Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Khoai lang có hàm lượng vitamin và tinh bột phong phú. Nhờ vậy, khoai lang đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều bà nội trợ thông minh.

Dưới đây là 2 công thức món ăn vặt từ khoai lang mà bạn hoàn toàn không thể bỏ lỡ!

Món khoai lang kén

Nguyên liệu của món khoai lang kén:

500gr khoai lang.

50gr bột chiên giòn.

100ml nước cốt dừa.

20gr bột năng.

3 muỗng cà phê đường.

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Khoai lang kén

Cách làm món khoai lang kén:

1. Rửa sạch khoai lang và ngâm qua nước muối loãng để tránh bị thâm.

2. Luộc khoai lang cho đến khi chín mềm.

3. Bóc vỏ khoai và tán nhuyễn.

4. Trong một tô, kết hợp khoai tán nhuyễn với nước cốt dừa và đường. Trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện.

5. Dùng tay nặn khoai thành từng thỏi tròn dài hình cái kén, có kích thước tương đương ngón tay cái.

6. Sau khi đã nặn xong, lăn thỏi khoai qua bột năng để bột bám đều lên bề mặt của khoai.

7. Chuẩn bị một chảo và đun nóng dầu ăn. Khi dầu đã sôi, nhúng thỏi khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó đặt vào chảo để chiên đến khi khoai có màu vàng đẹp mắt, vỏ bên ngoài trở nên giòn rụm.

8. Vớt thỏi khoai ra để ráo dầu. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn chiên hết tất cả các thỏi khoai.

Vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang kén chiên giòn cực kỳ độc đáo và ngon miệng.

Món mứt khoai lang

Nguyên liệu của món mứt khoai lang:

3 củ khoai lang.

10gr vôi tôi.

150gr đường.

Một ít muối.

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Mứt khoai lang

Cách làm món mứt khoai lang:

1. Rửa sạch khoai và gọt bỉ vỏ. Cắt khoai thành từng lát mỏng và đặt chúng trong nước muỗi loãng để tránh tình trạng thâm.

Lưu ý: Bạn có thể cắt khoai theo kiểu khác tùy thích, thường thì cắt thành những sợi dài bằng ngón tay cái.

2. Chuẩn bị 2 lít nước lạnh và hòa vôi tôi vào, sau đó khuấy đều. Đợi cho đến khi phần nước này lắng cặn, lấy phần nước phía trên còn lại và loại bỏ phần cặn dưới đáy.

3. Đặt khoai đã cắt vào nước vôi tôi, ngâm khoảng 3 tiếng hoặc hơn. Sau khi hoàn tất quá trình ngâm, bạn vớt khoai ra và xả qua nước sạch, để ráo nước.

4. Chuẩn bị nồi, đặt khoai cùng với đường vào. Đun với lửa nhỏ cho tới khi nước cạn, đường khô và bám đều vào bề mặt của khoai là món mứt đã hoàn thành.

5. Sau khi mứt khoai nguội, bạn có thể đặt nó vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa để ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Chúc bạn thực hiện thành công!

3 cách làm khoai lang kén giòn rụm thơm bùi, chồng con chén tì tì lại đòi ăn thêm

Khoai lang kén là một món ăn vặt tuyệt ngon từ khoai lang mà bạn không nên bỏ qua, nhất là vào những ngày trời se lạnh.

Cách làm khoai lang kén đơn giản

Nguyên liệu:

500 gam khoai lang vàng

200 gam bột năng

150 gam bột chiên giòn

10 gam mè đen (vừng)

30 gam đường

100 ml nước cốt dừa

Dầu ăn

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Cách làm khoai lang kén đơn giản

Cách làm bánh khoai lang kén tại nhà:

Bước 1: Khoai lang sau khi mua về, rửa thật sạch, luộc hoặc hấp chín khoai. Sau đó, bạn dùng thìa tán nhuyễn khoai sau khi đã lột sạch vỏ. Tốt nhất nên tán khoai lúc còn nóng, khoai sẽ mềm và hỗn hợp sẽ mịn hơn.

Bước 2: Cho khoai vào tô cùng với nước cốt dừa. Cho vào một lượng nước cốt vừa phải để khoai không quá khô, không quá nhão. Bạn cho tiếp đường và bột năng vào, tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn. Đảo hỗn hợp đều tay cho đến khi mịn và có thể nắn được.

Bước 3: Nắn khoai thành từng viên nhỏ hình tròn hoặc dài. Sau đó, bạn lăn từng viên hỗn hợp qua lớp bột năng tạo thành áo bột bên ngoài

Bước 4: Cho bột chiên giòn ra tô, hòa với một ít nước lọc tạo hỗn hợp sền sệt. Cho tiếp mè đen vào và khuấy đều. Nhúng từng viên khoai vào bột chiên và lăn đều.

Bước 5: Cho chảo lên bếp, đến khi chảo nóng cho dầu vào. Nấu trên lửa to, khi dầu sôi thì từ từ hạ lửa nhỏ lại. Lúc này cho viên khoai lang vào chiên đều. Chiên đến khi khoai chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra.

Bước 6: Cho khoai lang ra dĩa có lót giấy thấm hút dầu là hoàn tất cách làm khoai lang kén thơm ngon.

Với hương vị bùi bùi từ khoai kết hợp với vị ngọt từ đường và vị thơm của nước cốt dừa. Đây thật sự là một món ăn vặt không chỉ dễ làm mà còn thơm ngon khó cưỡng.

Cách làm khoai lang kén nhân phô mai

Nguyên liệu:

Khoai lang bở: 300 gram.

Bột năng (hoặc tinh bột bắp): 35 gram.

Phô mai đầu bò (hoặc bột phô mai): 20 gram.

Mè đen (vừng): 10 gram.

Muối: 1 chút xíu.

Đường: 10 gram (nếu bạn thích ăn ngọt).

Dầu ăn để chiên.

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Khoai lang kén nhân phô mai

Cách làm:

Bước 1: Đem khoai lang đi rửa sạch, sau đó đem cắt khúc, rồi đem khoai đi hấp chín hoặc luộc khoai lên chờ khoai chín (hấp khoai sẽ làm bánh ngon hơn là luộc khoai, khoai không mất độ ngọt).

Bước 2: Khi khoai lang đã được hấp chín thì đổ ra bát hoặc thau, bắt đầu tán nhuyễn khoai lang (nên tán khi khoai còn đang nóng hổi lúc đó khoai lang còn mềm, hỗn hợp đ.ánh nhuyễn sẽ mịn màng hơn).

Bước 3: Cho lần lượt phô mai, muối, đường vào, tán nhuyễn hỗn hợp đều tay, cho tới khi hỗn hợp mịn, rồi phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 30p để hỗn hợp được sánh lại dễ viên tròn hơn.

Bước 4: Sau khi mang hỗn hợp trong tủ lạnh ra bạn chia hỗn hợp trên thành những viên nhỏ tương đồng nhau. Rắc một ít vừng lên bề mặt. Sau đó nặn thành từng viên tròn tròn hoặc dài thon hình kén tằm truyền thống.

Cách làm khoai lang kén nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

Khoai lang: 500 gram (chọn khoai nghệ, khoai tím là ngon nhất)

Đậu xanh loại đã bỏ vỏ: 200 gram

Bột năng 200 gram

Bột chiên giòn: 1 gói

Nước dừa tươi: 100 ml

Gia vị: Đường, muối, dầu ăn

Dụng cụ nấu: Chảo chiên không dầu

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Khoai lang kén nhân đậu xanh

Cách làm:

Đậu xanh mua về ngâm 12 giờ đồng hồ trong nước lạnh (hoặc 6 giờ đồng hồ với nước ấm). Sau đó vo sạch, hấp chín rồi đ.ánh nhuyễn thành bột. Quá trình đ.ánh bột nên cho thêm vài hạt muối trắng để đậu ngon hơn. Vo đậu xanh đã nhuyễn thành từng viên nhỏ để riêng làm nhân.

Khoai lang rửa sạch, lột vỏ, cắt khúc cỡ ngón tay và hấp chín. Đ.ánh nhuyễn khoai lang sau đó cho nước dừa, bột năng, đường trắng vào trộn đều, vo tròn hỗn hợp và ủ trong 1 giờ đồng hồ.

Nặn hỗn hợp khoai lang thành từng miếng rồi tán mỏng, cho 1 viên đậu xanh vào.

Vo khoai lang thành hình chiếc kén với kích thước cỡ ngón tay cái.

Cho bột chiên giòn vào tô, thêm 150 ml nước lọc rồi đ.ánh đều. Chú ý làm sao để hỗn hợp bột chiên giòn không quá nhão hoặc đặc.

Bắc chảo lên bếp, đổ 1 chén đâu ăn, đun lửa lớn thấy dầu sôi thì hạ nhỏ lửa.

Nhúng từng viên khoai lang kén bọc đậu xanh vào bột chiên giòn rồi cho lần lượt vào chảo dầu.

Thấy khoai lang vàng đều là chín, vớt ra đĩa có để sẵn giấy thấm dầu ăn thừa.

Thưởng thức khoai lang kén nhân đậu xanh với tương ớt.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *