí kíp sau đây:

Nguyên liệu

– Thịt bò: 100g

– Gừng

– Đường: 1 thìa cà phê

– Xì dầu: 1 thìa

– Mướp đắng: 1 quả

– Bột ngô: 2 thìa cà phê

Cách làm

1. Thịt bò nên chọn phần thăn để khi xào lên thịt mềm, ngọt hơn. Rửa thịt thật sạch rồi thái miếng mỏng.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Bạn có thể dùng sống dao đ.ập nhẹ lên bề mặt miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

2. Gừng băm nhỏ

3. Ướp thịt bò cùng với bột ngô, xì dầu, đường, dầu ăn, gừng băm nhuyễn. Trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho thịt bò đậm đà.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

4. Mướp đắng nạo sạch hạt cùng phần cùi trắng rồi thái từng lát mỏng.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

5. Đun nóng dầu ăn, trút thịt bò vào xào sơ rồi trút ra.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

6. Tận dụng chảo đã xào thịt bò, bạn cho thêm dầu ăn rồi đổ phần mướp đắng vào xào chín. Nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

7. Hạ nhỏ lửa, bạn trút thịt bò đã xào vào và đảo thật đều. Lưu ý, không xào quá lâu, khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi gắp ra đĩa.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Món thịt bò xào mướp đắng này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay nhé.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

3. Mướp đắng ướp lạnh

Nguyên liệu

– Mướp đắng: 600g

– Dầu mè: 1 thìa

– Ớt sừng: 1 quả

– Dầu ô liu: 2 thìa

– Muối

– Hành

Cách làm

1. Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ phần hạt cùng cùi trắng bên trong rồi đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

2. Rắc vài hạt muối vào bát mướp đắng, trộn đều lên và để khoảng 10 phút.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

3. Bắc nồi nước sạch lên bếp, cho vào đây 1 chút hành lá, đun sôi rồi cho mướp đắng vào chần sơ.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

4. Vớt mướp đắng đã chần ra bát nước đá và ngâm khoảng 30 phút.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

5. Chắt phần nước đá đi, trút mướp đắng ra bát cho ráo nước. Bạn thêm vào đây 1 chút dầu ô liu, dầu mè, muối, ớt đỏ rồi trộn đều lên.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

6. Để khoảng 5 phút là có thể dọn lên mâm và thưởng thức.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Việc xóc mướp đắng với muối sẽ giúp loại bỏ vị đắng hiệu quả. Ớt sừng vừa làm tăng hương vị lại giúp át đi vị đắng còn sót lại. Món mướp đắng ướp lạnh này ăn rất ngon, miếng mướp đắng xanh mướt, giòn ngon kích thích vị giác. Bạn có thể chuẩn bị thêm ruốc thịt lợn ăn cùng cũng rất tuyệt.

Mướp đắng cứ làm thêm bước này miếng nào cũng giòn, không đắng, đọc xong nhớ nói cho mọi người cùng biết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *