Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Giữa ngày hè nóng nực, được ăn bát canh ngó khoai nấu mẻ mát mát, chua chua quả thật là một điều rất thú vị.

Bạn đang đọc: Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Nguyên liệu:

Rau ngổ có tác dụng làm bát canh ngó khoai thơm hơn và hấp dẫn hơn

Bát canh ngó khoai sẽ bớt ngon nếu thiếu rau dền cơm

Ngó khoai (có nơi còn gọi là ngỏ khoai, dãi khoai..)

Cách tước ngó khoai

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Rau ngổ tăng thêm hương vị cho món canh

– Ngó khoai 5 lạng

– Rau dền cơm

– 1 ít tôm khô (tôm khô có tác dụng làm ngọt canh hơn)

– Cà chua 3 quả

– Mẻ

-Tỏi băm nhỏ

– Gia vị

– Tía tô, rau ngổ

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Cách làm:

– Ngó khoai tước vỏ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, đảo qua nước sôi. Khi tước ngó khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay (bởi theo quan niệm dân gian tước bằng dao món ăn sẽ ngứa rất khó ăn)

– Tôm khô ngâm nước sau đó rửa sạch

– Cà chua thái bổ cau

– Rau dền cơm, rau ngổ, tía tô rửa sạch, thái nhỏ

– Mẻ lọc lấy nước.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Và cả rau dền

Ngó khoai hay có nơi còn gọi là ngỏ khoai, dãi khoai, bồng khoai…là phần mọc ra từ rễ của cây khoai ngứa. Cây khoai ngứa có nhiều ở các vùng quê, đặc biệt là vùng quê bắc bộ. Người dân thường lấy phần tàu và lá khoai nấu cám cho lợn. Chỉ riêng phần ngó của cây khoai là ít ngứa nhất được lựa chọn làm nguyên liệu nấu canh.

Ngó khoai sau khi đã đảo qua nước sôi cho vào nồi, xếp cà chua lên trên, cho tôm khô vào, đổ một lượng nước vừa ăn, nêm gia vị vừa đủ và đun sôi.

Sau đó cho nước mẻ đã lọc sẵn vào nồi. Tiếp tục đun sôi đến khi ngó khoai đã nhừ.

Cuối cùng cho rau dền cơm, rau ngổ, lá tía tô vào rồi bắc khỏi bếp. Làm như vậy chúng ta đã có được một nồi canh ngó khoai nấu mẻ hoàn chỉnh.

Mách nhỏ:

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bắt đầu cho ngó khoai vào nồi đến khi bắc khỏi bếp, không được dùng đũa, nếu dùng đũa ngó khoai sẽ ngứa rất khó ăn.

Theo vietbao

[Chế biến] – Gỏi bao tử ngó sen: Món khoái khẩu hè thật ngon

Bao tử giòn, ngó sen mát, hành tây hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm tất cả quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi khiến cho món này trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức.

Nguyên liệu – cho 4 phần ăn:

1 cái bao tử heo khoảng 300gr
250g ngó sen
Nửa củ hành tây
Đậu phộng (lạc)
Rau răm, ớt, đường, tỏi
Chanh, muối và giấm
Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Cách làm:

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 – 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng.

Tìm hiểu thêm: Thịt kho cùng với nguyên liệu này ngon mềm thấm vị khiến cả nhà xuýt xoa không ngừng

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt.

Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích.

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

Những ngày nghỉ lễ dài sắp tới, nếu gia đình bạn tổ chức họp mặt bạn bè, người thân nhân dịp này thì bạn hãy ghi ngay món gỏi bao tử ngó sen vào sổ tay nội trợ của mình để chuẩn bị trổ tài nhé – chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt mọi người đấy!

Giải nhiệt bằng ngó khoai rau ngổ rau dền

>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-Sò quạt nướng phô mai

Theo vietbao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *