Hãy cùng vào bếp với chuyên mục Ăn ngon của Blogmongon.edu.vn để khám phá cách làm trân châu trắng tại nhà cực dễ nhé!
Trân châu là một loại topping dạng viên tròn tròn được nhiều người yêu thích khi kết hợp trong các món thức uống hay ăn vặt. Những hạt trân châu dai giòn, thơm ngon tưởng khó nhưng cách làm lại siêu đơn giản, nhanh gọn:
Trân châu trắng bằng bột sắn dây
Nguyên liệu:
200gr bột sắn dây
50gr bột bắp
50gr đường
20ml nước nóng
Trân châu trắng bằng bột sắn dây
Cách làm:
Bước 1:
Nấu 1 ít nước sôi rồi cho bột bắp, bột sắn dây, đường vào trộn đều.
Bước 2:
Nhào bột cho thật mềm mịn, nặn bột thành từng viên hình tròn. Sau đó lăn qua bột bắp.
Bước 3:
Bật bếp bắc 1 nồi nước nấu sôi lên, cho hết trân châu vào nấu đến khi nào nổi lên mặt nước khoảng 7 phút thì tắt bếp.
Bước 4:
Chuẩn bị một thau nước đá, vớt trân châu ngâm khoảng 5 phút để trân châu được giòn và không dính vào nhau.
Bước 5:
Vớt trân châu ra và thưởng thức cùng những món nước uống yêu thích.
Trân châu trắng bằng bột năng
Nguyên liệu:
Bột năng: 200gr
Bột nếp: 2 muỗng
Đường: 4 muỗng
Nước ấm: 140ml
Trân châu trắng bằng bột năng
Cách làm:
Bước 1:
Trộn tỷ lệ: 2 muỗng bột nếp với 15 muỗng bột năng rồi dùng rây để rây mịn bột.
Bước 2:
Cho bột bột và nước nóng vào thau và trộn để bột không bị vón thành từng cục.
Bước 3:
Nhào bột cho đến khi thấy không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 4:
Nặn bột thành những viên tròn nhỏ xinh
Bước 5:
Bật bếp nấu 1 nồi nước sôi rồi cho trân châu vào luộc. Trong lúc luộc nên đảo đều để bột không dính vào nhau.
Bước 6:
Luộc khoảng 15 phút thì tắt bếp, đến khi chân châu chìm xuống đáy là chín.
Bước 7:
Vớt trân châu ra cho vào nước đường là món trân châu bột năng đã hoàn thành.
Trân châu trắng bằng bột mỳ
Nguyên liệu:
Bột mỳ: 100gr
Bột vani: 5gr
Nước nóng: 80ml
Ít đường, muối
Trân châu trắng bằng bột mỳ
Cách làm:
Bước 1:
Cho bột mì, bột vani, muối và đường vào tô, vừa trộn vừa đổ nước nóng vào.
Bước 2:
Đem bột trải ra trên một mặt phẳng rồi nhào đến khi nào thấy bột đã dẻo, ít dính vào tay là hoàn thành.
Bước 3:
Lấy bột mỳ vo thành những viên tròn vừa ăn.
Bước 4:
Bật bếp và luộc trân châu trong khoảng 30 phút, vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 10 phút rồi cho thêm đường vào trộn đều là hoàn thành món trân châu trắng, bạn có thể ăn kèm với các món chè đều ngon tuyệt.
Chúc bạn thành công!
Cách làm trân châu hoàng kim dẻo dai cho món trà sữa thêm ngon
Trân châu hoàng kim có màu vàng óng ánh, vị ngọt nhẹ khi kết hợp cùng trà sữa sẽ tạo thành thức uống tuyệt vời.
Mặc dù, “sinh sau đẻ muộn” hơn các loại trân châu hoặc topping khác, tuy nhiên, loại trân châu này vẫn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng người “nghiện trà sữa”.
Nếu bạn đang thèm trà sữa và muốn “double trân châu”, nhưng lương lại chưa về? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp và làm ngay loại topping này nhé!
1. Tìm hiểu sơ lược về nguồn gốc của trân châu hoàng kim
Như các bạn đã biết, nguyên liệu chủ yếu làm trân châu là bột năng. Trải qua quá trình nhào nặn, trân châu sẽ được vo thành dạng viên, tròn tròn và có kích cỡ đều nhau. Sau khi luộc chín, chúng sẽ có hương thơm ngọt ngào, dẻo dai và sựt sựt. Theo đó, trân châu hoàng kim cũng được làm với phương pháp tương tự. Điểm đặc biệt của loại topping này là màu vàng óng ánh, nhìn rất bắt mắt.
Theo như tìm hiểu, loại trân châu này có xuất xứ từ Singapore. Nhờ sự độc đáo và nét đặc trưng riêng, món topping này dần chinh phục người tiêu dùng và lan rộng sang nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.
Trân châu hoàng kim có xuất xứ từ Singapore. Ảnh Internet
So với các loại trân châu truyền thống, trân châu hoàng kim sẽ có vị ngọt hơn. Chính vì vậy, chúng thường phù hợp dùng kèm các món trà sữa “nồng hương”. Ví dụ như trà sữa ô long, hồng trà sữa , trà chanh , trà trái cây…
2. Công thức làm trân châu hoàn kim siêu đơn giản cho người mới bắt đầu
Theo nhiều người “trà sữa mà không có trân châu giống như đám cưới mà không có cô dâu”. Điều này, có thể thấy tầm quan trọng của loại topping này đối với “team nghiện trà sữa”. Những ngày cuối tháng không có điều kiện order trà thương hiệu “full topping”, các bạn có thể tự tay xuống bếp để chế biến trân châu hoàng kim. Công thức đơn giản nhưng thành phẩm sẽ làm bạn “mê mệt” ngay.
Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm công thức, Yeutre.vn xin giới thiệu đến bạn cách nấu siêu đơn giản sau. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món topping trân châu hoàng kim
Trước khi tiến hành điểm qua các bước nấu trân châu, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Bột năng: 100 gram
Đường nâu: 160 gram
Mật ong: 2 muỗng canh
Nước lọc: 400 ml
2.2. Công thức nấu món trân châu hoàng kim chuẩn vị dẻo dai
Bước 1: Tiến hành nấu nước đường nâu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi có đường kính vừa phải. Sau đó, cho vào nồi 100 ml nước lọc và 10 gram đường nâu. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi đường sôi và chuyển sang màu caramel là được. Ở bước này, bạn không nên dùng đũa khuấy mà hãy để độ nóng của lửa làm tan đường.
Tiến hành nấu nước đường nâu để làm trân châu. Ảnh Internet
Bước 2: Trộn nhào bột và tạo hình cho trân châu hoàng kim
Chuẩn bị một chiếc tô và cho vào tô 100 gram bột năng. Tiếp theo, dùng tay tách bột ra xung quanh để tạo thành chiếc hố nhỏ ở giữa. Sau đó, cho phần nước đường đã làm ở bước 1 vào. Trong quá trình đổ, bạn cần dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng và đều đặn để nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, dùng tay nhào đến khi bột thành một khối dẻo, không dính vào tay thì cho 2 muỗng mật ong vào. Tiếp tục nhào đến khi mật ong trộn đều vào bột là được. Sau đó, tiến hành bắt bột và vo thành các viên tròn tròn nhỏ nhỏ. Cuối cùng, thả các viên bột vào tô bột năng khô để tạo lớp áo. Sau đó, dùng rây rây để lọc lấy các viên bột và để ra tô.
Trộn, nhào bột và tạo hình cho viên trân châu. Ảnh Internet
Bước 3: Luộc trân châu hoàng kim
Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 200 ml nước. Sau đó, cho thêm 50 gram đường nâu và nấu ở lửa vừa. Chờ đến khi nước sôi thì cho trân châu vào luộc khoảng 25 đến 30 phút. Nếu nhìn thấy trân châu nổi lên trên có nghĩa là trân châu đã chín. Trong lúc chờ trân châu chín, bạn cần chuẩn bị một tô nước đá. Khi trân châu nổi trên mặt nước thì dùng cây vớt, vớt toàn bộ trân châu và cho vào tô nước đá. Điều này sẽ giúp món topping trân châu hoàng kim thêm phần dẻo dai hơn. Cuối cùng, vớt trân châu ra rổ để ráo nước.
Luộc trân châu hoàng kim. Ảnh Internet
Bước 4: Hoàn thiện món trân châu hoàng kim
Chuẩn bị một chiếc tô và cho vào tô 100 ml nước ấm 100 gram đường nâu. Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng canh mật ong và trộn đều lên. Sau đó, cho toàn bộ trân châu đã luộc vào. Tiến hành đão thêm một lần nữa cho trân châu áo đều nước đường là được.
Món trân châu hoàng kim sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet
Chỉ với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món topping trân châu hoàng kim chuẩn vị. Món trân châu sau khi hoàn thiện sẽ có màu sắc óng ánh, thơm nhẹ và ngọt thanh. Đặc biệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, dẻo dẻo, giòn giòn. Tin rằng, món trân châu tự làm tại nhà này không thua kém bất kỳ món topping trà sữa ngoài tiệm. Những ngày nắng nóng hoặc cuối tuần làm ngay món này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Trên đây là chia sẻ về cách làm trân châu hoàng kim chuẩn vị dẻo dai. Hy vọng, công thức nấu đơn giản như trên sẽ giúp bạn có ngay loại topping ngon ngọt cho món trà sữa thêm ngon. Đặc biệt, món topping được làm tại nhà nên rất an toàn và vệ sinh. Dạo này thời tiết nắng nóng, nếu bạn có thời gian rảnh hãy thực hiện ngay để giải nhiệt cho cả nhà bạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!