3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Hãy tham khảo và thực hiện ngay các món ngon từ cá nục mà Blogmongon.edu.vn chia sẻ dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cá nục là loài thủy sản quen thuộc, cách chế biến cũng rất đơn giản nên được nhiều người yêu thích. Canh chua cá nục hay cá nục rim mắm… đều ngon “bá cháy” mà còn dễ làm, chỉ khoảng 30 phút là có thêm món đãi gia đình.

Canh chua cá nục

Nguyên liệu:

Cá nục: 5gr

Hành tây: 1 củ

Cà chua: 2 quả

Dứa: ⅓ quả

Hành lá: 1 cây

Thì là: 1 cây

Hạt nêm: 1 muỗng

Dầu ăn: 2 muỗng

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Canh chua cá nục

Cách thực hiện:

Bước 1

Hành lá, thì là rửa sạch rồi cắt khúc ngắn.

Cà chua rửa sạch, bỏ hạt rồi đem cắt hình múi cau. Quả dứa gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.

Hành tây rửa sạch bổ hình múi cau.

Bước 2:

Cá nục làm sạch rồi cắt phần đầu để riêng, phần thân cắt làm đôi.

Bước 3:

Nấu 1 nồi nước sôi rồi cho hành tây và đầu cá vào nấu trong khoảng 10 phút thì lọc bỏ phần đầu cá và hành tây, giữ lại phần nước luộc để làm nước dùng.

Bước 4:

Chiên phần thân cá với dầu ăn. Sau đó cho nước dùng, dứa và phần thân cá vào nấu sôi khoảng tầm 5 phút thì cho hạt nêm vào.

Bước 5:

Cho cà chua vào rồi đun sôi khoảng 2-3 thì rắc hành lá và thì là vào nấu cho sôi bùng lên rồi tắt bếp.

Bước 6:

Cho canh cá nục ra ra bát và thưởng thức món ăn.

Cá nục rim mắm

Nguyên liệu:

500gr cá nục

Hành lá: 2 cây

3 nhánh tỏi băm

1 quả ớt băm

Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, bột điều

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Cá nục rim mắm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cá nục bạn đem bỏ ruột và đầu cá, phần thân thì dùng muối xát đều cho sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn.

Bước 2:

Hành lá rửa sạch và chia phần đầu hành với lá riêng ra.

Ớt thái sợi.

Bước 3:

Cho dầu ăn vào chảo rồi chiên chín 2 mặt cá ở ngọn lửa vừa trong khoảng 5 phút.

Bước 4:

Cho vào bát 1/2 bát nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, tỏi băm vào đ.ánh đều để làm hỗn hợp rim cá.

Bước 5:

Cho chảo lên bếp rồi thêm vào 1 thìa dầu ăn đảo với bột đều, tỏi băm, đầu phi cho thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp nước sốt, đường cùng với cá nục đã chiên vào rim trong khoảng 15 phút,

Bước 6:

Khi nước rim đã sền sệt thì cho tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Cá nục hấp hành

Nguyên liệu:

Cá nục: 500gr

Ớt tươi: 4 quả

Hành tím 10 củ

Hành lá: 3 nhánh

Muối 3 muỗng

Hạt nêm: 2 muỗng

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Cá nục hấp hành

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cá nục rửa sạch, bỏ phần mang, đầu và bụng, phần thân cá dùng dao cứa nhẹ.

Bước 2:

Hành tím và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Phần củ hành đem chẻ nhỏ theo chiều dọc, phần hành lá giữ nguyên cọng để nhồi vào bụng cá.

Bước 3:

Ướp cá nục với hạt nêm, hành tím, ớt cắt nhỏ và phần củ hành lá đã chẻ nhỏ vào ướp cùng cá trong khoảng 15 phút.

Bước 4:

Nhồi phần hành lá vào bụng cá.

Bước 5:

Hấp cá trong khoảng 15 phút là món ăn đã hoàn thành.

Món này có thể ăn kèm với bún tươi và rau thơm, cuốn với bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt.

Chúc bạn thực hiện món ăn từ cá nục thành công!

Cách làm cá nục hấp hành ngon, hấp dẫn khiến ai cũng thích mê

Cá nục hấp hành là món ăn không quá mới lạ nhưng lại rất được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn và không kén người ăn.

Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm món ăn này cũng một số mẹo vặt khi nấu vô cùng đơn giản kể cả người mới bắt đầu cũng có thể thành công.

Nguyên liệu làm cá nục hấp hành

Cá nục 500 gr

Ớt tươi 4 trái

Hành tím 10 củ

Hành lá 3 nhánh

Gia vị: Muối, hạt nêm.

Nguyên liệu pha nước chấm:

Mắm nêm: 250 ml.

Đường: 150g (khoảng 4 muỗng canh).

Thơm: 1 trái (khoảng 400 – 500g).

Ớt: 4 tráiTỏi: 6 tép.

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Cách làm cá nục hấp hành

Cách chế biến món cá nục hấp hành khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

Cá nục sau khi mua về cần bỏ mang và ruột, còn bụng cá để nguyên không mổ. Sau đó, người nấu cần khử sạch mùi tanh của cá bằng cách chà sát với hỗn hợp nước cốt chanh và muối. Bạn chà khoảng 5 phút thì rửa sạch với nước và để ráo. Kế đến, bạn dùng dao khứa các đường xéo đều hai bên thân cá.Hành tím cắt bỏ gốc, bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá thì cắt bỏ gỗ và rễ, nhặt lá héo úa và rửa sạch. Với phần đầu hành, bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc. Còn phần lá, bạn giữ nguyên để nhồi vào bụng cá. Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Nhồi hành lá vào bụng cá

Ướp cá với muỗng cà phê tiêu muỗng cà phê muối, muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng đường và 2 quả ớt tươi thái miếng. Bạn xoa đều hỗn hợp với cá khoảng 15 -20 phút để cá thấm đều gia vị.

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn lấy phần lá của hành và một ít hành củ để nhồi vào bụng cá.

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Hấp cá

Bắc nồi nước sôi lên bếp và để lửa lớn, đặt xửng hấp vào rồi lót dưới lòng xửng 1 tờ giấy nến. Đặt cá đã chuẩn bị vào xửng. Sau đó, bạn đậy nắp và hấp cá trong khoảng 15 phút.

Pha nước chấm

Cho thơm đã sơ chế vào máy xay sinh tố cùng 1/2 chén nước để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho thơm đã xay vào nồi với 150gr đường rồi nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ. Bạn vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, sau đó để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút.

Tiếp đến, bạn cho 250ml mắm nêm vào khuấy đều cùng hỗn hợp. Bạn đun hỗn hợp cho đến khi mắm nêm sôi, vớt bọt nổi và tiếp tục nấu thêm 3 – 5 phút nữa. Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn sẽ điều chỉnh lại gia vị phù hợp. Sau đó, bạn tắt bếp và cho ít tỏi ớt vào rồi khuấy đều.

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Hoàn thành

Cá sau khi hấp chín mềm, bạn cẩn thận gắp cá bày ra dĩa. Sau đó, bạn rắc một ít phần hành lá lên trên bề mặt cá để trang trí và tăng độ hấp dẫn hơn cho món ăn nhé.

Thành phẩm

3 cách chế biến cá nục không bị tanh, nát, bao nhiêu cơm cũng hết

Cá nục khi đem hấp sẽ giúp thịt cá được mềm, thơm, ngọt và mọng nước hơn. Từng miếng thịt được thấm đều gia vị càng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, đặc biệt kết hợp cùng hành lá và nước chấm mắm nêm sẽ khiến người ăn khó cưỡng lại.

Món cá nục hấp có thể ăn kèm với bún tươi, cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng đều tuyệt. Không chỉ chấm với mắm nêm, bạn cũng có thể kết hợp với nước mắm ớt đều được nhé. Mặc dù món ăn đơn giản nhưng nhờ hương vị độc đáo và hấp dẫn, cá nục hấp đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.

Mẹo vặt khi chế biến món ăn

Một số mẹo khi mua và khử mùi tanh cá nục cần biết:

Cách khử mùi tanh cá nục hiệu quả:

Sử dụng nước vo gạo: Nước vo gạo là một trong những cách khử mùi hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cho cá vào nước vo gạo ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra ngoài và rửa sạch nhiều lần với nước.

Như vậy, bạn đã có thể chế biến mà không cần sợ cá còn mùi tanh. Muối và rượu:

Tương tự như cách trên, bạn pha trộn muối và rượu theo tỷ lệ 1:1 rồi cho cá vào ngâm với hỗn hợp đã pha. Bạn ngâm trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ mùi tanh. Gừng: Gừng sau khi rửa sạch, bạn cho vào ngâm chung với cá khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch với nước, vớt ra và để ráo.

Cách lựa cá nục ngon:

Mang cá màu đỏ, nắp mang khép chặt và miệng cá ngậm kín.Mắt cá trong suốt, không có dấu hiệu bị lòi.Đầu và thân cá phải cân bằng, thân cá không được xuất hiện khối u hoặc các đốm đen loang lổ.Thịt cá săn chắc, khi ấn vào phải có độ đàn hồi và mùi thơm của cá.Vảy cá bám chặt với thân, óng ánh, không nêm dịch và không có mùi hôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ngon nhưng chế biến đơn giản thì món cá nục hấp là sự lựa chọn lý tưởng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thêm được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *