Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Trong bản đồ ẩm thực Hà Nội, ngõ Trung Yên nhỏ, hẹp nhưng lại nổi tiếng với loạt món ăn ngon khiến hội sành ăn không thể bỏ qua dù phải chen chúc, xếp hàng.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Ngõ Trung Yên (Quận Hoàn Kiếm) là một ngõ nhỏ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra phố Gia Ngư. Tuy là một con ngõ nhỏ ngắn, nhưng lại luôn tấp nập người ra vào ăn uống với vô số món ngon bán lâu đời làm nao lòng bao thế hệ người dân Hà Thành.

Được mệnh danh là “khu tổ hợp ẩm thực” của quận Hoàn Kiếm, con ngõ nổi tiếng Hà thành bởi những hàng quán với tên gọi độc lạ như: phở Sướng, phở Vui, bún cá Sâm Cây Si, bún ngan Nhàn, miến mực,… Mười mấy hàng ăn chen chúc trong con ngõ nhỏ, tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp, đông đúc.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Ăn hết loạt “siêu phẩm” ngõ ẩm thực Trung Yên

Bún ngan Nhàn

Bún ngan Nhàn là một món ăn không thể không nhắc tới nếu nói về ẩm thực ngõ Trung Yên hay bún ngan Hà Nội. Cái tên gây sốt mạng xã hội một thời gian dài và đến giờ vẫn chưa hề hạ nhiệt. Giữa con phố nhỏ hẹp, tấp nập người ra vào, gánh bún chỉ gồm hai nồi nước dùng, cùng khay chế biến vừa đơn giản mà lại bắt mắt khiến bao người đi qua phải nán lại để thưởng thức cho bằng được bát bún “thần thánh” này.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Bát bún đầy đặn đầy đủ gồm có ngan, mọc, tiết và măng. Ngoài bún, mọc và xương ngan ra, có thể gọi riêng ngan để thưởng thức. Nước dùng ở đây ngọt thịt, đậm đà, do chị chủ quán luôn để xương vào hầm sau khi đã cắt thịt ra bát cho khách, đây cũng là nét đặc biệt của quán bún ngan Nhàn.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

(Ảnh: @quynhtrang42, @22uang_)

Quán rất đông khách nên không quá ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh người xếp hàng dài tới ăn, và thỉnh thoảng thực khách còn phải hứng chịu tính nóng nảy của chủ quán, ấy vậy mà quán này vẫn rất đông vì chất lượng của nó.

Địa chỉ: Số 14 Trung Yên

Giờ mở cửa: 06:30 – 13:30

Giá cả: 30.000 đồng – 50.000 đồng

Phở Sướng

Với những ai sành ăn ở Hà Thành, phở Sướng đã không còn là một cái tên xa lạ. Đây là một trong 4 hàng phở nổi tiếng đất Hà Thành. Chỉ cần đến đầu ngõ ẩm thực Trung Yên, du khách sẽ bị cuốn hút bởi mùi phở thơm nức, béo ngậy.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Thịt bò ở đây được thái bản to hầu hết là thịt gầu, nạm nạc, không hề bị dai. Vẫn với các gia vị đặc trưng như hồi, quế,… Nước dùng được nêm vừa miệng, thơm mùi hoa hồi, hoa quế hay thảo quả. Sợi phở được chần một cách khéo léo, vẫn giữ được độ dẻo và đậm vị ngọt của nước lèo.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Phở ở đây đúng chất thơm ngọt thanh thanh không hổ danh phở Hà Nội xưa. Bát phở ở đây vừa phải, không nhiều bánh phở và giá cũng khá cao so với mức giá chung của món phở ở những nơi khác, nhưng nằm trong lòng phố cổ với độ ngon này, thực khách cũng sẵn sàng chịu chi cho món phở Sướng. Đặc biệt là vào mỗi sáng cuối tuần ở đây đều đông nghịt khách, nếu khách ra muộn thì thường quán đã “treo biển” hết hàng.

Địa chỉ: Số 24 Trung Yên

Giờ mở cửa: 05:30 – 11:00, 16:30 – 21:30

Giá cả: 25.000 đồng – 40.000 đồng

Bún cá Sâm Cây Si

Đã nhắc đến “Nhàn”, “Sướng” thì không thể không kể đến “Sâm Si”, quán bún cá gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách tại ngõ Trung Yên này.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Trên cả con ngõ nhỏ Trung Yên, quán cá Sâm Cây Si nằm ở vị trí đắc địa. Đường vào ngõ tuy nhỏ hẹp, nhưng quán này lại nằm đúng ở vị trí khúc cua rộng rãi. Bún cá ở đây khá đặc biệt, nước dùng vị chua ngọt, thơm mùi cà chua với dứa và thứ làm nên nét riêng rất “Sâm Cây Si” đó là có thêm chả cá và cá cuốn thịt. Hầu như vị khách nào đến ăn bún cá tại đây đều không thể “chối từ” sự hấp dẫn của món cá cuốn thịt này.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Địa chỉ: Số 5 Trung Yên

Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00

Giá cả: 25.000 đồng – 35.000 đồng

Miến trộn mực

Một món ăn vô cùng đặc biệt chỉ đến ngõ ẩm thực Trung Yên bạn mới được thưởng thức. Cũng là bát miến trộn bình thường, nhưng ở đây có thêm mực chiên giòn rụm.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một bát miến tương đối đầy đặn có mực xé chiên, chả cá, trứng tráng, giò thái mỏng, giá đỗ, rau thơm, lạc rang và hành khô, kết hợp đầy đủ hương vị chua cay kích thích vị giác. Mực xé chiên chính là “ngôi sao” của món ăn này. Mực khô ngâm vào nước cho mềm đến 1 độ nhất định, thái sợi dài, sau đó rán giòn lên. Ăn còn rõ mùi mực khô mà lại giòn giòn, lạ miệng.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Tuy nhiên, vì quán có diện tích nhỏ, sức chứa chỉ tầm khoảng 20 – 25 người và đặc biệt đông khách vào giờ trưa cao điểm nên đôi khi bạn phải chịu khó xếp hàng đợi mới có thể tới lượt được phục vụ.

Địa chỉ: Số 1 Trung Yên

Giờ mở cửa: 11:00 – 18:00

Giá cả: 35.000 đồng – 40.000 đồng

“Ngõ ẩm thực” Trung Yên không dài, có diện tích hẹp, nhưng lại đông đúc vì có rất nhiều hàng quán bày bán dọc hai bên. Chính vì vậy đây cũng là điểm trừ của ngõ bởi diện tích khá nhỏ nên hầu hết các hàng quán đều chật, xe cũng phải tìm chỗ gửi hơi cực. Nhưng ko sao, quan trọng đồ ăn ngon là được phải không?

Luộc tiết heo thêm bước này tiết vừa mềm lại thơm ngon

Tiết luộc là món ăn được nhiều gia đình ưa thích vào mùa đông.

Tiết luộc, canh măng tiết… là những món ăn không chỉ ngon mà còn có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Tiết heo giàu chất đạm, lượng mỡ cũng rất thấp, đặc biệt chị em phụ nữ thường xuyên ăn tiết luộc còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt vào mùa đông.

Thế nhưng, để luộc được những miếng tiết thơm, mềm tan trong miệng thì không phải ai cũng biết cách làm.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Khi luộc tiết, nhiều người không thành thạo đã để tiết chín quá dẫn tới tình trạng tiết bị “già”, khô, cứng kém ngon miệng. Tiết luộc ngoài nguyên liệu chính chúng ta cần chuẩn bị thêm một ít gừng và tỏi.

Tiết nên được để đông tự nhiên, sau đó thái thành từng lát mỏng. Tránh khuấy tiết trước khi nấu bởi làm như vậy tiết sẽ rất dễ hỏng và nát.

Tiết sau khi thái sẽ được ngâm trong nước muối loãng nửa tiếng rồi mới thả nào nồi luộc chín. Khi tiết đã chín, chúng ta nên tắt bếp và bỏ gừng và tỏi đã chuẩn bị vào nồi, đậy kín vung trong khoảng 10 phút.

Cuối cùng, vớt thành phẩm ra bát là chúng ta đã có một món ăn vừa chín tới, nóng hổi, ấm áp trong ngày đông lạnh giá.

Một ngày ăn toàn “siêu phẩm” tại ngõ ẩm thực Trung Yên

Tiết heo bổ sung cho cơ thể rất nhiều khoáng chất. Ngoài sắt, kẽm thì tiết heo cũng chứa hàm lượng canxi rất lớn.

Phụ nữ trong thời kĩ mãn kinh cần nhiều canxi hơn sắt và bổ sung loại thực phẩm này cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp.

Tuy nhiên, đây là thực phẩm không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là với những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi ăn quá nhiều tiết luộc sẽ gây ra một loạt các phản ứng dị ứng chẳng hạn như tiêu chảy, mẩn đỏ da…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *