Đây là món rau củ hầm nổi tiếng của Pháp và bạn có thể dễ dàng chế biến từ nhiều loại rau củ theo các mùa khác nhau. Món này sẽ ngon hơn nếu để nguội khoảng 3-4 tiếng cho ngấm gia vị. Mùa hè bạn có thể ăn ratatouille nguội với bánh mì nóng.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Món Ratatouille của Pháp
Nguyên liệu(cho 4 phần ăn):
1 quả ớt Đà Lạt (ớt chuông) đỏ 3-4 quả cà tím
3-4 quả bí ngòi (khoảng 400g)
4 quả cà chua chín
1 củ hành tây
4 nhánh tỏi
1 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh hỗn hợp cỏ thơm khô (mixed herbs)
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê tương ớt gia vị, tiêu
Cách làm:
Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Ớt chuông, cà tím, bí ngòi cắt miếng vuông cỡ 1cm. Cà chua bỏ hột, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đ.ập giập.
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng. Cho hành tây và tỏi vào đảo đều, đến khi hành tây chín mềm (khoảng 5 phút). Sau đó cho cà chua vào đảo đến khi cà chua mềm.
Tiếp đến, cho hỗn hợp rau củ, gia vị, cỏ khô vào nồi. Châm thêm nước cho vừa ngập mặt rau. Nêm nếm với tương ớt, đường và chút gia vị. Đun sôi hỗn hợp rồi vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 10 phút cho đến khi rau củ vừa chín mềm.
Nêm nếm gia vị và tiêu. Món ăn sẽ có vị chua ngọt của cà chua và rau củ.
&bull Hỗn hợp cỏ thơm khô được bán ở các siêu thị đồ Tây, có mùi thơm đặc trưng, còn dùng để nấu sốt spaghetti hay các món hầm kiểu Tây khác.
&bull Nếu không có hỗn hợp cỏ thơm khô, sau khi rau củ chín, có thể bỏ thêm ngò hay rau húng băm nhỏ vào cho thơm.
Theo vietbao
[Chế biến] – Bún riêu cua thơm ngon
Nguyên liệu
Cua đồng: 500g
Cà chua: 2 trái
1 miếng đậu hũ, 50g trái sấu, 400g bún tươi Muối, hạt nêm, ớt xay, hành tím băm, mắm tôm Rau muống, rau chuối bào, húng quế, kinh giới, giá, hành ngò, dầu ăn
Tìm hiểu thêm: Bật mí chị em cách làm gà nướng giấy bạc khiến chồng đi đâu cũng muốn về nhà sớm
>>>>>Xem thêm: Umeboshi- Dưa mận của người Nhật Bản
Cách làm
Cua ngâm nước gạo 1 đến 2 giờ cho nhả hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua, cho vào khoảng 1,5 lít nước lạnh, lọc kỹ cho phần xác cua trong là được
Cà chua xắt múi cau. Đậu hũ xắt miếng vuông, chiên vàng. Trái sấu giã giập, nấu với khoảng 100ml nước, lọc lấy nước chua. Các loại rau rửa sạch
Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào. Trút ra, cho cà chua vào xào chín mềm. Bắc nồi nước cua xay lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa cà phê mắm tôm, đun nhỏ lửa cho cua kết riêu. Nhẹ tay trút phần cà chua, gạch cua vào, không khuấy, nêm muối, hạt nêm, nước chua vừa ăn. Tắt bếp
Cho bún, đậu hũ, giá vào tô, chan nước cua lên, cho hành, ngò, ớt vào. Ăn kèm các loại rau, mắm tôm.
Với người miền Nam, món canh chua khá thông dụng và phổ biến. Vị chua trong ẩm thực Nam Bộ thường được lấy từ các loại như trái bần, trái giác, chùm ruột, me, lá giang… Vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú nên canh chua miền Tây Nam Bộ thường nấu với rất nhiều loại cá, tôm… – những sản vật miền sông nước. Nồi canh chua nơi đây thường cho thêm đường, thiếu nó nồi canh không nên chất được… Cá khi ăn được gắp ra, ăn kèm nước mắm mặn giằm ớt cay.
Theo vietbao