Hôm nay chúng ta sẽ đến với món gỏi chân gà một hương vị mới thơm ngon dành cho những bạn chỉ thích ăn da gà mà không thích ăn thịt nhé!
Món nộm này khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn của rau răm và quất, củ sen và cà rốt có vị chua nhẹ nhưng vẫn giữ được vị giòn đặc trưng. Còn gì tuyệt hơn với món chân gà giòn tan quyện cùng gia vị chua ngọt?
1. Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Nguyên liệu làm Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Chân gà 300 gr
Hành tây 1 củ
Cà rốt 1 củ
Chanh 1 trái
Tỏi 1/2 củ
Rau răm 15 gr
Ớt sừng 2 trái
Giấm 1 muỗng canh
Tiêu/ đường 1 ít Mè 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Bạn nên chọn những củ cà rốt thẳng, cứng và cầm chắc tay. Vỏ ngoài của cà rốt tươi ngon thường trơn láng và có màu cam tươi sáng.Thêm vào đó, bạn cũng nên quan sát phần lõi của cà rốt. Cà rốt có lõi càng lớn thì vị càng nhạt, còn cà rốt có lõi càng nhỏ thì vị lại càng ngọt.Bạn cần tránh mua cà rốt bị mềm, xuất hiện màu lạ và bị dập nát ở phần thân và ngay cả phần lá
. Cách chọn mua hành tây tươi ngon
Đầu tiên, bạn nên ưu tiên chọn những củ hành tây có dáng tròn hơn là củ có dáng dẹt và dài.Bạn nên chọn những củ hành tây có nhiều rễ, lớp vỏ trơn láng ôm chặt vào củ, không bị rách nát và không xuất hiện thâm đen vì đây thường là những củ còn tươi, mùi vị ngon và có thể bảo quản được khá lâu.Hành tây có lớp vỏ sần sùi, rời rạc, không bám chặt vào củ và có lấm tấm vết thâm đen thường là những củ đã bị bệnh và không còn tươi nữa.Vì thế, bạn cần tránh mua khi thấy hành tây xuất hiện những dấu hiệu đã nêu trên.
Cách chế biến Gỏi chân gà rút xương cà rốt hành tây
Sơ chế và luộc chân gà
– Chân gà sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.
– Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước ngập 1/3 nồi rồi cho chân gà vào. Bạn bật bếp và đợi đến khi nước sôi thì dùng vá lỗ vớt chân gà ra tô.
– Bạn cho chân gà vào tủ lạnh trong 30 phút để da gà được giòn hơn.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
– Hành tây sau khi mua về, bạn lột vỏ, rửa sạch, dùng dao bổ đôi củ hành. Sau đó, bạn chọn 1/2 củ hành tây và cắt thành các lát mỏng.
– Bạn đổ nước ngập 1/2 tô rồi cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn dùng muỗng khuấy đều để muối tan hết trong nước.
– Tiếp đó, bạn thả hành tây đã cắt lát mỏng vào tô nước muối và ngâm hành trong 15 phút để hành bớt mùi hăng.
– Đối với cà rốt, bạn cạo vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.
– Bạn rửa sạch ớt sừng, sau đó, bạn d.ùng d.ao c.ắt ớt sừng thành các sợi mỏng rồi để ra chén (loại chén ăn cơm).
– Rau răm sau khi mua về, bạn lặt đi những lá sâu bệnh, héo úa. Bạn chọn lấy những đọt và lá non. Tiếp theo, bạn rửa rau nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bạn lột vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn và cho ra chén (loại chén chấm gia vị).
– Đối với chanh, bạn rửa sạch, để ráo và cắt lấy 1 lát chanh để lấy nước cốt.
Rút xương và ướp chân gà
– Bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ phần móng gà, tiến hành tách da gà ra khỏi xương và cho vào 1 cái tô khác.
– Bạn cho 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều.
– Bạn múc 1 muỗng canh hỗn hợp trên rưới lên thịt gà rồi bắt đầu trộn cho gà thấm đều gia vị.
Ở bước này, bạn có gia giảm lượng nước ướp gà sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Trộn gỏi
– Bạn mang bao tay rồi lần lượt cho hành tây cắt sợi, cà rốt cắt sợi và ớt sừng cắt sợi vào tô, sau đó, bạn trộn đều.
– Cuối cùng, bạn thêm ít rau răm và rắc 1 ít mè lên món ăn rồi trình bày ra dĩa là đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Gỏi chân gà rút xương hành tây cà rốt với chân gà dai giòn kết hợp cùng vị giòn ngọt tươi mát của cà rốt, vị hăng nhẹ của hành tây, vị cay cay của ớt và vị chua hài hòa của chanh tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Vào bếp và thực hiện ngay để chiêu đãi mọi người nào!
2. Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Nguyên liệu làm Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Chân gà rút xương 200 gr
Xoài xanh 300 gr
Sả 10 gr
Gừng 10 gr
Tắc 20 gr
Rau răm 10 gr
Nước cốt me 20 gr
Hành tím 10 gr
Tỏi băm 10 gr
Hành phi 10 gr
Ớt tươi 10 gr
Ớt bột 20 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 4 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng cà phê
Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon
Xoài xanh tươi ngon là xoài xanh có vỏ ngoài trơn láng, có màu xanh đậm và còn vương chút phấn trắng, không sần sùi, không có vết vàng vọt và thâm đen.
Bạn nên chọn những quả xoài xanh có độ cứng nhất định, nặng và cầm chắc tay.Bạn không nên mua những quả xoài xanh dập nát hay trên vỏ xoài xuất hiện vết lạ.Đồng thời, bạn cũng cần tránh chọn những quả xoài tuy vỏ ngoài màu xanh nhưng lại mềm. Vì đó là xoài đã để khá lâu, khó có thể bảo quản trong thời gian dài khi mua về.
Cách chế biến Chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
– Chân gà mua về rút xương rồi rửa sạch với nước. Luộc chân gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr sả và 5gr gừng cho thơm. Sau đó vớt chân gà ngâm vào tô nước đá cho chân gà được giòn.
– Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.
Làm nước mắm trộn gỏi
Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng vào 10gr tỏi băm vào phi vàng, tiếp đến cho 20gr nước cốt me, 20gr bột ớt, 20gr nước mắm và 4 muỗng cà phê đường rồi đảo đều đến khi sôi. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Trộn gỏi
Xếp chân gà ra một tô lớn, thêm xoài xanh cắt lát, 10gr hành tím, 10gr ớt tươi, 10gr hành phi, 20gr tắc và 10gr rau răm cho thơm. Sau đó đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều.
Để vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn.
Thành phẩm
Món gỏi gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt với màu sắc tươi tắn, da gà giòn sần sật, cộng thêm vị xoài chua chua, ngọt ngọt cùng các loại gia vị hài hòa, mang đến sức hấp dẫn không thể chối từ.
Vào bếp và thử ngay món ăn cực dễ gây nghiện này để cùng nhâm nhi với bạn bè và gia đình nhé!
Cách làm gỏi chân gà được nhiều người ưa thích
Không phải ngẫu nhiên Gỏi chân gà lại là một món ăn vặt quen thuộc và đặc biệt được rất nhiều thực khách yêu thích. Món ăn dễ ăn bởi được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và bình dân và cách làm gỏi chân gà cũng tương đổi đơn giản dễ thực hiện.
Vì vậy các bạn hãy bắt tay tự làm món ăn tuyệt vời này tại nhà để phục vụ gia đình mình nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị tất nhiên là chân gà ngon, khoảng 10 chiếc. Còn lại là các thành phần rau gia vị: Tỏi, gừng, hành tây, ớt, rau răm, chanh tạo vị chua. Các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn như: Mắm muối mì chính, bột ngọt, đường dầu ăn, ….
Cách làm gỏi chân gà được nhiều người ưa thích
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn tìm mua chân gà ngoài siêu thị hoặc chợ tại những nơi có uy tín và quen biết để có thể mua được chân gà tươi chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp món ăn ngon chuẩn vị. Chân gà sau khi mua về lột bỏ móng làm sạch bằng cách sát muối. Sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và phần không ăn được.
Tiếp theo cho vào nồi hoặc xoong thêm nước bằng mặt thêm một vài lát gừng. Bắt nồi hoặc xoong lên bếp luộc sôi, chú ý luộc lửa to thật sôi sau đó vớt chân gà ra ngay lập tức ngâm vào nước lạnh. Thực hiện như vậy giúp chân gà săn chắc và để rút xương được dễ dàng hơn.
Tiếp đến thực hiện vớt chân gà đã ngâm nước lạnh cho ra rổ giúp chân gà ráo nước. Sau khi ráo nước thì bọc lại hoặc cho vào âu nhựa có đậy kín để cho vào tủ lạnh. Đây cũng là công đoạn để cho da gà khô bó lại giúp công việc rút xương của bạn sẽ dễ dàng hơn đặc biệt khi ăn da chân gà rất giòn hấp dẫn.
Tiếp tục chuẩn bị kéo sắc lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh mang cắt bỏ phần móng. Tiếp đến có thể dùng chính các kéo để thao tác lột bỏ hết xương ở chân, hoặc dùng dao nhỏ nhọn rạch 1 đường theo ngón chân để lột (chú ý không làm quen cần làm chậm tránh bị thương vào tay). Phần cẳng chân thì cũng làm tương tự và dễ dàng hơn phần chân gà phía dưới.
Các nguyên liệu khác chế biến như cách thông thường đặc biệt hành tây đem bóc vỏ loại bỏ phần không ăn được rửa sạch cuối cùng là thái miếng mỏng. Sau đó ngâm vào tô nước đá pha dấm luôn giúp hành tây bớt mùi hăng (đây là cách chế biến hành tây cho mọi món). Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước chuẩn bị làm bước tiếp theo.
Hành tỏi cũng làm sạch loại bỏ phần không ăn được rửa sạch đ.ập đập băm nhỏ cho ra bát con. Cà rốt làm sạch thái sợi, rau răm nhặt sạch ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.
Gỏi chân gà dễ ăn được nhiều người ưa thích
Bước 3: Thực hiện pha chế nước trộn gỏi
Dùng hành củ băm nhuyễn ở trên, cho thêm cà rốt, rau răm làm sạch. Thêm gia vị đường, nước mắm, giấm. Tiếp tục vắt thêm nước cốt chanh cho thêm tỏi, ớt vào cùng để trộn đều cho hòa quyện các nguyên liệu với nhau. Tiếp tục lấy chân gà đã rút xương và đeo găng tay thực phẩm để bóp thật đều giúp chân gà rút xương ngấm đều gia vị.
Chú ý để 1 phần hỗn hợp nước trộn gỏi trên để bóp với hành tây (nếu các bạn ăn thích ăn vị hành tây nhẹ nhàng hơn). Tiếp theo gạn toàn bộ nước của hỗn hợp với hành Tây. Cuối cùng là đổ toàn bộ phần chân gà đã thấm gia vị vào bóp chung và trộn thật đều. Đến đây là bạn đã hoàn thành món nộm chân gà rút xương chuẩn vị rồi bạn nhé.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Dùng đũa gắp chân gà rút xương ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức. Để ăn bùi hơn vì bạn nên dùng hạt vừng rắc thêm nên trên mặt. Dùng thêm ngò, hoặc cà rốt tỉa hoa đơn giản để trang trí tạo màu điểm nhấn cho đẹp mắt là hoàn thiện món ăn.
Gỏi chân gà có thể thêm nhiều loại rau khi thực hiện
Hutu.vn chúc bạn thành công và làm được món gỏi chân gà rút xương chuẩn vị. Chú ý tuỳ khẩu vị ăn nhà bạn mà có thể gia giảm gia vị và nguyên liệu chế biến bạn nhé, nhà bạn là tín đồ ăn vặt thì hãy thêm chân gà nhé bởi món gỏi chân gà chua chua ngòn ngọt. Làm đúng cách khi ăn lại giòn sần sật vô cùng hấp dẫn người ăn. Đặc biệt không béo nữa bạn nhé. Hãy bắt tay thực hiện ngay nhé.