Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

Đà Lạt thu hút du khách bởi vẻ đẹp mơ mộng, không khí dễ chịu và đồ ăn ngon. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng như lẩu gà lá é, ốc nhồi thịt,…

Buổi sáng

Bánh mì xíu mại

Đây là món ăn sáng được phần lớn người dân và du khách ưa thích nhất. Xíu mại làm từ thịt nạc xay nhuyễn, viên tròn, có độ dai vừa đủ, ăn cùng chả, da lợn trong nước dùng ninh xương. Bánh mì nóng giòn, được xé ra và chấm vào bát xíu mại, vừa ngọt thanh mà cũng rất đậm đà, không hề béo ngậy. Một sớm Đà Lạt se lạnh, ngồi ăn một suất bánh mì xá xíu nóng hổi, sẽ là khởi đầu tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Bánh mì xíu mại. Ảnh: Fanpage Bánh mì xíu mại 26 Trần Nhật Duật.

Bánh mì xíu mại tại số 26 Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu là địa chỉ được du khách yêu thích nhất tại Đà Lạt.

Giá khoảng 15.000 đồng/suất

Bánh căn Đà Lạt

Một món bánh nữa cũng rất nổi tiếng tại Đà Lạt, có thể bắt gặp ở bất cứ cung đường nào tại thành phố. Bánh căn là một món ăn bình dân có vỏ làm từ bột gạo giòn tan, nhân trứng hoặc thịt thơm nồng, ăn cùng nước mắm hành, xíu mại thơm ngon. Ngoài ra, nước chấm có kèm cả hành phi, lạc rang giã nhuyễn, xoài chua, tất cả hòa quyện hài hòa tạo nên món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Bánh căn Đà Lạt. Ảnh: Fanpage Bánh căn Lệ – Ysin.

Bạn có thể thưởng thức món bánh căn trứ danh này tại các địa chỉ sau:

– Bánh Căn Lệ: 27/44 Ysin, phường 10

– Bánh Căn Nhà Chung: 13 Nhà Chung

Giá từ 20.000 – 40.000 đồng/suất.

Buổi trưa

Bánh ướt lòng gà

Thoạt nghe có thể du khách nào cũng thấy lạ, không liên quan đến nhau nhưng đây là món ăn có hương vị rất ngon. Có hai loại là bánh ướt lòng hoặc bánh ướt gà cho bạn lựa chọn, hoặc bạn có thể gọi thập cẩm.

Bánh ướt dẻo mềm, thịt gà, lòng gà thơm ngon, rưới nước mắm pha, rau thơm, giá hành, thêm chút ớt cay, sẽ là bữa trưa ngon miệng cho bạn. Đây là một món ăn độc đáo tại Đà Lạt nhất định nên thử một lần.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà là món trứ danh Đà Lạt. Ảnh: Fanpage Quán Long bánh ướt gà.

Bạn có thể thử tại Quán Trang số 15F Tăng Bạt Hổ hoặc Quán Long, hẻm 202, lô A16, KQH Phan Đình Phùng.

Giá khoảng 40.000 đồng/suất.

Nem nướng Đà Lạt

Một món ăn nữa nổi bật trong danh sách món ngon Đà Lạt. Điều đặc biệt của nem nướng Đà Lạt nằm ở nước chấm được pha chế theo công thức riêng của mỗi quán. Nem nướng được làm từ thịt lợn nạc, nướng trên than hồng, ăn cùng bánh phở, rau thơm, dưa góp, là lựa chọn hợp lý cho bữa trưa ở Đà Lạt.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Nem nướng Đà Lạt có nước chấm riêng biệt, thơm ngon. Ảnh: Fanpage Nem nướng Manna

Bạn có thể ăn nem nướng Đà Lạt tại Quán Bà Hùng: 328 Phan Đình Phùng hoặc Quán Bà Nghĩa: 45 Bùi Thị Xuân với giá khoảng 40.000 đồng/phần.

Buổi chiều

Buổi chiều tại Đà Lạt có rất nhiều món ăn vặt để xua tan cơn đói của bạn. Du khách có thể bắt gặp nhiều quán, xe bán đồ ăn trên đường.

Bánh tráng nướng

Là món ăn vặt phổ biến với bất kỳ ai đặt chân đến thành phố mờ sương này. Bánh tráng được nướng trên than, nóng giòn, với trứng đ.ánh tan, hành lá, tép khô,… thơm nức trong thời tiết se lạnh. Du khách nước ngoài còn gọi đấy là “pizza Đà Lạt”.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Bánh tráng nướng Đà Lạt Ảnh: @ruahaman

Bạn có thể mua tại xe bán bên đường hoặc tới các quán: Bánh tráng nướng Dì Đinh số 26 Hoàng Diệu, phường 5 hoặc Bánh tráng nướng số 61 Nguyễn Văn Trỗi.

Giá khoảng 20.000 đồng/cái.

Ốc nhồi thịt

Ốc nhồi thịt là món ăn vặt ưa thích của cả người dân Đà Lạt và du khách thập phương. Ốc được làm sạch, khử tanh, sau đó nhồi thịt lợn xay đã tẩm ướp gia vị, thêm vài cọng xả rồi đem hấp chín. Ốc dai dai, thơm mùi sả, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thơm nức cả một góc phố, lôi cuốn bất kỳ ai ghé qua.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Ốc nhồi thịt vừa có vị thơm của ốc của xả vừa có vị ngọt từ thịt Ảnh: Ốc nhôi thịt 33

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Ảnh: Ốc nhôi thịt 33

Bạn có thể ăn ốc nhồi thịt ngon tại quán số 33 Hai Bà Trưng, phường 6 hoặc số 4D – 41 Hai Bà Trưng.

Giá từ 50.000 đồng – 200.000 đồng.

Buổi tối

Lẩu gà lá é

Tuy không phải món có xuất xứ từ Đà Lạt nhưng đây lại là món ăn nổi tiếng tại đây. Lá é ăn sống thì có vị chua, chát nhưng khi nấu chín cùng thịt gà tươi ngon thì sẽ tạo vị chua thanh, hơi the, giống mùi sả. Tối đến Đà Lạt chuyển lạnh, bên nồi lẩu nóng hàn huyên tâm sự thật là lựa chọn vô cùng hợp lý.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt
Lẩu gà lá é có hương vị đặc biệt lạ khi ăn ở Đà Lạt Ảnh: Lẩu gà lá é 668

Gợi ý quán chuyên phục vụ lẩu gà lá é ngon nhất Đà Lạt:

Quán Tao Ngộ: 27 Lê Đại Hành

Quán 668: 2 Chu Văn An, phường 3

Quán Hạnh: 1 Ysin, phường 10

Giá từ 200.000 – 300.000 đồng.

Nem nướng Đà Lạt làm ‘say lòng’ du khách: Lần nào đến cũng phải ghé!

Giữa tiết trởi lành lạnh, bạn có thể cuộn một cuốn nem đầy đủ rau tươi xanh, nem đậm đà được nướng trên than hồng… Sổ tay của dân “ghiền Đà Lạt” có gì? Sữa đậu nành, bánh căn, bánh ướt lòng gà, lẩu bò, lẩu gà lá é…

Trong đó, món nem nướng Đà Lạt lại là món ăn xứng đáng được đưa vào danh sách must-try khi bạn đến với thành phố ngàn hoa này.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt được bán khắp nơi, từ những gánh hàng rong nhỏ, vỉa hè cho đến các nhà hàng. Khi gọi món, quán sẽ mang ra cho bạn những đĩa nem được nướng trên than hồng đầy hấp dẫn, mớ rau xanh mơn mởn của Đà Lạt cùng chén nước chấm “thần thánh” được làm từ đậu phộng, “ngon quên sầu”.

Bạn Cẩm Tiên (thành viên Group măm măm Đà Lạt) đã chia sẻ trải nghiệm của mình với món ăn này.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

“Khi đến Đà Lạt, bạn phải thử qua món nem nướng tại nơi đây. Bởi vì tại Đà Lạt mỗi quán nem nướng sẽ có bí quyết và hương vị đặc trưng riêng của người bản địa nơi đây.

Mỗi cây nem nướng được quét trên chiếc đũa và cho lên bếp than hồng để nướng. Ngoài nước chấm đậm hương vị thì các quán nem nướng tại đây đều sẽ dùng bánh tráng phơi sương, những nguyên liệu ăn kèm đó là ớt, tỏi, rau hẹ và dưa cà rốt, củ đậu chua. Rau ăn kèm thì tùy quán nhưng Đà Lạt thì rau rất sạch, đa dạng và tươi ngon”, cô viết.

Một ngày khám phá ẩm thực Đà Lạt

Theo lời nhiều người dân, nem nướng vốn không phải là món ăn xuất xứ tại Đà Lạt mà từ Ninh Hoà (Khánh Hoà). Tuy nhiên, với khí hậu lành lạnh của xứ sở nghìn hoa, việc thưởng thức những chiếc nem nóng hôi hổi là vô cùng thích hợp. Đặc biệt, phần nước chấm của món này cũng đã được biến tấu lại để vừa miệng với thực khách.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *