[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Mùa hè là mùa của sen, hạt sen bùi bùi, được nấu cùng với củ mã thầy ăn giòn giòn rất mát.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Nguyên liệu:

– 200g hạt sen, có thể dùng sen khô hoặc sen tươi
– 200g củ mã thầy (củ năng)
– 80g đường phèn
– 1 ống vani.

Cách làm:

– Nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch.

– Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

– Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.

– Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Cuối cùng cho mã thầy vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu mã thầy sẽ không giòn.

– Tắt bếp, rắc vani vào nồi, dùng muôi khuấy đều lên, để nguội, múc ra cốc, thêm đá lạnh.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Củ mã thầy gọt sạch vỏ, ngâm nước.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Ninh nhừ hạt sen.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Sau khi hạt sen nhừ, cho đường vào rồi mới cho củ mã thầy, đun chỉ từ 3-5 phút là tắt bếp để củ mã thầy được giòn.

Cún Khang

Theo ngôi sao

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Nguyên liệu:

– 200g hạt sen khô
– 1 củ cà rốt
– 300g nấm hương
– 2 bìa đậu phụ rán vàng
– 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
– 1/2 bát con gạo trắng
– Một nhúm gạo nếp
– Hành lá ba- rô, rau mùi, muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm chay) và hạt tiêu.

Cách làm:

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 1:

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa nấm hương qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 2:

– Đậu phụ rán sẵn rửa sạch, thái hạt lựu lớn.

Tìm hiểu thêm: Tôm chao cánh én gọi mùa xuân về

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 3:

– Gạo nếp và gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.

– Tiếp theo cho gạo vào nồi rang sơ đến khi hạt gạo se lại.

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lọc, ngâm khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 4:

– Sau đó châm vào nồi gạo khoảng một bát con nước lọc và đỗ xanh, đun lửa nhỏ để gạo và đậu xanh chín mềm.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 5:

– Đun đến khi hạt gạo nở bung và đỗ xanh mềm, bạn tắt bếp, để qua một bên.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 6:

– Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi ăn thử thấy hạt sen mềm, bạn tắt bếp.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 7:

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành ba-rô phi thơm, đổ cà rốt, nấm vào đảo cùng khoảng 3 phút.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 8:

– Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối đảo đều khoảng 5 phút.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

Bước 9:

– Sau đó thêm nồi hạt sen và nồi gạo nếp vào nồi đậu phụ (dùng lẫn cả nước đã đun hạt sen và đun gạo), đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính và cháy ở đáy nồi.

[Chế biến] – Chè hạt sen và củ mã thầy thanh mát

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh dứa Đài Loan thơm lừng vàng óng

Bước 10:

– Đun khoảng từ 20-15 phút, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm chay, đợi sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành ba-rô và rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.

Cún Khang

Theo ngôi sao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *