Vào một buổi chiều cách đây mấy mươi năm, cô học trò nhỏ rụt rè nép sau cánh cửa phòng tập thể, nói lí nhí: Cô ơi! Em hái cho cô nắm cải trời cô nấu canh ăn cho mát’. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cải trời, được thưởng thức cái vị ngọt thơm rất lạ của tô canh cải trời.
Bạn đang đọc: Vị ngọt thơm rất lạ của canh cải trời
Cải trời là một loại rau dại mọc tự nhiên thành từng cụm ở các mép mương, bờ ruộng. Ảnh: IT
Cải trời là một loại rau dại mọc tự nhiên thành từng cụm ở các mép mương, bờ ruộng. Mùa cải trời bắt đầu thường là từ giáp tết đến đầu hè năm sau. Nói là mùa vì khi đó cải hứng mưa nhảy con thành từng đám mơn mởn xanh um. Chứ thật ra cải trời sống quanh năm, bất kể trời chan chát nắng, bất kể không có bàn tay con người chăm sóc, nó vẫn cứ đủng đỉnh lên xanh. Đặc biệt hầu như cải không hề bị sâu rầy phá hại. Cũng có thể vì thế người ta cho rằng đây là lộc của trời nên gọi là cải trời (?).
Cải trời non ăn sống rất ngon, có thể ăn riêng hoặc dùng chung với các loại rau rừng khác chấm nước thịt kho, cá kho, trụng nước lẩu. Ăn chín có nhiều cách: luộc hoặc xào. Cho dù là luộc hay xào thì thời gian chế biến cũng cần rất nhanh để giữ lại màu xanh, vị ngọt giòn và mùi thơm đặc trưng của cải.
Riêng tôi, cải trời nấu canh mới là “thần thánh”. Nấu canh cải trời thường đi kèm với tép bạc non, với tôm càng lột vỏ xắt hạt lựu, với cá lóc, cá rô đồng đã bóc xương hay với thịt bầm. Ăn chay thì nấu với các loại nấm, đặc biệt là nấm mối. Một tô canh cải trời ngon có vị thanh của nước, vị ngọt giòn của rau, phảng phất một chút mùi thơm của cây thuốc Nam, một chút ngai ngái mùi của đất.
Trong ánh đèn dầu leo lét, nhìn các con bưng chén cơm lỏng bỏng nước canh cải trời, tôi ứa nước mắt ra. Ảnh minh họa
Đã có một thời, mâm cơm nhà tôi ít có bữa nào vắng tô cảnh cải trời. Hết mấy liếp vườn nhà, lại lân la qua vườn hàng xóm. Đơn giản vì đó là món ăn “miễn phí”. Món canh cải trời không tôm tép, không thịt cá, chỉ mượn vị ngọt của chút bột nêm, đã giúp chúng tôi vượt qua những ngày nghèo khó gieo neo nơi miền quê heo hút.
Có những buổi chiều muộn, ngoài trời mưa rỉ rả, triền miên buồn thê thiết, bên sông văng vẳng tiếng con chim vịt kêu chiều, trong ánh đèn dầu leo lét, nhìn các con bưng chén cơm lỏng bỏng nước canh cải trời ăn một cách ngon lành, tôi quay mặt vào vách, nước mắt ứa ra.
Bây giờ các con tôi đã lớn, tất cả đều thành đạt. Món Tàu, món Tây không thiếu nhưng mỗi bận có dịp về thăm quê, bao giờ chúng cũng đòi mẹ nấu cho tô canh cải trời không thịt cá. Mỗi lần như thế, tôi lại cắp rổ ra vườn hái nắm cải trời nấu tộ canh quê để nhớ về một thuở hàn vi.
Nhiều năm trở lại đây, món rau cải trời đã có mặt khắp các chợ, siêu thị ở thành phố. Nó không còn mang tiếng “rau quê” nữa mà đã sánh vai cùng các loại rau cải “quý tộc” khác với cái giá cũng “quý tộc” không kém. Mỗi lần nhớ quê tôi vẫn thường ra chợ mua nắm cải trời về nấu canh tôm. Chỉ là ăn cho đỡ nhớ chứ thật ra cải trời thành phố không tìm đâu ra đúng “cải của trời”. Đó là giống cải được người ta gieo trồng, lá to, bụi lớn nhưng ăn vào lạt lẻo, kém hẳn vị thơm ngon.
Canh cải trời nấu hến. Ảnh: IT
Có dịp về quê tôi vào mùa cải trổ bông, nhìn những cái bông vàng li ti mọc thành đám trải dài hai bên mép mương vườn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy t.uổi thơ mình trong mịt mù khói bếp quyện lẫn hương vị nồng nồng của tô canh cải trời xưa mẹ nấu, thứ cảm xúc đầy tự hào cho những ai may mắn còn có một miền quê.
Còn với riêng tôi, câu chuyện về một buổi chiều, về cô học trò, về một miền quê nghèo, về tình thầy trò, về một loài rau mang cái tên rất lạ và… món canh cải trời trong những năm nghèo khó, gieo neo, mãi mãi là một phần đời không dễ nhạt phai.
Lạ miệng món cháo sá sùng – loài trùng biển đắt đỏ chưa ăn thì sợ mà thử là mê
Sá sùng là một nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe. Vùng biển rộng lớn trải dài nhiều nơi khắp đất nước không chỉ ban tặng những bãi biển xinh đẹp, cảnh quang thơ mộng mà còn cung cấp một lượng lớn sản vật dồi dào từ biển cả.
Có vô vàn những món ngon vật lạ trên bản đồ ẩm thực Việt được chế biến từ các nguyên liệu hải sản tươi sống, bổ dưỡng, và sá sùng chính là một trong số đó.
Sá sùng còn được gọi là trùng biển. (Ảnh: momentoffood)
Con sá sùng hay còn được gọi là trùng biển, sâu đất, giun biển… là một loài hải sản qúy có nhiều ở các bãi cát pha bùn từ Bắc vào Nam như biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Bến Tre, Bạc Liêu…
Chiều dài trung bình của sá sùng khoảng 5 – 10cm, là dược liệu qúy trong Đông y. (Ảnh: momentoffood)
Với ngoại hình trông giống như một con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn, thoạt đầu, nhiều người có thể e ngại khi nhìn thấy những con sá sùng lúc còn sống. Dẫu vậy, đằng sau vẻ ngoài kén người ăn ấy lại là một nguyên liệu không chỉ hấp dẫn mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Có rất nhiều cách để chế biến sá sùng, nhưng một trong những món ngon hảo hạng được ra đời từ nguyên liệu đắt đỏ này phải kể đến cháo sá sùng.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Những đĩa hoa thiên lý xào thơm ngon
Cháo sá sùng là một món ăn ngon và bổ dưỡng. (Ảnh: lanwiththi)
Tại Sài Gòn, món cháo sá sùng này đã trở thành một món ngon độc đáo mà những người yêu ẩm thực không thể bỏ qua.
Món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng không vì vậy mà kém phần thơm ngon, hấp dẫn. (Ảnh: lanwiththi)
Sá sùng khi đem về phải được lọc sạch đất, cát bên trong ruột. Cách nấu ở đây được làm theo công thức của người Tiều, ăn đến đâu thì nấu riêng lượng cháo và các nguyên liệu đến đó. Nhờ vậy, những phần cháo lúc nào cũng giữ được hương vị tươi ngon, sá sùng vừa chín tới không bị quá dai mà vẫn giữ được độ giòn sần sật.
Sá sùng trước khi nấu phải được sơ chế sạch đất, cát trong ruột. (Ảnh: lanwiththi)
Một tô cháo sá sùng ngon là vẫn giữ được vị ngọt thanh của nguyên liệu nhưng không bị tanh. Mỗi nơi bán lại có một công thức nấu riêng với cách nêm nếm gia vị khác nhau, nhưng tất cả đều đảm bảo giữ được trọn vị ngọt tự nhiên của sá sùng.
Cháo sá sùng thơm ngon hơn khi ăn cùng rau tần ô và gừng thái sợi.(Ảnh: lvu23)
Ăn kèm với tô cháo sá sùng còn có rau tần ô được trụng sẵn và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị cũng như góp phần át đi mùi tanh của hải sản.
>>>>>Xem thêm: Luộc tôm đừng bỏ gừng hay sả: Cho nguyên liệu này vào giúp món ăn thơm ngon, ngọt thịt gấp 5 lần
Một tô cháo sá sùng có vị ngọt thơm, thanh đạm và bổ dưỡng. (Ảnh: lee_mew)
Vào những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn được húp từng ngụm cháo nóng hổi tươi ngon với nguyên liệu đầy bổ dưỡng như sá sùng! Hương vị mới lạ cùng những lợi ích cho sức khỏe đến từ loài hải sản qúy này hoàn toàn xứng đáng dành thời gian “săn lùng” và bỏ t.iền để thưởng thức.