[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Năm nay bạn hãy thử làm cho gia đình mình bánh trung thu có màu tím và đổi vị bánh cùng nhân khoai lang.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Nguyên liệu

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

380g khoai lang tím đã luộc chín

300-350ml nước

180-190g đường

70g dầu ăn

40g bột bánh dẻo

15g bột mỳ

Phần vỏ bánh: (cho hơn 1kg vỏ bánh)

500g bột mì số 8

350g nước đường

100g dầu ăn

3 lòng đỏ trứng gà

3 muỗng cà phê bơ đậu phộng

2 muỗng cà phê nước tro tàu

1/3 muỗng cà phê baking soda

Các bước thực hiện

Công đoạn 1:

– 40g dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì quậy đều (hỗn hợp dầu)

– Khoai cắt nhỏ, xay nhuyễn với nước và đường.

– Đổ ra chảo bắt lên bếp 30g dầu ăn, xào đảo lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt hơi khô, tróc chảo.

– Đổ hỗn hợp dầu vào chảo đậu, xào đảo tiếp đến khi nhân khô, không dính tay thì tắt bếp.

– Nhân nguội rồi cân viên nhân gấp đôi khối lượng vỏ bánh, vo tròn cho vào tủ lạnh cho khô ráo.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Công đoạn 2:

– Bột mì bột soda rây vào thau

– Trộn đều nước đường dầu ăn lòng đỏ trứng/bơ đậu phộng nước tro tàu rồi đổ vào một rồi nhồi đều, không nhồi lâu.

– Đến khi thành khối bột mịn là được. Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30″ ở nhiệt độ phòng.

– Lấy ra chia vỏ bằng &frac12 của nhân bánh, chuẩn bị tiếp công đoạn tạo hình đóng khuôn.

– Sau khi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại. Nhân (bao gồm lòng đỏ trứng) có khối lượng gấp đôi khối lượng vỏ. Ví dụ: Bánh nặng 250 gr thì nhân nặng 170gram và vỏ là 80 gram.

– Dẹp vỏ bằng lòng bàn tay, tay và vỏ bánh không được dính bột mì.

– Cho viên nhân lên, dùng hai tay vừa se vừa miết cho vỏ bột bao quanh nhân, không kéo mà chỉ se miết, nếu kéo thì vỏ sẽ bị đứt và bị nứt khi nướng.

– Hai bàn tay thấm bột áo rồi phủ nhẹ lên bánh, cho viên bánh vào khuôn. Dùng lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều, không dùng ngón tay ấn vì sẽ làm trật vỏ ra.

Nếu dùng khuôn gỗ thì gõ hai đầu khuôn, bánh sẽ rơi ra. Đặt banh kên khay nướng.

Nếu dùng khuôn nhựa thì gỡ nhẹ nhàng phần khuôn thành bánh trước, sau đó gỡ nhẹ phần khuôn mặt bánh ra, đặt lên khay nướng.

– Lòng đỏ và nước đ.ánh tan với nhau. Bật lò trước 10 phút – 180oC. Khay nướng phết bơ phủ bột áo hoặc lót giấy nến, cho bánh vào khay, bánh cùng cỡ và cùng kiểu thì nướng chung, 1 khay chỉ nên nướng từ 4-5 bánh và xếp cân bằng nhau, dùng tăm hoặc kim dài xăm 10 lỗ lên khắp bánh, xăm sâu vào nhân và mang nướng 2 lửa – ngăn dưới – khoảng 10 phút, nướng cho đến khi bánh trở đục.

– Bánh trở đục, lấy bánh ra xịt nước lên đều mỗi bánh. Sau đó phết trứng lên mặt bánh, các khẽ bánh, không quết lên thành bánh, quết qua một lần rồi thôi ko quết lại nếu ko chỗ quết nhiều lần khi nướng sẽ nổi bong bóng li ti.

– Mang nướng lần 2, lửa trên – ngăn dưới đến khi bánh vàng rộm là được. Khoảng 10 phút.

Bánh nướng xong để hai đến ba ngày sau sẽ xuống màu đẹp hơn.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Theo Bếp Gia Đình

[Chế biến]-Khoai lang tím tẩm dừa

Nguyên liệu:

– 200g khoai lang tím

– 100g dừa nạo

– 50g sữa đặc hoặc bơ tùy thích (nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thêm đường)

– 20g mứt đậu đỏ hoặc bất cứ loại mứt nào khác mà bạn thích.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Bước 1:

Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ ngâm trong nước cho khỏi thâm rồi vớt ra để ráo.

Xếp từng miếng khoai vào nồi, hấp chín.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Bước 2:

Chờ khoai nguội bạn cho vào bát lớn, thêm bơ hoặc sữa đặc vào, dùng thìa nghiền nhuyễn.

Thao tác này bạn có thể sẽ phải làm khá tỉ mẩn cho khoai mịn đều. Có một cách khác nhanh gọn hơn là bạn cho khoai chín vào một túi nilon, bọc kín nhưng phải để thoát hết khí trong túi ra ngoài rồi dùng thân chày hoặc cây cán bột cán mịn. Lưu ý là nhẹ nhàng và đều tay kẻo lớp nilon bị rách nhé!

Tìm hiểu thêm: Dậy muộn chưa biết nấu gì, lấy ngay thứ quả là “kho dinh dưỡng thiên nhiên” làm bữa sáng, 10 phút xong ngay mà siêu bổ

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Bước 3:

Đặt một miếng nilon vào lòng bàn tay hoặc đeo bao tay nilon trộn thực phẩm, múc một muỗng khoai lang dàn thành lớp mỏng đều.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Thêm chút nhân mứt đậu đỏ ở giữa…

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

… rồi thắt chặt miếng nilon tạo thành một quả bóng nhỏ, lúc này bạn có thể điều chỉnh hình dạng cho nó cân đối và đẹp mắt hơn.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Mở miếng nilon, lăn khoai lang qua lớp dừa nạo cho lớp dừa phủ đều bề mặt viên khoai là được.

[Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

>>>>>Xem thêm: Cái Tết miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Chúc các bạn thành công!

Theo tapchimonngon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *