Bạn đã từng được thưởng thức món bánh canh tôm thịt ngoài hàng và cảm thấy thích thú với hương vị thơm ngon của món ăn này. Bạn có thể tự tay vào bếp để làm món bánh canh thơm ngon đậm đà hấp dẫn với công thức đơn giản.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon chuẩn vị
Hãy cùng xem cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm bánh canh tôm thịt thơm ngon chuẩn vị
Với nguyên liệu đơn giản kết hợp với công thức truyền thống là bạn có thể dễ dàng hoàn thiện những bát bánh canh tôm thịt thơm ngon, chuẩn vị.
Nguyên liệu làm bánh canh tôm thịt
Bánh canh: 300 gram
Tôm bóc nõn: 100gram
Thịt lợn xay: 150 gram
Nấm rơm: 100 gram
Củ hành, hành lá, tỏi, ớt khô xay (ớt bột)
Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu,…
Cách nấu bánh canh tôm đơn giản chuẩn vị truyền thống thơm ngon
Sơ chế tôm
Tôm bóc nõn tươi ngon, tiện lợi cho món bánh canh tôm thịt
Tôm bóc nõn mua ngoài siêu thị về, bạn để ra ngoài để cho tôm bớt lạnh, không cần rã đông, rửa qua nước sạch sau đó để ráo nước.
Tiến hành sơ chế nguyên liệu để để chuẩn bị nấu món bánh canh tôm thịt bằm thơm ngon
Trước tiên, bạn đem nấm rơm đi rửa sạch, sau đó cắt làm đôi, sau đó loại bỏ những phần đất còn dính, rồi tiến hành dập nấm cho nát, sau đó thì bạn đem đi rửa sạch và ngâm vào trong nước muối pha loãng trong khoảng chừng 15 phút. Tiếp theo bạn hãy vớt chúng ra rồi rửa qua nước sạch một lần nữa, sau đó để ráo nước.Thịt mua về bạn đem đi rửa sạch, nếu bạn nào ăn được thịt mỡ thì sẽ mua thịt ba chỉ, còn không thì mua thịt vai hoặc thịt mông, sau đó cho vào máy xay, xay cùng với các loại gia vị như:
Muối, ớt, tiêu, đường, … sau đó đem đi trộn đều lên.Bánh canh (có thể thay thế bằng bún, bánh phở, miến gạo,…) sau khi mua về bạn rửa sơ qua bằng bằng nước ấm để dễ dàng tách các sợi bánh canh không bị dính vào nhau, sau đó nhớ để cho ráo nước. Ngoài ra nhiều bà mẹ nội chợ còn thích tự tay làm cả bánh canh thay vì mua bánh canh có sẵn để vị bánh canh mới, thơm mùi bột gạo, vừa sạch sẽ còn ngon hơn.Các loại củ hành hay tỏi và ớt thì bạn đêm đi lột vỏ với hành tỏi, ớt bỏ ruột rồi cắt nhỏ.
Xào nguyên liệu
Tiến hành xào các nguyên liệu với nhau
Tới bước xào nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo, sau đó cho dầu ăn vào chảo, đun cho dầu ăn nóng lên, rồi đem hành, tỏi, ớt đã được cắt nhỏ từ trước bỏ vào, phi thơm thơm vàng.Tiếp theo bạn cho phần thịt đã được xay nhỏ vào chảo, đảo đều tay đến khi hành, tỏi và ớt bột hòa quyện với thịt, bốc khói với mùi thơm nức thì bắt đầu cho tôm đã bóc nõn, đảo đều khoảng 1 phút nữa rồi mới bắt đầu cho nấm rơm đã đ.ập dập vào, đảo đều tay.Tiếp theo bạn đổ thêm 100ml lít nước cùng với một chút muốn ăn cho đặm vị, sau đó thì tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp (trong quá trình đảo bạn nên để lửa nhỏ, cho gia vị ngấm vào thịt, chín từ từ sẽ ngon hơn).
Cách nấu bánh canh tôm thịt
Tìm hiểu thêm: Cách làm chè hạt sen củ năng thanh mát, giải nhiệt
Tiến hành bước nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon, đúng chuẩn
Bạn tiến hành đun sôi 1,5 lít nước trắng sau đó cho phần bánh canh đã được làm tơi từ trước vào, tiếp theo là hãy thêm 1/2 phần thìa muối. Sau đó bạn đợi khoảng thời gian tầm 5 – 7 phút cho phần bột bánh canh được chín. Rồi mới bắt đầu cho hỗn hợp thịt bằm, tôm, nấm,… vào.Đun thêm tới lúc bột và thịt đều đã mềm chín, nên bạn chỉ cần nêm nếm lại chút gia vị sao cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình là được.
Thành phẩm
Bánh canh tôm thịt thơm ngon với các bước và nguyên liệu đơn giản
Nhìn bát bánh canh tôm thịt sau khi đã hoàn thành thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được. Sau khi múc ra bát, nhỡ rắc thêm chút hành hoa cho màu sắc thêm bắt nắm. Một tô bánh canh thơm ngon, nghi ngút khói bốc lên với bánh canh dai dai cùng với nước cốt ngọt, thịt tôm và thịt bằm ngậy ngọt với chút dai dai của nấm cơm chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình vô cùng thích thú.
Mẹo nhỏ: Thay vì phải ra chợ mua tôm tươi về làm sạch, bỏ chỉ, lột vỏ thì bạn cũng có thể tìm mua những sản phẩm tôm bóc nõn đã được sơ chế sẵn có trên thị trường. Tranh thủ vào những ngày cuối tuần vào siêu thị mua sắm hay tranh thủ những chiều tan làm bạn ghé vào cửa hàng bách hóa xanh, hay vinmart để tìm mua sản phẩm tôm bóc nõn Đôi Đũa Vàng của công ty TNHH chế biến thực phẩm Đông Đô về để dùng dần. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa an tâm về chất lượng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm.
Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để chế biến những tô bánh canh tôm thịt siêu ngon, siêu hấp dẫn với hương trị truyền thống. Rất đơn giản, không mất nhiều thời gian, nguyên liệu dễ tìm thì tại sao không thử nhỉ. Chúc bạn thành công!
Hương vị quê hương: Bánh canh tôm và nỗi nhớ đầm nước lợ
Là một thành phố biển, có cả đầm nước lợ, Quy Nhơn (Bình Định) nổi tiếng có nhiều món ăn ngon từ các sản vật địa phương. Bánh canh tôm là một trong số đó với màu nước trong, thơm ngọt.
Điểm khác biệt của bánh canh tôm Quy Nhơn so với các vùng miền khác chính là nước dùng. Nồi nước lèo có đủ độ ngọt của xương hầm nhưng phải trong, không được có màu đục hoặc thêm bất cứ nguyên liệu nào như trứng, gạch cua… Sự trong trẻo mà không bị nhạt nhẽo này đã ghi điểm đặc biệt trong lòng thực khách gần xa.
>>>>>Xem thêm: Du lịch miền Tây với nhiều món ngon đặc sản
Bánh canh tôm Quy Nhơn – TÂM NGỌC
Phần bột bánh có hai lựa chọn là gạo hoặc mì. Bánh không được nấu sẵn mà ăn lúc nào trụng bột lúc ấy. Sự tươi mới còn ở phần tôm nấu riêng. Tôm lột vỏ, giã nhuyễn, trộn ít gia vị hành tiêu, ớt rồi vo thành cục tròn nhỏ. Nước dùng được múc ra xoong nhỏ, nấu sôi lên, thả tôm vào rồi mới đổ ngay ra tô để giữ được vị tươi ngọt nhất của tất cả các nguyên liệu.
Người ta dễ phải lòng một tô bánh canh giản đơn như vậy từ cái nhìn trong trẻo, sau đó là mùi thơm hấp dẫn mời gọi. Mùi vị đó dễ khiến thực khách hồi tưởng về một ký ức đầm nước lợ chưa xa. Đó là những ngày Quy Nhơn còn nhiều rớ từ đầm đến biển. Ngư dân xóm chài thường giăng rớ vào chiều tối hôm trước và sáng sớm hôm sau họ chèo ghe ra thăm rớ để thu về mớ tôm mớ cá.
Đó là tiếng gõ mái chèo để dẫn dụ cá tôm. Là nhịp điệu cuộc sống vốn bình yên và thư thả. Chưa xa lắm, người ta vẫn nhớ những đầm nước lợ có hàng đước cắm rễ ngạo nghễ xuống bùn nước thẳng tắp. Chưa lâu lắm, người ta vẫn còn lưu luyến những đàn chim kéo về đầm kiếm ăn. Một phần lớn đầm nước lợ bây giờ đã thành các khu đô thị với những tòa nhà sầm uất. Nhưng thôi, bánh canh đã được dọn ra rồi, cứ vậy mà ăn đi.
Để tăng thêm phần phong phú, tô bánh canh tôm sẽ được bỏ thêm một ít chả cá chiên, cũng là một đặc sản địa phương nổi tiếng của Quy Nhơn. Khi mọi thứ trong một tô bánh canh được tính toán vừa vặn, hài hòa như vậy thì nó đủ sức thuyết phục thực khách ăn rồi, ăn nữa. Một chút bột bánh, một chút tôm, một chút chả và phần nước lèo gần đầy tô, thêm hành lá cắt nhỏ, rắc một ít tiêu… cứ vậy mà thưởng thức, mà tha hồ thương nhớ những ngày xưa.