Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Hương vị thanh mát của rau má là nguyên liệu hoàn hảo để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng.

Rau má là loại rau xanh giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi và sắt.. làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư… Nhiều người thích chế biến rau má thành những món ăn thanh mát như salad, canh rau má nấu tôm hay rau má trộn thịt bò.

Salad rau má

Nguyên liệu

1/2 bát rau má cắt vừa ăn

1/4 bát hành tây cắt nhỏ

1/4 bát cà chua cherry

2 muỗng dầu ô-liu

1 muỗng giấm táo

1 muỗng nước chanh

1 muỗng mật ong

1 thìa muối

1 thìa tiêu

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Salad rau má

Cách thực hiện:

Bước 1:

Trộn rau má, hành tây và cà chua với nhau trong một tô lớn.

Bước 2:

Pha trộn dầu ô-liu, giấm táo, nước chanh và mật ong với nhau để tạo thành nước sốt.

Bước 3:

Rưới nước sốt lên trên salad và trộn đều.

Bước 4:

Thêm muối và tiêu vào thùy theo sở thích.

Bước 5:

Cho salad vào tô và thưởng thức món ăn.

Canh rau má nấu tôm

Nguyên liệu:

250gr tôm tươi

1/2 bát rau má cắt nhỏ

1/2 củ hành tím cắt nhỏ

1 quả cà chua cắt nhỏ

1 muỗng dầu ăn

1 muỗng nước mắm

muỗng muối và tiêu

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Canh rau má nấu tôm

Cách thực hiện:

Bước 1:

Làm sạch tôm và bỏ đầu và đuôi, cắt tôm làm 3 phần.

Bước 2:

Đổ vào nồi 500ml nước, đun sôi nước trong nồi thì thêm tôm vào nấu chín.

Bước 3:

Lấy tôm ra khỏi nồi và giữ phần luộc.

Bước 4:

Trong một nồi khác, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím vào xào thơm.

Thêm cà chua vào xào mềm.

Bước 5:

Cho nước luộc tôm vào nồi và đun sôi.

Bước 6:

Thêm rau má vào nồi và nấu đến khi chín mềm.

Bước 7:

Thêm tôm vào nồi và đun trong khoảng 1-2 phút.

Bước 8:

Nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Rau má trộn thịt bò

Nguyên liệu:

200gr thịt bò xay nhuyễn

1/2 bát rau má cắt nhỏ

1/2 củ hành tím cắt nhỏ

1 quả cà chua cắt nhỏ

1/2 quả chanh

1/2 thìa đường

1/2 thìa muối

1/2 thìa tiêu đen

Rau thơm (húng, rau răm) cắt nhỏ

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Rau má trộn thịt bò

Cách thực hiện:

Bước 1:

Làm sạch rau má, cắt nhỏ rồi ngâm qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch.

Bước 2:

Xay thịt bò rồi cho vào tô, trộn đều với 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối và 1/2 thìa tiêu đen.

Bước 3:

Đun nóng chảo, cho thịt bò xay vào chiên đến khi thịt chín và vàng đều thì tắt bếp, để nguội.

Bước 6:

Cắt hành tím và cà chua nhỏ, cho vào tô với rau má đã rửa sạch.

Bước 5:

Vắt nước cốt chanh cho vào tô trộn đều.

Bước 6:

Sau khi thịt bò đã nguội, cho vào tô với rau, cà chua, hành tím đã trộn sẵn.

Bước 7:

Trộn đều các nguyên liệu trong tô và nêm nếm với muối và tiêu cho vừa ăn là hoàn thành món ăn.

Rau má xào thịt dê

Nguyên liệu:

300gr thịt dê băm nhỏ

1/2 bát rau má

1 củ hành tím băm nhỏ

2 tép tỏi băm nhỏ

1/2 quả cà chua băm nhỏ

1/2 quả ớt đỏ băm nhỏ

1/2 thìa muối

1/2 thìa đường

1 thìa dầu ăn

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Rau má xào thịt dê

Cách thực hiện

Bước 1:

Rửa sạch rau má và cắt nhỏ.

Bước 2:

Băm thịt dê thật nhỏ, cho vào một bát và trộn đều với 1/2 thìa muối và 1/2 thìa đường.

Bước 3:

Đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi.

Bước 4:

Cho thịt dê vào chảo xào chín.

Bước 5:

Cho hành tím vào xào thơm.

Bước 6:

Cho cà chua và ớt vào chảo và xào thêm khoảng 1-2 phút.

Bước 7:

Cuối cùng, cho rau má vào chảo và xào đến khi rau chín mềm.

Trang trí bằng rau thơm hoặc hành lá nếu thích.

Chúc bạn thành công với món rau má thơm ngon và bổ dưỡng!

Rau má nấu gì ngon? Chia sẻ 4 món ăn từ rau má giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể

Món ngon từ rau má không chỉ ngon miệng, thanh nhiệt mà còn gợi cho người ăn nhớ về mùi vị của quê hương chân chất.

Canh rau má nấu tôm

Nguyên liệu:

Rau má: 500 Gr

Tôm tươi: 0.2 kg

Hành khô tím: 1 củ

Và các loại gia vị khác như: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, mì chính… tùy ý

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Rau má bạn nhặt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.

Tôm bỏ đầu, chỉ đen, bóc vỏ rồi băm hoặc giữ nguyên con tùy sở thích của bạn.

Bước 2: Ướp tôm

Cho tôm đã làm sạch vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, muỗng cà phê tiêu xay, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối và cuối cùng là hành tím, tỏi băm nhuyễn, đảo đều và để 5 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh rau má với tôm

Bạn đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun dầu nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tôm đã ướp vào đảo cho tôm săn lại thì cho vào một bát nước. Với các món canh, việc bạn xào tôm trước khi nấu sẽ làm tôm thơm hơn và nước canh cũng có một lớp màu đỏ gạch đẹp mắt hơn đấy nhé.

Tiếp theo, bạn nấu đến khi nước sôi thì cho rau má vào nấu cùng. Nấu rau má đến khi nước sôi lại lần nữa thì tắt bếp, nêm nếm lại với 1/3 muỗng muối, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt cho vừa miệng là được.

Rau má xào thịt dê

Nguyên liệu:

Thịt dê tươi: 200 Gr

Rau má: 300 Gr

Một củ hành tây.

Tỏi khô.

Giấm.

Các loại gia vị: nước mắm, dầu, đường, mì chính.

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Thịt dê tươi đem rửa sạch. Sau đó thái miếng mỏng. Bạn tẩm ướp thịt cùng với hai muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính và 1 muỗng dầu thực vật.

Rau má bạn nên chọn loại lá bé và phần cộng ngắn, loại rau má này sẽ ngọt ngon và không có đắng. Rau má sau khi bạn mua về thì đem nhặt sạch rồi rửa vài lần với nước. Hành tây bạn bóc lớp vỏ ở bên ngoài, thái múi khoanh mỏng rồi rửa sạch. Tỏi đem băm nhỏ ra.

Bước 2: Xào thịt dê với rau má:

Đặt chảo lên bếp, bỏ dầu vào cùng 1/2 phần hành vào xào sơ qua độ hai phút thì thả thịt dê vào và xào với lửa lớn. Xào nhanh khoảng 5 phút để thịt dê tái tái sau đấy cho thịt ra đĩa.

Giấm và đường bạn bỏ vào chén hòa tan, nêm nếm lại sao cho có được độ chua ngọt vừa ăn là được rồi. Sau đấy đổ hết chỗ hành tây còn lại vào và đảo đều, để vậy chừng 10 phút cho thấm.

Sau cùng các bạn cho hết chỗ rau má, thịt bò lúc nãy xào đều lên, nêm mếm gia vị vừa ý. Nếu muốn nước dùng béo hơn thì chiên 1 tí dầu với tỏi băm nữa và cho vào đảo đều lên.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức dê xào rau má:

Bạn cần phải sử dụng tay đeo găng tay nilon và cho thịt dê xào rau má ra dĩa để tránh phần nước xào đi kèm nhé. Thưởng thức cùng với ớt tương sẽ ngon hơn đấy!

Nộm rau má trộn lỗ tai heo

Nguyên liệu:

Rau má: 500 Gr

Tai heo: 500 Gr

1 củ tỏi

1 quả ớt

Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, chanh,…

Nửa chén lạc rang

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Sơ chế:

Nhặt và rửa sạch rau má, ngâm với nước muối loãng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Làm sạch tai heo bằng cách xát nhẹ với chanh và muối để loại bỏ hết chất bẩn.

Cách làm:

Bước 1:

Chuẩn bị một nồi nước, cho tai heo vào rồi đun sôi trong 2 phút để khử mùi hôi trước sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2:

Cho tai heo vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi với 1 thìa bột nêm. Khi tai heo chín trong khoảng 20-25 phút, bạn vớt ra cho vào nồi đá lạnh để tai heo giòn hơn khi làm nộm. Tai heo bạn nên thái mỏng sẽ thấm gia vị và ngon hơn nhé.

Bước 3:

Băm nhỏ 1 tép tỏi và 1 quả ớt, sau đấy cho tỏi băm, ớt băm, 4 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa bột nêm vào tô để tạo sốt trộn. Nêm nếm cho vừa ăn, đảm bảo vị chua ngọt cay mặn cân bằng.

Bước 4:

Đổ nước sốt lên trên rau má và tai lợn, sau đó đeo bao tay vào trộn nhẹ cho ngấm gia vị. Để ngấm khoảng 20 phút thì cho nộm rau má tai heo ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên rồi thưởng thức

Rau má xào thịt ngan

Nguyên liệu:

Thịt đùi hoặc thịt lườn ngan: 300gr

Hành củ khô: 1 củ

Gừng: củ

Rau má: 500 Gr

Hạt nêm: 1 thìa

Nước mắm: 1 thìa

Gia vị và hạt tiêu, lạc rang.

Loại rau bò vườn chế biến cách này rất dễ lại giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả

Sơ chế:

Đầu tiên bạn lấy rau má nhặt bỏ cỏ bẩn, giữ nguyên rễ đem rửa sạch, thái nhỏ.

Ngan làm sạch lông, ruột, mổ ra rồi lọc lấy phần thịt ngan đem thái lát nhỏ. Muốn thịt ngan đỡ tanh, bạn nên bóp ngan với muối, hạt tiêu, gừng (đ.ập dập), sau đó đến rượu trắng, để thịt ngan khoảng 30 phút mới đem đi rửa sạch.

Hành khô, gừng băm nhỏ (1 nửa để ướp ngan, 1 nửa dùng để xào).

Cách làm:

Bước 1:

Thịt ngan sau khi đã ướp với hành, gừng băm nhỏ, cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, bạn sẽ đem đi xào.

Bước 2:

Đổ dầu vào chảo, cho thịt ngan đã ướp vào đảo cho chín tái mới cho rau má vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng và xào đến khi cả hai cùng chín tới là đạt, tắt bếp, múc ra đĩa rồi rắc thêm một ít lạc rang lên trên.

Ngan xào rau má nên ăn ngay khi nóng, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *